sizzler

Growth Mindset ของ นงชนก สถานานนท์ ที่ใช้ในการมองวิกฤตเป็นโอกาสให้กับธุรกิจในเครือ Sizzler

ในโลกที่มีความไม่แน่นอนเป็นความแน่นอนเช่นนี้ ใครที่ปรับตัวตามสถานการณ์ที่พลิกผันตลอดเวลาไม่ทันอาจต้องเป็นฝ่ายแพ้ โดยเฉพาะหลักการนิ่งไว้เมื่อภัยมาอาจใช้ไม่ได้กับภาคธุรกิจที่แบกต้นทุนเอาไว้จำนวนมาก แทนที่จะมัวแต่น้อยเนื้อต่ำใจและจมอยู่กับอะไรเดิมๆ ก็ถือโอกาสนี้พัฒนาธุรกิจของตนเองแบบก้าวกระโดด เช่นเดียวกับแนวคิดของ นงชนก สถานานนท์ ผู้ช่วยประธานบริหารกลุ่มการตลาด บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการร้านอาหาร ภายใต้แบรนด์ Sizzler ที่แนะนำว่าให้มองวิกฤตเป็นโอกาสและใช้ประสบการณ์ในการตระเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอด้วย Growth Mindset (แนวคิดแบบเติบโต) เพื่อให้พร้อมปรับตัวอยู่เสมอท่ามกลางสถานการณ์อันพลิกผันที่จะเข้ามาท้าทายในอนาคต

sizzler

3 บทเรียนหลักที่ได้จากการทำธุรกิจร้านอาหารช่วงวิกฤต

        • ปี 2020 ที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับเราทุกคน ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม เมื่อโควิด-19 รอบแรกเข้ามาทำให้เราต้องปิดร้าน หรือไม่ก็ปิดโซนสลัดบาร์ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ร้านไป พอโควิด-19 รอบที่สองและสามตามมา เราจึงเรียนรู้วิธีการปรับตัวได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วยสามบทเรียนคือ ช่องทาง ราคา และรสชาติ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจร้านอาหารยุคนี้ 

        • หนึ่ง เราไม่สามารถขายอาหารเพียงแค่ช่องทางเดียวได้อีกต่อไปแล้ว เราจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้และพัฒนาธุรกิจทางช่องทางใหม่ๆ อย่างการออนไลน์และเดลิเวอรีด้วย แม้ว่าเมื่อก่อนเราเน้นการรับประทานอาหารที่ร้าน (dining) เป็นยอดการขายหลักกว่า 70% แต่เมื่อเกิดสถานการณ์โรคระบาดที่ยากลำบากเช่นนี้ เราจะนิ่งเฉยอยู่กับที่อีกต่อไปไม่ได้แล้ว เราก็ต้องปรับตัวตามโลกให้ทัน

        • สอง เรื่องราคาต้องตอบโจทย์ลูกค้าและคุ้มค่าได้จริงๆ อะไรที่สามารถขายได้ในราคาที่สูง ก็ต้องสูงอย่างสมเหตุสมผล เพราะต่อให้แพง แต่ถ้าคุ้มค่า ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ลูกค้าก็จะต้องกลับมาเลือกรับประทานที่ร้านของเราอีกครั้ง นอกจากนั้นเรายังควรมีเมนูที่ขายในราคาจับต้องได้ขายให้กับมวลชนคนทั่วไปอีกด้วย เพื่อตอบโจทย์คอนเซปต์ความพรีเมียมที่สั่งได้ ในราคาที่จับต้องได้

        • สาม เรื่องรสชาติต้องเน้นถูกปาก มากไปกว่าความแปลกใหม่ เพราะเราก็ยังต้องทำให้ลูกค้าที่เป็นมวลชนส่วนใหญ่มากกว่าคนส่วนน้อย ดังนั้น เราจะเน้นรสชาติที่เข้าถึงทุกคน สามารถรับประทานได้ทั้งครอบครัว ดัดแปลงมาให้ตรงใจคนไทยมากที่สุด เพราะเราเรียนรู้ว่าสิ่งง่ายๆ ที่ชัดเจนและถูกปาก คือ สิ่งที่ตอบโจทย์คนไทยมากที่สุด

sizzler

ความฉับไวคือหัวใจสำคัญ

        • เราเข้ามาจับธุรกิจนี้มาเป็นเวลานานแล้ว ดังนั้น เราจึงมีข้อมูลของลูกค้าว่าเขาชอบหรือไม่ชอบอะไร เพื่อที่จะปรับปรุงและพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์พวกเขาได้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงสถานการณ์ไวรัสแพร่กระจายเช่นนี้ พิษเศรษฐกิจตกต่ำแบบนี้ เราไม่ได้มีเวลามากมาอดทนรอให้ทุกสิ่งอย่างประสบความสำเร็จแบบสมบูรณ์แบบหรอก แต่เราก็ต้องเริ่มมาคิดกันแล้วว่าอะไรจะทำให้เราสามารถอยู่รอดได้ และต้องได้ผลตอบรับที่ดีว่ามีหนทางไหนบ้าง

        • การที่เราจะก้าวให้ทันคือเราต้องปรับตัวให้เร็ว ต้องยืดหยุ่นและเปิดรับกับสิ่งใหม่มากขึ้น เช่น แคมเปญเทศกาลล็อบสเตอร์และเมนูใหม่ๆ ที่เราคิดขึ้นมา เมื่อเราคิดขึ้นแล้วเราต้องเริ่มทำเลย อย่ามัวแต่รีรอ เมื่อก่อนเราอาจจะใช้เวลานานมากหมดไปกับการเตรียมการ เพื่อที่จะปล่อยสินค้ารวดเดียวทุกสาขา นั่นคือจุดอ่อนที่เคยทำให้เราไม่สามารถทำงานเสร็จได้อย่างรวดเร็ว กลยุทธ์ที่เราแก้เกมคือการปล่อยเมนูพิเศษกับเพียงแค่บางสาขาก่อน ส่วนร้านอื่นก็ค่อยทยอยปล่อยตามมา เพื่อให้ลูกค้ารับรู้ เข้าใจ และรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ 

sizzler

ทีมงานดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

        • เราทุกคนในทีมร่วมรับมือโควิด-19 มาตั้งแต่ปีทีแล้ว ปรับตัวกันได้แล้ว กระบวนการทุกอย่างเราเตรียมไว้แล้ว และพร้อมดึงมาใช้ได้เลย เราจึงไม่มีความจำเป็นต้องกังวลกับเรื่องใดๆ เราเตรียมพร้อมทั้งในส่วนหน้าบ้านหลังบ้าน และการบริหารต้นทุน เพื่อที่ทุกอย่างจะได้ไม่หยุดชะงัก เราพร้อมที่ดำเนินต่อไปข้างหน้า ไม่หยุดอยู่กับที่ จัดการไปทีละส่วนตามขั้นตอนที่วางแผนกันมา

        • สำหรับคนในทีมเราจะต้องเป็นคนที่มี Growth Mindset เป็นกรอบความคิดที่เชื่อว่า คนเราสามารถเรียนรู้และพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นได้ แม้เวลาเจออุปสรรคก็จะไม่ถอยหลัง ไม่หยุดที่จะคิดเสมอว่าจะไปต่ออย่างไร จะหาโอกาสใหม่อย่างไร ถ้าเจ็บแล้วอย่าจำนาน ล้มแล้วลุกได้เร็ว เพราะตอนนี้ความเปลี่ยนแปลงมันเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วมาก หากเหตุการณ์โควิด-19 เกิดขึ้นพรุ่งนี้อีก แล้วจำเป็นต้องปิดกิจการชั่วคราวเราจะทำอย่างไร เราต้องคิดล่วงหน้าวางแผนทางเลือกได้ในทันที 1-2-3-4

        • ที่สำคัญ โควิด-19 ได้คัดสรรคนให้เราโดยอัตโนมัติ เพราะคนที่ไม่มี Growth Mindset เขาจะออกไปเอง ดังนั้น คนที่ยังยืนหยัดอยู่ได้คือคนที่เขาพร้อมจะเดินไปกับเราจริงๆ ถ้าหากเป็นเมื่อก่อนเราคิดเมนูกันทุก 3-6 เดือน แต่พอมาช่วงนี้เราคิดทุกเดือนเลย และต้องรีบทำให้เกิดขึ้นได้จริง ถ้าหากทีมงานของเราไม่มี Growth Mindset เขาก็จะรู้สึกว่า ‘ทำไมงานหนักขึ้น แต่ได้ค่าตอบแทนเท่าเดิม’ เราอยากให้เขามองมุมกลับว่าในสถานการณ์แบบนี้เรายังมีงานทำนะ เรายังคงเป็นกลุ่มคนที่มีโอกาสมากกว่าคนอื่นๆ อยู่

sizzler

มองวิกฤตเป็นโอกาสและประสบการณ์

        • เราอยากให้มองวิกฤตโควิด-19 เป็นโอกาสและประสบการณ์ใหม่ๆ เพราะมันทำให้เราเกิดไอเดียต่างๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่เราเจออุปสรรคมันจะมาด้วยไอเดียเสมอ อย่างเช่นทาง Sizzler ที่เรามี Sizzler To Go, Sizzler Kiosk หรือแม้กระทั่งแคมเปญล็อบสเตอร์ที่เราทำครบทุกช่องทางก็เป็นเพราะวิกฤตการณ์ครั้งนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่เคยคิดจะทำมาก่อน แต่พอได้ทำ นั่นก็ช่วยเราให้เก่งขึ้นแบบก้าวกระโดด และปรับตัวได้ดีมากขึ้น 

        • อยากให้มองทุกสิ่งด้วยการประเมินภาพตามความเป็นจริง เพราะถ้าเราไม่มองเช่นนี้ เราก็จะจมปลักอยู่กับความคิดเดิมๆ ในขณะที่คนอื่นออกสินค้าใหม่หมดแล้ว ก้าวไปไหนไกลแล้ว ถ้าเรายังนิ่งอยู่กับที่แล้วคิดว่าไม่ว่าอย่างไรก็ทำไม่ได้  จะเอาของแพงขนาดนี้ออกขายมาได้อย่างไร ทำไมเราไม่คิดกลับกันว่า จะทำของแพงยังไงให้คนเข้าถึงได้ นี่คือ Growth Mindset  

        • ถ้าวันนี้ Sizzler ติดอยู่แค่สเต๊ก สลัด ซุป ทุกคนก็จะเบื่อ เราเองก็จะย่ำอยู่ที่เดิม ไม่ก้าวไปไหนไกล แต่วันนี้เราทำให้เห็นแล้วว่าเงินจำนวน 399 บาท ได้มาพร้อมกับอาหารพรีเมียมและสลัดบาร์ไม่อั้น เราทำได้ และทุกคนสามารถเข้าถึงได้ 

        • นอกจากนั้น อยากให้ทุกคนอย่ามองแค่ตัวเรา ต้องมองถึงธุรกิจอื่นๆ  ตัวอย่างอื่นๆ แล้วนำมาปรับใช้กับตัวเรา เรียนรู้วิธีของเขาแล้วดูว่าเราจะทำยังไงต่อไป เช่น ซิสเลอร์ก็มักจะมองแค่การขายแบบ Dining แล้วถ้าหากห้างปิดตัวลงเราก็ต้องแย่ ถ้าคิดแค่นี้เราทำอะไรต่อไม่ได้ แต่ถ้าเรามองว่าคนยังต้องการทานอาหารของเราอยู่ เพราะอาหารของเราเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ คนยังต้องการตรงนี้ ก็จะทำให้เราสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อีกยาวไกล ไอเดียทั้งหลายจำนวนมากก็จะผุดมาจากปัญหาที่เราเจอตลอดระยะเวลาการทำธุรกิจ นี่คือมุมมองที่เราเองต้องใช้ทั้งกับตัวเราเอง และอยากถ่ายทอดต่อไปกับคนทำธุรกิจอื่นๆ ด้วย