ดอกไม้

ออกเดินทางตามหาดอกทานตะวัน ดอกคอสมอส และบัวแดง ณ ทุ่งดอกไม้ในฤดูหนาว

เมื่อพูดถึงการไปเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวทีไร เชื่อว่าหลายคนคงตั้งโจทย์ไว้ในใจว่า ถ้าไม่ไปภูเขาก็คงเป็นทะเล แต่สำหรับในช่วงที่ลมหนาวกำลังพัดเข้ามาให้รู้สึกเย็นสบายแบบนี้ เราคิดว่าการได้ออกไปสูดกลิ่นอายธรรมชาติ และเดินชมดอกไม้สวยๆ ที่กำลังแข่งกันชูช่อเบ่งบาน ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่เข้าท่าเหมือนกัน ดังนั้น จึงขอชวนคุณเก็บกระเป๋า และออกเดินทางไปตามหาความสดชื่นด้วยกันกับทุ่งดอกไม้ต่างๆ ที่รอต้อนรับคุณอยู่ทั่วประเทศ แล้วอย่าลืมถ่ายรูปสวยๆ มาอวดกันนะ

ดอกไม้

 

ทุ่งดอกทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดในอำเภอปากช่อง

     ภาพของทุ่งดอกทานตะวันที่บานสะพรั่งเต็มพื้นดินไปจนสุดลูกหูลูกตาของ ‘ไร่มณีศร’ สร้างความตื่นตาตื่นใจ และเป็นที่กล่าวถึงอย่างมากในโซเชียลเน็ตเวิร์ก เราได้มีโอกาสเข้าไปเก็บภาพของทุ่งดอกทานตะวันแห่งนี้มาฝากคุณ รวมถึงเหตุผลว่าทำไม จรัล คำสมัย เจ้าของไร่แห่งนี้ ถึงเนรมิตรพื้นที่กว่า 600 ไร่ ให้กลายเป็นทุ่งดอกไม้สีเหลืองอร่ามตาขึ้นมา

 

วันแรกแย้มของดอกทานตะวัน

     “เดิมทีไร่แห่งนี้ปลูกข้าวโพดกับมันสำปะหลัง แต่ผมลองปลูกต้นทานตะวันแทน แรกๆ มีปัญหาด้านสภาพอาการบ้าง เช่น บางปีฝนไม่ตกตามฤดูกาล เราก็ต้องคิดว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรดี แต่ต้นทานตะวันดีตรงที่มันไม่ต้องการน้ำฝนมาก เลยบรรเทาปัญหาตรงนี้ได้มากกว่าต้นไม้อื่นๆ ที่ต้องการน้ำ และคิดต่อไปว่า ถ้าเราปลูกเป็นทุ่งทานตะวันคงมีคนสนใจเข้ามาเยี่ยมชมที่ไร่อยู่บ้าง แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีเข้ามามากมายขนาดนี้ ซึ่งต้นทานตะวันจะใช้เวลาในการเติบโตประมาณ 2 เดือน จากนั้นถึงเริ่มออกดอกให้เห็น และผมก็คิดว่าจะปลูกต้นทานตะวันนี้ในปีต่อๆ ไป โดยอาจจะเพิ่มจำนวนพื้นที่ในการปลูกขึ้นไปอีก และปรับปรุงเรื่องถนนในการเข้ามาที่ไร่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหารถติด และจะคำนวณเวลาในการปลูกให้ช้าลงกว่าปีนี้ เพื่อที่ดอกทานตะวันจะอยู่ได้ถึงช่วงปีใหม่”

 

ทานตะวันรับแสงอาทิตย์แรกจากขอบฟ้า

     “ครั้งแรกที่เห็นดอกทานตะวันบานเต็มทุ่งผมรู้สึกดีใจ และคิดว่าเป็นภาพที่งดงามมาก ดอกทานตะวันที่กระทบกับแสงอาทิตย์ตอนเช้ามองแล้วเป็นสีทองไปทั่วทั้งไร่ ผมเชื่อว่าใครก็ตามที่ได้เห็นดอกไม้สวยๆ ก็ต้องรู้สึกสดชื่น และข้อดีของที่นี่คือ เป็นพื้นที่ที่อยู่บนเนินเขา เราจึงได้เห็นวิวภูเขาโดยรอบด้วย นั่นยิ่งทำให้ความสวยงามเพิ่มมากขึ้นไปอีก มีคนสนใจมาเข้าชมไร่เยอะมาก บางคนก็มาถึงตั้งแต่ตี 4 โทร.มาหาผมว่าตอนนี้อยู่ที่หน้าทางเข้าแล้ว ขอเข้าไปในไร่หน่อย ผมก็ต้องตื่นมาต้อนรับ และให้เข้ามาชมกันฟรีๆ สำหรับรถมาที่มาถึง 5 คันแรก (หัวเราะ) เพราะเขาอยากมาถ่ายรูปทุ่งดอกทานตะวันในช่วงที่พระอาทิตย์กำลังขึ้นจากขอบฟ้า ช่วงเวลาประมาณหกโมงเช้าในไร่นี้จะเป็นเวลาที่ได้ภาพที่สวยที่สุด”

 

ไร่มณีศร

     ไร่มณีศร ตั้งอยู่บ้านคลองเสือ หมู่ 15 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 3 ชั่วโมง หากใครสนใจจะเข้าไปเยี่ยมชมทุ่งดอกทานตะวันนี้ในปีต่อไป สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่เฟซบุ๊ก ไร่มณีศร ทุ่งทานตะวัน เขาใหญ่

 

ดอกไม้

 

ทุ่งดอกคอสมอสสีชมพูสดใสเต็มทุ่งหญ้าสีเขียว

     ‘ไร่จิม ทอมป์สัน’ เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่หลายๆ คนตั้งหน้าตั้งตารอไปเยี่ยมชม เพราะทุ่งดอกไม้แห่งนี้เปิดให้เข้าชมเพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น ซึ่งนอกจากความสวยงามของทุ่งดอกคอสมอสที่เบ่งบานเป็นสีชมพูสดใสเต็มทุ่งหญ้าสีเขียว และอากาศสดชื่นที่เราได้รับเข้าไปแบบเต็มๆ ปอดแล้ว ยังมีเรื่องของวัฒนธรรมศิลปะของชาวอีสานที่น่าสนใจที่รอให้คุณเข้ามาซึมซับกลับไปด้วยเช่นกัน และทั้งหมดนี้ก็คือหัวใจหลักที่ จิรา ภักดีถวัลย์ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์และวางแผนสื่อ จิม ทอมป์สัน ได้เล่าให้เราฟังระหว่างการเดินชมทุ่งดอกไม้สวยๆ ในไร่แห่งนี้

 

ดอกคอสมอสคือพระเอกของงาน

     “ก่อนที่ไร่จิม ทอมป์สัน จะปลูกดอกคอสมอส ก่อนหน้านี้เราปลูกดอกปอเทืองมาก่อน พอดอกปอเทืองบานเป็นสีเหลืองเต็มทุ่งคนก็จะตื่นเต้นกัน และพอเปลี่ยนมาเป็นดอกคอสมอส เราก็เพิ่มจำนวนพื้นที่ในการปลูกมากขึ้น จนกลายเป็นทุ่งดอกคอสมอสที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และยังมีดอกไม้อื่นๆ ด้วย เช่น ดอกทานตะวัน ดอกบลูซัลเวีย ดอกดาวกระจาย ดอกฮอลลีฮอก และซิลเวอร์ฟอลล์ โดยหลักๆ เราจะปลูกเพื่อเน้นความสวยงาม มีการจัดวางเพื่อให้เป็นทุ่งดอกไม้หลากสี แต่ดอกคอสมอสคือพระเอกของงาน บางคนอาจจะไม่รู้จักชื่อ เขาก็จะเรียกว่าดอกสีชมพูๆ ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมถึงเดือนมกราคม”

 

ถ่ายเอาไว้ส่งให้กับเพื่อนๆ ใน LINE ตอนเช้า

     “สำหรับเรา ดอกไม้มีความหมายมากพอสมควร เวลาที่เรามองต้นไม้สีเขียวๆ แน่นอน เราจะได้ความสดชื่น สบายตาอยู่แล้ว แต่เวลาที่เราเห็นภาพท้องทุ่งสีเขียวๆ แล้วมีดอกไม้แซมขึ้นมา ก็ช่วยสร้างสีสัน และให้ความรู้สึกที่หลากหลาย อย่างเวลาที่เราได้เห็นดอกคอสมอสสีชมพู ก็จะรู้สึกสดใส สดชื่น ถ้าเห็นดอกไม้ที่มีสีน้ำเงินเข้มๆ ก็จะมีความรู้สึกอีกแบบหนึ่ง อาจจะเป็นความสงบ เราชอบมองดอกไม้ เพราะได้ความรู้สึกที่แตกต่างจากการมองต้นไม้ เวลาได้เห็นนักท่องเที่ยวที่เข้ามาแล้วถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน เราก็อดอมยิ้มตามไปด้วยไม่ได้ เรารู้สึกได้เลยว่าเขาชอบดอกไม้กันจริงๆ บางคนก็บอกกับเราว่าเขาจะเก็บเอาไว้ดู หรือบางคนก็อาจจะถ่ายเอาไว้เพื่อส่งให้กับเพื่อนๆ ใน LINE ตอนเช้าด้วยก็ได้ (หัวเราะ)”

 

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2561 แซ่บนัว หัวม่วน อีสาน โอชา

     เปิดให้เข้าชมระหว่างวันที่ 8 ธันวาคม 2561 ถึง 6 มกราคม 2562 พบกับมนต์เสน่ห์แห่งความสวยงามของธรรมชาติ พร้อมกับเรียนรู้จิตวิญญาณของดินแดนอีสานที่ผูกพันกับข้าวและวิถีชีวิต ท่ามกลางลมหนาวที่เย็นสบาย ซึ่งเราแนะนำว่าให้จองบัตรล่วงหน้าทาง www.thaiticketmajor.com เพราะจะได้ราคาที่ถูกกว่าซื้อบัตรจากหน้างาน รายละเอียดเพิ่มเติม www.jimthompsonfarm.com

 

ดอกไม้

 

ล่องเรือชมธรรมชาติกลางดงทะเลบัวแดง

     หนึ่งในบึงน้ำจืดธรรมชาติที่มีบัวแดงกินเนื้อที่กว้างใหญ่ที่สุดและสวยที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย คือ ‘ทะเลบัวแดง’ ที่อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคมเป็นฤดูบัวบานที่ดาษดื่นไปด้วยบัวแดงเต็มทั้งบึง การมาเยี่ยมชมทะเลบัวแดงในครั้งนี้ เราได้พูดคุยกับ ไพรสิทธิ์ สุขรมย์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเรือนำเที่ยวทะเลบัวแดง และ ทวี บุดดี เจ้าของเรือบริการนักท่องเที่ยว ถึงแง่มุมของคนที่อยู่ในพื้นที่ที่คอยดูแลรักษาธรรมชาติให้ดีที่สุด

 

ดอกบัวบานและเติบโตเต็มท้องน้ำ
     

     “บัวแดงนี้เกิดขึ้นที่หนองหานมานานมากแล้ว แต่เพราะความเคยชินของคนในชุมชนที่จะไปหาปลาหรือเก็บบัวขาย จึงไม่มีใครคิดที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวเลย จนผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเดียมที่เคยไปดูทุ่งดอกบัวทะเลน้อยที่จังหวัดพัทลุง เกิดไอเดียว่าน่าจะทำให้หนองหานกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเช่นกัน จึงเกิดเป็นทะเลบัวแดงตั้งแต่ พ.ศ. 2548 ถ้าอากาศในปีนั้นๆ เป็นปกติ คือเริ่มหนาวตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน บัวแดงจะเติบโตเต็มหนองประมาณเดือนธันวาคม เพราะอากาศและอุณหภูมิเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ดอกบัวบานและเติบโตเต็มท้องน้ำ ซึ่งบัวแดงจะมีชีวิตอยู่ประมาณ 3 เดือน คือถ้าบานตั้งแต่เดือนธันวาคม ก็จะโตเต็มที่และหมดในเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม ปัจจัยที่จะทำให้บัวบานนั้นก็ขึ้นอยู่กับการจัดการของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นน้ำสะอาด และระดับของน้ำที่ไม่ลึกไปกว่า 2 เมตร ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดจากลมมรสุมที่พัดเอาอากาศหนาวเย็นเข้ามาในประเทศไทย รวมทั้งการระบายน้ำเพื่อเก็บเกี่ยวข้าวในช่วงเดือนพฤศจิกายนของชาวบ้านด้วย มันจึงเป็นเวลาที่พอเหมาะที่จะเกิดบัวขึ้นเต็มหนองน้ำพอดี” ไพรสิทธิ์ สุขรมย์ กล่าว

 

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชนแถว

     “พอเวลาที่บัวเต็มหนองน้ำ เราก็จะรู้สึกตื่นเต้น ที่นี่ทำให้ชาวบ้านมีอาชีพ มีรายได้ ไม่ว่าจะเป็นการขับเรือพานักท่องเที่ยวไปชมดอกบัวแดง เปิดร้านอาหารหรือโฮมสเตย์โดยรอบ จากเดิมที่เป็นแค่ทุ่งดอกบัวที่ไม่มีใครสนใจหรือรักษา ก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนแถวนี้ได้” ทวี บุดดี กล่าว

 

ทะเลบัวแดง

     ทะเลบัวแดงเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี อยู่ห่างจากสนามบินอุดรธานีประมาณ 70 กิโลเมตร ช่วงเวลาที่ดีที่สุดเหมาะแก่การชมดอกบัวคือ ช่วงเช้าประมาณตี 5 เป็นต้นไป และจะบานเต็มที่ประมาณ 11 โมง จึงแนะนำว่าให้มาจับจองที่พักซึ่งเป็นโฮมสเตย์รอบๆ บึง เพื่อที่จะได้ตื่นเช้ามาขึ้นเรือชมดอกบัวได้อย่างสะดวก สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับดอกบัวแดงได้โดยตรงที่โทร. 08-9395-0871