ชรินทิพย์ ตียาภรณ์

ใช้หัวใจแนบอิงไปกับธรรมชาติ แนวคิดของทายาทรุ่นสองของพิมาลัย รีสอร์ต เกาะลันตา กระบี่

ธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยวในตอนนี้ ต่างพยายามปรับตัวกันอย่างหนัก เพื่อประคับประคองให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤต โดยหวังว่าเมื่อความคลี่คลายเริ่มส่องสว่าง สิ่งที่อดทนกันมานานนับปีก็จะคลายความหนักใจ กลับมาให้บริการได้อย่างเต็มที่เหมือนเดิม แต่ในการปรับตัวและต่อสู้นั้นคงไม่สามารถทำเพียงลำพังได้ เพราะตอนนี้เราต่างก็รู้แล้วว่าหากไม่ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ก็ยากมากที่จะฟันฝ่าไปได้ ซึ่งนั่นก็ตรงกับแนวคิดของ ชรินทิพย์ ตียาภรณ์ ทายาทรุ่นที่สองและผู้จัดการฝ่ายการเงินของโรงแรมพิมาลัย รีสอร์ต แอนด์ สปา บนเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ที่เธอเชื่อมั่นว่าหากชุมชนเข้มแข็ง และมีจุดเด่นที่คนเมืองต้องการ ก็คงไม่ใช่เรื่องยากที่นักท่องเที่ยวจะสนใจ อยากเข้ามาลองเรียนรู้ และสัมผัสกับการพักผ่อนในแบบที่ใช้หัวใจได้แนบอิงกับธรรมชาติได้

ชรินทิพย์ ตียาภรณ์

ชีวิตและสายน้ำ

        • เราให้ความสำคัญในเรื่องของการร่วมกันระหว่างชุมชน ธรรมชาติ และผู้ประกอบการ ดังนั้น ทางโรงแรมจึงจัดกิจกรรมส่งเสริมให้แขกที่มาเข้าพักได้ออกไปท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในเกาะลันตาใหญ่เสมอ เช่น การล่องเรือแจวท่องทุ่งหยีเพ็ง

        • ส่วนใหญ่กิจกรรมของการมาทริปเที่ยวเกาะที่เราคุ้นชินคือ การดำน้ำชมปะการัง ถ่ายรูป ไปทะเลชมพระอาทิตย์ตก ซึ่งสิ่งเหล่านี้สวยงามมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่ากิจกรรมแบบนี้ก็จะไม่เหมาะสำหรับคนที่อยากพักสมอง แต่การออกไปสัมผัสธรรมชาติอย่างการล่องเรือแจว สมองของเราจะได้หยุดพัก เพราะความเงียบเป็นสิ่งที่หลายคนโหยหาแต่อาจจะไม่รู้ตัว

        • กิจกรรมล่องเรือแจวนี้เราจะหาโอกาสไปร่วมด้วยเสมอ เพราะการได้ไปล่องเรือแต่ละครั้งเหมือนได้ค้นพบตัวเอง ได้พาตัวเองไปออกไปจากสิ่งที่เคยทำอยู่เป็นประจำบ้าง และได้อยู่กับธรรมชาติจริงๆ ซึ่งการไปล่องเรือแต่ละครั้งแม้จะกินเวลาไม่นาน แต่ทุกครั้งเราจะได้เจอกับอะไรใหม่ๆ ตลอดไม่เคยซ้ำเลย

        • เราอยากให้นักท่องเที่ยวได้เจอประสบการณ์ที่หาไม่ได้ง่ายๆ ในกิจกรรมต่างๆ ที่แนะนำ ลองคิดดูสิว่าระหว่างนั่งเรือดูวิวทิวทัศน์เพลินๆ แล้วได้เห็นฝูงปลาว่ายน้ำและกระโดดขึ้นมาบนผิวน้ำมันน่าตื่นตาแค่ไหน ได้เห็นเหยี่ยวที่บินโฉบไปมา ได้เจอครอบครัวลิงที่มาเกาะต้นไม้ 

        • สิ่งที่ได้เจอมาทั้งหมดนี้ทำให้เรากลับมาดูตัวเองได้ดีเลยว่า เราจะทำอะไรให้กับธรรมชาติและชุมชนบ้าง ทั้งในเรื่องของการฟื้นฟูธรรมชาติและการท่องเที่ยว โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ธุรกิจโรงแรมไม่ได้อู้ฟู่พอที่จะช่วยเหลือชุมชนและธรรมชาติ

ชุมชนและวัฒนธรรม

        • เมื่อก่อนตลาดชุมชนยังไม่มีอะไรมาก แต่พอมีนักท่องเที่ยวมากขึ้น พวกเขาก็พัฒนาสิ่งใหม่ๆ มานำเสนอ และบางอย่างที่หาจากที่อื่นไม่ได้ก็ถูกหยิบมาให้ความสำคัญ เช่น ข้าวเหนียวสองดัง อาหารพื้นเมืองที่หลายคนลืมไปแล้ว พอได้กลับมากินอีกครั้งก็นึกถึงเรื่องราวเก่าๆ หรือคนที่เพิ่งเคยชิมก็อยากรู้ที่มาที่ไปของอาหารชนิดนี้

        • ทางรีสอร์ตจะมีการแนะนำกิจกรรมน่าสนใจในชุมชนกับแขกที่มาพักเสมอ เช่น การสานภาชนะจากใบตาล ใบมะพร้าว เพราะกิจกรรมเหล่านี้ถ้าหาทำกันในเมืองกรุงก็ไม่น่ามี 

        • เราเชื่อว่ากิจกรรมเหล่านี้ทำให้ได้เรียนรู้วิถีชีวิตอีกมุมหนึ่ง ที่จะทำให้คนเมืองเข้าใจวิถีของชุมชนมากขึ้น และยังได้ใช้ชีวิตที่ช้าลง ได้เรียนรู้และเพิ่มทักษะของตัวเองมากขึ้น ซึ่งอาจเอาแง่คิดที่ได้บางอย่างไปปรับใช้สำหรับการใช้ชีวิตด้วยก็ได้ 

        • ที่เกาะลันตามีคนหลากหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ร่วมกัน ทั้งคนจีน มุสลิม และไทย เราอยากให้นักท่องเที่ยวเห็นความน่ารักนี้ และได้ลองไปเยี่ยมชมย่านเมืองเก่าที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป แต่ครบถ้วนในความต้องการ ทั้งคาเฟ่ ร้านอาหารทะเล หรือแม้แต่แต่จุดชมวิวที่เล่าถึงประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ได้อย่างชัดเจนผ่านพิพิธภัณฑ์ ซึ่งข้างในนั้นนอกจากเรื่องราวที่มีเป็นบันทึกในบางส่วนเรายังได้เห็นข้าวของเครื่องใช้ในสมัยนั้นทุกๆ วัฒนธรรมที่ทางชุมชนได้เก็บรักษาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อ

ชรินทิพย์ ตียาภรณ์

วิถีองค์กร

        • เราวางแผนในเรื่องท่องเที่ยวเป็นหลัก โดยเฉพาะคนไทยที่เข้ามา เราอยากให้เขาได้ออกไปเห็นชุมชน ดูวิถี เรียนรู้เรื่องราว ซึ่งเราได้ทำโปรโมชันที่เสนอความคุ้มค่าให้ได้เลือกออกมาเสมอ เช่น โปรโมชันก่อนหน้านี้คือ การทำร่วมกับโครงการ ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ ของรัฐบาล ถ้าลูกค้าขับรถมาเองเราให้พัก 1 คืน แถมฟรี 1 คืน ไปเลย เพราะอยากให้คนได้มาเที่ยวเต็มที่ในแบบที่เขาสามารถเลือกจุดเที่ยวที่ต้องการได้ เพราะเราอยากให้คนออกไปชุมชนมากขึ้น

        • พิมาลัย รีสอร์ต แอนด์ สปา เปิดมาแล้วยี่สิบปี ตั้งแต่ปี 2001 เราพยายามทำให้ที่นี่เป็นเหมือนบ้านสำหรับทุกคนที่เข้ามา ด้วยที่พักที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกเตรียมพร้อมสำหรับการมาเป็นครอบครัว หรือคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เรามีห้องพักที่เงียบสงบได้นั่งชมทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน

        • ความประทับใจในการบริการของเราคือ หลายครั้งที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาพักกับเราเป็นเดือน เพราะนั่นคือคำตอบว่าเราสามารถสร้างความรู้สึกของแขกที่เข้ามาพักได้ว่าเหมือนเขานั้นได้อยู่บ้านจริงๆ

        • เราปรับเปลี่ยนตัวเองไปในทาง Wellness Resort ซึ่งเราได้ให้ผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำกับพนักงานด้านโภชนาการอาหาร การจัดโปรแกรมดูแลสุขภาพ การดูแลด้านอาหาร และด้านการออกกำลังกาย ซึ่งเรายังมีฟาร์มออร์แกนิกที่เชียงใหม่ ชื่อ ‘ริมปิงออร์แกนิกฟาร์ม’ ที่คอยส่งผักและอาหารออร์แกนิกมาเป็นวัตถุดิบให้กับทางพิมาลัย รีสอร์ต แอนด์ สปา และทางโรงแรมเองก็ยังมีสวนผักเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุดิบทำอาหารอีกทางด้วย

        • มาตรฐานด้านสุขอนามัยและความปลอดภัย เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญเป็นอย่างแรก โดยใช้โปรแกรมชื่อว่า ‘พิมาลัยแคร์’ ไม่ว่าจะเป็นการเว้นระยะการเข้าพัก 24 ชั่วโมง สำหรับแขกแต่ละห้อง มีการติดตั้งอุโมงค์ฆ่าเชื้อโรคถึง 3 อุโมงค์ ใช้การฆ่าเชื้อโรคด้วยโอโซนในห้องพัก ทำความสะอาดห้องครัวด้วยความร้อน และเข้มงวดรวมถึงรับประกันการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ซึ่งปกติเราก็ทำให้คนที่มาพักได้รับความเป็นส่วนตัวมากที่สุดอยู่แล้ว

        • ทีมงานนั้นส่วนใหญ่เราจะเน้นไปที่การจ้างงานจากคนในพื้นที่ เลือกวัตถุดิบต่างๆ รวมถึงของทะเลจากชุมชน และสนับสนุนกิจการต่างๆ ของคนในพื้นที่อย่างเต็มที่ เพราะอยากเป้นส่วนหนึ่งที่ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจในเกาะลันตา

ชรินทิพย์ ตียาภรณ์


Pimalai Resort and Spa
รายละเอียดเพิ่มเติมที่เฟซบุ๊ก Pimalai Resort and Spa