บทเรียนจากการสูญเสีย

10 บทเรียนที่การสูญเสียและความไม่สมหวังได้สอนให้เรียนรู้

ถ้า ‘ความสุขความสำเร็จ’ เป็นแรงผลักดันที่ทำให้ทุกชีวิตสามารถก้าวต่อไปได้ในแต่ละวัน ‘ความสูญเสียหรือการไม่สมหวัง’ ก็ย่อมมีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน—หากกล้าพอที่จะเผชิญหน้าและยอมรับ—หนึ่งชีวิตที่ต้องผ่านพบกับโชคชะตาอันโหดร้ายก็ย่อมได้เรียนรู้และแข็งแกร่งพอที่จะก้าวย่างต่อไปอย่างมั่นคงมากขึ้น

        ในปีที่ผ่านมา เราได้สนทนากับบุคคลหลากหลายสาขาอาชีพ รับฟังหลากหลายเรื่องราวที่สะท้อนความเจ็บปวดและไม่สมหวัง ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ การเมือง การเงิน สงคราม หรือแม้กระทั่งการผิดหวังในความรัก ฯลฯ 

        แม้หยาดน้ำตาที่เคยหลั่งไหลจะเลือนหายไปแล้ว แต่การอดทนเผชิญหน้ากับวันร้ายๆ ย่อมให้บทเรียนที่สำคัญ และมีคุณค่ามากพอที่จะถ่ายทอดมาสู่ผู้คนที่อยู่ร่วมสังคมเดียวกัน 

         ในวาระของการส่งท้ายปีเก่า เข้าสู่ปีใหม่ a day BULLETIN ขอสรุปหลากหลายบทเรียนจากความสูญเสียและไม่สมหวัง เป็นข้อคิดที่อยากมอบให้ผู้อ่านทุกท่าน และหวังว่าบทเรียนเหล่านี้จะอยู่เคียงข้างและคอยนำทางในวันที่ชีวิตของพวกเราต้องเผชิญกับโชคร้าย 

 

บทเรียนจากการสูญเสีย

01 | อย่ากลัวความเสียใจ และจงกล้าที่จะเริ่มต้นใหม่ 

‘ฝน ’- ศนันธฉัตร ธนพัฒน์พิศาล, นักแสดง 

        “เราเป็นคนไม่กลัวการมีแฟนเลยนะ ส่วนใหญ่เราเป็นคนลุยก่อนด้วยซ้ำ แต่เราก็พร้อมจะเริ่มต้นใหม่ตลอดเวลา เพราะถ้ามันไปกันไม่รอดจริงๆ ต้องกลับมาเยียวยาตัวเองให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง เราไม่ชอบตอนที่ตัวเองเสียใจฟูมฟาย เพราะมันกระทบเรื่องอื่นในชีวิตไปหมด เราจะให้เวลาตัวเองแค่วันสองวันเท่านั้นสำหรับความเสียใจ แล้วจะต้องฟื้นขึ้นมาให้ได้ เพราะเรามีหน้าที่อย่างอื่นต้องทำอีกเยอะแยะ”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/35WQkNH  

 

บทเรียนจากการสูญเสีย

02 | อย่าใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งที่ไม่ได้เลือก 

ฮีซัมร์ เจ๊ะมามะ, ผู้กำกับหนังสั้น I’m Not Your F***ing Stereotype

        “เราไม่ได้อยากเลิกนับถืออิสลาม แต่แค่อยากพักไปใช้ชีวิตก่อน เงื่อนไขหลายอย่างของมุสลิมกับวิถีชีวิตของเราไม่ตรงกัน ที่เห็นได้ชัดเลยคือเราเป็นพวกชอบฟังเพลงหรือชอบไปดูหนังจนดึกดื่นจนกลับหอมาทำละหมาดไม่ทัน เลยรู้สึกว่าฉันขอพักก่อนได้ไหม มันตลกมากนะ ที่ประเทศไทยเรียกการเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวว่าอกตัญญู”  

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/2SslfNK

 

บทเรียนจากการสูญเสีย

03 | สิ่งที่เกิดแล้วย่อมดีเสมอ

ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, นักแสดง

        “เราเป็นคนเข้าใจอะไรง่าย เราก็ต้องใช้ชีวิตต่อไป เราเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วดีที่สุดเสมอ วันเวลาผ่านไปหากเราจะต้องไม่มีมันก็ต้องยอมรับให้ได้ คนเราชอบคิดว่าการปล่อยวางคือความเศร้าอย่างหนึ่ง แต่จริงๆ มันไม่ใช่ เราปล่อยวางเพราะสิ่งของทำหน้าที่ไปเรียบร้อยแล้ว ความคิดถึงก็ทำหน้าที่เหมือนกับสิ่งของได้เหมือนกัน”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/2EWRFrC 

 

บทเรียนจากการสูญเสีย

04 | แม้จะเป็นเรื่องที่แย่ แต่อย่างน้อยยังมีสิ่งที่ดี 

อารักษ์ อาภากาศ, ศิลปิน 

        “ชื่อเสียงทำอะไรไม่ได้ เลี้ยงลูกเลี้ยงเมียก็ไม่ค่อยได้ เลี้ยงตัวเองก็แสนจะยาก ผมไม่ได้มีอะไรน่าอวดเลย นอกจากจิตวิญญาณที่ใส่ไว้ในเพลง… แต่ผมยังภูมิใจในตัวเองนะ สิ่งที่ผมตัดพ้อไปเมื่อกี้ก็ยังมีเรื่องดนตรีคอยมาทำให้รู้สึกดีอยู่บ้าง ถ้าจากไปแล้วผมให้คะแนนตัวเอง ผมก็ให้คะแนนดีพอผ่าน”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/2SpJSL6 

 

บทเรียนจากการสูญเสีย

05 | อย่าขังตัวเองไว้ในภาพจำของคนอื่น

‘เป้’-อารักษ์ อมรศุภศิริอารักษ์, ศิลปิน

        “ภาพจำแบบนั้นเราไปเปลี่ยนเขาไม่ได้หรอก นอกจากเขาจะได้รับทราบสิ่งใหม่ที่เราทำอยู่ แต่ภาพที่เราจำตัวเองอันนั้นสำคัญกว่า เราต้องจำให้ได้ว่าครั้งหนึ่งเราทำอะไรบ้าง มันไม่สำคัญว่าเราต้องเปลี่ยนแปลงความทรงจำในหัวใคร เราแค่ทำเพื่อความตื่นเต้นของเราไปเรื่อยๆ”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/2EQMHgc 

 

บทเรียนจากการสูญเสีย

06 | ไม่คาดหวัง ไม่ผิดหวัง

ญารินดา บุนนาค, นักแสดงและสถาปนิก

        “เราคบกับแฟนเรามาตั้งแต่อายุ 19-20 ปี ซึ่งนานมาก แต่ช่วงแรกๆ ก็ทะเลาะกันมากๆ เลย จนเหมือนรู้ไส้รู้พุงกันหมด พอเราโตขึ้นเรื่องพวกนี้ก็หายไป แล้วก็โชคดีที่ไม่มีปัญหาใหม่เข้ามา เราเข้าใจว่าเขาเป็นแบบนี้ แล้วก็ไม่ได้คาดหวังว่าเขาจะต้องมีอะไรที่เราชอบ เขาเองก็ไม่เคยคาดหวังอะไรจากเราเหมือนกัน เลยทำให้พวกเราไม่ผิดหวังกันเองเท่าไหร่”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/2QiTB3c 

 

บทเรียนจากการสูญเสีย

07 | ไม่ชอบแค่บางสิ่ง ไม่ได้แปลว่าต้องเกลียดทั้งหมด

เดชา ปิยะวัฒน์กูล, ผู้กำกับภาพยนตร์ ชะตาธิปไตย

        “ผมเชื่อว่าต่อให้เห็นต่างกันยังไงก็ตาม แต่เราเป็นมนุษย์เท่ากัน ต่อให้มีความเห็นทางการเมืองไม่ตรงกัน หรือต่อให้ผมเกลียดคุณมากมายแค่ไหน แต่ถ้าวันหนึ่งคุณเกิดเจ็บป่วยหรือมาเป็นอะไรต่อหน้าต่อตา ถ้าช่วยชีวิตได้ ผมยืนยันจะช่วย”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/39fnIBi 

 

บทเรียนจากการสูญเสีย

08 | เปลี่ยนความเสียใจให้เป็นแรงบันดาลใจ

‘อู๋’ – ยศทร บุญญธนาภิวัฒน์, ศิลปิน

        “เราชอบมองโลกในแง่ร้ายตลอดเวลา แต่การมองโลกในแง่ร้ายของเราเอามาต่อยอดทำงานได้ตลอดเลย เป็นแรงบันดาลใจทุกครั้งเวลาจะขึ้นเพลง จะจับกีตาร์ สุดท้ายมันกลายเป็นเราโดยที่ไม่ได้ตั้งใจด้วยซ้ำว่าโตขึ้นจะเป็นคนที่มาสายนี้ เหมือนเรารู้แล้วว่าสิ่งที่เรานำเสนอและหลงใหลคือความรู้สึกแบบนี้ บรรยากาศแบบนี้”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/35ZGNVQ

 

บทเรียนจากการสูญเสีย

09 | อย่าปล่อยให้ตัวเองมีช่องโหว่ในใจ

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล, นักเดินทาง

        “แต่สิ่งที่น่าจะน่ากลัวที่สุดคือกลัวการไร้ตัวตน ไร้ความหมาย สำหรับผม มันเหมือนเป็นข้อบกพร่องหรือช่องโหว่ในใจ ต้องหาสิ่งภายนอกมาเติมเต็มตลอดเวลา ทำให้ในช่วงหนึ่งของชีวิตจึงเสพติดการเดินทาง ต้องการขึ้นเครื่องบินไปไหนสักที่เพราะนี่คือสิ่งที่ให้ความสุขและความสงบกับเรา”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/2n6OrwF 

 

บทเรียนจากการสูญเสีย

10. จงเข้าใจว่าชีวิตมนุษย์ต้องสูญเสีย

ผศ. ดร. ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี, อาจารย์ และนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านรัฐสวัสดิการ

        “การตายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์ เราจะมองว่าการตายเป็นเรื่องธรรมชาติเมื่อเราเข้าใกล้ความเป็นมนุษย์ แต่ระบบทุนนิยมทำให้เราห่างจากความเป็นมนุษย์ ทำให้เรากลายเป็นเครื่องจักร คนไทยบางคนใช้ชีวิตราวกับว่าตัวเองเป็นอมตะเลยนะ ไม่กลัวตาย ทำงานหนักเพื่อหาเงิน”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/35W9WkQ