New Year Celebrations Around Bangkok ชวน… ชม… ไฟเฉลิมฉลองปี 2022

ว้าวววว! เป็นอาการหูตาแวววาว เพราะมองไปทางไหน ก็เห็นแต่แสงไฟหลากหลายสีสัน พร้อมทั้งเหล่าดิสเพลย์ที่ตกแต่งกันอย่างสวยงามไม่มีใครยอมใครบริเวณหน้าศูนย์การค้าชั้นนำ เพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะยังน่าหวั่นใจ แต่บรรยากาศอันชวนตื่นตาตื่นใจเหล่านี้ ยังพอให้ผู้คนได้ผ่อนคลายลงไปได้บ้าง

        a day BULLETIN ขอชวนคุณไปชมไฟ และดิสเพลย์ของศูนย์การค้าใจกลางเมือง ไล่เรียงกันไปตั้งแต่สี่แยกปทุมวัน ยิงยาวไปจรดถนนสุขุมวิท หรือที่เรียกกันว่าเป็น ‘ช้อปปิ้งสตรีทแห่งกรุงเทพฯ’ ตามไปสำรวจกันว่าจะสวยงามและมีบรรยากาศคึกคักแค่ไหน เผื่อว่าช่วงสิ้นปีใครที่ไม่มีกิจกรรมไปท่องเที่ยวที่ใด มาตามรอยดูแสงไฟสวยๆ เหล่านี้กันได้ เพลินตาเพลินใจไปอีกแบบทีเดียว

 

18.30 น. เริ่มต้นทริป ‘ชชฟ.’ ชวนชมไฟ

        แสงแดดในฤดูหนาวหุบตัวลงอย่างรวดเร็ว ฟ้ามืดพอที่จะเริ่มเห็นสีสันเรืองรองที่สะท้อนออกมาจากบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าน้อยใหญ่ เรามาเริ่มต้น ‘ทริปตระเวนชมไฟ’ ที่สี่แยกปทุมวัน ณ บริเวณสกายวอล์ก จุดที่มีห้างฯ และศูนย์การค้าตั้งตัวตามหัวมุมของถนน สำหรับใครที่อยากเดินทางมาเดินชมไฟและดิสเพลย์สวยๆ โดยไม่อยากเอารถยนต์ส่วนตัวมาเอง แนะนำให้โดยสารรถไฟฟ้า BTS มาลงสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ จากนั้นเดินย้อนกลับมาทางสกายวอล์ก เพื่อเริ่มต้นการเดินชมไฟได้อย่างสะดวก

 

        บริเวณห้างเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ในวันนี้ มีเพื่อนบ้านน้องใหม่ที่มาตั้งขนาบข้างกัน นั่นคือดองกิ (Donki) ร้านขายสินค้าสัญชาติญี่ปุ่นที่เดินทางมาเปิดสาขาที่เมืองไทยหลายแห่ง โดยบริเวณหน้าห้างดองกิได้นำตุ๊กตาสุนัขขนาดยักษ์มาเรียกความสนใจ เชิญชวนให้ผู้คนมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

 

        ข้ามมาอีกฝั่งมุมถนน บริเวณศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี นำโครงเหล็กทรงกลมมาประดับประดาด้วยไฟสีขาวและชมพู พร้อมกับคอนเซ็ปต์ว่า Siam Smile เรียกรอยยิ้ม และความสนใจของผู้คนที่ผ่านไปมาได้เป็นอย่างดี

 

        เดินเรื่อยมาบริเวณลานด้านหน้าของศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี  จนพบกับต้นคริสมาสต์ตั้งตระหง่าน แถมยังเป็นต้นคริสต์มาสที่มากไปด้วยไอเดีย เพราะเมื่อเข้าไปชมใกล้ๆ ผู้ออกแบบใช้วัสดุรีไซเคิล เช่น ขวดพลาสติกเหลือใช้ มาตกแต่งใหม่ แล้วขึ้นทรงให้เป็นต้นคริสมาสต์สีขาวสวยงาม ใครอยากได้ภาพถ่ายสวยๆ แนวรักษ์โลก บอกเลยว่า จุดนี้ไม่ควรพลาด!

 

19.00 น. ดวงดาวมากมายที่สยามพารากอน

        ข้ามมายังศูนย์การค้าสยามพารากอน เป็นอีกจุดหนึ่งที่สร้างความคึกคัก โดยเฉพาะบริเวณลานพาร์กพารากอน ช่วงนี้ทางศูนย์การค้าเนรมิตลานขนาดใหญ่แห่งนี้ ให้กลายเป็นจุดเช็คอินถ่ายภาพของผู้คน ที่เห็นโดดเด่นมาแต่ไกล คือต้นคริสต์มาสสีขาวขนาดใหญ่

 

        ปีนี้การจัดดิสเพลย์และไฟประดับประดาของทางพารากอนมาในธีม ‘ดาว’ และไฮไลต์ของอีเวนต์ที่บริเวณด้านหน้าคือ ‘ซุ้มดวงดาว’ มีลักษณะคล้ายอุโมงค์ที่สามารถเดินลอดผ่านเข้าไป ประหนึ่งทางเดินแห่งดวงดาว ภายในประดับประดาด้วยแสงไฟรูปดาวสวยงาม จุดนี้เรียดว่าเป็น ‘จุดขาย’ ผู้คนมาหามุมแชะภาพกันมากมาย

 

19.30 น. เซ็นทรัลเวิลด์กับความคึกคักที่กลับคืนมา

        มาถึงพื้นที่ประดับประดาไฟในตำนาน นั่นคือ ‘ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์’ แม้ช่วงตลอด 2 ปีที่ผ่านมา สีสันในเทศกาลเฉลิมฉลองของเซ็นทรัลเวิลด์อาจจะลดระดับความคึกคักลงไปบ้าง เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด แต่บรรยากาศของปีนี้กลับมามีความคึกคักพอสมควร เห็นได้จากการออกร้านขายสินค้าบริเวณลานด้านหน้า และมีโซนประดับประดาไฟ รวมทั้งต้นคริสต์มาสสีทองขนาดใหญ่ ตั้งตระหง่านรอให้ผู้คนมาถ่ายภาพ แต่สามารถเข้าบริเวณดังกล่าวได้ไม่เกิน 200 คน และต้องมีหลักฐานการฉีดวัคซีนยืนยันร่วมด้วย

 

        เข้ามาภายในส่วนที่เป็นห้างสรรพสินค้า ยังได้พบกับต้นคริสต์มาสใหญ่ที่ตกแต่งสวยงามอีกเช่นกัน แต่ที่มาของต้นคริสมาสต์นี้ไม่ธรรมดา  ปีนี้ทางห้างฯ ได้ให้พนักงานเป็นคนตกแต่งต้นคริสต์มาสด้วยตัวเอง เจตนาที่ทำเช่นนี้ เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศให้ห้างฯ เป็นเสมือนบ้านอันอบอุ่นสำหรับทุกคน กิจกรรมนี้เกิดขึ้นในห้างสรรพสินค้าในเครือของเซ็นทรัลทั้งหมดอีกด้วย

 

        เรียกว่าเป็นการสร้างสีสันให้กับทั้งพนักงาน รวมทั้งผู้คนที่เข้ามาใช้บริการ หลังจากที่ทางห้างฯ ต้องหยุดให้บริการในช่วงการระบาดของโควิด-19 และเพิ่งกลับมาเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา แม้ล่าสุดจะมีการประกาศจัดงานเคาต์ดาวน์ นับถอยหลังสู่ปีใหม่ 2022 ในรูปแบบไลฟ์สดเหมือนปีก่อน เพื่อความปลอดภัยจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนในเวลานี้ แต่ความยิ่งใหญ่ของแสงสียังคงอัดแน่นเต็มที่เช่นเดิม

 

20.00 น.

        จากเซ็นทรัลเวิลด์ มาสู่เซ็นทรัล ชิดลม อีกหนึ่งห้างสรรพสินค้าในตำนาน ใครเป็นแฟนคลับเซ็นทรัล ชิดลม จะทราบดีเรื่อง ‘ดิสเพลย์สุดต๊าซ’ หรือการตกแต่งหน้าห้างฯ ที่สวยจัดเต็มมาแต่ไหนแต่ไร ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัล ชิดลม มีการจัดดิสเพลย์ในแนววินเทจย้อนยุค 70s นำเส้นสายและสีสันในวันวานมาเติมแต่งได้อย่างชวนมอง

 

        นอกจากมีความสดใสแปลกตา ทางห้างฯ ยังมาในแนวคิดการสร้างความหวัง และกำลังใจสู่คนไทย ด้วยการนำคำ 4 คำ คือ Love Hope Believe และ Inspire มาบอกเล่าผ่านดวงไฟตกแต่งบริเวณหน้าห้างฯ กลายเป็นความสวยงาม แถมยังมีนัยยะที่สะท้อนไปสู่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมาตลอด 2 ปีนี้อีกด้วย

 

20.30 น. สัมผัสสีสันแฟนตาซีที่ศูนย์การค้าเครือ M

        เดินทางมาถึง 2 ศูนย์การค้าชั้นนำ ที่ตั้งตัวอยู่บนถนนสุขุมวิท นั่นคือดิ เอ็มควอเทียร์ และดิ เอ็มโพเรี่ยม ปีนี้ทั้งสองศูนย์การค้าตั้งชื่อการประดับประดาไฟ และการตกแต่งดิสเพลย์ว่า ‘เอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ วินเทอร์ วันเดอร์แลนด์ 2021 เดอะ เจอร์นีย์ ออฟ จอย’ โดยเนรมิตบริเวณหน้าศูนย์การค้าให้กลายเป็น

 

        โดยทางฝั่งของดิ เอ็มควอเทียร์ มีการนำต้นคริสต์มาสที่ตั้งชื่อว่า เดอะ เจอร์นีย์ ออฟ จอย มาตั้งไว้ด้านหน้าทางเข้า ตกแต่งด้วยรูปการ์ตูน สมกับคอนเซ็ปต์ ‘ดินแดนแห่งความสุข’

 

        ส่วนทางฝั่งของดิ เอ็มโพเรียม บริเวณทางเข้าถูกเนรมิตให้กลายเป็นอุโมงค์ไฟที่ตกแต่งด้วยลูกบอลหลากสี เหมือนเดินเข้าสู่ดินแดนแห่งแฟนตาซี สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่มาใช้บริการ ได้หยุดถ่ายภาพกันอย่างมากมาย

 

21.00 น. สิ้นสุดทริป…

        เราใช้เวลาไปราวๆ 2 ชั่วโมงเศษ บนถนนช้อปปิ้งสตรีตแห่งกรุงเทพฯ ภาพรวมของปีนี้ มีความคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา แม้บรรยากาศจะไม่อลังการฟู่ฟ่าเหมือนเมื่อช่วงตอนที่ยังไม่มีการระบาดของโควิด-19 แต่สีสันความสวยงามของการตกแต่งดิสเพลย์ รวมทั้งการประดับประดาไฟ ยังคงน่าตื่นตาตื่นใจ สมกับเป็นช่วงเวลาส่งท้ายปลายปี ใครที่สนใจ ลองออกมาชื่นชมความสวยงามเหล่านี้กันได้ แต่อย่างไรก็อย่าประมาท สวมหน้ากากอนามัย เพื่อปีใหม่นี้จะได้ฉลองกันอย่างปลอดภัย