ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต: โครงการศิลปะบอกเล่าวิถีชีวิตของเมืองผู้กล้าพญาแล

โครงการชัยภูมิสตรีทอาร์ต วาดบ้าน แปลงเมือง เล่าเรื่องชัยภูมิ VOL.1 มีจุดเริ่มต้นจากการต่อยอดความคิดจากนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัด นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ท่านมองเห็นศักยภาพของจังหวัดชัยภูมิว่ามีทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรมที่โดดเด่น ควรค่าแก่การยกเรื่องราวต่างๆ มาบอกเล่าให้กับนักท่องเที่ยวและผู้มาเยือนให้รู้จักกับเสน่ห์ของจังหวัด ประกอบกับทางนายกเทศมนตรี นายบรรยงค์ เกียรติก้องชูชัย มองเห็นว่าเส้นทางถนนชัยประสิทธิ์เป็นเส้นทางบ้านไม้เมืองเก่าที่ยังคงรักษารูปแบบไว้มายาวนานจึงควรค่าแก่การอนุรักษ์ และเห็นว่าศิลปินในชัยภูมิเองก็ต่างมีความรู้ความสามารถในงานศิลปะหลายด้านตามความสนใจ

        ทางสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาสอดรับนโยบายของท่านผู้ว่าฯ และนายกฯ ด้วยการจัดทำโครงการชัยภูมิสตรีทอาร์ตขึ้น ก่อนที่จะนำเสนอโครงการไปยังกองทุนส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย จนได้งบประมาณจำนวนหนึ่ง และตามหาศิลปินชาวชัยภูมิมาร่วมกันวาดบ้าน แปลงเมือง เล่าเรื่องชัยภูมิในครั้งนี้ โดยมีคอนเซ็ปต์เดียวกันคือ ‘หยิบเรื่องที่เป็นของดีและโดดเด่นของจังหวัดชัยภูมิมาเล่าเรื่องและถ่ายทอดผ่านงานศิลปะ’

        คำถามใหญ่ในใจที่ศิลปินหลายต่อหลายท่านต่างยังคงค้นหาคำตอบผ่านการสร้างสรรค์ในงานศิลปะแขนงต่างๆ ที่นอกจากความสวยงามแล้วสิ่งเหล่านี้จะสร้างคุณค่าทั้งต่อตัวเองและผู้พบเห็นได้อย่างไรบ้าง 

        “โครงการพยายามเสนอให้เห็นถึงคุณค่าของศิลปะ ไม่ได้ตัดสินกันเพียงแค่ความสวยงาม แต่เป็นการพื้นที่สร้างสรรค์ให้กับคนในชุมชน และคุณค่าอีกหลายมิติมากมายที่ทำให้เกิดประโยชน์”

        นี่คือคำบอกเล่าของ ณฤต เลิศอุตสาหกูล หนึ่งในสมาชิกโครงการ ที่พูดถึงการหาคุณค่าของงานศิลปะโดยไม่ชี้วัดกันเพียงแค่ความสวยงาม แต่ยังรวมไปถึงคุณค่าทางใจที่สร้างประโยชน์ให้กับผู้พบเห็นไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เขาจึงมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ โดยหวังว่าความงดงามของชัยภูมิที่แอบซ่อนอยู่จะได้รับการถ่ายทอดและบอกต่อ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวและสร้างให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง จนเป็นจังหวัดที่ใครก็อยากแวะมาเยี่ยมเยือน 

        ศิลปินที่เข้าร่วมในโครงการ เห็นตรงกันว่าสตรีทอาร์ตเป็นงานที่สามารถเข้าหาและกลมกลืนไปกับชุมชนได้มากที่สุด น่าจะมีผลทำให้บ้านเมืองเปลี่ยนแปลง คนในชุมชนรู้สึกว่าศิลปะอยู่ใกล้ตัวเขา ไม่ใช่ว่าศิลปะอยู่ได้แต่ในแกลเลอรี เพื่อเอาไว้เสพโดยคนบางกลุ่มเท่านั้น 

        สตรีทอาร์ทจะช่วยดึงคอนเซ็ปต์วิถีชีวิตของชุมชนวัฒนธรรมในชัยภูมิมาเล่าในพื้นที่ต่างๆ เช่น ที่ชุมชนบ้านไม้เก่าของพวกเขา เพื่อเล่าถึงเรื่องราวในอดีตที่เคยมีอยู่ให้คนรุ่นก่อนได้หวนนึกถึงอดีต และเยาวชนเองก็จะได้รับรู้เรื่องราวในอดีตและอัตลักษณ์ของตนเอง

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

“ทีมงานของผมก็คือรุ่นพี่รุ่นน้องที่ทำงานด้วยกัน เรารู้จักกันผ่านศิลปะ ซึ่งการได้มาร่วมโครงการนี้ นอกจากเราจะได้รู้จักกันผ่านศิลปะมากขึ้นแล้ว ชัยภูมิเองก็ยังเป็นที่รู้จักผ่านโครงการนี้ด้วยเช่นกัน” —สัญชัย ประเสริฐศรี และทีมงาน

        สิ่งที่เห็นได้ชัดคือชุมชนกุดแคน ซึ่งศิลปินนัดกันไปวาดรูปกันหน้าปากทางเข้าชุมชน โดยตั้งใจว่าจะวาดจากจุดนี้ เข้าไปในชุมชนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะอยากดึงเด็กๆ ที่สนใจมาช่วยแปลงเมืองด้วยงานศิลปะ ผลตอบรับถือว่าประสบความสำเร็จมาก มีเด็กในชุมชนมาช่วยวาด พ่อแม่ก็มาดูลูกหลานของเขา กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์สาธารณะของคนในชุมชนในหลายจุด ซึ่งศิลปินอยากให้มีกิจกรรมแบบต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

ศิลปะแปลงเมือง

        แม้ในภาพฝันของศิลปินจะดูสวยงามและเต็มไปด้วยเจตนาอันดีในการจะพัฒนาบ้านเกิดของเขาให้ดีขึ้น แต่การจะเอาสิ่งใหม่เข้ามาถ่ายทอดสู่ตัวเมืองก็ต้องมีกลยุทธ์และขั้นตอนที่วางแผนมาเป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน

 

สตรีทอาร์ตชัยภูมิ

“งานของผมจะล้อเล่นไปกับชุมชนกุดแคน ผนังตรงนี้จะมีน้ำท่วมบ่อย ผมเลยวาดรูปสัตว์นั่งอยู่ในชามก๋วยเตี๋ยวของร้านที่ตั้งอยู่ในชุมชนนี้จริงๆ กำลังลอยอยู่บนน้ำที่กำลังท่วมกำแพง” —ธีระวิชญ์ สุขประเสริฐ

        ภาพแต่ละภาพ ทุกคนไม่ได้ชอบเหมือนกันหมด แต่การทำงานของศิลปิน ไม่ได้ตัดสินกันแค่ว่าสวยไม่สวย พวกเขาคาดหวังว่าผลงานที่ออกมาจะทำงานกับผู้คนในชุมชน คุณค่าคือการเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ให้กับคนในชุมชน ให้กับลูกหลานของเขา แล้วก็มีคุณค่าอีกหลายมิติมากมายที่ทำให้เกิดประโยชน์ ศิลปินลดตัวตนในการสร้างผลงาน เพื่อให้มันสื่อสารกับคนทั่วไปได้ง่ายมากขึ้น คนในจังหวัดก็มีกระแสตอบรับที่ดี มาถ่ายภาพคอยแชร์ คอยส่งต่อข้อมูลถึงกันตั้งแต่ภาพยังไม่เสร็จ ผู้คนที่แต่เดิมไม่ค่อยเข้าใจงานสตรีทอาร์ตก็เริ่มเห็นด้วยและให้การยอมรับกันมากขึ้น

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

“ระหว่างที่ผมทำงาน จากที่ได้สัมผัสด้วยตัวเอง คนในพื้นที่ค่อนข้างสนใจ เขาจะออกมาพูดคุยด้วยจนแทบไม่ได้ทำงานเลย ผมคิดว่านี่คือคุณค่าที่สะท้อนมาจากสตรีทอาร์ตของพวกเราจริงๆ” —ปิยังกุล จันทรกุล

 

        ในที่สุด ศิลปินก็สามารถเปลี่ยนผนังเก่าให้เป็นมุมสวยงามเอาไว้มองเพลินๆ ช่วยสร้างแรงบันดาลใจกับผู้ชมได้ เปลี่ยนพื้นที่ให้แสดงออกทางศิลปะ หรือแม้กระทั่งเปลี่ยนให้เป็นมุมถ่ายภาพสวยๆ สำหรับเช็กอินของนักท่องเที่ยว ซึ่งชาวชัยภูมิทุกคนหวังว่าโครงการนี้จะกลายจุดสำคัญจุดใหม่ของจังหวัด ที่ช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจการท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้ชุมชน 

        อีกหนึ่งตัวอย่าง ที่ช่วยยืนยันว่าศิลปะสามารถ ‘แปลงเมือง’ และสร้างความเปลี่ยนแปลงให้สังคมได้คือ ศักดา ทองคำ ศิลปินในกลุ่มที่เป็นคนริเริ่มชวนเพื่อนมาวาดภาพที่ปากซอยชุมชนกุดแคน เขาคือคนในชุมชนนั้นเอง ที่เห็นมาตลอดว่าเด็กๆ ไม่มีพื้นที่ทำกิจกรรมสร้างสรรค์ ได้ปลดปล่อยความเป็นเด็กหรือจินตนาการ โตขึ้นมาทำงาน มีกำลังมากขึ้น ก็เลยกลับมาทำสิ่งเหล่านี้ให้กับชุมชนของเขา

 

สตรีทอาร์ตชัยภูมิ

“ชุมชนกุดแคนยังมีปัญหาหลายด้านอยู่ งานศิลปะชิ้นนี้ผมเลยชักชวนเด็กๆ เข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานศิลปะ เป็นการฝึกให้พวกเขาใช้เวลาให้เกิดประโยชน์มากขึ้น” —ศักดา ทองคำ

ศิลปะคู่ชุมชน

        เหล่าศิลปินที่มาร่วมงานครั้งนี้มีความหลากหลายมาก ทั้งคนในชุมชน ครูและนักเรียนศิลปะในโรงเรียนไปจนถึงมหาวิทยาลัย รวมไปถึงการนำจิตอาสามาร่วมกันถ่ายทอดผลงานศิลปะลงบนเฟรมร่วมกัน งานครั้งนี้เกิดขึ้นได้จากการร่วมมือของหลายฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งถือว่าเป็นนิมิตหมายอันดีตั้งแต่คนวาด คนชม รวมไปถึงผู้ใหญ่ในบ้านเมืองที่สนับสนุน ซึ่งภายภาคหน้าเราอาจจะได้เห็นงานศิลปะไปอยู่ในสถานที่สำคัญของจังหวัดเพิ่มขึ้นอีก เพราะเขาเริ่มมองเห็นแล้วว่าศิลปะช่วยเพิ่มคุณค่าให้เมืองได้จริงๆ

 

สตรีทอาร์ตชัยภูมิ

“ผมได้รับการชักชวนให้มาร่วมโครงการนี้ เลยตกลงมาลองดู ก็สนุกดีนะครับ ได้ฝึกฝีมือเพิ่มขึ้น งานของผมเป็นภาพปลาว่ายน้ำ โดยในช่วงที่น้ำท่วมถึงกำแพง เราก็จะเห็นปลาว่ายเล่นกับน้ำท่วมจริงๆ” —เกียรติศักดิ์ พงษ์ถาวร

 

        หลังจากนี้ไป มีความเป็นไปได้ที่จะต่อยอดไปสู่โครงการ ‘Chaiyaphum Street Culture ถนนคนเดินชัยภูมิร่วมสมัยให้กับเมือง’ เพื่อบอกเล่าอัตลักษณ์ผ่านตัวตนของชาวชัยภูมิเอง บนถนนเส้นนั้นจะเกิดเป็นโครงการที่เรียกว่าถนนวัฒนธรรมคนเดิน ซึ่งจะมีความหลากหลายของศิลปวัฒนธรรมอยู่ในนั้น ทั้งของทำมือ ตลาดงานศิลปะงานหัตถกรรม รวมไปทั้งดนตรี และการแสดงพื้นบ้านร่วมสมัย เพราะศิลปินในกลุ่มมีความหลากหลายทางแนวคิดและอาชีพที่ผสมผสานศิลปะของตัวเองอยู่ในวิถีชีวิตของพวกเขาเอง ด้วยโครงการนี้ ศิลปะช่วยขับเคลื่อนจังหวัดนี้ไปสู่ทั้งภายในคือคนจิตใจดีงามสุข และภายนอกคือบ้านเมืองสวยงามน่าอยู่ 

 


Journeys in Art

        ในโครงการสตรีทอาร์ต วาดบ้าน แปลงเมือง เล่าเรื่องชัยภูมิ VOL. 1 มีผลงานสตรีทอาร์ตให้ตามไปดูหลายจุด กระจายตัวบนถนนเส้นชัยประสิทธิ์ เส้นบ้านไม้เก่ากลางเมืองชัยภูมิ ซึ่งมีจุดหลักๆ ที่ไม่ควรพลาด ดังนี้

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

1. โรงสีชัยภูมิสมบูรณ์ (พ.ศ. 2499)

ตำแหน่ง: หน้าโรงสีชัยภูมิสมบูรณ์

ศิลปิน: นิธิศ จิรวัชรเดช, ปิยังกุล จันทรกูล, รัตนพงศ์ พิมพิสาร, นิรัช เดชา และ ศิลธนา แนบสำโรง

        ผลงานที่เป็นการจดบันทึกเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมาเพื่อสะท้อนให้เห็นว่า แม้เวลาผ่านนานเพียงใด ที่แห่งนี้ ยังคงมีวิถีชีวิตเดิมๆ หมุนเวียนอยู่ตลอดเหมือนเช่นดังในวังวาน

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

2. วันวาน…ของบ้านเรา

ตำแหน่ง: ข้างโรงสี 

ศิลปิน: มนตรี คําสิงห์

        ภาพแผนผังเมืองชัยภูมิในปี พ.ศ. 2517 การได้เรียนรู้จากอดีตจะทําให้เราเห็นอนาคตได้อย่างชัดเจน สตรีทอาร์ทถนนศิลปะที่ไม่ได้มีเพียงความสวยงามของสีสันเท่านั้น หากงานศิลปะก็เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถบันทึกประวัติศาสตร์เพื่อนําไปสู่วันพรุ่งนี้ที่ดีกว่าได้ด้วยเช่นกัน

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

3. วาดบ้านแปลงเมือง เชิดสิงโตทิ้ง  

ตำแหน่ง: มูลนิธิสว่างคุณธรรม

ศิลปิน: เกียรติศักดิ์ พงษ์ถาวร และ ธณัฐ บำรุงชัย 

        การเชิดสิงโตเป็นการแสดงออกในโอกาสสําคัญหมายถึงการเฉลิมฉลองในโอกาสพิเศษ เริ่มต้นอะไรดีๆ

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

4. สามล้อถีบเล่าเรื่องเมือง

ตำแหน่ง: ซอยถนนยุติธรรม 2 

ศิลปิน: สุระพงษ์ ศรีกรมราช และ เกรียงไกร นวลสาย

        เล่าเรื่องเมืองเก่า เราชาวชัยภูมิ เสนอมุมเล็กๆ ของประวัติศาสตร์ สามล้อถีบของเมืองชัยภูมิที่หาชมไม่ได้

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

5. สานสัมพันธ์ที่อบอุ่น 

ตำแหน่ง: สี่แยกหนองบ่อ ทางเข้าโรงเรียนเทศบาล 4 

ศิลปิน: เฉลิมวุฒิ เจริญวศากิจ, เอกธิป แสงฉายเพียงเพ็ญ และ คมกฤช เลิศวิศวกร  

        ความเชื่อมโยงของวัฒนธรรมและประเพณีของคนในพื้นที่และตัวจังหวัดที่แสดงออกถึงความสดใสอบอุ่น กับความเรียบง่ายของผู้คนที่ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของสัญลักษณ์ที่คนพื้นที่เข้าใจได้

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

6. จานโต 

ตำแหน่ง: ร้านบ๊วยโภชนา

ศิลปิน: ภูมิพัฒน์ ศรีนพรัตน์, สัตยา ซื่อสัตย์ และ นิพนธ์ มุ่งแฝงกลาง

        ร้านบ๊วยเป็นร้านที่เปิดมานานไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย ร้านบ๊วยก็เป็นร้านข้าวที่คนชัยภูมิรู้จักกันดีถึงเรื่องความอร่อยของอาหาร ศิลปินจึงอยากถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานให้คนที่ผ่านไปมาได้เห็นและจดจํา

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

7. Kids Street Art วาดบ้านแปลงเมือง บอกเล่าวิถีและการละเล่นเด็กไทยในจินตนาการ  

ตำแหน่ง: โรงเรียนไพเราะวิทยา

ศิลปิน: ณฤต เลิศอุตสาหกูล และ ธารนิธิ พยัคฆราชศักดิ์ 

        เปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมในโครงการสตรีทอาร์ตของชัยภูมิ โดยเลือกพื้นที่ผนังหน้าโรงเรียนอนุบาลไพเราะวิทยามาวาดภาพสามมิติ ชักชวนเยาวชนและนักเรียนในโรงเรียนมาวาดภาพ สมมุติบทบาทตัวเองเป็นชาวนา เด็กไทยกับการละเล่นต่างๆ ด้วยสีอะคริลิกและสีชอล์กได้ตามจินตนาการ

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

8. สร้างบ้านแปลงเมือง 

ตำแหน่ง:  ประตูไม้ร้านน้ำดื่มการุณ

ศิลปิน: ปิยังกุล จันทรกุล, รัตนพงศ์ พิมพิสาร และ รัตนเทพ แนวคํา

         เนื่องจากร้านน้ําการุณเป็นอาคารไม้เก่าที่มีความสวยงามและน่าสนใจ จึงเกิดความคิดให้มีรูปวาดเด็กนักเรียนมาร่วมมือกันสร้างบ้านแปลงเมือง ปรับเปลี่ยนให้สิ่งเก่าและใหม่อยู่ร่วมกันได้อย่างไม่แตกต่าง

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

9. Family 

ตำแหน่ง: สังกะสีเขียวร้านน้ําดื่มการุณ

ศิลปิน: นายธีระวิชญ์ สุขประเสริฐ

        แนวคิดการเล่นกับพื้นที่ร้านขายน้ําดื่มการุณ โดยใช้คาแรกเตอร์ของเราใส่ลงไปให้มีความสนุกของความเป็นครอบครัวและความเป็นอีสานอยู่ในตัวงาน

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

10. ธรรมชาติสู่ต้นกําเนิด

ตำแหน่ง: กำแพงบ้านฟ้า

ศิลปิน: ธีระวิชญ์ สุขประเสริฐ 

        แนวคิดนําเสนอเรื่องเกี่ยวกับลายผ้าไหมชัยภูมิผ่านมุมมองและวิธีคิดในรูปแบบร่วมสมัย ว่าในลายผ้าไหมชัยภูมิแต่ละลายนั้นได้แรงบันดาลใจมาจากอะไร และนําเรื่องราวต่างๆ ผ่านมุมมองที่ได้ศึกษาหาข้อมูลมานําเสนอผ่านงานในรูปแบบงานกราฟฟิตี

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

11. ชัยภูมิบ้านเฮา

ตำแหน่ง: ตลาดคลองพุดซา (ฝั่งขวา)

ศิลปิน: อาจารย์สุรศักดิ์ ฝาชัยภูมิ

        แนวคิดสื่อความรู้สึกในอดีตของเมืองชัยภูมิ รักและศรัทธาวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบเรียบง่าย ความรักสามัคคี ความเป็นพี่เป็นน้อง โอบอ้อมอารี รวมถึงประเพณีวัฒนธรรมดีงาม

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

12. สุขอดีตตลาดคลองพุดซา

ตำแหน่ง: ตลาดคลองพุดซา (ด้านใน)

ศิลปิน: พีระพงษ์ วงศ์ศรีจันทร์ 

        ต้องการแสดงภาพความงามของบรรยากาศและวิถีชีวิตอันเรียบง่ายงดงามที่สื่อถึงความสุขของชาวชัยภูมิที่มีต่อตลาดคลองพุดซาในอดีต

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

13. ตําบักหุ่งแซ่บนัว

ตำแหน่ง: ตลาดคลองพุดซา (ด้านใน)

ศิลปิน: NICK BELVIN 

        เพราะส้มตําคืออาหารอีสานที่ผมชอบมากที่สุด รสชาติอร่อยและมีสีสันมาก จะเห็นว่าผมเลือกแสดงใบมะละกอไว้ตรงกลางภาพเพราะผมชื่นชอบในรูปทรงของมัน และสําหรับงานดีไซน์ของกระติบข้าวเหนียว ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงวัฒนธรรมอีสานได้เป็นอย่างดี

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

14. นกคืนถิ่น

ตำแหน่ง: โรงแรมเลิศนิมิตร

ศิลปิน: สัญชัย ประเสริฐศรี และเพื่อนๆ พี่น้องร่วมมหาวิทยาลัย, นิรัช เดชา, ศีลธนา แนบสําโรง, อนุธิดา ศรีบ้านแฮด, ปิยาภรณ์ จ่ากลาง และ สุภาภรณ์ ป่าขมิ้น

        ผมได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวของนกพื้นถิ่น นกใกล้สูญพันธุ์ และนกอพยพหนีหนาวย้ายถิ่นมาพักอาศัยอยู่ในจังหวัดชัยภูมิ สะท้อนให้เห็นได้ว่าจังหวัดชัยภูมิมีแหล่งน้ําและป่าที่ยังคงอุดมสมบูรณ์อยู่

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

15. ของดีเมืองชัยภูมิจากสีสเปรย์

ตำแหน่ง: หอพักวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชัยภูมิฝั่งซ้าย

ศิลปิน: นายศักดา คําทอง 

      แนวคิดสร้างสีสันให้กับจังหวัด ด้วยการต้อนรับนักท่องเที่ยวซึ่งมาพร้อมของดีเมืองชัยภูมิ

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

16. เที่ยวไทยไปชัยภูมิ

ตำแหน่ง: หอพักวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชัยภูมิฝั่งขวา

ศิลปิน: สุระพงษ์ ศรีกรมราช และ เกรียงไกร นวลสาย 

        เล่าเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดชัยภูมิ โดยถ่ายทอดให้ออกมาในรูปแบบสามมิติ

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

17. สีสันเมืองชัยภูมิ

ตำแหน่ง: ซอยข้างร้านก๋วยเตี๋ยวกะละมัง

ศิลปิน: ศักดา คําทอง, ธีระวิชญ์ สุขประเสริฐ และ เกียรติศักดิ์ พงษ์ถาวร

        แนวคิดสร้างสีสันให้กับจังหวัดให้มีงานแนวศิลปะในรูปแบบใหม่ๆ แต่ยังคงความเป็นชัยภูมิ

 

ชัยภูมิสตรีทอาร์ต

18. น้องสามตาโหนตุงแมงมุม

ตำแหน่ง: TN resort

ศิลปิน: นายพัชรพล แตงรื่น 

        ศิลปินให้น้องสามตาเป็นตัวแทนของเด็กที่มีความสุขในที่นี้ กําลังเล่นโหนตุงแมงมุม เพื่อไปสู่จุดที่สูงขึ้นไป ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ทางภาคอีสาน โดยการทําตุงแมงมุมนี้ต้องเกิดจากศรัทธาและความร่วมแรงร่วมใจกัน เช่นเดียวกับการทํางานวาดบ้านแปลงเมือง ที่ต้องอาศัยคนจากหลายฝ่ายช่วยกันให้ประสบความสําเร็จ

 

        นี่เป็นเพียงบางจุดที่เริ่มต้นในโครงการเท่านั้น ในอนาคต เมืองชัยภูมิจะมีจุดสร้างสรรค์งานศิลปะอื่นๆ อีกที่รอศิลปินรุ่นใหม่มาช่วยกันสร้างบ้านแปลงเมือง

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล: เฟซบุ๊ก Chaiyaphum Street Art, สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชัยภูมิ, เทศบาลเมืองชัยภูมิ, สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดชัยภูมิ และคุณ ฅ.ฅน ณ กลางป่า 

ขอบคุณ: โรงแรมเลิศนิมิตร ชัยภูมิ (Lertnimitra Hotel) 447 ถนนนิเวศรัตน์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ โทร. 08-0165-9494 ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ในการสัมภาษณ์