5 TED Talks

5 TED Talks ว่าด้วยความรุนแรงจากปืน เพื่อสร้างบทสนทนาและหาทางออกในการยุติความรุนแรง

แม้ประเด็นการใช้ปืนจะเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมากในปัจจุบัน แต่การใช้ปืนไม่ได้เป็นประเด็นร้อนเช่นนี้มาแต่ไหนแต่ไร เมื่อสี่สิบปีที่ผ่านมา การใช้ปืนยังเป็นไปเพื่อกิจกรรมกีฬาและใช้ในการล่าสัตว์เท่านั้น แต่หลังจากเริ่มมีการใช้ปืนเพื่อก่อเหตุอาชญากรรมเพียงไม่นาน ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว…

        นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา และไม่อาจนำมาทาบทับหรือชี้ชัดได้ว่าประเทศอื่นๆ จะต้องเดินตามรอยนี้ 

        แต่อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ทั้งการกราดยิงที่โคราช รวมทั้งเสียงปืนหลายสิบนัดที่ดังขึ้นในซอยจุฬาฯ ก็พอจะบอกได้ว่า สังคมไทยจะต้องเตรียมการเพื่อรับมือความรุนแรงที่อาจจะปะทุขึ้นที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้  

        5 คลิปจากเวที TED Talks ที่ adB รวบรวมมาให้นี้อาจให้บทเรียนที่สอนใจ และทำให้ความรุนแรงไม่ลุกลามมากไปกว่านี้  

 

1 | Why Gun Violence Can’t be Our New Normal – Dan Gross

        “ทุกๆ การเปลี่ยนแปลงจะมีช่วงเวลาหนึ่งที่ชวนให้เรานึกย้อนไปแล้วพูดได้ว่า นั่นคือช่วงเวลาที่สิ่งต่างๆ เริ่มเปลี่ยนไปจากที่เคยเป็น และผมหวังว่าช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงเวลาที่เราย้อนกลับมาแล้วพูดได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการยุติความรุนแรงจากปืนในสหรัฐอเมริกา”

        แดน กรอส (Dan Gross) ประธานแคมเปญยุติความรุนแรงจากปืนออกมาบอกถึงเหตุผลว่าทำไมถึงต้องมีการตรวจสอบการค้าขายอาวุธปืนในอเมริกาอย่างจริงจังเสียที และการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ อย่างการตรวจสอบนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการยุติความรุนแรงทั่วโลกได้อย่างไร

 

2 | A Solution to Gun Violence Found in US History – David Farrell

        แม้ประเด็นการใช้ปืนจะเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมากในปัจจุบัน แต่การใช้ปืนไม่ได้เป็นประเด็นร้อนเช่นนี้มาแต่ไหนแต่ไร เมื่อสี่สิบปีที่ผ่านมา การใช้ปืนยังเป็นไปเพื่อกิจกรรมกีฬาและใช้ในการล่าสัตว์เท่านั้น แต่หลังจากเริ่มมีการใช้ปืนเพื่อก่อเหตุอาชญากรรมเพียงไม่นาน ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว แม้จะมีการถกเถียงกันอยู่มากว่าควรจะใช้วิธียุติความรุนแรงในการใช้ปืนอย่างไร แต่กลับไม่มีใครได้ข้อสรุป 

        ทั้งนี้ เดวิด ฟาร์เรล (David Farrel) ได้นำเสนอทางออกของเขาไว้ในทอล์กนี้ พร้อมทั้งยังพาผู้ฟังย้อนกลับไปสำรวจประวัติศาสตร์การใช้ปืนในสหรัฐอเมริกาด้วย 

 

3 | The Opposites Game – Brendan Constantine

        “อะไรคือทางเลือกตรงข้ามของการไม่ใช้ปืน”

        คำถามง่ายๆ จากนักเรียนคนหนึ่งต่อทางเลือกที่ไม่มีใครคิดถึงว่า หากไม่ใช้ปืนแล้ว ‘ทางเลือกตรงข้ามนั้นจะเป็นอะไร’ คำตอบมาในรูปแบบการนำเสนอที่ต่างออกไป ผ่านการใช้บทกวี แอนิเมชันซีรีส์ There’s a Poem for That รวบรวมบทกวีที่จะพาเราหาคำตอบให้ปัญหาใหญ่ของชีวิต และสังคม

 

4 | 4 Lessons I Learned From Taking A Stand Against Drugs and Gun Violence – Ilona Szabó de Carvalho

        ตลอดชีวิตการทำงานธนาคาร Ilona Szabó de Carvalho ไม่เคยคิดว่าเธอจะเริ่มต้นขบวนการเปลี่ยนแปลงทางสังคมอะไรเทือกนั้น แต่การเติบโตมาในประเทศที่ขึ้นชื่อว่าอันตรายที่สุด มีอัตราอาชญากรรมสูงสุดอย่างบราซิล ทำให้เธอไม่สามารถเพิกเฉยต่อปัญหาการใช้ปืนที่ไม่เพียงแต่ฆ่าชีวิตผู้คนที่สูญเสียไป แต่ฆ่าแม้แต่ความหวังของผู้คนที่ยังมีชีวิตอยู่ในประเทศ เธอจึงลาออกจากงาน และเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ให้ทุกคนรู้ว่าเพียงเพราะปัจจุบันเป็นเช่นนั้น ไม่ได้แปลว่าอนาคตต้องเป็นเช่นนั้นเสมอไป

 

5 | I Was Almost A School Shooter – Aaron Stark 

        “เราต้องมอบความรักให้กับผู้ที่เรารู้สึกว่าเขาไม่ควรได้รับความรักใดๆ มากที่สุด เพราะเขาคนนั้นคือผู้ที่ต้องการความรักมากที่สุด”

        ทอล์กทรงพลังจากเรื่องจริงของ อารอน สตาร์ก (Aaron Stark) คุณพ่อลูกสี่ รักแมว รักหมา รักหนังสือและวัฒนธรรมร่วมสมัย – คงไม่มีใครคิดว่าชายคนนี้จะเคยเกือบก่อเหตุยิงกราดใช่ไหม? 

        ในทอล์กนี้เขาได้ออกมาเผยถึงเบื้องหลังชีวิต เบื้องลึกภูเขาน้ำแข็ง จากการเติบโตมาในครอบครัวที่ใช้ความรุนแรง ถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียน มีชีวิตอยู่ท่ามกลางวัฒนธรรมการใช้อำนาจ และปัญหาโครงสร้างทางสังคมที่ส่งผลให้ ‘เหยื่อ’ ความรุนแรงเช่นเขา เกือบจะกลายเป็นผู้ใช้ความรุนแรงด้วยตัวเอง

        ชวนฟังทอล์กที่จะทำให้คุณย้อนกลับมาคิดว่า ทั้งการกระทำ และไม่กระทำของเรานั้นล้วนส่งผลให้เกิดความรุนแรงขึ้นในสังคมได้ และที่สำคัญไปกว่านั้น เราจะเริ่มต้นใช้ความรักเยียวยาสังคม แทนที่จะส่งต่อหรือผลิตซ้ำความรุนแรงได้อย่างไร