เฟรนช์ฟราย

ข้อพิพาทระดับชาติ ต้นตำรับเฟรนช์ฟรายระหว่างเบลเยี่ยมและฝรั่งเศส

ลึกลงไปในเนื้อมันฝรั่งทอด หรือ Potato Fries หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า เฟรนช์ฟราย นั้นเต็มไปด้วยคำถามและข้อถกเถียงเรื่องความเป็นประเทศต้นตำรับของการทอดมันฝรั่ง รวมไปถึงประวัติศาสตร์ที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ โดยเฉพาะสองประเทศที่มีการอ้างถึงอย่างเบลเยียม และฝรั่งเศส

ว่ากันว่า ในปี ค.ศ. 1680 ณ หมู่บ้านมิวส์ ชาวพื้นเมืองส่วนใหญ่ยากจนและมีอาชีพทำประมงขนาดเล็ก เมนูดั้งเดิมคือปลาเล็กปลาน้อยทอด แต่เมื่อทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็ง หาปลาไม่ได้ พวกเขาจึงหั่นมันฝรั่งมาทอดแทนนั่นเอง

แต่ก็ยังมีข้อถกเถียงอีกมากมาย โดยเฉพาะคำว่า French ทางเบลเยียมก็ระบุว่าเป็นคำกริยา แปลว่า ฝานเป็นแท่งบางๆ ในขณะที่ทางฝรั่งเศสเองก็อ้างว่า เขานี่แหละต้นตำรับ หากย้อนกลับไปราวปี ค.ศ. 1789 มีคนขายมันฝรั่งทอดแบบนี้อยู่บนสะพาน Pont Neuf กรุงปารีส นั่นแสดงว่า ก่อนหน้านี้ชาวฝรั่งเศสจะต้องทอดมันฝรั่งกินในครัวเรือนกันมานานมาก แต่ท้ายสุดผลสรุปจะออกมาว่าอย่างไร เฟรนช์ฟรายก็ได้กลายเป็นของกินเล่นฮอตฮิตกระจายไปทั่วทุกมุมโลกแล้ว

WAFFLE FRIES

วาฟเฟิลฟราย ทรงมันฝรั่งทอดที่ฮิตติดชาร์ตของเฟรนช์ฟราย เพราะความกรุบกรอบที่มาพร้อมความบางแบบพอดีคำ อีกอย่างยังเป็นทรงคลาสสิก เริ่มทำออกมาตั้งแตปี ค.ศ. 1985 ส่วนใหญ่นิยมกินกับซอสดริปหลากหลาย

TATER TOTS

มันฝรั่งทอดทรงกระบอกสั้นๆ ประกอบด้วยเศษมันฝรั่งต้ม แป้ง ปรุงรสชาติ บด แล้วนำไปทอด เริ่มทำตั้งแต่ปี ค.ศ. 1910 โดยชาวเมืองรัฐมินนิโซตาเรียกว่า Hot Dish มีซอสครีม เนื้อสัตว์ และผัก ท็อปด้วย Tater tots ปัจจุบันฮิตไปทั่วอเมริกา

CURLY FRIES

มันฝรั่งทอดแบบเกลียว เกิดขึ้นเพราะพี่น้องราฟเฟลได้แรงบันดาลใจมาจากเล็บที่ยาวจนม้วนงุ้มของชายชาวเมืองบอมเบย์ประเทศอินเดีย ขณะโบกมือให้พวกเขา ท้ายสุดก็ปิ๊ง! แล้วของกินเล่นชนิดนี้ก็ถูกเสิร์ฟในร้านฟาสต์ฟู้ดของพวกเขาตั้งแต่ประมาณปี ค.ศ. 1980 เป็นต้นมา จนกระทั่งรู้จักไปทั่วโลก

TRIPLE COOKED CHIPS

มันฝรั่งทอดแบบแท่งชิ้นหนา นิยมกินคู่กับเบอร์เกอร์หรือสเต๊ก คิดค้นโดยเชฟชาวอังกฤษ เฮสตัน บลูเมนธาล ในปี ค.ศ. 1993 ด้วยวิธีการสามอย่างคือแช่ตู้เย็น ต้ม และทอด ก็จะได้มันฝรั่งกรอบนอกดั่งแก้ว แต่เนื้อในฟูนุ่ม