Döstädning กระบวนการทิ้งสัมภาระและจัดบ้านให้เรียบร้อยก่อนความตายมาถึงตามแบบฉบับชาวสวีดิช

ถ้าตายแล้วจะเอาสมบัติมากมายไปไว้ที่ไหน?

Margareta Magnusson นักเขียนชาวสวีดิช ได้เขียนหนังสือเรื่อง The Gentle Art of Swedish Death Cleaning (2018) เพื่อตอบคำถามดังกล่าวสำหรับคนที่รู้ตัวว่ากำลังเหลือเวลาอยู่บนโลกนี้อีกไม่นาน และทำให้ลูกหลานไม่เหนื่อยกับการจัดการสัมภาระมากมายที่ยังเหลืออยู่

เธอเรียกกระบวนการนี้ว่า döstädning ในภาษาสวีดิช หรือ death cleaning หมายถึงการจัดบ้านให้เรียบร้อยก่อนความตายมาถึง โดยเราขอสรุปแนวทางปฏิบัติไว้ 8 ข้อ ดังนี้

Döstädning

ยอมรับว่าต้องตายอยู่ดี

     เพื่อที่จะเริ่มจัดบ้านให้เรียบร้อยก่อนตายได้นั้น ต้องยอมรับเสียก่อนว่า ความตายเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับทุกคน ถ้าเริ่มทำตั้งแต่ตอนนี้ก็จะไม่เป็นภาระของผู้อื่น

 

Döstädning

วัยไหนถึงควรเริ่ม 

     วัยที่ควรเริ่มจัดบ้านก่อนตายคือ 65 ปี เพราะเป็นวัยที่แข็งแรงพอที่จะยังจัดการได้

 

Döstädning

Döstädning

     ไม่ได้หมายถึงการจัดให้เป็นระเบียบเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการพิจารณาสิ่งของที่มีทั้งหมดอย่างละเอียดว่าอะไรจะทิ้ง อะไรจะมอบให้ใคร อะไรจะขาย และอะไรที่พอจะเก็บไว้เพื่อการมีชีวิตอยู่จนถึงบั้นปลาย

 

Döstädning

เริ่มยังไงดี

     1. มุ่งไปที่ของใหญ่ที่เก็บไว้โดยไม่ใช้ก่อน เช่น ตู้เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์กีฬาที่ไม่ใช้แล้ว โดยมอบให้คนที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นลูกหลานหรือคนชอบพอกัน

     2. อย่าเริ่มที่สิ่งเล็กๆ เช่น จดหมายเก่า รูปภาพเก่า เพราะจะเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลานาน การอ่านและการเลือกทิ้งของเหล่านี้จะทำให้นึกถึงความหลัง เกิดความรู้สึกเก่าๆ จนเหนื่อยอ่อนใจเสียก่อนที่จะจัดบ้านได้สำเร็จ

 

Döstädning

ตัดใจเรื่องความผูกพัน

     เมื่อจัดการของชิ้นใหญ่ ต้องตัดใจเรื่องความผูกพันกับสิ่งของเหล่านี้ให้ได้ อาจคิดเสียว่าเมื่อตายไปก็ไม่พานพบมันอีกและไม่รู้ชะตากรรมของมัน หากจัดการเลยตอนนี้ยังกำหนดได้ว่าให้ใครเป็นเจ้าของ

 

Döstädning

ทำลายเอกสารลับ

     ควรทำลายจดหมายบันทึกเอกสาร สิ่งพิมพ์ รูปถ่าย ข้อเขียนหรือสิ่งของที่เป็นสิ่งที่เปิดเผยความลับส่วนตัวเพราะอาจทำให้ตนเองดูไม่ดี และอาจสร้างความรู้สึกลบเกี่ยวกับตนเองต่อลูกหลานโดยไม่จำเป็น

 

Döstädning

แปรไฟล์รูปเป็นดิจิตอล

     รูปภาพทั้งหมดแปรให้อยู่ในไฟล์ดิจิตอลเพื่อความคงอยู่ต่อไปหากลูกหลานสนใจ หากเก็บไว้เป็นภาพอย่างเก่าอาจผุพังและถูกโยนทิ้งเพราะไม่เห็นความสำคัญ

 

Döstädning

ตกลงกับลูกหลาน

     คุยกับลูกหลานเรื่องความตายอย่างเปิดเผยว่าจะให้สิ่งใดแก่ใครเมื่อตายไปแล้ว พร้อมสนับสนุนด้วยเอกสารแสดงเจตจำนงเพื่อไม่ให้พวกเขาทะเลาะและอิจฉาริษยากัน

 


อ่านเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับซีรีส์ Departure Guide ขั้นตอนเตรียมตัวตาย (ดี) เพื่อจากโลกนี้ไปอย่างสวยงามต่อได้ที่:

     – ไป (แบบ) ที่ชอบที่ชอบ ศึกษาข้อกฎหมายที่จะช่วยออกแบบฉากสุดท้ายของชีวิตได้ตามต้องการ

     – ทบทวนเรื่องราวชีวิตกับ 10 คำถามสำคัญที่ควรตอบตัวเองให้ได้ก่อนจากโลกใบนี้ไป 

     – เพราะเจ็บไม่ได้แปลว่าแพ้ เข้าใจการจัดการกับความเจ็บปวดทางร่างกาย เมื่อเวลาสุดท้ายของชีวิตใกล้มาถึง

     – การดูแลอย่างมีความหมายและคำบอกลาสุดท้าย เมื่อคนที่เรารักเดินมาถึงปลายทางของชีวิต

     – ตายแล้วโปรไฟล์เฟซบุ๊กไปไหน? จัดการมรดกดิจิตอลของเราก่อนวันที่บัญชีต่างๆ จะออฟไลน์ไปตลอดกาล