easy cooking

3 เมนูสุด ‘easy’ สำหรับการจัดปาร์ตี้แบบมือโปร

เราเคยคิดว่าการทำอาหารสำหรับงานเลี้ยงสังสรรค์กันเองภายในบ้านนั้นเป็นเรื่องยาก และวุ่นวาย จนกระทั่ง ‘อ้อ’ – สาวิตตรี สระทองเทียน เจ้าของหนังสือ Easy Cooking Easy Party มาสะกิดเราเบาๆ แล้วบอกว่า อาหารสำหรับงานปาร์ตี้ที่เห็นอลังการน่ากินนั้นไม่ได้ทำยาก แถมอร่อย และมีความอบอุ่นแทรกอยู่ในแต่ละเมนูอีกด้วย เราจึงเลือก 3 เมนูเด็ดของเธอ ที่สามารถเอาไปเป็นไอเดียในการทำอาหารเลี้ยงแขกที่ครอบคลุมตั้งแต่เพื่อนสนิทไปจนถึงญาติผู้ใหญ่ได้ลองลิ้มรสกัน

easy cooking

 

ซีฟู้ดทะเลถาด เมนูสุดสนุกในกลุ่มเพื่อนสนิท

     ถ้าจะจัดงานปาร์ตี้สำหรับเพื่อนสนิทสัก 4-5 คน สิ่งแรกที่เรานึกถึงคือ แล้วจะกินอะไรกันดี จากนั้นความคิดเหล่านี้ก็มักจะไปจบที่ร้านอาหาร หรือหลายๆ ครั้งก็ที่ร้านหมูกระทะแถวบ้าน แต่ถ้าจะให้สนุกกว่านั้น ลองชวนเพื่อนตัวดีทั้งหลายมาสุมหัวกันทำ ซีฟู้ดทะเลถาด กันดูสิ เมนูนี้ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไร แต่รับรองว่าอร่อยถึงใจจริงๆ

ส่วนผสม: ข้าวโพด / เนื้อสัตว์ที่ชอบ / เนยเค็ม / กระเทียม / น้ำพริกเผา / กะทิ / มันกุ้ง / เกลือป่น / พริกไทยป่น / พริกปาปริกา / ใบโหระพา

     ช่วงที่ผ่านมาเราคงได้ยินหรือเคยได้ชิมเมนูที่ชื่อกุ้งถังกันมาบ้าง ซึ่งร้านอาหารหลายๆ ร้านเอาเมนูนี้มาเป็นตัวชูโรงเรียกลูกค้า เพราะกระแสของอาหารชนิดนี้มาแรงมาก โดยจุดเด่นคือ เขาจะนำกุ้งมาปรุงกับเครื่องเทศอย่างผงเคจุน (Cajun) และเนย กินคู่กับซอสซึ่งเป็นเมนูที่มาจากสหรัฐอเมริกา โดยเขาจะกินกันเป็นประจำเหมือนที่บ้านเรากินข้าวผัดกะเพรา บางร้านก็นำมาใส่เครื่องเทศเพิ่มเพื่อให้ถูกปากคนไทย และเอกลักษณ์ของกุ้งถังคือ เขาจะเอากุ้งที่ปรุงเสร็จแล้วมาเทลงบนโต๊ะ และพวกเราก็ใช้มือเปิบกับเพื่อนๆ ซึ่งเป็นความรู้สึกที่หลายคนชอบ เพราะมันมีความสนุกแฝงอยู่ เราจึงคิดว่าน่าจะทำเมนูคล้ายๆ กันนี้ให้ได้อารมณ์แบบเดียวกับที่ไปกินที่ร้าน แต่ทุกคนสามารถทำเองได้ โดยปรับใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆ จากรอบตัว จึงกลายเป็นเมนูที่ชื่อว่า ‘ซีฟู้ดทะเลถาด’ ขึ้นมา

     เครื่องปรุงหลักๆ ที่เราใช้ก็คือ น้ำพริกเผา ซึ่งหาง่าย ในครัวของทุกบ้านก็น่าจะมีกันอยู่แล้ว ส่วนผสมอย่างอื่นก็จะเป็นมันกุ้งที่เพิ่มรสชาติความนัวและความมันให้กับอาหาร โดยเราเลือกที่จะใส่ใบโหระพาลงไป เพราะตัวเองชอบ (หัวเราะ) และพบว่ารสชาติก็ไปด้วยกันได้ เพื่อนๆ ของเราก็ชอบกัน อาจจะมีบางคนสงสัยว่า นี่มันเหมือนเราทำทะเลผัดพริกเผาหรือเปล่า ซึ่งความจริงก็มีส่วนคล้าย แต่เราใส่เนยเค็มและพริกปาปริกาลงไปด้วย จึงทำให้ซีฟู้ดทะเลถาดมีกลิ่นอายของอาหารต่างประเทศอยู่ และกลายเป็นเสน่ห์ให้กับเมนูจานนี้

     ความสนุกของเมนูนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ขั้นตอนเตรียมทำอาหาร โดยเฉพาะตอนที่เพื่อนๆ มารวมตัวกันที่บ้านในช่วงวันหยุด เราก็สร้างกิจกรรมง่ายๆ ขึ้นมาด้วยการให้ทุกคนเลือกวัตถุดิบหลักที่ตัวเองอยากกิน โดยไม่จำเป็นจะต้องใช้แต่กุ้งอย่างเดียว บางคนชอบปู ปลา หอย ก็สามารถเอามาใส่ลงไปได้ หรือแม้แต่เนื้อสัตว์อื่นๆ อย่างเนื้อไก่ก็เอามาปรุงได้เหมือนกัน ทุกคนสามารถออกแบบเมนูนี้ได้เอง โดยยึดในส่วนของเครื่องปรุงหลักเอาไว้ก็พอ จากนั้นเวลากินเราก็นำอาหารมาเทลงบนถาด และทุกคนก็เข้ามารุมหยิบรุมกินกันได้เลย เราก็จะได้บรรยากาศที่เปรอะเปื้อนกันบ้างนิดๆ หน่อยๆ (หัวเราะ) ระหว่างที่กินก็จิบเครื่องดื่มที่ตัวเองชอบ และพูดคุยเฮฮากันไป ถ้ามีเด็กๆ อยู่ เราก็ปรับรสชาติให้อ่อนลงสักหน่อย ก็สามารถให้พวกน้องๆ ชิมได้ด้วย

 

 

ปลาหมอย่างเกลือ มื้ออร่อยกับคนในครอบครัว

     บรรยากาศริมท้องนายามเย็นที่ได้ล้อมวงกินข้าวกินปลากันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ยิ่งทำให้นึกถึงตอนที่หยิบข้าวเหนียวจากกระติ๊บร้อนๆ ออกมาปั้นเป็นลูกกลมๆ จิ้มลงไปกับแจ่วรสเด็ด กินคู่กับ ปลาหมอย่างเกลือ ที่ส่งกลิ่นหอมๆ และผักสดอีกตระกร้าใหญ่ เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าท้องของหลายคนคงร้องกันดังโครกครากอย่างปั่นป่วน ถ้าอย่างนั้นเรามาทำเมนูนี้ที่บ้านของตัวเองกันดีกว่า ซึ่งก็ไม่ได้ทำยากอย่างที่คิดเลย

ส่วนผสม: ปลาหมอ / ตะไคร้ / ใบมะกรูด / โหระพา / แป้งสาลี / ดอกเกลือหรือเกลือสมุทร / ผักแนมตามใจชอบ

     หลายคนอาจจะคิดว่าเมนูนี้ทำยาก แต่จริงๆ แล้ววิธีการทำปลาหมอย่างเกลือไม่ได้ซับซ้อนอะไร เหตุผลที่เลือกปลาหมอเพราะเราชอบกิน (หัวเราะ) ซึ่งวิธีปรุงนี้สามารถเอาไปปรับใช้กับปลาที่ตัวเองชอบได้ เช่น ปลานิล ปลากะพง ปลาทับทิม หรือปลาชนิดอื่นๆ ที่มีเกล็ดหนาสักหน่อย เพราะส่วนประกอบอย่างอื่น เช่น น้ำจิ้มรสจัดหรือผักแนมนั้น สามารถใช้เซตเดียวกันได้เลย

     สิ่งที่เราสังเกตเจอตอนทำเมนูนี้คือ ปลาที่เลือกใช้ในตระกูลย่างเกลือนั้นจะต้องมีเกล็ด เช่น ปลาช่อน หรือปลานิล เพราะเวลาที่เรากินก็จะลอกเกล็ดปลาออกมาเป็นแผ่นๆ ถ้าใช้ปลาดุกอาจจะไม่เหมาะ เพราะเกล็ดปลาจะเป็นตัวเชื่อมระหว่างเนื้อปลากับเกลือ เพื่อให้รสชาติของเกลือค่อยๆ ซึมเข้าไปในเนื้อปลา ซึ่งจะมากหรือจะน้อยก็อยู่ที่ความหนาของเกล็ดปลา ดอกเกลือที่ค่อนข้างหายากเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับอาหารจานนี้ เพราะรสชาติของดอกเกลือจะมีความเค็มที่ไม่เหมือนกับเกลือทั่วไป คือให้รสชาติที่มีความกลมกล่อมมากกว่า

     เมนูนี้เหมาะสำหรับการสังสรรค์กับเพื่อนหรือครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นผู้ใหญ่ เพราะปลาที่เอามาทำเป็นเมนูย่างเกลือก้างจะเยอะ คงไม่เหมาะกับเด็กๆ และเป็นเมนูในชุดที่กินคู่กับผักสด หมี่ขาวลวก พริกเผา ก็จะกินร่วมกับอาหารอีสานอย่างแจ่วฮ้อน ยำมะม่วงปูม้าดอง ตับหวาน คอหมูย่าง ซึ่งอาหารประเภทนี้ผู้ใหญ่มักจะชอบกันอยู่แล้ว เวลานั่งกินกันก็ได้บรรยากาศเหมือนเราไปนั่งตามสวนอาหารริมน้ำ หรือให้อารมณ์ประมาณว่าย่างปลาแล้วไปนั่งกินกันข้างแปลงนา

 

easy cooking

 

เอาใจหนูๆ ผู้ไม่ชอบผักและเครื่องเทศด้วยหมูสับพันตะไคร้

     เด็กกับผักมักเป็นสองสิ่งที่จับคู่กันได้ลำบากเหลือเกิน ยิ่งถ้าขยับขึ้นไปเป็นสมุนไพรด้วยแล้วล่ะก็ เวลาที่บอกว่าให้ลองชิมดูสิ เชื่อแน่ว่าเจ้าตัวซนทั้งหลายคงร้องยี้ แล้วพากันวิ่งหนีกันอย่างชุลมุนวุ่นวาย ดังนั้น เมนูน่ารักๆ อย่าง หมูสับพันตะไคร้ จึงเกิดขึ้นมา เพื่อให้เด็กๆ ได้ทำความคุ้นเคยกับเครื่องเทศและสมุนไพรได้โดยที่ไม่ทันรู้ตัว

ส่วนผสม: หมูสับ / หมูเด้ง / กระเทียม / ตะไคร้ / พริกไทยขาว / ซอสหอยนางรม / ซีอิ๊วขาว / ตะไคร้สำหรับไว้พันหมู / ไข่ไก่ / น้ำมันพืชสำหรับทอด

     เราคงคุ้นเคยกับเมนูกุ้งพันตะไคร้ซึ่งเป็นอาหารเวียดนามกันดี ส่วนผสมก็จะมีกุ้งสับผสมกับมันหมู แต่เราคิดว่าถ้าทำกุ้งพันตะไคร้คงยุ่งยากน่าดู เพราะต้องเอากุ้งมาแกะเปลือก แล้วก็เอามาสับผสมกับมันหมูอีก จึงคิดเมนูคล้ายๆ กันขึ้นมาเป็น หมูสับพันตะไคร้ แต่ทำง่ายกว่าด้วยการใช้หมูสับ ซึ่งเราสามารถเลือกเนื้อหมูติดมันมาใช้ได้ เพราะจะให้ความนุ่มและชุ่มฉ่ำในตัว ใส่เครื่องเทศเพิ่มความหอมเข้าไป แถมเมนูนี้ยังมีหน้าตาน่ากินสำหรับเด็กๆ ด้วย

ในขั้นตอนการทำ เราสามารถชวนเด็กๆ มาช่วยกันทำเมนูนี้ได้ โดยให้พวกเขามาช่วยกันคลุกเคล้าเนื้อหมูเข้ากับเครื่องเทศ ทำให้เรียนรู้ว่าสมุนไพรไทยพื้นฐานมีอะไรบ้าง พริกไทยคือผงแบบนี้ รากผักชีคืออะไร เพราะเด็กสมัยนี้ไม่รู้จักหอมแดงหรือกระเทียมเลยด้วยซ้ำ ให้ไปหยิบก็หยิบผิดหยิบถูก เขาจะได้ปั้นเนื้อหมูเป็นก้อนๆ เข้ากับก้านตะไคร้ แล้วนำไปทอด ซึ่งวิธีนี้เป็นการเรียนรู้วิธีการทำอาหารเบื้องต้น และพบว่าอาหารไทยก็ไม่ได้ทำยากอะไรเลย ไม่อย่างนั้นเขาก็จะรู้จักแค่การเอาไส้กรอกไปย่างหรือเอาใส่เตาไมโครเวฟเท่านั้นเอง

     เมนูส่วนใหญ่ที่เหมาะสำหรับปาร์ตี้วันหยุดสำหรับเด็กๆ มักจะเป็นบาร์บีคิว ปิ้งย่าง และมีสปาเกตตี ไก่ทอด เฟรนช์ฟราย ซึ่งเป็นอาหารฝรั่ง เราจึงอยากแทรกอาหารไทยลงไปด้วย โดยหมูสับพันตะไคร้นี้เป็นอาหารที่เด็กหยิบกินได้สะดวก และส่งเสริมให้เขากินสมุนไพรไทย ตัวก้านตะไคร้ก็เป็นเหมือนไม้บาร์บีคิว ซึ่งก็มีความเก๋และเข้ากับเมนูอาหารฝรั่งอื่นๆ ได้ นอกจากนี้ยังเป็นการทำกิจกรรมร่วมกัน ให้พวกเขารู้จักวัตถุดิบพื้นฐานในการทำอาหาร ซึ่งในอนาคตตอนที่พวกเขาโตขึ้นก็จะช่วยต่อยอดให้สามารถทำอาหารกินเองได้ หรือทำเผื่อแผ่เพื่อนฝูงให้ได้ชิมกัน