toruk

รู้จักที่สุดขององค์ประกอบที่ทำให้ TORUK: The First Flight by Cirque du Soleil เป็นสุดยอดการแสดงสดอันดับหนึ่งของโลกก่อนเข้าชมจริง

คุณยังจำความประทับใจหลังจากที่ได้ชม Avatar ได้ไหม? แน่นอน เพราะนี่คือภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดตลอดกาลของเจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้าง ผู้อยู่เบื้องหลังการประสบความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับทุกคนทั่วโลกมาแล้ว และดูเหมือนว่าเรื่องราวที่ถูกนำเสนอในภาพยนตร์เป็นเพียงช่วงเวลาเสี้ยวหนึ่งแห่งประวัติศาสตร์ของดินแดนแพนโดร่าอันยาวนานเท่านั้น…

toruk

 

     ด้วยแรงบันดาลใจบนแผ่นฟิล์มจาก Avatar สู่ TORUK: The First Flight การแสดงสดฟอร์มยักษ์สุดอลังการ ครั้งแรกในประเทศไทย ที่จะมาร่วมสร้างความประทับใจครั้งใหม่ที่อัศจรรย์ใจกว่าเดิม เพราะตลอดการแสดงนักเล่าเรื่องชาวนาวีจะพาคุณย้อนเวลากลับไปกว่า 3,000 ปี เพื่อสำรวจรากเหง้า ต้นกำเนิด และจุดเริ่มต้นของ Avatar นับเป็นการเปิดเผยเรื่องราวครั้งสำคัญที่ไม่เคยถูกกล่าวถึงมาก่อน นี่คือครั้งแรก

 

toruk

 

     เรื่องราวของโลกเหนือจินตนาการนี้ ได้รับการถ่ายทอดโดย Cirque du Soleil คณะกายกรรมระดับโลก ที่โดดเด่นด้านการสร้างความบันเทิงทางศิลปะขั้นสูง ผสมผสานเข้ากับทุกศาสตร์แห่งการสร้างสรรค์งานศิลปะ ทั้งการเคลื่อนไหวของร่างกาย การแสดงจากจิตวิญญาณ เสียงเพลงและดนตรี หุ่นกระบอก รวมถึงเทคโนโลยีและระบบมัลติมีเดียสุดล้ำ ทุกองค์ประกอบต่างหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว เพื่อเปลี่ยนอิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ให้กลายเป็นดินแดนแพนโดร่า พร้อมบรรยากาศเสมือนจริง 360 องศา ประหนึ่งคุณคือหนึ่งชีวิตที่กำลังถูกบันทึกให้เป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์สำคัญ

     และเพื่อให้คุณได้สัมผัสทุกรายละเอียดของทุกชีวิตในดินแดนแพนโดร่า เราขอพาคุณมาทำความรู้จักที่สุดขององค์ประกอบที่ทำให้ Cirque du Soleil – TORUK: The First Flight เป็นสุดยอดการแสดงสดอันดับหนึ่งของโลกเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าชมจริง

 

toruk

 

นักเล่าเรื่องชาวนาวีผู้เปิดเผยเรื่องราวลึกลับปรัมปรา

     ย้อนกลับไปหลายพันปีก่อนที่จะมีมนุษย์คนแรกเหยียบเท้าลงบนผืนแผ่นดินของแพนโดร่า เกิดภัยธรรมชาติครั้งใหญ่จนทำให้ต้นไม้แห่งจิตวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์โค่นลง เด็กหนุ่มชาวโอมาติคาย่าอย่าง ‘ราลู’ และ ‘เอ็นทู’ ที่กำลังจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ได้ตัดสินใจอย่างกล้าหาญที่จะจัดการเรื่องนี้ด้วยมือของพวกเขาเอง พวกเขาจึงเริ่มออกเดินทางด้วยความเชื่ออย่างเปี่ยมล้นว่าจะต้องทำสำเร็จให้ได้ เพื่อช่วยชาวนาวีทุกคนให้พ้นจากชะตากรรมอันเลวร้าย การผจญภัยแห่งชีวิตจึงได้เริ่มต้นขึ้นนับแต่นั้นมา

     ตัวละครเอกของ TORUK: The First Flight จะเป็นผู้ดำเนินเรื่อง โดยมีนักเล่าเรื่องชาวนาวีคอยเล่าและบรรยายความเป็นไปในประวัติศาสตร์ ตรงจุดนี้เอง คุณจะได้เห็นร่างหุ่นกระบอกสีดำจุดเงาตามตัว แสดงถึงจิตวิญญาณผู้เป็นพลังนำทางชีวิตและเทพของชาวนาวี

 

toruk

toruk

 

ตระการตาไปกับภาพแห่งความมหัศจรรย์ของอาณาจักรแพนโดร่า

     แพนโดร่าคือความงดงามทั้งหมด และความงามนี้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นภาพหลายมิติอย่างสมบูรณ์แบบ โดยสองผู้กำกับเวทีมัลติมีเดียล้ำสมัยอย่าง ‘มิเชล เลอมีเยอร์’ และ ‘วิคเตอร์ พิลง’ พวกเขาเนรมิตรเหล่าพืชพรรณโบราณ ภูเขาลอยฟ้า บ้านต้นไม้ของเผ่าโอมาติคาย่า ไปจนถึงเขตอนุรักษ์สัตว์ของอานูไร และป่าอันเขียวชอุ่มที่เผ่าทอว์คามิ รวมถึงเอฟเฟ็กต์สุดอลังการที่เกิดขึ้นในเรื่อง เช่น แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิดที่มีลาวาที่ไหลออกมา และภาพนิมิตของคนทรงที่ปรากฏอยู่บนผ้าบางผืนใหญ่ที่ลอยอยู่ในอากาศ โดยอาศัยการทำงานจากเครื่องฉายภาพจำนวน 40 ตัว บทพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าจอไอแม็กซ์ถึง 5 เท่า

 

toruk

toruk

 

ฉากอันสมจริงยิ่งกว่าต้นฉบับที่ภาพยนตร์เคยสร้างไว้

     อย่างที่ทราบกันว่าแพนโดร่าคือดวงจันทร์ที่โคจรรอบกลุ่มก๊าซขนาดยักษ์ ทำให้มีสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย ตั้งแต่ป่าดิบชื้นเขตร้อน ทะเลทรายในเขตศูนย์สูตร ไปจนถึงป่าภูเขาแนวชายฝั่งทะเล พื้นที่ชุ่มน้ำ และบริเวณที่มีหมู่เกาะ ล้วนทำให้ชาวนาวีมีความผูกพันกับธรรมชาติอย่างลึกซึ้ง ฉากทั้งหมดนี้จึงถูกสร้างสรรค์และออกแบบเป็น 3 มิติ มองเห็นได้ทุกทิศทุกด้าน ให้ความสมจริงยิ่งกว่าต้นฉบับที่ภาพยนตร์เคยสร้างไว้

 

toruk

toruk

 

เสื้อผ้าและหน้าผม ศิลปะแห่งชีวิตของชาวนาวี

     เนื่องจาก TORUK: The First Flight เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นย้อนกลับไปเมื่อ 3,000 ปีก่อน เครื่องแต่งกายทุกชุดจึงออกแบบผ่านการตีความด้วยกรอบของเวลาและวัฒนธรรมของชาวนาวี เช่น การใช้ผ้าทอมือ โดยได้ประดิษฐ์ผ้าแพนโดร่าซึ่งไม่มีอยู่จริงบนโลกขึ้นเป็นครั้งแรก รวมถึงการทำลูกปัดจากธรรมชาติอย่างเมล็ดพืช เถาวัลย์ กระดูก และหินมีค่า

 

toruk

 

     สำหรับเทคนิคการแต่งหน้าและทำผม ผิวหนังของชาวนาวีคือสิ่งที่ละเอียดอ่อนที่สุด เพราะชาวนาวีผอมและสูงกว่ามนุษย์โลก แถมยังมีหางยาว แต่นักแสดงซึ่งเป็นนักกายกรรมมีรูปร่างที่แตกต่างออกไป ศิลปะการใช้สี การแต่งหน้า และการเพนต์ร่างกายจึงถูกออกแบบขึ้นให้เป็นรูปทรงและลวดลายเฉพาะ เพื่อแปลงมนุษย์ให้มีโครงสร้างใบหน้าและรูปร่างใหม่ ทำให้กลายเป็นชาวนาวีอย่างสมบูรณ์แบบ

 

toruk

 

ชีววิทยาของการเชิดหุ่นให้มีชีวิตอย่างสัตว์ประหลาดแห่งแพนโดร่า

     ครั้นเมื่อเจมส์ คาเมรอน เริ่มสร้าง Avatar เขาได้สร้างโครงสร้างของโลกขึ้นมาให้มีกฎระเบียบและกฎธรรมชาติของมันเอง รวมไปถึงการใช้ชีวิตท่ามกลางระบบนิเวศที่ประกอบไปด้วยสัตว์ประหลาดประจำถิ่น ผู้สร้าง TORUK: The First Flight จึงไม่ละเลยที่จะนำสัตว์ประหลาดแห่งแพนโดร่ากว่า 60 ตัว มาโลดแล่นอยู่บนเวทีจริงๆ ผ่านศิลปะในการเชิดหุ่นกระบอก ที่ต้องอาศัยการร่วมแรงร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวของผู้เชิด นักเชิดหุ่นทุกคนจึงต้องส่งเสียงเลียนสัตว์ด้วยตัวเอง พร้อมให้จังหวะที่สัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวจริงๆ เพื่อให้สัตว์ทุกตัวมีชีวิต เสมือนกำลังหายใจรดต้นคอใส่คุณทุกครั้งที่พวกมันออกมาโลดเล่นในพื้นที่การแสดง

 

toruk

toruk

 

ภาษากาย มิติแห่งการเคลื่อนไหวและการควบคุมร่างกายดังใจนึก

     สิ่งหนึ่งที่ท้าทายที่สุดในการสร้าง TORUK: The First Flight ก็คือ ภาษากายและการเคลื่อนไหว ในกระบวนการสร้างสรรค์ นักแสดงทุกคนต้อง ‘ฝึกลืม’ การเคลื่อนไหวและท่าทางของมนุษย์ พร้อมพาตัวเองหลีกเลี่ยงกฎชีวกลศาสตร์ของมนุษย์ และเริ่มเรียนรู้ธรรมชาติของภาษาท่าทางอย่างที่ชาวนาวีเป็น จนเกิดเป็นการเคลื่อนไหว และกายกรรมที่ฉีกทุกกฎข้อจำกัดของร่างกายมนุษย์ ว่องไว แข็งแกร่ง และอ่อนช้อย

 

toruk

 

พลังแห่งเสียง ศาสตร์แห่งดนตรี สื่อจิตวิญญาณชาวนาวีผ่านบทเพลง

     ความพิเศษตลอดการแสดงคือ คุณจะได้ฟังเสียงดนตรีประกอบที่สร้างสรรค์จากเครื่องดนตรีและวัตถุธรรมชาติที่นำมาสร้างจังหวะ เช่น เสียงฝีเท้าเหยียบลงบนใบไม้ ซึ่งเกิดจากการเข้าไปบันทึกเสียงในป่าจริงๆ และเพื่อให้สมจริงยิ่งขึ้น คณะผู้ประพันธ์เพลงจึงได้ปรึกษากับ ‘พอล ฟรอมเมอร์’ ผู้เชียวชาญด้านภาษาที่ออกแบบภาษาให้กับชาวนาวีในภาพยนตร์เรื่อง Avatar เพื่อแปลเพลงทุกเพลงเป็นภาษานาวีอีกด้วย

     ทั้งหมดเหล่านี้คือที่สุดขององค์ประกอบสำคัญ ที่หลอมรวมเป็น TORUK: The First Flight สุดยอดการแสดงสดอันดับหนึ่งของโลก พวกเขาพร้อมแล้วที่จะนำทุกความรู้สึกเหนือจินตนาการในภาพยนตร์มาถ่ายทอดเป็นการแสดงสุดตระการตา พร้อมพาคุณผู้ชมทุกท่านเข้าสู่โลกแพนโดร่า ด้วยการแสดงกายกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ผสมผสานกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีล้ำสมัย พร้อมสร้างที่สุดของประสบการณ์ใหม่และความประทับใจไม่รู้ลืมให้ทุกโสตสัมผัสของคุณ

 

toruk

 

เปิดการแสดงระหว่างวันที่ 14-24 มิถุนายน 2561 ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ซื้อบัตรได้แล้ววันนี้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา บัตรราคา 1,000 / 2,000 / 3,000 และ 4,000 บาท
 
แล้วคุณล่ะ พร้อมหรือยัง?