รูปที่มีทุกบ้าน

เรียงร้อยเรื่องเล่าจากรูปที่มีทุกบ้าน กับความทรงจำนิรันดร์ ความรัก และความจงรักภักดี

“เป็นรูปที่มีทุกบ้าน จะรวยหรือจน หรือว่าจะใกล้ไกล”

ท่วงทำนองคุ้นหูและประโยคสุดคลาสสิกจากเพลงที่คนไทยทุกคนต้องเคยได้ยิน เป็นเรื่องจริงที่เราได้ออกไปสัมผัสมาด้วยสองตา ไม่ว่าจะในบ้านหลังใหญ่หรือห้องแถวหนึ่งคูหา ก็พบว่าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ปรากฏอยู่ทั่วทุกแห่งหน และจะคงอยู่ตลอดกาล a day BULLETIN จึงขอนำมาเล่าร้อยเรียงพร้อมรูปภาพในความทรงจำนิรันดร์ เพื่อแทนความรักและความจงรักภักดีที่มีต่อพระองค์

รุปที่มีทุกบ้าน

สัมฤทธิ์ เสาโกมุท

     “ติดภาพในหลวงมาตั้งแต่เมื่อราว 20 ปีที่แล้ว ผมซาบซึ้งเสมอทุกครั้งที่เห็นท่านทรงงานหนัก ออกเยี่ยมเยือนประชาชน ท่านเป็นเสมือนต้นแบบและแรงบันดาลใจในการทำงานของผม”

 

รูปที่มีทุกบ้าน

 

นิชาภา บ้วนนอก

     “ทุกๆ ปี นิตยสารจะออกฉบับพิเศษ ด้านในบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับในหลวงท่าน เราเลยซื้อเก็บสะสมไว้ ตั้งแต่เกิดมาก็เห็นภาพท่านตรากตรำทำงานหนักเสมอ จึงอยากเก็บเรื่องราวของท่านไว้เป็นที่ระลึกไว้ในความทรงจำ”

 

รูปที่มีทุกบ้าน

 

กษม ดีประดิษฐ์กุล

     “ผมจำคำพูดของคุณปู่ที่พูดกับผมว่า ‘ไม่มีใครหรอกที่ไม่รักในหลวง’ ได้ดี จากวันนั้นผมศึกษาสิ่งที่ท่านทำ คำพูดที่ท่านสอน และนำเอามาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตจนทุกวันนี้”

 

รูปที่มีทุกบ้าน

 

เกษม เชิดชูวิทยศิลป์

     “ตั้งแต่จำความได้ ตั้งแต่มีบ้านนี้อยู่ ก็มีรูปในหลวงอยู่เสมอมากว่า 50 ปีแล้ว เคารพนับถือในตัวท่านไม่เคยเปลี่ยนแปลง สมัยที่ยังเล็ก ท่านเคยเสด็จฯ ผ่านสี่แยกนี้ ผมยังจำความรู้สึกปลื้มปีติในวันนั้นได้ดี”

 

รูปที่มีทุกบ้าน

 

เทอด โชคพานิชย์

     “รูปที่ผมเก็บมาจากที่นั่นที่นี่ ผมเชื่อว่า ผมอยู่ได้ทุกวันนี้ มีชีวิต มีเงินได้ ก็เพราะท่าน”

 

รูปที่มีทุกบ้าน

 

สมศรี ศรีธำรงรัตน์

     “ติดภาพในหลวงตั้งแต่เปิดร้านใหม่ๆ เมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว เราใส่กรอบอย่างดี สีซีดจางไปตามกาลเวลา แต่อย่างไรก็ยังคงเป็นสิริมงคลกับบ้าน เพื่อทำงานและดำเนินชีวิตตามที่ท่านสอน”

 

รูปที่มีทุกบ้าน

 

เกศนิภา สมบัติมน

     “ร้านเปิดมา 11 ปี ก็ติดตั้งแต่ตอนนั้น รักท่านมาก ไปร่วมปั่นจักรยานเพื่อพ่อด้วย เก็บสะสมไว้นานแล้ว จากบ้านที่ต่างจังหวัด”

 

รูปที่มีทุกบ้าน

 

ปิยนุช ตติยปัญญาเลิศ

     “เพราะเคารพ เพราะนับถือ จึงนำรูปท่านตั้งไว้เพื่อเชิดชูบูชา รูปนี้ติดมาได้ 10 กว่าปีแล้ว เราลูกหลานคนจีน อาศัยพระบารมีให้ได้มีอยู่มีกินทุกวันนี้ในแผ่นดินไทยใต้ร่มโพธิ์ร่มไทรของพระองค์”

 

รูปที่มีทุกบ้าน

 

บุญชัย คงนิรันดรสุข

     “รูปนี้อยู่มา 50 กว่าปีแล้ว ได้มาจากวังสวนจิตรฯ ร้านเราตัดชุดข้าราชการให้กับคนในวัง ประดับไว้รำลึกถึงพระองค์”

 

รูปที่มีทุกบ้าน

 

สุวัฒน์ สุวรรณ

     “ตอนนั้นเขาแจกที่หัวหิน เอากลับมาก็ใส่กรอบท่านเป็นที่เคารพนับถือ แล้วภาพนี้ก็ไม่ค่อยได้เห็น หายาก ผมเก็บพวกเหรียญและธนบัตรต่างๆ ไว้ด้วย

 

รูปที่มีทุกบ้าน

 

รรยพร งามดี

     “อยู่ที่นี่มา 20 ปีได้ เกิดมาเราก็เห็นท่านแล้ว รักและเทิดทูนท่านมาก ท่านยิ่งใหญ่มาก เห็นท่านทรงงานหนักมาแต่ไหนแต่ไร ภาพที่เหงื่อท่านหยดเป็นภาพที่เห็นจนชินตา”