ninetails bar

Ninetails Bar & Booster | ค็อกเทลบาร์จากตำนานจิ้งจอกเก้าหาง เคล้าเรื่องเล่าของเราและเพื่อน

ในโลกกลมๆ ขนาดใหญ่ใบนี้ เราต่างมีวงกลมเล็กๆ เป็นของตัวเองคนละหนึ่งวง วงกลมที่ว่านั้นจะค่อยๆ เคลื่อนตัวไปช้าๆ และพาคนอื่นๆ เข้ามาวนเวียนเจอกันในสถานที่ใดสถานที่หนึ่งอย่างน่าประหลาดใจ หนึ่งในสถานที่นั้นคือ Ninetails Bar & Booster ค็อกเทลบาร์สไตล์ตะวันออกขนาดอบอุ่น ที่ตั้งอยู่ต้นถนนลาดพร้าว ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนที่โคจรมาพบกันอย่าง ‘โอ’ – โอภาส ตันติภนา, ‘แนน’ – ธณัฎฐา อนุวงศ์พินิจ และ ‘คริต’ – ชาคริต คมคาย พวกเขาร่วมด้วยช่วยกันเปลี่ยนตึกแถวริมถนนให้กลายเป็นร้านกินดื่มเคล้าทั้งเรื่องราวและเรื่องเล่าแห่งมิตรภาพ

ninetails bar

     สิ่งแรกที่เห็นเด่นชัดคือการเลือกใช้โทนสีแดงเข้มบริเวณชั้นหนึ่ง ไล่ระดับไปจนถึงสีแดงอ่อนในโซนชั้นสอง มีการตกแต่งสไตล์ตะวันออกที่ผสมระหว่างจีนและญี่ปุ่น ผนังมีภาพหญิงสาวในชุดกี่เพ้าขนาดใหญ่ ผนังถัดไปมีแผ่นโลหะเก่าจากโรงงานฉลุเหล็กปูเต็มพื้นที่ ภายในร้านมีโต๊ะเก้าอี้ไม้ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในโรงเตี๊ยม ประดับด้วยโคมเต็งลั้งที่หวายย้อมสีแดง เหนือเพดานมีร่มกระดาษสีแดงจากบ่อสร้าง จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณเคาน์เตอร์บาร์กลางร้าน นำสายตาด้วยหลอดไฟนีออนแสงสีแดง เขียนเป็นตัวอักษร 九尾 สามารถอ่านได้ 2 ภาษา ภาษาจีนกลางอ่านว่า จิ่วเว่ย ส่วนภาษาญี่ปุ่นที่อ่านว่า คิวบิ แปลว่า เก้าหาง (nine tails) ตามชื่อร้าน

ninetails bar

ninetails bar

     ‘คริต’ – ชาคริต คมคาย ได้อธิบายที่มาของชื่อนี้ไว้อย่างน่าสนใจว่า

     “ความตั้งใจแรกของเราต้องการสร้างพื้นที่ที่ผ่อนคลายจากความเหน็ดเหนื่อยระหว่างวันทำงาน ให้ผู้คนได้มานั่งคุยกับเพื่อนในที่ที่ตัวเองไม่ได้รู้สึกแปลกแยก เป็นสถานที่ที่ทำให้มีโอกาสรู้จักเพื่อนใหม่เพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเพื่อนของเพื่อน วนไปวนมาจนท้ายที่สุดเราพบว่า อ้าว นั่นก็เพื่อนเรานี่ และที่นี่ทำให้รู้สึกอย่างนั้นได้

     “ส่วนชื่อร้านก็สอดคล้องกับความตั้งใจแรก คือเราชื่นชอบตำนานในอดีตอย่างเรื่องจิ้งจอกเก้าหาง ซึ่งมีทั้งเรื่องราวของทางอินเดีย บนเส้นทางสายไหมจากจีนที่เล่าขานว่าถึงความสวยของจิ้งจอกเก้าหางที่ทำให้จักรพรรดิหลงใหลจนเกิดสงคราม รวมทั้งตำนานจากญี่ปุ่นเล่าว่า นางจิ้งจอกเก้าหางคือหญิงสาวที่ให้ความช่วยเหลือชายผู้หลงป่า ให้ที่พัก อาหาร สุรา และร่วมหลับนอน ท้ายสุดเมื่อชายหนุ่มตื่นขึ้นในตอนเช้า ทุกอย่างจะอันตรธานหายกลายเป็นใบไม้”

ninetails bar

ninetails bar

     “ที่นี่ก็เช่นกัน เมื่อสนุกจนได้ที่ เป็นอีกที่ที่พักใจได้ ทำให้เหมือนกับว่าการทำงานหรือเรื่องราวในตอนกลางวันที่ผ่านมานั้นไม่เคยเกิดขึ้น ทุกคนจะได้ดื่มเต็มที่ กินได้เต็มอิ่ม และได้เจอโลกใบใหม่ของใครอีกหลายๆ คนในที่แห่งนี้ได้ รวมทั้งเราสามคนด้วย”

     จากแนวคิดความเชื่อสู่แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ร้านที่เพื่อนทั้งสามคนรวมกันปลุกปั้นและสร้างขึ้น เมื่อได้ฟังแล้วก็อดรู้สึกชวนฝัน แต่ในโลกของความเป็นจริงกลับมีปัญหามากมายเกิดขึ้น เหมือนเป็นบททดสอบให้ทั้งสามฝ่าฝันไปด้วยกัน

ninetails bar

     “หลายคนมักถามว่า ทำธุรกิจกับเพื่อนไม่กลัวเจ๊งหรอ มันก็กลัวบ้าง แต่เราพยายามหาจุดกึ่งกลางให้เจอ ดูความสามารถของเรา ดูว่าสายป่านของเราสามคนยาวแค่ไหน ใครดูแล ช่วยเหลือ หรือสามารถแก้ปัญหาส่วนใดได้บ้าง ก็จะมาแชร์กันเสมอ เรารู้ดีว่าปัญหามันเกิดขึ้นเสมอ แต่แกนสำคัญสำหรับพวกเราคือความตั้งใจ ความเชื่อใจ และความรักที่มีให้กับเพื่อน และเติมใส่ในร้าน แต่หากวันไหนเหนื่อยกับปัญหาหนักๆ เราก็จะมักพูดคำว่า ไม่เป็นไร ปล่อยให้ทุกอย่างผ่านไป แล้วเริ่มต้นใหม่อีกครั้งไปเรื่อยๆ”

 


Where to Fine ‘Ninetails Bar & Booster’

Facebook: Ninetails Bar & Booster