Co-op Game

รวม 10 เกมเล่นแบบปาร์ตี้ ที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ในช่วงเวลาที่เราต้องห่างกัน

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า เกมคือโลกเสมือนที่เปิดโอกาสให้เราหลบหนีความจริงที่เจ็บปวด ไปอาศัยโลกในจินตนาการเพื่อช่วยรักษาและเยียวยาจิตใจอันบอบช้ำ

        ดูเหมือนว่าคำกล่าวนี้จะชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อปัจจุบันโลกของเราเต็มไปด้วยความเศร้าหมองและสิ้นหวัง ตั้งแต่สถานการณ์ของฝุ่น PM 2.5 จนถึงการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ส่งผลให้หลายคนเริ่มหลบหนีโลกที่เต็มไปด้วยมลพิษ ไปอยู่ในโลกของเกมที่สามารถปรับแต่งได้ดังใจ

        เพราะเกมเปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสโลกที่สดใสและได้เจอกับเพื่อนฝูงที่ไม่ได้เจอหน้ากันช่วงนี้ เราจึงขอแนะนำ 10 เกมปาร์ตี้ ที่ชวนเพื่อนของคุณมากระชับความสัมพันธ์แบบง่ายๆ ด้วยการนั่งเล่นเกมอยู่ที่บ้านผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

 

Animal Crossing

01 Animal Crossing: New Horizons
Platform: Nintendo Switch

        เกมมาแรงแห่งปี 2020 ที่กำลังเป็นที่ต้องการ Animal Crossing: New Horizons ซึ่งเป็นเกมภาคต่อจากภาคแรกในปี 2001 ที่คราวนี้บริษัท Nook ได้จัดทริปท่องเที่ยวพาเราไปสำรวจเกาะร้างที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เป็นเจ้าของ สร้างอาณานิคมในแบบของตัวเองขึ้นมาใหม่ตามแต่ใจต้องการ

        ความน่าสนใจของเกมภาคต่อนี้ที่นอกจากพัฒนาเรื่องของกราฟิกให้สวยงามขึ้นแล้ว จุดแข็งสำคัญที่ทำให้เกมนี้ได้รับความนิยมคือ ระบบการเล่นที่มอบพื้นที่ให้สร้างสรรค์เกาะของตัวเองได้อย่างเต็มที่ผ่านของตกแต่งด้วยไอเทมจากกิจกรรมมากมายภายในเกาะ ที่จะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนตามเวลาบนโลกจริง รวมไปถึงระบบที่อนุญาตให้ผู้เล่นคนอื่นๆ เข้ามาเยี่ยมเกาะของเรา เกิดเป็นสังคมใน Animal Crossing ที่ชวนหลายคนไปใช้ชีวิตอาศัยอยู่ในนั้นตลอดช่วงเวลากักตัวบนโลกปัจจุบัน

 

Co-op game

02 Overcooked! 2
Platform: Xbox, PS4, Nintendo Switch, Steam

        สัมผัสประสบการณ์ทำอาหารออนไลน์ที่ผู้เล่นทั้ง 4 คน จะต้องสวมบทบาทเป็นทีมเชฟช่วยกันประกอบอาหารตามออร์เดอร์ลูกค้า โดยเชฟแต่ละคนจะมีหน้าที่แตกต่างกันไป ได้แก่ ฝ่ายเตรียมของ ฝ่ายปรุงอาหาร ฝ่ายทำความสะอาด และฝ่ายดูแลลูกค้า 

        ซึ่งในแต่ละด่านก็จะมีการเพิ่มความยากด้วยประเภทอาหารและปริมาณลูกค้าที่มากขึ้นตามลำดับ ทำให้ผู้เล่นต้องอาศัยทักษะการทำงานเป็นทีมและการสื่อสารระหว่างกลุ่ม ที่ช่วยพัฒนาความสัมพันธ์และคลายความเหงาในช่วงที่ต้องอยู่คนเดียวเช่นนี้ได้เป็นอย่างดี แต่บางทีถ้าเพื่อนคุณเป็นคนเกรียนๆ เกมนี้ก็อาจทำให้คุณหัวร้อนใส่กันได้ แต่สุดท้ายก็เป็นอาการหัวปั่นที่ผสมไปกับเสียงหัวเราะเฮฮากันอย่างสนุกสนาน

 

Co-op game

03 Drawful 2
Platform: Steam

        ฝึกทักษะความคิดสร้างสรรค์ด้วยการวาดรูปไปพร้อมกับเพื่อนในแบบออนไลน์ด้วย Drawful 2 เกมจากค่าย Jackbox Games ที่ชวนทุกคนมาวาดรูปในหมวดต่างๆ โดยตัวเกมจะให้ผู้เล่นวาดรูปตามคำใบ้ที่ได้รับ ซึ่งผู้วาดจะรู้เพียงคนเดียว 

        จากนั้นผู้เล่นแต่ละคนจะนำภาพวาดของตัวเองมาแสดงกัน แล้วให้ผู้เล่นคนอื่นทายว่าภาพที่วาดนั้นคืออะไร เป็นการฝึกทักษะในการเปลี่ยนตัวอักษรเป็นภาพ และกระชับความสัมพันธ์ผ่านการพูดคุยและทายชื่องานศิลปะของเพื่อนในเกม

 

Co-op game

04 Final Fantasy XIV
Platform: PlayStation 4, Xbox One, Steam

        หนึ่งในแฟรนไชส์ชื่อดังในวงการเกม RPG นั่นคือ Final Fantasy เกมผจญภัยออนไลน์ที่มีจุดแข็งครบรอบด้าน ทั้งงานภาพที่สวยงาม เนื้อเรื่องที่ละเอียดและลึกซึ้งชวนให้ติดตาม รวมไปถึงระบบเกมที่ออกแบบมาได้อย่างมีคุณภาพ ไม่ว่าจะเล่นแบบ Single Player ที่เล่นไปตามเนื้อเรื่อง หรือเล่นแบบ Party ร่วมลงแรงทำภารกิจบางอย่างก็ตาม แต่เหตุผลที่หยิบ Final Fantasy XIV มาแนะนำเป็นเพราะเคยมีเหตุการณ์จริงที่พิสูจน์ว่าเกมผจญภัยภาคนี้สามารถเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกได้จริงๆ 

        โดยเหตุการณ์ที่ว่าเกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อมีบล็อกเกอร์ออนไลน์ท่านหนึ่งบอกเล่าเรื่องราวระหว่างเขาและพ่อที่เกษียณและใช้ชีวิตอยู่แต่ในห้อง ผลาญเวลาไปกับการเล่นเกมออนไลน์เพียงลำพัง ตัวเขาจึงตัดสินใจเริ่มเล่นเกม Final Fantasy XIV โดยเข้าไปอยู่ในปาร์ตี้เดียวกับพ่อของเขา และหวังว่าเกมนี้จะทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขากลับมาแน่นแฟ้นอีกครั้งหนึ่ง สุดท้ายเรื่องราวนี้ได้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เรื่อง Final Fantasy XIV: Dad of Light (2019) ให้เราได้ชมเมื่อปีที่ผ่านมา

 

Co-op game

05 Frantics
Platform: PlayStation 4

        จากเกมตู้มาสู่เครื่องคอนโซลที่ผู้เล่นจะต้องห้ำหั่นกันเองจากมินิเกมต่างๆ ที่มีเป้าหมายต่างกัน โดยไฮไลต์สำคัญของเกมคือ การทำตามภารกิจลับจากเจ้าจิ้งจอกที่จะส่งข้อความส่วนตัวมาหาคุณโดยตรงว่าในด่านนั้นมีภารกิจลับอะไรซ่อนอยู่บ้าง เช่น ต้องช่วยให้ผู้เล่นอีกคนเป็นฝ่ายชนะ หรือต้องทำภารกิจบางอย่างที่ไม่ใช่กติกาหลักของเกมถึงจะกลายเป็นผู้ชนะในด่านนั้น กลายเป็น ‘กิมมิก’ ที่ทำให้ระหว่างเล่นเกิดการต่อรอง หลอกลวง แบ่งพรรคพวก สร้างความสนุกให้กับเหล่าเกมเมอร์ผู้รักความแปลกใหม่ถึงกับเล่นเกมจนถึงขั้นลืมวันลืมคืน

 

Co-op game

06 UNO! Mobile Game
Platform: Android, iOS

        ถือว่าเป็นการปลุกชีพกิจกรรมคลาสสิกตลอดกาลขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อ Mattel163 Limited ได้นำไพ่อูโน่มาดัดแปลงเป็นเกมออนไลน์ ทำให้เราสามารถเล่นเกมไพ่ที่เต็มไปด้วยความสนุกนี้ (แต่พร้อมจะทำลายความสัมพันธ์ในเวลาเดียวกัน) ผ่านหน้าจอสมาร์ตโฟนโดยที่ไม่ต้องเจอหน้ากันแต่อย่างใด และสามารถเล่นด้วยกันได้ไม่ว่าคุณจะใช้ระบบปฏิบัติการ iOS หรือแอนดรอยด์ก็ตาม

 

Co-op game

07 Just Dance 2020
Platform: PS4, Wii, Nintendo Switch, Xbox One

        หนึ่งในเกมเรือธงจากค่าย Ubisoft ที่เล่นคนเดียวก็ได้ แต่จะให้ดีต้องชวนเพื่อนมาเต้นด้วยกันถึงจะครบรส โดยตัวเกมจะมีเพลงดังๆ มาให้เลือกมากมาย และให้คุณกับเพื่อนๆ เต้นไปตามจังหวะและภาพบนจอโทรทัศน์ผ่าน PlayStation Camera หรือผ่านแอพฯ Just Dance Controller เพื่อให้เกมจับภาพเราในขณะที่เต้นตามเพลงในขณะนั้น กลายเป็นจุดเด่นของ Just Dance 2020 ที่ชักชวนคนลุกขึ้นมาออกกำลังกายได้ และทำให้ตัวเกมเองก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

        จุดเด่นที่น่าสนใจคือโหมด World Dance Floor ที่สามารถชวนขาแดนซ์เท้าไฟจากทั่วทุกมุมโลกมาร่วมประชันในบทเพลงเดียวกัน จากนั้นจะมีการโหวตตัดสินในตอนท้ายว่าใครคือผู้ชนะในเพลงนั้น ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่นอกจากช่วยคลายเหงาได้แล้ว ยังเปิดโอกาสให้เราได้รู้จักและเสริมสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นมากยิ่งขึ้น แถมได้คาร์ดิโอไปในตัว

 

Co-op game

08 Keep Talking and Nobody Explodes
Platform : PlayStation 4, Nintendo Switch, Android, Xbox One

        สัมผัสประสบการณ์สุดระทึกผ่านเกมคอนเซ็ปต์สุดล้ำที่จะชวนคุณมาเป็นฮีโร่ช่วยกู้ระเบิดภายในเวลาที่กำหนด โดยกติกาจะแบ่งผู้เล่นเป็น 2 ทีม คือฝั่งคนกู้ระเบิดที่จะมีหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ประกอบด้วยปริศนามากมาย เช่น สายชนวน ตัวเลข รวมทั้งสัญลักษณ์ต่างๆ

        ส่วนอีกฝั่งจะเป็นผู้ถือคู่มือการกู้ระเบิด (ดาวน์โหลดคู่มือได้ที่ www.bombmanual.com) ที่ต้องคอยบอกข้อมูลการถอดรหัสจากคู่มือให้กับทีมกู้ระเบิดให้ถูกต้อง โดยที่ผู้ถือคู่มือจะไม่สามารถมองเห็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ของทีมกู้ระเบิดได้ ทางรอดเดียวคือ ‘ต้องคอยแจ้งข้อมูลกันอยู่ตลอดเวลา แล้วทุกคนถึงจะรอดจากการระเบิดครั้งนี้’ ตามคอนเซ็ปต์ของเกม

 

Co-op game

09 Super Mario Party
Platform: Nintendo Switch

        แฟรนไชส์สุดคลาสสิกตลอดกาลสำหรับมาริโอ ช่างประปากินเห็ดชาวอิตาเลียนที่มาช่วยเหลือเจ้าหญิงพีชจากเจ้าเต่าวายร้ายบาวเซอร์ โดยคราวนี้มาริโอมาในรูปแบบของเกมอาร์เคดที่ผู้เล่นต้องทำคะแนนให้ได้สูงกว่าผู้เล่นคนอื่นในเกม ด้วยการทอยลูกเต๋าและเดินไปทำภารกิจในแต่ละด่านซึ่งจะมีมินิเกมแอบซ่อนอยู่ข้างในนั้นมากถึง 80 เกม ทำให้การเล่นไม่เกิดความซ้ำซากและน่าเบื่อ ชวนให้กลุ่มเพื่อนลุ้นไปกับภารกิจที่ได้รับและสนุกกับการเล่น Super Mario Party ไปตลอดทั้งเกม

 

Co-op game

10 Nippon Marathon
Platform: Nintendo Switch, PlayStation 4, Xbox One, Steam

        สุดท้ายเราขอชวนทุกท่านมาวิ่งกันผ่านเกมสุดปวดตับจากค่าย Onion Soup Interactive ที่เราจะต้องรับบทเป็นผู้เล่นที่ต้องวิ่งฝ่าสิ่งกีดขวางให้รอดปลอดภัย หากใครยังนึกไม่ออก จะคล้ายกับรายการ โหด มัน​ ฮา ที่จะมีสิ่งกีดขวาง เช่น ลูกบอลให้หลบ มีถังน้ำมันให้ต้องข้ามอยู่ตลอดเวลา

        ซึ่งผู้เล่นจะต้องทำเวลาให้ได้ดีที่สุดจึงจะเป็นผู้ชนะในแต่ละด่าน แต่ไฮไลต์สำคัญที่ทำให้เกมนี้ยากและสนุกมากยิ่งขึ้นไปอีกคือระบบฟิสิกส์ที่เข้าขั้นทารุณมาก เพราะมันไม่เอื้อกับการวิ่งของตัวละครแต่อย่างใด ช่วยสร้างความสนุกระหว่างเล่นได้เป็นอย่างดี