FRIYAY! | ดื่มแบบเบาๆ เมาแบบกุลสตรีที่ Shuu Shuu บาร์เหล้าบ๊วยที่ซ่อนตัวอยู่ในเยาวราช

พลบค่ำของคืนวันศุกร์ คือช่วงเวลาสำหรับการเฉลิมฉลองต้อนรับวันหยุดสุดสัปดาห์ และถ้าคุณหลงรักรสชาติของเหล้าบ๊วย เราขอแนะนำ ShuuShuu บาร์เหล้าบ๊วยที่ ‘พิมพ์’ – ชโลชา นิลธรรมชาติ เจ้าของร้าน Nahim Cafe และ ‘เหมียว’ – ปิยาภา วิเชียรสาร อดีตกราฟิกดีไซเนอร์แห่ง Greyhound เจ้าของ Pieces cafe & bed ตั้งใจร่วมกันทำให้เป็นที่ลับเฉพาะเหล้าบ๊วยเลิฟเวอร์ หรือถ้าไม่ได้เลิฟก็ลองมาดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่า…

 

shuu… รู้แล้วเงียบไว้

shuu shuu

 

BRIGHTEN UP THE CHERRY PINK NEON

“พิมพ์เปิดร้านอยู่แถวนี้ แรกๆ ที่ได้รู้จักก็ดื่มเบียร์กัน จากนั้นก็ดื่มไวน์เพราะรู้สึกว่าเบียร์ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ส่วนใหญ่พอดื่มไวน์แล้วตื่นมาจะรู้สึกปวดหัว พอได้มาเจอเหล้าบ๊วย ก็รักเลย! เกิดความรู้สึกว่า ใช่เลย! คือมันดื่มง่ายมาก เราเพลิดเพลินกับการดื่มเหล้าบ๊วยกัน ก็เลยคิดว่าอยากเปิดร้านที่ง่ายๆ และเป็นร้านในแบบที่เราชอบ

ด้วยความที่ด้านบนของร้านเป็นที่พัก เราก็คิดกันนานมากว่าจะตั้งชื่อว่าอะไร สุดท้ายมาจบที่ ShuuShuu หมายถึง ทำตัวให้เงียบๆ ไว้นะ เพราะมีแขกอยู่ด้านบน ส่วนการตกแต่งร้านก็ตามใจเรา ไม่มีอะไรผิดอะไรถูก อยากจะใส่อะไรก็ใส่ไปเลย”

 

ShuuShuu

 

WHEN TWO BECOME ONE

“ตั้งแต่ทำร้านกันมาไม่กี่เดือน ทะเลาะกันบ่อยมาก เพราะว่าเราเคยทำร้านคนเดียวมาตลอด ตัดสินใจคนเดียว ไม่มีหุ้นส่วน ไม่มีใครมาออกความคิดเห็นด้วย พอมาร่วมกันทำก็จะมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันบ้าง เรามองกันว่าเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว“

 

ShuuShuu

ShuuShuu

 

GRAB YOUR SIGNATURE DRINKS

“ภายในร้านมีเครื่องดื่ม 5 ตัว แต่ละตัวถูกตั้งชื่อเป็นหมายเลข นอกจากจะเรียกง่ายแล้วยังมีความหมายสุดสร้างสรรค์ที่แอบซ่อนอยู่อีกด้วย

101 SHUUSHUU’s choice เครื่องดื่มสำหรับการเริ่มต้น รสหวานกลมกล่อม ดื่มง่าย ใครๆ ก็เริ่มด้วยตัวนี้

420 Kishu Monogatari เป็นตัวที่แอลกอฮอล์จะเยอะขึ้นมาหน่อย แต่ถือว่ายังเป็นตัวชิลๆ ได้ ส่วนเลขที่ใช้ตั้งชื่อคือ 20 เมษายน ตรงกับวันกัญชาโลก เพราะอาจเมาแบบไม่รู้ตัว (หัวเราะ)

214 Kotsuzumi Baishinshunju ตัวเลขคือบ้านเลขที่ร้านนี้ รสชาติจะให้อารมณ์ผู้หญิง พวกเราชอบตัวนี้กันมาก โดยปกติเหล้าบ๊วยจะเป็นสีใส แต่ตัวนี้มีความขุ่น มีความเข้มข้นและความหวานเยอะที่สุด

1543 Plumtonic Baishin เป็นเบอร์กรมทางหลวง เพราะว่ามีระดับแอลกอฮอล์ถึง 18% สูงที่สุดในร้าน เราเรียกมันว่า ‘ถ้าอยากเมาเร็วเชิญตัวนี้’

888 Miyoshino No Sakura ตัวสุดท้ายก็จะเป็นตัวที่แพงที่สุดในร้าน จึงตั้งเป็นเบอร์ตอง ตัวนี้มีกลิ่นหอมและเป็นตัวเดียวที่ไม่ใช่บ๊วย มีมิโยชิโนะ ซากุระจากเขตนาระ เป็นส่วนผสมหลัก”

 

shuushuu

 

DON’T FORGET TO CHOOSE YOUR SNACKS

“ถ้าเป็นเรื่องขนมก็จะให้พี่พิมพ์จัดการคนเดียวเพราะพี่พิมพ์ชอบกินของแปลก (หัวเราะ) เหมียวไม่เคยกินมาก่อน แต่พอได้ลองกินรวมกันแล้วพบว่าอร่อย ร้านเรามีของแกล้มอยู่ 4 เมนู แบ่งเป็น 2 แบบ คือ snacks ธรรมดา มีแมคคาเดเมีย และถั่วแระ ส่วน double snacks จับคู่กินแกล้มเพลินคือ หมูแผ่นกับชีส และข้าวเกรียบญี่ปุ่นกับปลาหมึก”

 

ShuuShuu

 

“พิมพ์จะชอบไปนั่งที่บาร์แล้วชอบถามบาเทนเดอร์ว่าทำไมร้านเหล้าทุกร้านถึงชอบให้ถั่ว เขาบอกว่าเวลากินถั่วเข้าไปคอจะแห้ง คนก็จะสั่งเหล้าเพิ่ม เลยคิดว่าเออจริงนะ แล้วก็คิดต่ออีกว่าถ้าจะมีถั่วในร้านเราก็ต้องมีกิมมิค ไม่ธรรมดา เลยเป็นแมคคาเดเมีย ส่วนถั่วแระเราก็จะใส่เกลือ รสชาติจะเค็มๆ หวานๆ”

PLEASE CHECK THE OPENING HOURS

“อยากให้ร้านมันตามใจสไตล์เรามากกว่า ก็เลยคิดว่าเพื่อนเราชอบไปกินเหล้ากันวันไหนก็เลือกเอาวันนั้นเป็นวันเปิดร้าน ซึ่งก็คือวันศุกร์และวันเสาร์ ไม่ใช่ว่าเราไม่ง้อลูกค้าขนาดนั้น จริงๆ เราไม่ได้ตั้งใจเปิดเป็นคาเฟ่ เราตั้งใจเปิดเป็นผับมากกว่า ส่วนใหญ่ลูกค้าก็จะโทร.มาถามก่อน หรือไม่ก็ติดตามวันและเวลาที่เปิดได้ที่เฟซบุ๊ก Shuushuu.hiddenplace ถ้าวันไหนเรามีธุระแล้วต้องปิดร้าน เราก็จะแจ้งไว้ในเฟซบุ๊ก”

 

ShuuShuu

 

BEHIND THE SHUUSHUU.HIDDENPLACE

“เรารู้สึกว่าเป็นการตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่เหมือนกันในชีวิต ที่เราต้องออกจากคอมฟอร์ตโซนของเรา แล้วมาทำอะไรตามใจตัวเอง เราต้องหาเงินให้ได้ใช้ไปวันๆ ตอนแรกเราก็อยากทำโฮสเทลที่บ้านตัวเอง ก็ไม่มีตังหรอก ก็กู้เอาแล้วเปิดร้าน พอมันมีหนี้เราก็ต้องรีบหาเงินมาชดใช้ เราก็เลยกล้าออกมา มันมีแรงผลักดัน แล้วก็รู้สึกว่าเราเหมือนได้เป็นเจ้านายตัวเองด้วย การที่ได้อยู่ในออฟฟิศไม่ใช่ว่าไม่ดี เราได้ประสบการณ์ ความรู้ต่างๆ มันได้เรียนรู้แตกต่างกัน”

 

ShuuShuu

 

“ช่วงอายุที่เราลาออกเป็นช่วงเวลาที่หลายคนลาออก เพื่อนเราไปเรียนโทที่อังกฤษกันหมด ก็รู้สึกว่าอยากไปเรียนบ้าง เพราะว่าเหนื่อย อยากลาออกบ้าง ก็เลยนั่งคิดว่าถ้าไปเรียนโท แล้วกลับมาเราจะทำอะไร เราจะอัพเงินเดือนตัวเองหรือเปลี่ยนสายงาน หรือจะทำอะไร สุดท้ายแล้วถ้าเรากลับมาเราอยากเปิดร้านของตัวเอง คือถามตัวเองเยอะมาก คิดอีกทีก็เปิดร้านตอนนี้ไม่ได้หรอ เราจะเรียนโทอีกทำไม ก็เลยขอค่าเรียนโทแม่มาเปิดร้าน (หัวเราะ)”

 

ShuuShuu

 

WHERE TO FIND SHUUSHUU.HIDDENPLACE

– หากขับรถมา สามารถจอดได้ข้างทางในถนนทรงวาด

– หากมาทางเยาวราช
1. เลี้ยวซ้ายตามถนนราชวงศ์ (ทางมาท่าน้ำราชวงศ์)
2. เลี้ยวซ้ายเข้าถนนทรงวาด
3. วิ่งมาตามทางเรื่อยๆ ผ่านโรงเรียนเผยอิง ผ่านธนาคาร UOB
4. สังเกตด้านซ้ายมือจะมีป้ายซอย ตรอกสะพานญวน
5. ห้องที่ 3 จากปากซอย 

 

ShuuShuu