จันทบุรี

จันทบุรี | เมืองรองรวมของดีระดับน้ำตาไหล ความหมายใหม่ในเมืองเก่าที่ยังเก๋าอยู่

พูดถึง จันทบุรี สิ่งที่คุณนึกถึงขึ้นมาทันทีมีอะไรบ้าง? บางคนนึกถึงอาหารและวัตถุดิบแห่งความอร่อยพร้อมประทับตราต้นตำรับที่ต้องมาลิ้มลองถึงถิ่น บางคนนึกถึงผลไม้หลากหลายชนิดส่งตรงจากไร่และสวน หรือบางคนอาจนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อที่ตั้งอยู่รายรอบตลอดเส้นทางริมแม่น้ำจันทบูร ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือเสน่ห์เมืองจันท์ เมืองรองที่อุดมไปด้วยของดีระดับน้ำตาไหล รอต้อนรับทุกคนให้มาลองสัมผัสสักครั้ง ด้วยการใช้ชีวิตเท่ๆ เพื่อค้นหาความหมายใหม่ในเมืองเก่าที่ยังเก๋าอยู่

     จันทบุรี เป็นจังหวัดทางชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก มีพื้นที่อุดมสมบูรณ์ด้วยสภาพดิน ฟ้า อากาศ เอื้ออำนวยต่อการปลูกผลไม้ได้ตลอดปี โดยเฉพาะราชาแห่งผลไม้อย่างทุเรียน และราชินีแห่งผลไม้อย่างมังคุด รวมถึงมีสถานที่ท่องเที่ยวครบทุกความสนใจ ไม่ว่าจะเป็น ภูเขา ป่าไม้ น้ำตก ชายทะเล และโบราณสถานต่างๆ เรียกได้ว่ามีทุกรูปแบบให้เลือกตามสไตล์ที่ใช่คุณ ทั้งยังอยู่ใกล้กรุงเทพฯ มากกว่าที่คิด เพราะใช้เวลาเดินทางเพื่อมาถึงเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น หรือถ้าใครอยากจับรถไฟมาแทน ก็มาถึงที่จันทบุรีได้เหมือนกัน

     ทันทีที่ถึงตัวเมืองจันทบุรี เราเชื่อว่าทุกคนจะมีโปรแกรมเที่ยวที่คิดและวางแผนไว้ แล้วเราก็มั่นใจอีกด้วยว่า ชุมชนริมน้ำจันทบูร ต้องอยู่ในลิสต์นั้นแน่นอน เพราะที่นี้คือแลนด์มาร์กสำคัญที่ต้องมาเช็กอินให้ได้ ถ้าไม่มาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงจันทบุรี

 

จันทบุรี

 

หยุดเวลาไว้ และให้ความรู้สึกนำทางที่ชุมชนริมน้ำจันทบูร

     ชุมชนริมน้ำจันทบูร เป็นชุมชนเก่าแก่อายุประมาณ 300 ปี มีมาตั้งแต่สมัยพระนารายณ์มหาราช ต่อมาชาวจีนและญวณได้อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น กลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของจันทบุรีเพื่อใช้ติดต่อค้าขายกับประเทศตะวันตก ถือเป็นท่าหลวงที่สำคัญในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมพร้อมต้อนรับผู้มาเยือนด้วยบรรยากาศเมืองเก่า

     ภาพแรกที่เห็นได้ทันทีเมื่อเข้ามาถึงคือ ความงดงามที่มีลักษณะเฉพาะทางด้านสถาปัตยกรรมที่รับอิทธิพลมาจากประเทศตะวันตก มีตึกแถวโบราณทอดยาวเรียงรายขนานกับแม่น้ำ ช่วยรักษากลิ่นอายและบรรยากาศในวันวานไม่ให้เลือนหายไปตามกาลเวลา สองข้างทางของถนนในชุมชนริมน้ำจันทบูร มีร้านค้าเก่าแก่ บ้านเรือนในอดีตที่แปรเปลี่ยนเป็นเรือนรับรองและห้องพัก แหล่งเรียนรู้ต่างๆ รวมทั้งร้านอาหารรสดั้งเดิมระดับอร่อยน้ำตาไหล

 

จันทบุรี

 

     เริ่มด้วยอาหารคาวอย่างร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊อี๊ด ร้านโปรดสำหรับคนรักอาหารทะเล เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ใช้วัตถุดิบสดจากทะเล มีให้เลือกหลายเมนูตามความชอบ หรือจะเป็นร้านข้าวตังโบราณป้าจินดา กรอบ หอมกลิ่นข้าว กินคู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษ ต่อด้วยขนมหวานอย่างขนมไข่ป้าไต๊ อบเสร็จจากกระทะใหม่ๆ หอมไข่ นุ่มลิ้น หรือร้านขนมเทียนแก้วลุงจุ่น เปิดขายมากว่า 40 ปี และที่พลาดไม่ได้คือ ร้านโอศกรีมตราจรวด เป็นไอศกรีมท้องถิ่น มีให้เลือกหลายรสชาติ ซึ่งรสที่ต้องลองก็คือรสนมกระเบื้อง แม้ว่าชื่อจะฟังดูแปลกหู แต่หวานอร่อย ชื่นใจไม่เหมือนใคร

     ทุกอย่างในชุมชนริมน้ำจันทบูรสอดประสานเป็นหนึ่งเดียว และถูกขับเคลื่อนให้เป็นพื้นที่ที่มีชีวิต ด้วยวิถีทางในแบบฉบับของคนในชุมชน เป็นแนวทางที่ถึงจะเก่า แต่ยังเก๋าประสบการณ์ และเท่เกินกว่าจะเรียกว่าคร่ำครึ เมื่อได้มองภาพความเป็นไปของชีวิตในนั้นแล้ว นี่แหละที่เขาเรียกว่าเท่และคลาสสิกจับใจ

 

จันทบุรี

 

     สถานที่สำคัญที่ต้องห้ามพลาดที่จะแวะชมซึ่งอยู่คู่ชุมชนริมน้ำจันทบูรคือ บ้านหลวงราชไมตรี มีอายุราว 150 ปี ภายในเก็บรักษาและรวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์หลวงราชไมตรี ผ่านห้องพัก 12 ห้อง ที่จะพาย้อนกลับไปในวันวานมากถึง 12 เรื่องราวจากช่วงชีวิตของหลวงราชไมตรี บุคคลสำคัญทางการค้าในอดีต

 

จันทบุรี

จันทบุรี

 

     และอีกที่สถานที่หนึ่งก็คือ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล โบสถ์คริสต์แห่งนี้มีประวัติการก่อสร้างที่ยาวนานถึง 300 ปี มีสถาปัตยกรรมแบบโกธิค ตัวอาคารยืนตระหง่านมีหอแหลมสูงเด่น หอสูงด้านขวามีนาฬิกาเรือนใหญ่บอกเวลา ภายในมีการตกแต่งด้วยภาพนักบุญจากศิลปะกระจกสีที่เรียกว่า สเตนกลาส และมีองค์แม่พระประดับพลอย ซึ่งเป็นอัญมณีแห่งจันทบุรีกว่า 2,000,000 เม็ด หรือกว่า 20,000 กะรัต ที่นี่จึงเป็นโบสถ์คาทอลิกขนาดใหญ่ที่มีความเก่าแก่และมีความงดงามที่สุดในภาคตะวันออก

 

จันทบุรี

 

ลองอาหารอร่อย ลิ้มรสชาติต้นฉบับแท้ๆ ของจันทบุรี

     ตลอดเส้นทางเดินทุกตรอกซอกซอยมีร้านอร่อยรอให้ทุกคนได้แวะลองชิม และถือเป็นเรื่องปกติ ถ้าหากเดินๆ อยู่แล้วหอมกลิ่นเครื่องเทศจากหม้อน้ำซุปของร้านก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงซึ่งทำด้วยเส้นจันท์โชยมาเรียกน้ำย่อย นอกจากนี้ยังมีร้านก๋วยจั๊บ ร้านกาแฟ ผลไม้ แกงหมูชะมวง ขนมปังปิ้ง โรตี และอีกมากมาย ทั้งหมดนี้คือรสชาติของจันทบุรีที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญา ที่ได้คัดเลือกวัตถุดิบในพื้นที่ นำมาผสมผสานความรู้ในการสร้างสรรค์อาหาร จนเกิดเป็นของดีที่ต้องลองสักครั้ง โดยเฉพาะเส้นจันท์ ซึ่งได้รับอิทธิพลมากจากจีนแผ่นดินใหญ่ ทำมาจากข้าวสารชั้นดีในจันทบุรี ให้สัมผัสที่มีความเหนียวนุ่ม ใช้ประกอบอาหารประเภทเส้นได้หลากหลาย เช่น ผัดไทยเส้นจันท์ และก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ผัดปู

     ร้านก๋วยจั๊บป้าไหม เป็นหนึ่งในร้านอาหารที่เก่าแก่อยู่คู่กับชุมชนริมน้ำจันทบูรมานาน หาไม่ยาก เพราะอยู่ใกล้กับศาลเจ้าตั้วเล่าเอี๊ย ห่างจากถนนท่าหลวงเข้ามาประมาณ 100 เมตรเท่านั้น ร้านนี้เปิดมานานกว่า 50 ปีแล้ว ภายในเป็นร้านขนาดกะทัดรัด ด้านหน้ามีตู้ไม้บานกระจกใส่เครื่องก๋วยจั๊บ ข้างๆ มีหม้อน้ำซุปเคี่ยวตุ๋นให้ได้รสชาติเข้มข้น มีรสชาติกลมกล่อม ชนิดที่แทบจะไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย กลิ่มหอมของก๋วยจั๊บอบอวลคลุกเคล้ากับบรรยากาศของร้าน เกิดเป็นภาพในวันวาน ที่ให้ความอบอุ่น สบายใจ และอร่อยไปพร้อมๆ กัน

 

จันทบุรี

 

     นอกจากร้านค้าท้องถิ่นที่ตั้งอยู่กันมานาน ยังมีคาเฟ่ใหม่ๆ อีกด้วย นั่นคือ C.A.P (Cafe And People) คาเฟ่สไตล์มินิมอลอาร์ตตามความนิยมสมัยใหม่ ที่อยู่ร่วมกับความต่างระหว่างสิ่งเดิมที่มีอยู่แล้วกับสิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามาได้อย่างเข้าใจและเกื้อกูลกัน เพราะที่นี่เป็นทั้งที่พบปะเพื่อจะมาพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราว ค้นหาเพื่อนใหม่ แล้วชวนกันดื่มเครื่องดื่มที่ชอบ ได้ทั้งมิตรภาพและความสดชื่นพร้อมลุยเที่ยวกันต่อ

 

จันทบุรี

 

แวะซื้อของฝากจากผลผลิตแห่งวิถีเกษตรกรรมและการประมง

     จันทบุรีเป็นจังหวัดที่ร่ำรวยความอร่อยจากการเป็นแหล่งวัตถุดิบที่สำคัญของประเทศ ซึ่งเป็นผลจากการทำเกษตรกรรมและการประมง ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ที่นี่มีผลผลิตตลอดทั้งปี โดยเฉพาะผลไม้ตามฤดูกาลทั้งเงาะ ทุเรียน มังคุด สละ ระกำ กระท้อน และลำไย รวมทั้งพืชเศรษฐกิจที่ขึ้นชื่ออย่างพริกไทยขาวและพริกไทยดำ หรือจะเป็นพืชสมุนไพรท้องถิ่นอย่างใบชะมวง ซึ่งเป็นพระเอกที่ทำให้แกงหมูชะมวงกลมกล่อมจากรสอมเปรี้ยว แถมยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำ ช่วยย่อยอาหาร และใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ ได้

     สำหรับผลผลิตทางการประมงนอกจากอาหารทะเลแล้ว ชาวจันทบุรีนิยมทำกุ้งแห้งและกะปิที่ทำมาจากเคย หรือลูกกุ้งฝอย แสดงถึงภูมิปัญญาด้านการถนอมอาหารได้เป็นอย่างดี รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆ จากผลไม้และสัตว์ทะเล

     ทุกอย่างที่กล่าวถึงคือวัตถุดิบชั้นดีที่เป็นของเลื่องชื่อ ซึ่งหาซื้อได้ในทุกพื้นที่ของจันทบุรี ตั้งแต่ชุมชนริมน้ำจันทบูร ไปจนถึงร้านค้าทั่วไปและร้านริมทางของชาวบ้าน เพื่อให้ทุกคนที่มองหาของฝากคุณภาพจากเมืองจันท์ได้ซื้อกลับไป จนสามารถกล่าวได้ว่า จันทบุรีคือสวรรค์ของคนที่ชื่นชอบอาหารท้องถิ่นที่มีรสชาติเฉพาะ และเป็นพื้นที่ที่มอบประสบการณ์ใหม่ๆ ในทุกๆ คำที่ได้ลิ้มลอง รสชาติแบบนี้แหละมีที่จันทบุรีที่เดียว

 

จันทบุรี

จันทบุรี

 

ชมพระอาทิตย์ตกดินท่ามกลางความงามของทะเลจันทบุรี

     ในช่วงบ่าย แนะนำให้ออกมาจากตัวเมือง มุ่งหน้าสู่คุ้งวิมาน และเนินนางพญา เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศเป็นการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติบ้าง คุ้งวิมานเป็นชายหาดที่ทอดยาวไปตามทะเลภาคตะวันออก มีความเงียบสงบ ได้ยินแต่เสียงคลื่นทะเลเหมาะสำหรับพักผ่อนและตากอากาศ เลียบชายหาดมีถนนให้รถยนต์ค่อยๆ แล่นผ่านเพื่อให้ได้ทอดสายตาชมความงามของสีฟ้าครามที่ตัดระหว่างเส้นขอบฟ้าและน้ำทะเล

 

จันทบุรี

 

     ถัดมาไม่ไกลนักจะพบกับเนินนางพญา ถือเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดในภาคตะวันออก ด้วยทัศนียภาพที่สามารถมองเห็นได้ทั้งผืนทะเลกว้างไกล และถนนคดเคี้ยวเลียบโขดหินริมหาด ตรงนี้จึงเป็นจุดที่ดีมากสำหรับชมพระอาทิตย์ตกดิน นอกจากนี้ลวดสลิงราวสะพานยังสามารถคล้องกุญแจล็อกความรักไว้ได้อีกด้วย นับเป็นความโรแมนติกที่มีลมทะเลและพระอาทิตย์คอยเป็นสักขีพยาน ไม่มีที่ไหนเหมือนที่นี่ 

 

จันทบุรี

 

     หรือถ้าชื่นชอบบรรยากาศป่าเขา และน้ำตกมากกว่า เราขอแนะนำให้ไปพักผ่อนหย่อนใจที่น้ำตกพลิ้ว น้ำตกขนาด 3 ชั้น ที่มีแอ่งใสเหมาะแก่การเล่นน้ำ ในธารน้ำตกมีปลาพลวงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวทุกคน สามารถว่ายน้ำท่ามกลางปลาเหล่านี้ได้ หรือน้ำตกตรอกนอง ที่มีความสวยงามและมีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีพื้นที่เป็นบริเวณกว้างสำหรับกางเต้นท์พักแรมได้ เหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัย

 

     ทุกสิ่งที่บอกไปเป็นเพียงส่วนหนึ่งจากทั้งหมดที่มีมากมายเกินกว่าจะกล่าวได้ครบถ้วน ความเป็นอดีตของสถานที่ที่มีคุณค่า และวิถีชีวิตที่งดงามของชาวจันทบุรี รวมกันเป็นเสน่ห์ที่สะกดทุกหัวใจของคนได้มาสัมผัสและเยี่ยมเยียนจังหวัดจันทบุรี เกิดเป็นความรักและความประทับใจ ที่ไม่ว่าใครๆ ก็ต้องมนต์ และนี่คือสิ่งที่เมืองไทยมี เสน่ห์แห่งเมืองจันท์ เที่ยวได้ทุกที่ เท่ทุกเวลา