LINE

10 ปี LINE Corporation แอพจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวแดนอาทิตย์อุทัย สู่การปฎิวัติชีวิตของคนไทยวันนี้

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ‘LINE’ แอปพลิเคชันคู่ใจของใครหลายคนที่เอาไว้ใช้ติดต่อสื่อสารกับผู้คน ตั้งแต่ครอบครัว คนรัก หรือที่ทำงาน เรียกได้ว่าใช้งานได้สะดวกสบายแบบไร้รอยต่อกันเลย แต่รู้หรือไม่ว่าแอพพลิเคชันไลน์เปิดใช้งานมากว่าสิบปีแล้ว และกว่าจะมามีฟีเจอร์หลากหลายมากมายให้เราได้ใช้งานกันอย่างทุกวันนี้ มีประวัติที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง

LINE

2011

        เดือนมีนาคมปี 2011 เกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิที่ภูมิภาคโทโฮกุ ทำให้โครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมของญี่ปุ่นล่มไม่เป็นท่าทั่วประเทศ มีเพียงสัญญาณอินเทอร์เน็ตเท่านั้นที่ใช้การได้ ผู้ประสบภัยส่วนมากจึงไม่สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือจากญาติสนิทมิตรสหายได้ 

        กระทั่งในเดือนมิถุนายน 2011 NHN Japan Corporation จึงได้เปิดตัวแอพพลิเคชันที่สามารถใช้งานได้ทั้งบนมือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ PC ขึ้นมา ให้ผู้คนสื่อสารกันได้รวดเร็วและต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเวลาคับขันก็ตาม โดยตั้งชื่อว่า ‘LINE’ เปรียบเหมือนเวลาผู้ประสบภัยต่อแถวใช้โทรศัพท์เป็นแนวยาวเหมือนสายโทรศัพท์

        ในเวลานั้น LINE ก็มีคุณสมบัติครบถ้วนสำหรับการเป็นโปรแกรมแชตที่สมบูรณ์แล้ว ทั้งการส่งข้อความ รูปภาพ วิดีโอ ไฟล์เสียง หรือเกมเอาไว้เล่นคลายเครียดเล็กๆ น้อยๆ แต่สิ่งที่ทำให้ไลน์โดดเด่นไม่ซ้ำใครก็ต้องบอกได้เลยว่าเป็น LINE Sticker ที่ครองใจใครหลายคน ซึ่งไลน์ก็ไม่หยุดพัฒนาตัวเองแค่นั้น ยังคงมีฟีเจอร์อัพเดตอย่างต่อเนื่องในแต่ละปีอีกด้วย

2012

        เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2012 NHN Japan ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ เพื่อให้ไลน์เป็นมากกว่าแพลตฟอร์มส่งข้อความ นั่นคือ Home และ Timeline ทำให้ผู้ใช้สามารถแบ่งปันข้อมูล เรื่องราวของตัวเอง สู่เพื่อนๆ ได้แบบเรียลไทม์ คล้ายกับเวลาอัพเดตสถานะบนโซเชียลมีเดียต่างๆ อย่างเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ ซึ่งตอนนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ใหม่มาก

        ไม่เพียงเท่านั้น ไลน์ยังอัพเดตฟีเจอร์ LINE Official Account การเพิ่มบัญชีที่เป็นทางการ อย่างดารา ศิลปิน นักร้อง ให้ผู้ใช้งานสามารถกระทบไหล่ กระชับมิตรได้ในสถานะเพื่อนอีกด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาแพลตฟอร์มทางการตลาดอันทรงพลังเพื่อภาคธุรกิจในเวลาต่อมา

        ไม่ได้มีแค่ชาวญี่ปุ่นเท่านั้นที่ชื่นชอบและติดใจการใช้ไลน์เป็นชีวิตจิตใจ ในปีเดียวกันนี้เอง แอพพลิเคชันดังกล่าวได้ปล่อยเวอร์ชันภาษาอินโดนีเซีย มลายู ไทย ตุรกี และภาษาจีน นามว่า ‘เหลียนหว่อ’ (连我) เพื่อออกมาซัพพอร์ตผู้คนต่างๆ ทั่วโลกด้วย

LINE

2013

        คาแรกเตอร์ไลน์ยังได้ถูกนำไปสานต่อเป็นแอนิเมชันชื่อ LINE Offline: Salaryman เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับชีวิตพนักงานเงินเดือนของเหล่าคาแรกเตอร์ไลน์ใน LINE Corporation ออกฉายเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2013 ทางทีวีโตเกียว ความยาวตอนละเพียงสี่นาที ปัจจุบันก็มีหลายสิบตอนแล้ว และสามารถหารับชมได้ตามเว็บไซ9Nหลายที่

        นอกจากนั้น ในปีนี้เองมีผู้ใช้ไลน์ครบหนึ่งร้อยล้านคนทั่วโลก ทาง Naver จึงได้มีการเฉลิมฉลองด้วยการแจกสติกเกอร์ 7 วัน 7 แบบให้ไปสะสมกันแบบฟรีๆ กันเลย โดยดาวน์โหลดได้ 1 วันต่อ 1 คาแรกเตอร์ตามที่กำหนด 

2014

        เพื่อตอบสนองกระแสความนิยมชมชอบเกี่ยวกับการ์ตูนญี่ปุ่น ไลน์ได้เปิดตัว LINE Webtoon แอพพลิเคชันอ่านการ์ตูนฟรี พร้อมอัพเดตใหม่ทุกสัปดาห์อย่างต่อเนื่อง ใช้งานได้ทั้งบนสมาร์ตโฟนและ แท็บเล็ต โดยมีเวอร์ชั่นภาษาไทยด้วย ให้คอมังงะชาวไทยได้ฟินอย่างจุใจ

        อีกทั้ง LINE TV ก็ยังได้ถือกำเนิดขึ้นในปีนี้เช่นกัน เป็นทั้งเว็บไซต์และแอพพลิเคชันให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งออนดีมานด์จากไอเดียของไลน์ ประเทศไทย ที่เล็งเห็นถึงโอกาสและพฤติกรรมการชมคอนเทนต์วิดีโอของคนไทยที่ปรับเปลี่ยนไป โดยแฟนๆ สามารถรับชมได้โดยไม่ต้องเสียค่าสมัครสมาชิกรายเดือนหรือรายปีทั้งสิ้น เนื่องจากไลน์ทีวีมีรายได้จากการขายโฆษณาให้กับผลิตภัณฑ์ต่างๆ แถมรูปแบบการบริการเช่นนี้ยังได้ขยายไปสู่ไต้หวันอีกด้วย

        ตัดภาพมาที่จีนแผ่นดินใหญ่กันบ้าง มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ไลน์มีปัญหาอยู่บ่อยครั้ง ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง เคยล่มจนมีปัญหาข้อมูลหายมาแล้วก็มี ไม่นานนักเว็บไซต์และบริการของไลน์จีนก็ไม่อาจใช้งานได้อีกต่อไป ลามมาถึงทางด้านไต้หวันที่ต้องเร่งหาทางแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนอีกต่างหาก ทางเดียวที่จะหาทางติดต่อสื่อสารกันผ่านแอพพลิเคชันตัวนี้ได้คือต้องใช้งานผ่าน VPN เพื่อเชื่อมต่อกันทางไลน์เท่านั้น หรือพูดกันอย่างง่ายๆ ว่าไลน์ถูกบล็อกจากจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวันไปแล้วเรียบร้อยนั่นเอง

LINE

2015

        ทางประเทศญี่ปุ่นมีบริการใหม่เกิดขึ้นภายใต้ชื่อ LINE Taxi เป็นบริการเรียกแท็กซี่ของไลน์ซึ่งเปิดให้ใช้งานที่ญี่ปุ่นเป็นที่แรก สามารถเรียกใช้งานได้อย่างง่ายดาย เพียงกดเรียกรถแท็กซี่ได้จากไลน์ได้เลย โดยไม่ต้องลงแอพพลิเคชันอะไรเพิ่มเติมอีก ในช่วงแรกเปิดใช้ได้แค่ในเขตบริเวณโตเกียว ส่วนภูมิภาคอื่นเปิดให้บริการตามมาในอนาคต หลักๆ ก็เป็นเหมือนแอพพลิเคชันเรียกแท็กซี่ทั่วไป แต่ความพิเศษคือสามารถจ่ายเงินด้วย LINE Pay ซึ่งเป็นระบบจ่ายเงินทางมือถือไร้รอยต่อโดยเฉพาะของทางไลน์ได้ด้วย

2016

        โปรเจกต์ LINE Taxi และ LINE Pay ของญี่ปุ่นในปีที่แล้วถือได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม จนที่ไทยเองก็ได้รับการพัฒนาออกมาเป็นโปรเจกต์ Rabbit LINE Pay ที่จะทำให้เราสามารถใช้สมาร์ตโฟนชำระเงินผ่านร้านค้าได้อย่างสะดวกสบายโดยไม่ต้องพกกระเป๋าเงิน สมัครก็ง่าย ส่งเงินไปให้เพื่อนก็ได้ เติมเงินจากบัญชีธนาคารหรือหยอดตู้เติมเงินก็สะดวก แถมยังได้รับสิทธิประโยชน์ในรูปแบบพอยต์ต่างๆ

        นอกจากนั้นยังมี LINE MAN มาในนามแอปพลิเคชันผู้ช่วยส่วนตัวที่จะทำให้ชีวิตประจำวันของคุณง่ายและสะดวกสบายยิ่งขึ้น พร้อมใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นบริการรับส่งอาหาร บริการเรียกแท็กซี่ บริการรับส่งพัสดุ บริการเมสเซนเจอร์ หรือการซื้อของสะดวกซื้อ แต่ข้อจำกัดก็ยังคงมีคือ สามารถรับ-ส่งพัสดุเพียงแค่บริเวณกรุงเทพฯ และปริมณฑลเท่านั้น

LINE

2017

        ขึ้นแท่นสู่อันดับหนึ่งภายในเวลาไม่ถึงปี สำหรับ LINE TODAY กับการเป็นแหล่งรวมคอนเทนต์ ข้อมูล ข่าวสารต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้ไลน์ทั้งหลายไม่พลาดข่าวสารสำคัญ มีเนื้อหาอัพเดตอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นประเด็นการเมือง อาชญากรรม บันเทิง กีฬา พยากรณ์อากาศ และเศรษฐกิจ พร้อมทั้งฟีเจอร์กดชื่นชอบ แสดงความคิดเห็น แบ่งปันคอนเทนต์ไปยังโซเชียลมีเดียอื่นๆ ได้ด้วย

2018

        ไลน์ประกาศเปิดโครงการใหม่ LINE SCALEUP มุ่งสนับสนุนสตาร์ทอัพไทยให้สามารถขยายบริการเพื่อเข้าถึงผู้ใช้ไลน์หลายล้านคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการให้เทคโนโลยี LINE Messaging API เชื่อมกับบัญชี LINE Official Account ฟรี พร้อมคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญอย่างทีมนักพัฒนาไลน์ และเสริมโอกาสด้านการลงทุนจากไลน์ สูงถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับตลาดประเทศไทยโดยเฉพาะ

        ถัดมายังมี LINE JOBS แพลตฟอร์มหางานรูปแบบใหม่ของไทย เชื่อมต่อผู้หางานและผู้ว่าจ้างเข้าด้วยกัน เน้นความสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ เพื่อแก้ปัญหาในตลาดการหางาน ผ่านการจับคู่ด้วยเทคโนโลยีสามเงื่อนไข คือ ตำแหน่งที่ตั้ง ทักษะประสบการณ์ และสายงานที่สนใจ เข้ากับองค์กรชั้นนำทั่วประเทศ

LINE

2019

        เปิดตัว LINE Melody ฟีเจอร์ใหม่ให้ใช้เพลงโปรดเป็นเสียงเรียกเข้าและเสียงรอสายขณะโทรจากแอพพลิเคชันไลน์ เนื่องจากการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคพบว่า กว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของคนที่ใช้ไลน์ มักจะใช้ฟีเจอร์ LINE Call ในทุกๆ วัน การเพิ่มฟีเจอร์เสียงเพลงเรียกเข้าและรอสายมาด้วยนี้ จะช่วยเอาใจผู้ใช้งานมากขึ้นไปกว่าเดิม ทั้งนี้ยังมีแผนว่าจะจับมือกับพาร์ตเนอร์ด้านลิขสิทธิ์เพลงต่อไปเช่นกัน

        ในปีเดียวกันนี้ ไลน์ก็ได้เปิดตัว LINE SHOPPING เพื่อตั้งใจบุกธุรกิจอีคอมเมิร์ซเต็มตัว รวบรวมสินค้าจากกว่า 15 มาร์เก็ตเพลซชื่อดังไว้ที่นี่ที่ดียว เอาใจนักช็อปมือโปร โดยจับมือร่วมกับ Priceza นักพัฒนาฟีเจอร์เปรียบเทียบราคา พร้อมแจ้งเตือนราคาเวลามีโปรโมชัน และสุดคุ้มด้วย LINE Point Back ที่จะทำให้คุณได้รับพอยต์คืนหลังการช็อป

2020

        LINE จับมือกับธนาคารกสิกรไทย (K Bank) พัฒนา LINE BK หรือ ระบบธนาคารบนไลน์ ที่ไม่ได้เป็นแค่ธนาคารอย่างที่เคยเป็นมา แต่ยังถือเป็น Social Banking Platform ครั้งแรกของไทย โดยผู้ใช้ไลน์สามารถใช้ได้ง่ายๆ เพียงกดไปที่หน้า Wallet แล้วกดปุ่ม LINE BK เพื่อเริ่มสมัครบริการได้ฟรี ไม่จำเป็นต้องโหลดแอพพลิเคชันเพิ่มเติมใดๆ โดยเบื้องต้นมีสี่บริการหลัก ได้แก่ บริการบัญชีเงินฝาก บัญชีเงินออมดอกพิเศษ บัตรเดบิต และวงเงินให้ยืม เรียกได้ว่าเป็นการรวมเอาการใช้แอพพลิเคชันไลน์ มารวมกับการทำธุรกรรมทางการเงิน แบบแชต-โอน-ยืม-จ่าย ครบจบในไลน์กันเลยทีเดียว

LINE

2021

        ฉลองครบรอบ 10 ปี LINE Corporation ปีนี้ไม่ได้มีอะไรใหม่มากนัก นอกเสียจากแคมเปญสุดพิเศษ ให้ครีเอเตอร์ไทยและต่างชาติ นำลิขสิทธิ์ชุดคาแรกเตอร์หมีสีน้ำตาลที่เป็นที่รู้จักในระดับสากลอย่าง BROWN & FRIENDS ทั้ง 11 คาแรกเตอร์ ไปใช้สร้างสรรค์ไลน์สติกเกอร์ชุดพิเศษในสไตล์ของตนเอง และนำออกจำหน่ายทั่วโลก สอดคล้องกับกลยุทธ์ทางธุรกิจของ LINE STICKERS ในปีนี้ ที่มุ่งเน้นการส่งเสริมการพัฒนาและผลักดันให้ครีเอเตอร์ไทยสามารถต่อยอดผลงานสติกเกอร์สู่ธุรกิจเชิงสร้างสรรค์ได้ในเวทีระดับสากลมากยิ่งขึ้น


ภาพ: -https://line.me/th/
-https://creator.line.me/th/
-Adem AY / Unsplash

ที่มา:https://en.wikipedia.org/wiki/Line_(software)
https://sites.google.com/a/thantong.ac.th/porkaerm-line732/home/tn-kaneidline/prawati-khwam-pen-ma-khxng-lin?tmpl=%2Fsystem%2Fapp%2Ftemplates%2Fprint%2F&showPrintDialog=1
https://www.mangozero.com/10-things-about-line-application/
https://www.techinasia.com/line-5-year-anniversary-infographic
https://www.lineofficialaccount.com/what_is_line_history.php
https://linecorp.com/th/pr/news/
https://mgronline.com/cyberbiz/detail/9640000047544
https://www.whoknown.com/2012/06/line-official-accounts.html
https://th.wikipedia.org/wiki/ไลน์ทีวี
https://www.blognone.com/node/64594
https://pay.line.me/portal/th/main
https://www.lineofficialaccount.com/what_is_line_man.php
https://today.line.me/th/v2/article/71d5fc5e03af971abc3966662ca8ca6c1c1f404fe448a70ccb033de0ca9d5930
https://linecorp.com/th/pr/news/th/2018/2173
https://www.prachachat.net/ict/news-147731
https://www.blognone.com/node/111045
https://linecorp.com/th/pr/news/th/2019/2866