บทเรียนของคนหนุ่มสาว

10 บทเรียนของการทำงานและการใช้ชีวิตสำหรับคนหนุ่มสาว

หลายครั้งที่ชีวิตของหนุ่มสาวซึ่งอยู่ในวัยแห่งการเติบโตทางความคิด กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาทั้งภายในและภายนอก จนบางครั้งก็เกิดความรู้สึกไม่ต่างจากการนั่งอยู่ในขบวนรถไฟ ที่มุ่งหน้าเข้าสู่อุโมงค์ที่มืดสนิท หลายคนโชคดีที่มีคนนั่งไปเป็นเพื่อน คอยจับมืออยู่ข้างๆ แต่อีกหลายคนจำเป็นต้องเผชิญกับความมืดนั้นเพียงลำพัง และเชื่อเถอะว่า ที่ปลายอุโมงค์ย่อมมีแสงสว่าง 

        และ 10 ข้อคิดของการใช้ชีวิตและการทำงานของคนหนุ่มสาวที่เราคัดเลือกมาเหล่านี้จะเป็นแสงสว่างเล็กๆ ที่อยากให้คุณลองนำไปพิจารณา เพื่อให้ใจแข็งแรงและมีไฟจะสู้ต่อในปี 2020

 

บทเรียนของคนหนุ่มสาว

01 | อย่าปล่อยเวลาให้ล่วงเลย อย่ายอมให้มันขโมยสิ่งต่างๆ ในชีวิตให้หายไป 

 ‘อ้น’ – นพพันธ์ บุญใหญ่, นักแสดง ผู้กำกับละครเวที 

        “มันไม่มีหรอกว่าคุณแก่เกินไปที่จะทำอะไร หลายคนสนใจเรียนรู้ตลอดเวลา เลยไม่มีเซนส์ของจุดที่พีกที่สุด แค่มุ่งมั่นตลอด ทำตัวเป็นฟองน้ำรับสิ่งที่สนใจไปเรื่อย เขาไม่ได้เสียเวลานะ เขาแค่ใช้เวลาในเรื่องที่เขามองว่ามีประโยชน์ แต่คนที่ปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยไม่ทำอะไรเลยต่างหาก เวลาจะขโมยสิ่งต่างๆ ในชีวิตให้หายไป และเมื่อมองย้อนกลับไปจะเกิดความรู้สึกว่า ทำไมไม่ทำแบบนี้แต่แรก หรือถ้ารู้อย่างนี้ทำตั้งแต่ตอนนั้นดีกว่า เวลาเป็นต้นทุนที่เราทุกคนได้มา ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำยังไงกับมัน

        “ภาษาอังกฤษ คำว่า ‘ติดคุก’ เรียกว่า ‘doing time’ มันคือการทำโทษที่รุนแรงมาก เพราะเป็นการเอาเวลาออกไป ดูสิ โหยร้ายไหมล่ะ ค่าของเวลาอยู่ตรงนี้แหละ เขาไม่ได้ฆ่าคุณให้ตาย เขาแค่เอาคุณไปกักขังและจองจำไว้ไม่ให้คุณได้ใช้เวลา ไม่รู้วันและเวลา เวลาจะมีค่าก็ต่อเมื่อเราไม่ได้ใช้มัน และเวลาจะมีความหมายขึ้นมาทันทีเมื่อเราไปให้ค่ากับมันด้วยเหตุผลใดสักอย่าง เช่น การเริ่มต้น จุดสิ้นสุด เหมือนที่ จอห์น เลนนอน เคยพูดไว้ว่า ‘Time you enjoy wasting, was not wasted.’ ”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/37qJMav 

 

บทเรียนของคนหนุ่มสาว

02 | การคิดในแง่บวกมีผลต่อความสำเร็จ  

‘โปรเม’ – เอรียา จุฑานุกาล, นักกอล์ฟ 

        “ช่วงแย่ของชีวิต เมตกรอบ 10 รายการติด เซ็งมาก พูดย้ำซ้ำไปซ้ำว่าตัวเองห่วย คิดดูสิ แค่จับไม้กอล์ฟก็ร้องไห้ได้แล้ว แล้วผลที่ออกมาก็แย่กว่าที่คิด เพราะทุกครั้งที่บ่น คนที่รับผลไปด้วยคือโมที่อยู่กับเมตลอด

        “โมเริ่มตีแย่เหมือนที่เมตี พูดเรื่องแย่ๆ อย่างที่เมพูด โมเดินตามรอยเมในทางที่ไม่ดีตลอด จนทั้งคุณแม่และโค้ชเห็นท่าไม่ดีต้องเข้ามาแก้ไข เรื่องนี้เป็นประสบการณ์ตรงเลย เมื่อเราคิดไม่ดีพูดไม่ดี มันมีพลังงานแย่ที่ไม่ใช่แค่ส่งผลต่อตัวเรา แต่ยังไปถึงคนรอบข้างด้วย ทางแก้คือเรื่องไม่ดีไม่ต้องพูด พูดแค่สิ่งดีๆ ถ้าเรื่องไม่ดีมันแวบมาก็อย่าพูดออกไป ตอนนี้ถ้าใครมาได้ยินเราคุยกันหลังตีกอล์ฟมาทั้งวัน อาจจะรู้สึกทำไมพี่น้องคู่นี้มันขี้อวดแบบนี้ ฉันทำอะไรดีบ้าง หลุมนี้เบอร์ดี้เทพมาก”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/35eDsB6  

 

บทเรียนของคนหนุ่มสาว

03 | สร้างความรักดีๆ เพื่อพาชีวิตให้เติบโต

ตินกานต์, นักเขียน เจ้าของหนังสือ ดอกรัก  

        “ความสัมพันธ์ที่มีคุณค่าคือการพากันไปเติบโตในด้านไหนก็ได้ จะเป็นด้านที่ทำให้เราเข้าใจตัวเองจากภายใน หรือทำให้เรากลายเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิมก็ได้ เหมือนในหนังเรื่อง As Good As It Gets ที่ตัวละครชอง แจ็ก นิโคลสัน พูดว่าคุณทำให้ผมอยากเป็นคนที่ดีขึ้น ดังนั้น เวลาคนมีความรักเขาจะรู้สึกเองว่าต่างคนต่างช่วยกันดึงด้านที่ดีของกันและกันออกมา แต่ก็มีคู่ที่พากันดึงด้านที่แย่ออกมาก็มี ซึ่งไม่ผิด เพราะเขาก็ได้เติบโตในเรื่องอะไรบางอย่างเหมือนกัน” 

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/2Qbao9q 

 

บทเรียนของคนหนุ่มสาว

04 | จงรู้จักเปิดใจรับฟัง

จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์, พิธีกร นักสัมภาษณ์   

        “การเปิดใจฟังก็เป็นผู้ฟังที่ดีได้แล้ว แต่คำว่าเปิดใจฟังไม่ได้แปลว่าต้องเชื่อทุกอย่างนะ ต้องกลั่นกรองอยู่ดี แต่คือการให้โอกาสอีกฝ่ายในการแสดงออกและรับฟัง เราเองก็เรียนรู้จากการรับฟังว่าจริงๆ แล้วเราสามารถเปลี่ยนตัวเองไปได้เลย คือไม่สามารถบอกได้ว่าเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น แต่เราสามารถเปลี่ยนไปเป็นคนที่รู้อะไรได้กว้างขึ้นเพียงเพราะว่าเปิดใจรับฟัง”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/36hs09i 

 

บทเรียนของคนหนุ่มสาว

05 | ให้ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง

‘ภูมิ’ – วิภูริศ ศิริทิพย์, ศิลปิน 

        “มีประโยคที่ฝรั่งพูดว่า ‘Once something you make become really successful, you become enslave to your own creation.’ แปลว่า บางคนอาจจะไม่อยากออกจากอะไรที่เคยทำ เพราะเป็นสิ่งที่เรารักมากๆ และไม่เคยหวังผลกำไร พอมันสร้างผลประโยชน์ สร้างชื่อเสียงให้เรามากๆ พอมีตรงนี้ ความรับผิดชอบที่เราไม่เคยมีมาก่อน กลับหนักขึ้น และต้องตกอยู่ภายใต้มัน ทำให้ผมต้องกลับมาถามตัวเองเสมอๆ ว่าตอนนี้รู้สึกยังไง เพราะถ้าเราเป็นคนทำเพลงแล้วไม่ได้ฟังตัวเอง สุดท้ายสิ่งที่ได้ออกมาก็จะกลายเป็นอะไรที่ไม่ใช่ตัวเอง” 

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/2QB7REp 

 

บทเรียนของคนหนุ่มสาว

06 | จงยอมรับสิ่งที่จากไปแล้ว

‘ออกแบบ’ – ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, นางแบบ นักแสดง 

        “สุดท้ายถ้าไม่มีสิ่งของใดๆ ในชีวิตเลย เราก็ต้องใช้ชีวิตต่อไปอยู่ดี จะโหยหาไปก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา อย่างเช่น ถ้าแหวนที่อาม่าให้ก่อนเสียชีวิตหาย เราก็จะรู้สึกเศร้านะ แต่มันก็พาอาม่ากลับมาไม่ได้ เราเลยเลือกที่จะยอมรับและเก็บไว้ในความทรงจำดีกว่า”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/2EWRFrC 

 

บทเรียนของคนหนุ่มสาว

07 | การเติบโตสอนให้รู้จักอดทน 

ฌอห์ณ จินดาโชติ, นักแสดง 

        “ความเป็นผู้ใหญ่ก็คือความต้องรู้จักอดทน ความเข้าใจต่อสถานการณ์ และการเพิกเฉย นี่คือวุฒิภาวะของผู้ใหญ่ เพราะถ้าคุณกระทำเหมือนเด็ก คือพยายามแก้มัดตัวเองแล้ววิ่งเข้าไปชกคนที่เขาทำร้ายคุณ หรือพยายามตะโกนป่าวประกาศว่าคุณเป็นคนอย่างไร ถ้าตอนเด็ก ผู้ใหญ่ยังสนใจ แต่ถ้าเราเป็นผู้ใหญ่แล้วทำแบบนั้น เขาจะบอกว่าเรานิสัยเด็ก”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/2F83njB 

 

บทเรียนของคนหนุ่มสาว

08 | อย่ามัวติดอยู่กับความเบื่อหน่าย 

ญารินดา บุนนาค, นักแสดง สถาปนิก 

        “บางคนไม่รู้ว่าตัวเองน่าเบื่อขึ้นเรื่อยๆ (หัวเราะะ) เรามีความรับผิดชอบที่มากขึ้น ซึ่งมันมาพร้อมกับอายุ ต้องรับผิดชอบครอบครัว รับผิดชอบอาชีพการงาน รับผิดชอบบ้าน รับผิดชอบรถ มีหนี้สินเงินทอง หรือมีกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่อยู่ในสังคม มันสั่งสมเข้ามา แม้กระทั่งข่าวที่เราเสพอยู่ทุกวันก็ทำให้วิญญาณของเราหมองลง พอได้รับอะไรอย่างนี้มากๆ ก็เกิดความเบื่อหน่าย เมื่อไหร่ก็ตามที่ชีวิตอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ ก็ต้องเตือนตัวเองว่า เฮ้ย! ไปทำอะไรอย่างอื่นสิ ไปทำนู่นทำนี่ทำนั่นก็ได้ หรือลองมองโลกอีกแบบหนึ่งสิ บางทีก็ยังมีสิ่งที่ดีมากมายรอให้เราทำอยู่” 

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/2QiTB3c 

 

บทเรียนของคนหนุ่มสาว

09 | สร้างเงื่อนไขและข้อแม้ให้น้อยลง

 ‘เปอร์’ – สุวิกรม อัมระนันทน์, พิธีกร 

        “วันหนึ่งได้เรียนรู้ มีโอกาสได้ฟังท่านอาจารย์ชยสาโร แล้วเราเข้าใจว่าความสุขที่แท้จริงเป็นเช่นไร ความสุขที่แท้จริงไม่จำเป็นต้องทำงานที่เรารัก ไม่ต้องอยู่กับคนที่เรารัก ไม่ต้องอยู่ในสถานะแบบที่เราอยากเป็น เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราไปตั้งข้อแม้ว่าชีวิตจะมีความสุขเมื่อมี 1 2 3 4 5 คำถามที่ตามมาคือ หากชีวิตไม่เคยมีโอกาสไปถึงจุดที่ตั้งใจเลยล่ะ ชีวิตจะไม่มีความสุขเลยเหรอ ต้องมีเงินสิบล้าน แล้วถ้าไม่ได้ล่ะ ชีวิตนี้ต้องแต่งงานกับผู้หญิงคนนี้เท่านั้น แล้วถ้าเขาไม่รักเราล่ะจะมีความสุขไม่ได้เลยเหรอ มันไม่จำเป็นจะต้องมีตัวการใดก็ตามมามีผลหรืออิทธิพลต่อความสุขของเรา” 

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/2QoOJcR 

 

บทเรียนของคนหนุ่มสาว

10 | ทุกข์ให้สุด แล้วหยุดที่ปล่อยวาง

‘อุ๋ย’ – นที เอกวิจิตร, ศิลปิน 

        “มนุษย์เราไปๆ มาๆ ก็กวนตีนน่าดู บางทีก็เหมือนจมทุกข์อยู่อย่างนั้น แล้วอยู่ๆ ก็ดีขึ้นเฉย แต่พอบอกว่าอย่าคิดมาก อย่าไปจม กลับยิ่งทำให้เราคิด เราจม ซึ่งก็จริงที่เพราะผ่านมาแล้วผมจึงพูดต่อได้ อย่างที่ พระอาจารย์นวลจันทร์ กิติปัญโญ ท่านเทศน์ให้ฟังตอนหนึ่งว่า ‘ทุกข์ให้ถึงที่สุด แล้วจะถึงที่สุดของทุกข์ พอถึงที่สุดของทุกข์ ก็จะวางเอง การปล่อยวางนั้นพูดง่าย แต่การหาวิธีวางยากกว่า’ ผมจึงเข้าใจเลยว่า จริงๆ แล้วต่อให้สิ่งของที่ถือมามีน้ำหนักเบา แต่ถ้าถือไปนานๆ สุดท้ายเราก็อยากวางอยู่ดี”

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่: http://bit.ly/36lCeW9