ความล้มเหลว

NEW ME | สิ่งที่ควรค่าแก่การใคร่ครวญเพื่อเอาชนะความกลัวและความล้มเหลว

หนังสือฮาวทูมากมายบอกให้เราวิ่งชนเป้าหมายที่นิยามความสำเร็จในชีวิต แต่ในวันที่เราเดินทางไปถึงเป้าหมายมีหนังสือเล่มไหนที่จะบอกวิธีการเดินต่อหลังจากนั้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคนบางคนที่ประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียง หรือเป็นคนเก่งจำนวนมากจึงมักจะมีอีกด้านหนึ่งซึ่งเป็นข้อจำกัดที่ทำให้พวกเขาไม่กล้าวิ่งไปสู่ความท้าทายในสนามใหม่ๆ หรือการกำหนดหมุดหมายใหม่ที่ไกลกว่าเดิม

 

ความล้มเหลว

 

01 คิดผิดคิดใหม่

     ความล้มเหลวเพียงไม่กี่ครั้งไม่ได้ส่งผลให้คุณกลายเป็นมนุษย์ที่ล้มเหลว ในทางกลับกันความล้มเหลวคือช่วงเวลาพิเศษเพื่อที่คุณจะได้ใช้แปรเปลี่ยนเป็นโอกาสในการพัฒนาการทำงานของตัวเอง ความล้มเหลวจะสอนให้คุณเข้าใจว่า คุณได้เรียนรู้อะไรจากสิ่งที่ทำ

 

ความล้มเหลว

 

02 เรียนรู้จุดแข็งและจุดอ่อนในตัวเรา

     ก่อนจะก้าวต่อไป ลองกลับมาสำรวจตัวเองดูก่อนว่าพรสวรรค์และความสามารถของเราคืออะไร โดยเปิดใจรับทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง นอกจากการใคร่ครวญด้วยตัวเองแล้ว ควรหันไปถามความคิดเห็นจากคนรอบตัว อย่างเช่น เพื่อนสนิทหรือเพื่อนร่วมงานของคุณด้วย เพราะคำตอบเหล่านี้จะทำให้คุณเริ่มรู้แล้วว่าควรจะเริ่มพัฒนาตัวเองจากจุดไหน

 

ความล้มเหลว

 

03 ทำตัวให้เหมือนเด็ก

     บุคลิกที่สำคัญของเด็กคือ ความสงสัยใคร่รู้ และการค้นหาความสวยงามของชีวิตที่ทำให้ได้เรียนรู้และเติบโตขึ้น สำหรับผู้ใหญ่ก็สามารถใช้วิธีตั้งคำถามที่จะทำให้คุณได้รู้จักคนรอบตัวคุณให้ดียิ่งขึ้น เช่น รายละเอียดของงานที่เขาทำ ประสบการณ์ในชีวิต หรือความล้มเหลวที่เคยได้พบมา นอกจากจะช่วยเยียวยาจิตใจแล้ว บทเรียนเหล่านี้จะต่อยอดให้คุณเกิดไอเดียในการริเริ่มสิ่งใหม่ๆ

 

ความล้มเหลว

 

04 ความท้าทายคือเพื่อนสนิท

     ชีวิตจริงคือชีวิตที่มียอดเขาสูงขึ้นไปไม่จบไม่สิ้น สิ่งสำคัญเมื่อคุณตั้งใจจะปีนขึ้นยอดเขา ย่อมจะต้องพบกับความท้าทายอันมหาศาล และยังมีเพื่อนร่วมทางอีกมากมายที่รอความช่วยเหลือของคุณ แต่ถ้าคุณกล้ารับความท้าทายมาเป็นเพื่อนสนิทก็ถือว่าเป็นก้าวแรกที่สวยงาม สิ่งสำคัญคือเอาชนะความท้อแท้ของร่างกายและจิตใจตัวเองให้ได้

 

ความล้มเหลว
 

05 รักในสิ่งที่เลือก  

     หากมีความรักในการงานหรือเส้นทางที่คุณเลือก แม้จะไม่อาจไปสู่จุดที่สูงที่สุด แต่ความรักจะผลักดันให้คุณทำได้อย่างต่อเนื่อง ถ้าสามารถเอาชนะอุปสรรคและความท้าทายจนประสบความสำเร็จได้ ก็จะเป็นความสำเร็จที่แข็งแรงและไม่ขัดกับธรรมชาติของคุณ

 

ความล้มเหลว

 

06  ความดื้อรั้นดึงดัน

     ความดื้อรั้นดึงดันในอีกแง่หนึ่งคือความมุ่งมั่นที่จะยืนหยัดต่อสู้ ซึ่งเป็นบุคลิกของคนที่มี Growth Mindset หากคนที่มีแต่เป้าหมายแต่ไม่มีความดื้อรั้นดึงดัง ความล้มเหลวจะค่อยๆ สร้างความลังเล ไม่มั่นใจ และเลิกล้มความตั้งใจในที่สุด คนที่ดื้อจึงไม่เคยหยุดทำอะไรง่ายๆ หากมีเป้าหมายในชีวิตหรือการทำงานแล้ว การเลิกลาย่อมไม่ใช่คำศัพท์ในพจนานุกรมของพวกเขา