Thanawan Techanasak

ธนวรรณ เตชนะศักดิ์ | บทเรียนชีวิตของคุณแม่นักธุรกิจผู้ทุ่มเทหัวใจให้กับสิ่งที่เธอรัก

การบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ อาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องให้ความสำคัญกับ ‘ผลกำไร’ เพียงเท่านั้น อย่างที่เห็นได้จากหลายๆ ธุรกิจที่ผู้ประกอบการเริ่มต้นทำด้วย ‘ความรัก’ ไม่ใช่หวังผลกำไรเป็นที่สุด นั่นเพราะการเริ่มต้นทำในสิ่งที่เรารักย่อมทำให้เรามีแรงขับเคลื่อนอย่างเต็มที่ เราจะมีใจทุ่มเทให้กับสิ่งที่เราทำอย่างสุดความสามารถ คล้ายกับการเลี้ยงลูก ไม่ใช่สักแต่ว่าเลี้ยงให้เติบโตขึ้น แต่คนเป็นแม่จะฟูมฟักเจ้าตัวน้อยของเธออย่างไรให้เติบโตมามีความสุข และมีความสามารถที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตของตัวเองได้ เช่นเดียวกับ ‘ธนวรรณ เตชนะศักดิ์’ ประธานกรรมการบริหารโรงแรมเดอะ ไซมีส พัทยา และในเครือบริษัท ธนวรรณ ครองทรัพย์ พัทยา จำกัด ซิงเกิลมัมสุดแกร่งผู้เลี้ยงลูกสองคนให้เติบโตมาเป็นนักธุรกิจ และผู้บริหารโรงแรมหลายแห่งในพัทยา

Thanawan Techanasak

สิ่งสำคัญที่สุดในการทำธุรกิจอาจไม่ใช่ ‘ผลกำไร’  

        • หนึ่งคือ ต้องมีความซื่อสัตย์ ถ้าเราบอกว่าจะทำแบบนี้ก็ต้องได้แบบนี้ ไม่ใช่พูดอย่างทำอีกอย่าง 

        • สองคือ เรื่องของผลกำไร คนเราทำงานก็ต้องได้ผลกำไรอยู่แล้วเพื่อหล่อเลี้ยงธุรกิจและคนในองค์กร แต่สำหรับเรานั้นจะได้กำไรมากหรือน้อยไม่สำคัญ หรือต่อให้ไม่ได้เลยอย่างน้อยก็ต้องเลี้ยงคนในองค์กรให้ได้ 

        • สำหรับเรา เงินไม่ได้สำคัญเท่าประสบการณ์ที่ได้จากการทำงาน อีกอย่างถ้าเรามีชื่อเสียงที่ดีธุรกิจก็จะอยู่ได้ แค่นี้ก็ทำให้เราภาคภูมิใจแล้ว และยังใช้ชื่อเสียงต่อยอดไปสู่งานอื่นๆ ได้อีก 

        • การบริการหลังการขายเป็นเรื่องสำคัญมาก อย่างเราขายทอง หากลูกค้าซื้อไปแล้วมีปัญหาใดๆ ก็ตาม เมื่อเขากลับมาหา เราก็ต้องแก้ไขให้ได้ทันที ไม่ใช่ว่าฉันขายให้คุณไปแล้วแปลว่าฉันหมดหน้าที่ ดังนั้น ถ้าเรามีการบริการที่ดีพอลูกค้าที่กลับมาซื้ออีกเขาจะรู้สึกว่าเราเหมือนเพื่อนที่เข้ามาขอคำปรึกษาได้

        • ส่วนงานด้านโรงแรม เราพยายามปลูกฝังวัฒนธรรมที่ดีงาม และมีนิสัยที่น่ารักไม่เหมือนใครของคนไทยให้กับพนักงานในโรงแรม และคนในองค์กรเสมอ เช่น การดูแลผู้คน การไหว้ การเอาใจใส่ การเอื้ออาทร เป็นต้น เพราะสิ่งนี้จะทำให้ลูกค้า หรือคนที่เข้ามาใช้บริการของเราประทับใจ และกลับมาหาเราอีกครั้ง

Thanawan Techanasak

แนวคิดที่ใช้ในการดำเนินชีวิตที่ผ่านมาแล้วทุกยุคสมัย

        • เรามีแนวคิดว่าชีวิตต้องก้าวต่อไปเสมอ เพราะเราเป็นหัวเรือใหญ่ที่ต้องนำพาครอบครัว ลูกหลาน และคนในองค์กรให้มีชีวิตที่เจริญเติบโตต่อไปในวันข้างหน้า ถึงจะมีสะดุดบ้างแต่เราก็พยายามหาวิธีที่จะแก้ปัญหา ซึ่งต้องมีความสุขุมรอบครอบ รวมถึงคนในองค์กรก็ต้องมีความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจกัน ก็จะสามารถก้าวผ่านสิ่งต่างๆ ไปได้ 

        • ส่วนหลักของการใช้ชีวิต เรามองว่าการทำงานต้องทำให้ดีที่สุด ณ วันนี้ เราไม่เคยมานั่งเสียใจว่า “เสียดายจังที่วันนั้นเราน่าจะทำสิ่งนี้” เพราะเราทำทุกวันให้ดี และเต็มที่อยู่แล้ว 

        • ต่อให้ในวันที่เราอายุมากขึ้นกว่านี้ เรี่ยวแรงอาจไม่ค่อยมี แต่เราก็ยังใช้สมองในการเป็นที่ปรึกษา และยังเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ลูกหลาน และลูกน้องทุกคนได้

        • ดังนั้น ด้วยวัยขนาดที่ผ่านมาแล้วทุกยุคทุกสมัยแล้ว ในวันนี้เราก็ต้องพยายามพัฒนาตัวเองใฝ่รู้ใฝ่เรียน หาประสบการณ์ หาความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอด้วย และยังเป็นที่ปรึกษา ดูแลทุกคน เพราะเรามีความสุขกับตรงนี้

Thanawan Techanasak

เลี้ยงลูกไม่ใช่แค่เลี้ยงดู แต่ต้องหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณด้วย

        • ความรักความอบอุ่นในครอบครัวเป็นเรื่องที่สำคัญมาก อย่าหลับหูหลับตารักลูกอย่างเดียว แต่เลี้ยงดูเขาด้วยวิธีที่เหมาะสมด้วย เราอาจจะมีกรอบให้เขาได้ยึดถือปฏิบัติได้ แต่กรอบนั้นก็ต้องไม่คับแคบจนทำให้ลูกรู้สึกอึดอัด 

        • แนวทางการเลี้ยงลูกของเรา คือเลี้ยงแบบเพื่อน รับฟัง และสามารถเป็นที่ปรึกษาให้เขาได้ เพราะบางครั้งไอเดียต่างๆ ที่พัฒนาสมองเรา ทำให้เราทันโลกก็มาจากเขาทั้งสองคน 

        • ‘การพูดคุยกันในครอบครัว’ เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ครอบครัวเราจะพูดคุยกันทุกวันไม่ว่าจะมากหรือน้อย และที่สำคัญคือเราต้องรับฟังกันให้มากๆ ให้โอกาสให้ลูก และสนับสนุนลูกเสมอเพื่อให้เขาได้เรียนรู้

        • พ่อแม่หลายคนไม่ชอบเรียนรู้ และไม่ชอบรับฟังความคิดเห็นของลูก แต่ไม่ใช่กับเรา เพราะเป็นคนชอบเรียนรู้เราจึงรับฟังลูก ซึ่งบางครั้งก็ได้เรียนรู้จากเขาด้วย 

        • ถ้าเราทำให้เขาก็จะรู้สึกว่าแม่รับฟังเขา ทำให้เขาอยากคุยกับเรามากขึ้นเลยทำให้เราสามคนสามารถทำงานร่วมกันได้ดี และที่เราผ่านมาได้ถึงทุกวันนี้ มีความเข้าอกเข้าใจกันมันก็มากจากเขาทั้งสองที่ป้อนความคิดต่างๆ เข้ามาให้เรา

Thanawan Techanasak

ธนวรรณ เตชนะศักดิ์ และครอบครัวของเธอ ได้แก่ คริส เชิดสุริยา (ลูกชาย) ธิดา เชิดสุริยา (ลูกสาว) ธนพร เอกบุรินทร์ (หลานสาว)

 

คำแนะนำจากคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวนักธุรกิจ

        • สำหรับลูกที่อยากขอแรงสนับสนุนในการทำธุรกิจจากพ่อแม่ สิ่งแรกคือสร้างความเชื่อมั่นให้พ่อแม่เชื่อก่อน ว่าไอเดียของเราทำได้จริง สามารถเติบโตและมีความเจริญก้าวหน้าได้ 

        • ขอให้มีพื้นฐานในสิ่งที่อยากทำ รู้จริง รักจริง มีความมุ่งมั่น และห้ามทิ้งเมื่อมีโอกาสผ่านเข้ามา เหมือนนักยิมนาสติกที่กว่าเขาจะทรงตัวได้ เขาอาจจะไม่ได้ฝึกเพียงร้อยรอบ แต่เป็นพันรอบก็ได้ เพราะฉะนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างต้องมาจากความตั้งใจและความมุ่งมั่น 

        • เราเหมือนกระจกสะท้อนเงาของเขานะ สิ่งไหนที่เรามองเห็นว่าไม่ควรทำ ตักเตือนว่ามันผิดเขาต้องยอมรับด้วยว่าที่เราพูดนั้นเป็นความจริง เพราะบางอย่างเขายังมองได้ไม่กว้างมากนัก จึงต้องมองด้วยสายตาที่มากประสบการณ์อย่างเรา