ชุดกีฬา

New Me | จัดการสารพัดคำถามกวนใจในการทำความสะอาดชุดกีฬา

ควรทำความสะอาดชุดในอุณหภูมิเท่าไหร่? ควรโยนรองเท้าวิ่งใส่เครื่องซักผ้าไหม? รวมไปถึงสารพัดปัญหากวนใจสำหรับนักกีฬาอย่างนักวิ่ง ซึ่งส่วนใหญ่มักพบว่าตนเองจัดการกับคราบสกปรกของชุด ไม่ว่าจะเป็นดิน โคลน หรือความชุ่มโชกและกลิ่นอับเหงื่อของชุดหรืออุปกรณ์สำหรับวิ่งได้ไม่ดีนัก ซ้ำยังไม่แน่ใจด้วยว่าควรที่จะโยนชุดหรืออุปกรณ์ใส่เครื่องซักดีหรือไม่ และนี่คือคำแนะนำเกี่ยวกับคำถามที่พบบ่อยในการทำความสะอาดชุดและอุปกรณ์ของนักวิ่ง

ชุดกีฬา

 

ควรใช้อุณหภูมิเท่าไหร่ในการทำความสะอาดชุดวิ่งที่มีกลิ่นเหม็นอับหรือเปียกโชก

     อุณหภูมิที่ใช้จะขึ้นอยู่กับเนื้อผ้าของชุดที่คุณใส่ ถ้าเป็นผ้าฝ้ายก็สามารถล้างทำความสะอาดได้บ่อยในอุณหภูมิสูงเพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ในขณะที่ผ้าใยสังเคราะห์อาจจะมีความบอบบางกับอุณหภูมิที่สูงเกินไป ดังนั้นควรใช้อุณหภูมิในระดับที่ไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตาม ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำบนป้ายสัญลักษณ์ที่ติดมากับเสื้อผ้าจะดีที่สุด เพราะส่วนใหญ่แล้วผู้ผลิตสินค้าจะกำหนดอุณหภูมิที่เหมาะสมและปลอดภัยที่สุดสำหรับซักผ้ามาอยู่แล้ว

 

ชุดกีฬา

 

ถ้าชุดเปียกเพียงเล็กน้อยเช่นบริเวณคอเสื้อ จะมีเคล็ดลับในการทำความสะอาดที่ง่ายที่สุดไหม

     น่าเสียดายที่คำตอบคือชุดของคุณควรจะถูกทำความสะอาดอย่างหมดจดทั้งหมด เพราะการใช้เพียงน้ำเปล่าล้างแค่บางจุดนั้นไม่สามารถกำจัดคราบไขมันจากร่างกายและความเปียกชื้นได้อย่างสมบูรณ์ เช่นเดียวกัน ถ้าหากคุณปล่อยชุดของคุณทิ้งไว้นานเกินไปโดยไม่ทำความสะอาดให้หมดจด หรือล้างแค่บางจุด อาจจะเป็นการยากขึ้นที่จะสามารถกำจัดกลิ่นเหม็นอับและคราบสกปรกจากเนื้อผ้าคุณได้ในภายหลัง

 

ชุดกีฬา

 

ควรใช้น้ำยาสูตรพิเศษสำหรับทำความสะอาดชุดเล่นกีฬาหรือไม่

     หากเป็นไปได้ก็ควรใช้ผงซักฟอกน้ำยาหรือผงซักฟอกสูตรพิเศษสำหรับชุดวิ่งและรวมไปถึงชุดเล่นกีฬา เพราะจะสามารถช่วยจัดการกลิ่นอับได้ดี นั่นหมายถึงชุดของคุณจะมีอายุการใช้งานได้นานขึ้นด้วย แต่ควรจำไว้ข้อหนึ่งว่า การใช้ผงซักฟอกสูตรพิเศษสำหรับทำความสะอาดชุดกีฬานั้น ไม่ควรใช้ร่วมกับการซักเสื้อผ้าปกติ อย่างไรก็ตามแต่ เสื้อผ้าที่เป็นใยสังเคราะห์นั้นจะมีความบอบบางกว่าเนื้อผ้าฝ้าย ดังนั้นเวลาใส่ในเครื่องซักผ้า ควรใส่แค่ครึ่งเดียวหรือมากสุดแค่ 4 กิโลกรัมเท่านั้น

 

ชุดกีฬา

 

อุปกรณ์ในการวิ่งบางชิ้นเริ่มมีกลิ่นอับ ถึงแม้จะทำความสะอาดแล้วก็ตาม ควรทำอย่างไร

     อย่างแรกสุด คุณต้องแน่ใจว่าได้หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านั้นบ่อยครั้งโดยใช้น้ำยาทำความสะอาดพิเศษสำหรับชุดกีฬา เนื่องจากคุณสมบัติที่สามารถดูดซับและป้องกันกลิ่นได้ และยังมีคุณสมบัติในการกำจัดคราบไขมันจากร่างกายและเหงื่อได้ดี สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมคือต้องใช้อุณหภูมิที่สูงที่สุดเท่าที่เนื้อผ้าชนิดนั้นสามารถรับได้ในการทำความสะอาด เพราะความร้อนจะสามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

 

ชุดกีฬา

 

ควรอบผ้าหรือไม่

     คำตอบคือขึ้นอยู่กับคำแนะนำบนป้ายสัญลักษณ์ของเสื้อผ้าแต่ละชุด เพราะเนื้อผ้าจากแต่ละโรงงานจะมีส่วนผสมของเส้นใยที่ต่างกัน ดังนั้นข้อแนะนำสำหรับเสื้อผ้ายี่ห้อหนึ่ง ก็อาจจะใช้ไม่ได้กับอีกยี่ห้อหนึ่ง

 

ชุดกีฬา

 

ควรใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มหรือไม่

     อันที่จริงหากเราใช้น้ำยาสูตรพิเศษสำหรับทำความสะอาดชุดแล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม อีกอย่างคือหลายคนมักติดกับของความเป็นน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ส่งกลิ่นหอม แต่แท้ที่จริงแล้วน้ำยาปรับผ้านุ่มเป็นตัวการสำคัญที่ล็อกเอากลิ่นไม่พึงประสงค์ไว้ อีกทั้งยังทำลายเส้นใยของชุดออกกำลังกายของคุณอีกด้วย

 

ชุดกีฬา

 

ควรซักรองเท้าด้วยเครื่องซักผ้าหรือไม่ ถ้าใช่ ควรเอาแผ่นรองเท้าออกด้วยไหม

     สิ่งสำคัญอย่างแรกที่สุดควรดูคำแนะนำจากโรงงานที่ผลิตรองเท้า เพราะรองเท้ายี่ห้อต่างกันก็จะมีความจำเป็นในการใช้เครื่องซักผ้าที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับโครงสร้างและวัสดุในการทำรองเท้า เครื่องซักผ้าบางรุ่นมีโปรแกรมสำหรับซักรองเท้าวิ่ง แต่หากไม่มี คุณก็สามารถซักมือได้โดยการถอดเชือกและแผ่นรองด้านในรองเท้าออกมาซักแยกได้ หลังซักเสร็จ ไม่ควรผึ่งแดด แต่ควรใช้วิธียัดกระดาษหนังสือพิมพ์เข้าไปให้ดูดน้ำทิ้งไว้จนแห้งแทน