IKEA

IKEA กับการทำงานร่วมกันของคนหนุ่มสาวและผู้สูงวัยในองค์กร

ในวันที่เศรษฐกิจต่างชะลอตัวสวนทางกับค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นทุกวัน การจะเลือกเปลี่ยนงานเพื่อเพิ่มรายได้ให้ตัวเองกลายเป็นเรื่องที่คิดหนัก โดยเฉพาะกับคนวัยสามสิบต้นๆ ด้วยแล้ว ถ้าวันหนึ่งดวงซวยเกิดต้องหางานประจำใหม่ทำขึ้นมาถือว่าเป็นความเสี่ยงที่สูงพอตัว แล้วกับคนที่อายุห้าสิบปีขึ้นไปละ แทบจะไม่ต้องหวังเลยด้วยซ้ำว่าจะมีองค์กรใหญ่ๆ ที่ไหนรับพวกเขาเข้าทำงาน แต่นั่นไม่ใช่ที่ IKEA ประเทศไทย

IKEA

     “ผมไปดูงานไว้หลายๆ ที่ ก่อนหน้านี้ แต่เขาก็ไม่รับพนักงานสูงวัย แต่ที่อิเกียเขากลับเปิดกว้าง และลองให้ผมเข้ามาทำงาน” โชคชัย ชนาศิลป์ชัย ในวัย 63 ปี บอกกับเรา

     “เรื่องช่องว่างระหว่างวัยนั้นมีอยู่แล้ว บางเรื่องเราก็คุยกับเด็กๆ ไม่รู้เรื่อง แต่ถ้าเป็นเรื่องงานนั้นเราไม่เคยมีปัญหากันเลย” เขาเล่าถึงการร่วมงานกับน้องๆ ในแผนก In-store Logistics ของที่นี่

IKEA

     “ได้เข้ามาทำงานที่ IKEA ผมได้เห็นมุมมองที่แตกต่างจากคนสองวัย เพราะหน้าที่ของผมต้องเป็นคนกลางระหว่างน้องๆ กับคนรุ่นก่อน แล้วที่ได้เจอไม่ใช่แค่เรื่องทำงานเท่านั้น แต่เป็นเรื่องการใช้ชีวิตด้วย อย่างพี่โชคชัยเขาจะคอยตักเตือนน้องๆ ว่าให้ตรงต่อเวลา เพราะการมาทำงานสายไม่ได้กระทบแค่เรื่องงานอย่างเดียว แต่เป็นการเพิ่มภาระให้คนอื่นในทีมด้วย กลายเป็นเพื่อนๆ ต้องแบกภาระงานนั้นแทนคุณ ซึ่งมุมมองนี้เป็นสิ่งที่ผมได้เรียนรู้”

     ทศพร สมัดรัตน์ เจ้าหน้าที่แผนก Customer Relations กล่าวถึงข้อดีที่เขาได้ทำงานกับคนรุ่นใหม่ และคนรุ่นใหญ่ที่มีไฟเต็มเปี่ยม

IKEA

     “ที่ IKEA เราเปิดโอกาสให้ทุกคนเข้ามาทำงาน ผู้สูงอายุเองเขาก็มีประสบการณ์บางอย่างที่สามารถแบ่งปันให้กับเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ได้ ซึ่งเป็นนโยบายของทาง IKEA ทุกสาขาทั่วโลก”

     กมลพร ศรีสุนทร ผู้ช่วยแผนกการตลาด IKEA ประเทศไทย อธิบายถึงที่มาที่ไปของการรับบุคคลสูงวัยเข้าทำงานในตำแหน่งพนักงานชั่วคราวของ IKEA ประเทศไทย โดยพวกเขามีสิทธิและสวัสดิการทุกอย่างเทียบเท่ากับพนักงานประจำ

     “วัฒนธรรมของพวกเราคือการคุยกันได้ บอกกันได้ ตักเตือนกันได้ โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าคุณคือหัวหน้า เราคือลูกน้อง ที่นี่ทำงานกันเหมือนครอบครัว”

IKEA

     “ป้าจะทำงานที่นี่จนอายุ 80 ปี หรือทำจนกว่าป้าจะลาออกเอง (หัวเราะ)” ป้าสาลี่ บุตรศรี จากแผนก IKEA Food and Beverage อายุ 62 ปี คุยกับเราอย่างอารมณ์ดี

     “เรามองว่าตัวเองยังแข็งแรงอยู่ เราทำงานไหว เราอยากทำงาน ถ้าให้อยู่บ้านเฉยๆ เราจะเหนื่อยกว่าออกไปทำงานด้วยซ้ำ เพราะนั่งๆ นอนๆ ไม่ได้ออกกำลัง เดี๋ยวก็พานจะปวดหัวเป็นไข้ไม่สบายง่ายๆ เราชอบออกมาเจอคน เจอน้องๆ ที่มาทำงานใหม่ มีอะไรก็ช่วยสอนงานพวกเขา สนุกดีไม่เบื่อ เราทำงานที่นี่อาทิตย์ละ 4 วัน”

     แกบอกถึงเหตุผลส่วนตัวว่าทำไมถึงอยากออกมาทำงานมากกว่านั่งๆ นอนๆ อยู่ที่บ้าน

IKEA

     “บางครั้งเราก็ได้เทคนิคบางอย่างจากการคุยกับพวกพี่ๆ มาใช้ในงานจัดดิสเพลย์ของเรา เพราะแต่ละคนก็มีประสบการณ์แต่ละเรื่องที่น่าสนใจ เช่น บางคนตอนสมัยสาวๆ เคยทำงานเกี่ยวกับผ้ามาก่อน เขาก็จะแนะนำเราเรื่องการพับผ้าให้”

     วิลาสินี กุลพันธ์รังษี อายุ 29 ปี จากแผนกจัดวางและตกแต่งสินค้า ที่เพิ่งเปลี่ยนสถานะเป็นคุณแม่มือใหม่ได้ไม่นาน

IKEA

     “พนักงานหลายคนที่นี่อายุเยอะแล้วก็จริง แต่พวกเขาก็ยังมีพลัง ไม่อยากอยู่บ้านเฉยๆ ให้ลูกๆ มาเลี้ยง พวกเขาอยากออกมาทำงาน พอได้ทำงาน ได้พูดคุย จิตใจก็แจ่มใส ร่าเริง สุขภาพก็แข็งแรงขึ้น แถมเขายังเป็นเหมือนพ่อแม่ของเรา คอยสอนเราเรื่องการวางตัวการรักษากิริยามารยาทให้ด้วย”

     นี่คือสิ่งที่ สุพรรษา จงขวัญยืน พนักงานที่อายุน้อยที่สุดในกลุ่ม (22 ปี) ได้เรียนรู้จากการเข้ามาทำงานในองค์กรแห่งนี้

 


+ The List | IKEA กับ 10 โฆษณาและการตลาดสุดเฉียบของแบรนด์