LeTAO Thailand

LeTAO Thailand: ขนมที่หวานเกินไปไม่ได้อร่อยเลยสำหรับแบรนด์เรา

ฮอกไกโดเป็นเกาะที่อยู่เหนือสุดในประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวตั้งหมุดหมายในใจว่ายังไงก็ต้องขอไปเช็กอินสักครั้ง เพราะที่นั่นมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากจังหวัดอื่นๆ ของญี่ปุ่น มีสถานที่น่าสนใจมากมาย ภาพของฮอกไกโดของหลายๆ คนตอนนี้คือดินแดนสีขาวของหิมะ โอตารุเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ ร้านขายกล่องดนตรีที่เหมือนเข้าไปอยู่ในโลกของนิทาน และชีสเค้กที่ขึ้นชื่อลือชาจากแบรนด์ LeTAO ที่ต้องแวะชิมให้ได้ (กินที่เมืองอื่นไม่ฟินเท่ากินที่โอตารุในหน้าหนาวจริงๆ)

        ความชื่นชอบส่วนตัวในชีสเค้กและขนมอื่นๆ จากแบรนด์ LeTAO นี้ ทำให้ ขรรค์ชัย องคมงคล และ ดลนภา ธรรมวัฒนะ ตกลงกันว่าจะติดต่อขอเปิดสาขาในประเทศไทยเพราะอยากเป็นผู้นำขนมอร่อยๆ นี้มาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ พวกเขาต้องเจอกับคู่แข่งเบอร์ใหญ่ๆ มากมายที่สนใจจะนำเข้าธุรกิจนี้เช่นกัน ด้วยความจริงใจ มุ่งมั่น รัก และเข้าใจความเป็น LeTAO อย่างเข้าถึงจริงๆ ทำให้ทางต้นสังกัดเชื่อมั่นและมอบหมายให้พวกเขาดูแลความอร่อยนี้อย่างวางใจ

เริ่มต้นจากความใส่ใจ

        LeTAO Café สาขา 2 ตั้งอยู่ตรงกลางบนชั้น 7 เซ็นทรัลเวิลด์ ตัวร้านเปิดโล่ง ให้ความอบอุ่นด้วยสีน้ำตาลของไม้ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของแพนเค้กที่หนา ฟู นุ่ม และเฟรนช์โทสต์ที่อบร้อนๆ โชยมาเป็นระยะ เรียกว่าถ้าใครที่กำลังหิวหรือรักการกินขนมเป็นชีวิตจิตใจก็คงจะห้ามตัวเองไม่ให้เดินเข้าไปในร้านนี้ได้ 

        ดลนภาบอกเราว่า เธอตั้งใจที่จะเปิดโซนครัวให้ลูกค้าได้เห็นวิธีทำขนมกันแบบชัดๆ เพราะแพนเค้กของ LeTAO ต้องทำกันสดๆ ผสมแป้งกันแบบจานต่อจาน และแพนเค้กของที่นี่ก็ต้องนั่งทานในร้านเท่านั้น ไม่สามารถสั่งแบบห่อกลับบ้านได้ ซึ่งเราก็เห็นด้วยเพราะการได้ตักแพนเค้กหนานุ่มเด้งๆ เข้าปากทันทีนั้น เป็นความอร่อยที่รอกันไม่ได้จริงๆ 

        “แพนเค้กของเราทำสดทุกวัน มันเลยยากที่จะเอาเมนูกลับไปทานต่อที่บ้าน แต่ถ้าอยากได้ขนมกลับไปฝากคนที่บ้านจริงๆ เราก็แนะนำชีสเค้กที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นดีกว่า” เธอเล่าไปพร้อมกับกวนแป้งในชามเพื่อที่จะทำแพนเค้กให้เราชิมด้วยตัวเอง 

        LeTAO สร้างชื่อด้วยชีสเค้กซึ่งเป็นของดีประจำร้าน และเป็นจุดเช็กอินสำคัญของคนที่เดินทางมาท่องเที่ยว ณ​ เกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น มาเป็นเวลากว่า 20 ปี เราได้ยินเสียงเล่าลือมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วว่าชีสเค้กของ LeTAO นั้นจัดอยู่ในอันดับ 1 ของญี่ปุ่น และในช่วงแรกก่อนที่ LeTAO จะมาเปิดสาขาในประเทศไทย ถ้าใครได้รับของฝากเป็นชีสเค้กกล่องกลมๆ จากแบรนด์นี้เรียกได้ว่าคนคนนั้นคือคนที่พิเศษจริงๆ   

        “ยอมรับเลยนะว่าแต่ละครั้งที่เราไปญี่ปุ่นแล้วจะเอาชีสเค้กของ LeTAO กลับมาฝากใครนั้นเป็นเรื่องที่ต้องคิดหนักมาก เพราะต้องมีการแพ็กอย่างดี ใส่น้ำแข็งแห้งเพื่อคงอุณหภูมิ พอมาถึงประเทศไทยก็ต้องรีบเอาไปให้เขาทานทันที เพราะชีสเค้กจะเสียรสชาติเร็วมาก” นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ดลนภาและขรรค์ชัยคิดว่าควรจะติดต่อเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับขนมที่พวกเขารัก

 

 

        “จริงๆ แล้วรสสัมผัสของชีสเค้กนี้จะเสียไปทันทีเมื่อผ่านไปหกชั่วโมงนะ น้ำแข็งแห้งที่ใส่มาในกล่องก็ช่วยได้ไม่มาก” ขรรค์ชัยบอกเราถึงข้อจำกัดที่นักท่องเที่ยวต้องเจอเมื่อหิ้วชีสเค้กนี้กลับมาที่ประเทศไทย “เราจึงขอเป็นตัวแทนเพื่อนำเข้ามาโดยมีการควบคุมอุณหภูมิที่คงที่ตั้งแต่ชีสเค้กออกจากโรงงานข้ามมาจนถึงประเทศไทย เพื่อให้ได้ชีสเค้กที่มีมาตรฐานเดียวกับตอนที่คุณไปซื้อจากร้านที่เมืองโอตารุเลย”

        “ราคาของชีสเค้กเราสูงกว่าซื้อที่ญี่ปุ่นราวสองร้อยบาทเพราะมีค่าขนส่งบวกเข้ามา” นั่นคือกลไกของสินค้านำเข้าที่ดลนภายอมรับว่าคงขายในราคาเดียวกับที่ญี่ปุ่นไม่ได้ ซึ่งเราก็เข้าใจในจุดนี้ แต่ก็ยังคุ้มกว่าบินไปซื้อเองอยู่ดี และการซื้อชีสเค้กนี้ในสนามบินแม้จะถูกกว่าก็ตาม แต่ก็ยังมีค่าหีบห่อและน้ำแข็งแห้งที่จะต้องจ่ายเพิ่มด้วย 

        “ผมมองว่าในการทำธุรกิจเราก็ต้องดูด้วยว่าการตั้งราคาในระดับไหนที่เรายอมรับได้ การตั้งราคาที่ไม่สูงมากเพราะเราอยากให้คนที่มาซื้อชีสเค้กกับเราสามารถเอากลับไปกินที่บ้านได้ และรู้สึกว่าอยากกลับมาซื้ออีก จริงๆ ถ้าเอาหลักในการทำธุรกิจเลยนะ เราต้องตั้งราคาชีสเค้กให้สูงกว่านี้ แต่เราก็เลือกที่จะตั้งราคาในระดับที่คนทั่วไปรับได้ โดยที่บริษัทเองยังอยู่ได้ มีคนกลับมาซื้อเรื่อยๆ ไม่ใช่มากินครั้งเดียวแล้วบอกว่าเค้กบ้าอะไรราคาตั้ง 1,500–1,600 ซึ่งเราอยากให้เขามีความสุขในการซื้อชีสเค้กของเราไปกินหรือซื้อไปฝากคนได้ ชีสเค้กหนึ่งปอนด์ของเราจึงราคาแค่ 890 บาทเท่านั้น” ขรรค์ชัยบอกถึงแนวคิดในการตั้งราคาสินค้าที่อยากให้ LeTAO Thailand เป็นธุรกิจที่ดำเนินต่อไปได้อย่างยืนยาวมากกว่าจะเป็นสินค้าแฟชั่นที่เข้ามากอบโกยในระยะสั้นๆ เหมือนบางแบรนด์ที่มาได้ไม่นานแล้วก็ค่อยๆ จางหายไปจากตลาด 

        “LeTAO Thailand สามารถที่จะเติบโตได้อีก เพราะเราไม่ได้เป็นแบรนด์ที่จะขายเพียงแค่ชีสเค้ก เราจะเป็นแบรนด์ที่ทำขนมสไตล์ญี่ปุ่น มีรสชาติที่ถูกปากทุกคนจริงๆ” เขาย้ำกับเราอย่างหนักแน่น 

ก้าวต่อด้วยความมุ่งมั่น 

        จากการเป็นผู้นำเข้าขยับมาเป็นผู้ผลิตขนมสดๆ ในเวลาแค่ไม่นาน จะไม่เป็นความยุ่งยากไปหน่อยเหรอ เพราะเราคิดว่าถ้าเน้นการนำเข้าและขยายสาขาให้แข็งแกร่งก่อนน่าจะเป็นแนวทางการธุรกิจที่ง่ายและเห็นผลกว่า ซึ่งขรรค์ชัยก็บอกว่าพวกเขาไม่คิดจะทำอย่างนั้นตั้งแต่แรกแล้ว

        “ความมุ่งมั่นของพวกเราตั้งแต่เปิดร้านสาขาแรกที่สยามพารากอน พวกเราก็มีความมุ่งมั่นว่าอยากทำให้เป็นคาเฟ่ แต่เราก็ต้องดูความพร้อมก่อน”

        “ช่วงสามปีก่อนหน้านี้มีแบรนด์สินค้าขนมจากญี่ปุ่นพร้อมใจมาเปิดตัวที่ประเทศไทยกันเยอะมาก โดยเฉพาะในกลุ่มขนมที่ทำจากชีสทั้งหลายเราเองก็ไม่อยากช้า จึงตัดสินใจที่จะเปิดเป็นร้านแบบเทกโฮมก่อน แต่จุดมุ่งหมายในใจตั้งแต่ต้นคืออยากให้ LeTAO Thailand เป็นคาเฟ่” ดลนภาช่วยเสริม

        “เรื่องของพื้นที่ก็สำคัญ ต่อให้เราอยากจะเปิดเป็นคาเฟ่แค่ไหนแต่ถ้าสถานที่ยังไม่ใช่เราก็ยังไม่ทำ เราจึงยอมที่จะเปิดเป็นสาขาแบบเทกโฮมก่อนที่พารากอน จากนั้นก็รอจังหวะจนทางเซ็นทรัล ลาดพร้าว ให้พื้นที่กับเราในการทำคาเฟ่ เราก็ไปเปิดเป็น LeTAO  Cafe สาขาแรกทันที”

 

 

        “ตอนนั้นผมมั่นใจในในตัวแพนเค้กของเราแล้วนะ” ขรรค์ชัยเล่าอย่างภูมิใจ

        “หลังจากที่เราไปเรียนรู้วิธีการทำ และก็ส่งเชฟไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตอนนั้นก็เริ่มมีแพนเค้กสไตล์นี้ที่เป็นฝีมือของคนไทยออกมาบ้างแล้ว แต่ผมก็ยังรู้สึกว่าไม่ใช่ รสชาติที่ได้นั้นยังไม่ลงตัว เราจึงคิดว่าแพนเค้กของเราพร้อมที่จะเปิดตัวแล้ว”

        “แพนเค้กของ LeTAO  ที่ประเทศญี่ปุ่นมีมานานแล้ว แต่นักท่องเที่ยวอาจจะไม่ค่อยรู้ เพราะในเมืองโอตารุนั้นจะเป็นร้าน LeTAO ที่ขายแต่ชีสเค้กเป็นหลัก แต่จริงๆ แล้ว LeTAO มีคาเฟ่กระจายอยู่เยอะแยะไปหมด และมีอาหารหรือขนมหลายอย่างมาก เช่น ร้าน LeTAO ที่ทำแต่ขนมปังซึ่งอยู่ใกล้ๆ สนามบินชิโตเสะ ซึ่งร้านนี้นักท่องเที่ยวก็จะไม่ค่อยรู้จัก จะมีแต่ลูกค้าเป็นคนญี่ปุ่นเสียส่วนใหญ่ที่ขับรถไปซื้อ ดังนั้น LeTAO เองมีวัตถุดิบอีกมากมายที่เรายังไม่ได้นำเข้ามาเปิดตัวในตอนนี้ แต่รับรองว่าในอนาคตเราจะได้เห็นเมนูใหม่ๆ อีกมากมายแน่นอน” 

        แม้ดลนภาจะแย้มให้รู้ถึงเมนูลับในอนาคตที่ยังไม่เปิดเผยออกมา แต่ทาง LeTAO Thailand ก็มีการปรับปรุงสูตรของขนมบางตัวเพื่อให้เข้ากับความต้องการของคนไทย เช่น ใช้ส่วนผสมของมะม่วงที่หวานหอม โดยสูตรต่างๆ เหล่านี้เธอบอกว่าช่วยกันคิดขึ้นมา และทางประเทศญี่ปุ่นก็จะบินตรงมาชิมก่อนว่าได้มาตรฐานในแบบ LeTAO ไหม ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่าเมนูบางตัวในร้านสามารถหาทานได้แค่ที่สาขาประเทศไทยเท่านั้น แถมยังมีรสชาติที่ได้การรับรองจากต้นตำรับด้วยว่าอร่อยจริงๆ 

        “เขาก็มีความเข้มงวดตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่นนะ แต่เราก็ทำตามสิ่งที่เขากำหนดไว้ทุกอย่าง” ขรรค์ชัยบอกเราถึงความเข้มข้นในการเอาใจใส่ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่รู้กันดีของคนญี่ปุ่น 

        “ถ้าเราจะเปลี่ยนท็อปปิ้งของแพนเค้กก็ต้องถามเขา เพราะบางทีถึงเราจะชอบรสชาติแบบนี้แต่เขาอาจจะเห็นต่างก็ได้ เพราะเราก็ไม่รู้ว่ารสชาติที่เราชอบนั้นเหมาะกับแบรนด์เขาแค่ไหน แต่เขาก็รับฟังเราเหมือนกันนะ เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคในบ้านเรากับบ้านเขาไม่เหมือนกัน เราจะอธิบายให้เขาฟังตลอดว่าตอนนี้คนไทยสนใจอะไร กลุ่มเป้าหมายของเราเป็นแบบไหน บางอย่างคนไทยก็ไม่เข้าใจ เช่น LeTAO ในประเทศญี่ปุ่นเขาจะแยกกันไปเลยว่า สาขานี้เป็นร้านอาหาร สาขานี้เป็นคาเฟ่ สาขานี้ขายแต่ขนม แต่คนไทยเราแยกแบบนั้นเลยไม่ได้  คนไทยชอบอะไรที่จบในที่เดียว ซึ่งเขาก็ยอมปรับให้แต่ก็มีบางอย่างที่เขายืนยันว่าเปลี่ยนไม่ได้จริงๆ และเป็นหน้าที่เราที่จะต้องทำให้ลูกค้าคนไทยเข้าใจวัฒนธรรมของ LeTAO นี้” 

        ซึ่งเรื่องนั้นก็เช่นการแบ่งชีสเค้กขายเป็นชิ้นๆ เพราะบางทีเราก็ไม่ได้อยากซื้อชีสเค้กทั้งก้อน โดยทาง LeTAO ก็ไม่สามารถให้ขายแบบนั้นได้ เพราะชีสเค้กของแบรนด์ต้องขายเป็นก้อน เพราะเขาได้ออกแบบบรรจุภัณฑ์แบบนี้ไว้แล้ว 

        “เอกลักษณ์ของ LeTAO คือชีสเค้กสองชั้นที่อยู่ในกล่องไม้ นี่คือสิ่งที่ถูกกำหนดมา เราทำงานกันเหมือนพาร์ตเนอร์ เขารับฟังเราในเรื่องของพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวไทย เราเองก็ต้องฟังเขาในเรื่องของผลิตภัณฑ์และความเป็นแบรนด์ด้วยเช่นกัน แต่พอเราเปิดเป็น LeTAO Cafe แล้ว เราก็สามารถตัดขายแบบเป็นชิ้นได้ ซึ่งนั่นคือความยืดหยุ่นที่เขามีให้ และลูกค้าเองก็สามารถชิมชีสเค้กหลายๆ รสชาติได้โดยที่ไม่ต้องซื้อทั้งชิ้น” 

 

ความอร่อยที่ลงตัว

        ถ้าใครที่เคยทานชีสเค้กของ LeTAO มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสาขาที่ฮอกไกโดหรือในประเทศไทย ต่างรู้ดีว่าความอร่อยของชีสเค้กจาก LeTAO นั้น อยู่ตรงรสชาติที่กลมกล่อม รสสัมผัสละมุนลิ้น ความหอมของนม และส่วนผสมของเนื้อเค้กที่ละลายในปาก กินได้แบบไม่รู้สึกผิดเพราะตัวเค้กนั้นมีความหวานน้อยมาก แม้แต่ซอฟต์ครีมของ LeTAO ที่เราลองซื้อมาชิมในเมืองโอตารุก็พบว่ามีความหวานในระดับต่ำแต่กลับอร่อยมากจริงๆ จนแทบอยากจะขอเบิ้ลอีกหนึ่งโคน

        “เสน่ห์ของขนมจาก LeTAO น่าจะเป็นแบรนด์ขนมที่ไม่หวาน โดยเฉพาะถ้าเทียบกับแบรนด์ขนมอื่นๆ ที่คล้ายๆ กัน เราจะควบคุมทุกเมนูให้หวานน้อยเหมือนกับที่ LeTAO ประเทศญี่ปุ่น” ดลนภาเสริม 

        ที่เธอบอกแบบนี้เพราะเมนูต่างๆ ใน LeTAO Cafe นั้น แม้จะมีพื้นฐานมาจากประเทศญี่ปุ่น แต่ก็จะมีเมนูที่ถูกปรับให้เข้ากับประเทศไทย ดังนั้น วัตถุดิบบางอย่างก็ต้องเลือกใช้ของในบ้านเราเอามาผสมผสานโดยได้รับความเห็นชอบจากทางต้นตำรับ ซึ่งขรรค์ชัยก็เสริมตรงนี้ว่าเมนูใหม่ในแพนเค้กที่เขาคิดแต่ละอย่าง ผ่านการลองผิดลองถูกซ้ำแล้วซ้ำเล่ากว่าจะได้รับคัดเลือกให้ออกจำหน่าย ไม่ได้แค่ทำไปสองสามเมนูแล้วเขาจะเลือกจานที่ดีที่สุดในกลุ่มนั้น เพราะนั่นหมายถึงความเอาใจใส่ในรายละเอียดและสอนเขาไปด้วยในตัว 

        “ความเข้มงวดนี้ทำให้เราต้องชิมก่อนทุกครั้ง และในเรื่องส่วนผสมก็ต้องให้ความสำคัญ  ไม่ใช่ว่าจะเอาของถูกไปขายลูกค้าแล้วตั้งราคาแพงๆ ถ้าทำอย่างนั้นก็อยู่ไม่ได้นานหรอก อย่างเฟรนช์โทสต์เราก็เลือกขนมปังที่ได้คุณภาพจริงๆ ไม่ใช่เอาขนมปังที่ใช้เลี้ยงปลานำมาทำเป็นเมนูเสิร์ฟ ที่พูดแบบนี้เพราะผมจะสื่อว่าวัตถุดิบต้องได้มาตรฐานของประเทศญี่ปุ่น ต้องมีความเหนียวนุ่ม มีคุณภาพที่ดี ซึ่งเราต้องไปตามหาวัตถุดิบนั้นและเอาไปให้ทางเขาชิมและปรับเพื่อให้ตรงกับความเป็น LeTAO”

 

 

        “ดังนั้น เมนูใหม่แต่ละเดือนเมื่อทำออกมาเราก็ลุ้นมากๆ ว่าจะถูกปากลูกค้าไหม หากพบว่าเมนูไหนที่ไม่ได้เสียงตอบรับที่ดี เราก็นำข้อผิดพลาดมาปรับปรุงแก้ไขอยู่เสมอ เพราะไม่ใช่ทุกเมนูที่เราคิดออกมาแล้วจะประสบความสำเร็จ เมนูไหนที่ได้รับความนิยมเราก็เก็บไว้ เช่น เมนูมะม่วง แล้วเราจะเอาไปพัฒนาให้มีความแปลกใหม่ต่อไป ส่วนเมนูไหนที่ทำออกมาแล้วไม่เวิร์กก็เอามาปรับปรุง ลูกค้าไม่ชอบตรงไหน ไม่ชอบรสชาติของไอศกรีมหรือไม่ชอบรสชาติของวัตถุดิบ เราก็จะเอากลับมาเรียนรู้ใหม่พัฒนาให้ดีขึ้น”  

        นอกจากที่ขรรค์ชัยจะบอกถึงวิธีการคิดค้นเมนูใหม่ๆ ออกมาเสิร์ฟแล้ว เขาก็ยังเล่าถึงเทรนด์ของวัตถุดิบที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบในตลาดว่า บางครั้งถ้าเอามาใช้แล้วไม่เข้ากันก็ต้องปล่อยผ่าน เช่น ไข่เค็ม ที่ตอนนี้อะไรๆ ก็ฮิตใส่ไข่เค็มกันเหลือเกิน เขาก็บอกว่า ทางร้านเคยคิดจะเอาส่วนผสมนี้มาเป็นเมนูใหม่ในแพนเค้ก แต่เมื่อลองดูแล้วคิดว่าไม่น่าจะเข้ากันได้ก็ต้องปล่อยไป หรือช่วงก่อนหน้านี้ที่มันม่วงฮิตกันเหลือเกิน เขาก็พยายามลองเอามาใช้ทำเป็นเมนูในร้านแต่ก็ยังไม่ค่อยถูกใจสักเท่าไหร่ 

        “เราก็ดูนะว่าเทรนด์ของวัตถุดิบในแต่ละปีมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไร อย่างปีก่อนคนก็จะชอบชาเชียว แต่ปีนี้เขาก็ชอบชาโฮจิฉะมากกว่า เราก็ปรับตามตลอด แต่การจะออกมาเป็นแต่ละเมนูได้พูดตรงๆ คือเมนูนั้นจะต้องว้าว” ซึ่งความตื่นตาตื่นใจที่ดลนภาบอกนี้ก็เข้าใจได้ว่าปัจจุบันอาหารแต่ละจานโดยเฉพาะขนมต้องมีหน้าตาที่สวยงามสั่งมาแล้วต้องสามารถถ่ายรูปอวดเพื่อนได้ด้วย 

        “เมนูแพนเค้กที่ทำออกมาแม้จะมาจากไอเดียของพวกเราและเชฟตูนที่ช่วยกันคิดก็ตาม แต่ก็ต้องมีกลิ่นอายของญี่ปุ่นและยังมีความสากล ที่สำคัญต้องถ่ายรูปสวยและกินได้อร่อยด้วย เพราะแค่สวยและดูน่ากินเท่านั้นไม่ได้ นั่นไม่ใช่ LeTAO” ขรรค์ชัยย้ำอย่างหนักแน่น

 

 

        กลับมาที่เรื่องของความอร่อย ซึ่งชีสเค้กของ LeTAO นั้นก็การันตีถึงเรื่องนี้อยู่แล้วเพราะส่งตรงมาจากฮอกไกโด แต่แพนเค้กนั้นเป็นเมนูที่ทำขึ้นมาในร้านสดๆ ซึ่งดลนภาบอกว่า ความอร่อยของที่ร้านนั้นมาจากทั้งรสสัมผัสและจิตใจ เพราะแพนเค้กมีส่วนประกอบของไข่ขาว ไม่มีไข่แดงผสมอยู่เลย และชีสก็เป็นตัวช่วยให้เนื้อแพนเค้กนุ่มฟูและเบาจนกินได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน (ถ้าในปริมาณที่เหมาะสม) 

        “เพราะเรื่องของความหวานน้อยนี่แหละที่ทำให้พวกเราติดใจในความอร่อยของขนมแบรนด์นี้ และรสสัมผัสก็มาจากส่วนผสมที่เขาคัดมาแล้วว่าดีที่สุด อย่างในโรลเค้กก็จะมีครีมสดซึ่งทำมาจากนมสดฮอกไกโด ชีสเค้กช็อกโกแลตก็จะมีส่วนประกอบของช็อกโกแลตจากประเทศสเปน หรือเมนูไหนที่มีน้ำผึ้งก็จะใช้น้ำผึ้งโรสแมรี  ชาเขียวก็ต้องเลือกชาเขียวที่สุดดีที่สุด คือชาเขียวจากเมืองอุจิในเกียวโต” ดลนภาเปิดเผยความอร่อยที่อยู่ในส่วนผสมกับเราอย่างไม่หวง 

        “ผมคิดว่าขนมไม่ควรจะหวานมากเพราะส่วนตัวพวกเราก็เป็นคนที่ไม่ชอบกินหวาน ขนมที่หวานมากเกินไปก็จะทำให้เลี่ยน เราอยากให้คนมากินขนมของเราได้อร่อยกับทุกอย่าง ถ้าคุณชอบกินหวานก็ค่อยๆ เติมไซรัปเอาก็ได้ เพราะเราเชื่อว่าการขายของหวานไม่จำเป็นต้องหวาน ทุกอย่างเน้นที่รสชาติความสดอร่อยของวัตถุดิบ ดังนั้น แพนเค้กของเราจึงมีรสชาติที่ค่อนข้างสมดุล เราพยายามสร้างรสสัมผัสที่แตกต่างกันลงในจาน มีทั้งรสเปรี้ยว รสหวานที่ตัดเลี่ยนด้วยความเค็ม นี่คือความกลมกล่อม มีซอสที่ช่วยเพิ่มรสชาติ ถ้าชอบหวานมากก็ราดลงไปเพิ่ม”

        “ขนมหวานที่หวานเกินไปไม่ได้อร่อยเลยสำหรับแบรนด์เรา” ทั้งสองคนกล่าวขึ้นมาพร้อมกันราวกับเตี๊ยมกันไว้ 

ความภูมิใจในวันนี้

        การร่วมงานกับคนญี่ปุ่น โดยเฉพาะกับแบรนด์ขนมที่ได้ชื่อว่าอยู่อันดับต้นๆ ของประเทศ และเขาเลือกให้ทั้งสองคนเป็นผู้รับมอบหมายให้มาเปิดสาขาในประเทศไทย หลายคนคงคิดว่าเป็นความภูมิใจอย่างที่สุดแล้ว และดลนภาก็บอกว่าในเรื่องของจิตวิญญาณของคนญี่ปุ่นที่เธอได้สัมผัสมานั้นช่วยทำให้เธอเข้าใจแล้วว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงได้ชื่อว่าเป็นชนชาติที่เอาใจใส่กับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบตัวได้ดีที่สุดประเทศหนึ่งในโลก

        “คนญี่ปุ่นมีความรับผิดชอบสูงและทำงานอย่างตรงไปตรงมา เขาจะไม่ต่อว่าใครในเชิงลบ เวลาเราทำเมนูอะไรออกมาแล้วไม่ผ่าน เขาจะไม่พูดว่าจานนี้ไม่อร่อย แต่เขาจะบอกว่าขนมจานนี้ก็โอเคนะ ซึ่งเราจะรู้ได้เองว่านั่นแหละคือไม่ผ่าน (หัวเราะ) แต่นี่คือทัศนคติเชิงบวกที่เรารับรู้ได้ว่าเรายังทำไม่ถึงมาตรฐานของเขานี่เอง” 

        ส่วนขรรค์ชัยก็เล่าถึงความภูมิใจของตัวเขาให้ฟังว่า เป็นความภูมิใจที่เขาปลุกปล้ำกับแพนเค้กของทางร้านมาตั้งแต่ต้น จนเขาเชื่อว่านี่คือแพนเค้กที่ฟู นุ่ม และอร่อยที่สุดในประเทศแล้ว ถึงแม้จะมีแบรนด์อื่นที่เข้ามาเป็นคู่แข่งเขาก็ไม่เคยกลัวเลย

        “นอกจากคำชมของลูกค้าที่เราต้องการแล้ว คำชมจากเจ้าของแบรนด์ก็เป็นสิ่งที่เราต้องการมากเหมือนกัน เพราะนั่นหมายความว่าเราสามารถทำให้เขาเชื่อใจได้จริงๆ ว่าเราจะไม่เอาแบรนด์ของเขามาปู้ยี่ปู้ยำ ไม่สนใจอะไร และต่อไปก็จะขายแต่ของคุณภาพไม่ดีเพื่อหวังกำไรเยอะๆ”

        ยอมรับตามตรงว่าเราอยากคุยกับทั้งสองคนต่ออีกสักพักเพราะกำลังสนุกกับเรื่องราวที่พวกเขาเอามาเล่าให้ฟัง แต่ในจังหวะนั้นพนักงานในร้านได้ยกจานแพนเค้กที่หนานุ่มและเด้งไปมาตามแรงกระทบที่จานถูกวางลงบนโต๊ะ พร้อมกับกลิ่นหอมจากเฟรนช์โทสต์ร้อนๆ ที่เคียงคู่กันมา และคงจะไม่ดีแน่ถ้าเราจะนั่งคุยต่อแล้วปล่อยให้ขนมทั้งสองจานนี้เย็นชืดไปเฉยๆ ดังนั้น เราจึงชวนพวกเขาสองคนมานั่งทานด้วยกันเสียเลย…

        ซึ่งทั้งคู่ก็ตอบรับทันทีโดยที่ในมือของพวกเขามีส้อมที่ไปหยิบมาตั้งแต่ตอนไหนก็ไม่รู้ แต่ที่รู้คือขนมจาก LeTAO Cafe ในวันนี้อร่อยจนเราบอกกับตัวเองเลยว่าต้องกลับมากินอีกหลายๆ ครั้งแน่นอน ก่อนจะจบด้วยการลาพวกเขาไปแบบจุกๆ ในวันนี้