Samsung Blue Sky AX7000

Samsung Blue Sky AX7000: เครื่องกรองอากาศ กรองฝุ่น PM ได้ถึง 0.3 กรองได้แม้กระทั่งกลิ่นไม่พึงประสงค์

ในช่วงเวลาเดิมของทุกปี ฝุ่น PM 2.5 ก็มักจะกลับมา คงจะดีกว่าหากเราแก้ปัญหาด้วยตัวเองตามที่ท่านผู้นำได้แนะนำมา โดยการเลือกซื้อเครื่องกรองอากาศที่เหมาะสมกับผู้ใช้งาน อย่างเราต้องเลือกเครื่องกรองอากาศที่ตอบโจทย์เรื่องกรองฝุ่นได้อย่างหมดจด ฟอกจนอากาศบริสุทธิ์ ทำงานเงียบ และมีขนาดใหญ่ เพราะเรามีลูกเล็กวัย 1 ขวบ ดังนั้นเครื่องกรองอากาศซัมซุง รุ่น Blue Sky AX7000 คือคำตอบ

 

Samsung Blue Sky AX7000

ตัวเครื่องทรงทาวเวอร์

        เครื่องกรองอากาศ Samsung Blue Sky AX7000 โดดเด่นด้วยตัวเครื่องขนาดใหญ่ทรงทาวเวอร์สีขาว ขนาดของตัวเครื่อง 36.0 x 105.4 x 28.4 เซนติเมตร น้ำหนัก 15 กิโลกรัม ออกแบบให้ช่องรับอากาศอยู่ด้านหน้า ซึ่งมีลักษณะเป็นช่องสามเหลี่ยมขนาดเล็ก และด้วยตัวเครื่องไซซ์ใหญ่ จึงเหมาะกับพื้นที่ไม่เกิน 90 ตารางเมตร และรับรองว่า ลูกวัยซนของเราไม่สามารถปีน ขย่ม หรือเอื้อมไปกดปุ่มที่หน้าจอได้แน่ๆ แต่ต้องระวัง หากเขาหยิบของหนักๆ แอบไปทุบที่ตัวเครื่องแทน

 

Samsung Blue Sky AX7000

จอแสดงผลแบบทัชสกรีน

        ด้านบนของตัวเครื่องติดตั้งจอแสดงผลทัชสกรีนสีดำ โดยมีชุดควบคุมการทำงาน เช่น ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง, ปรับระดับความแรงของพัดลม, Sleep Mode สำหรับเวลานอน, ตั้งเวลาเปิด-ปิดเครื่อง, Lighting เปิดไฟแสดงผลที่ดูค่าระดับฝุ่นได้ และ PM Digit สำหรับเลือกกรองค่าฝุ่น โดยมีไอคอนแสดงผลที่หน้าจอซึ่งบอกค่าระดับฝุ่นในขนาดต่างๆ ว่าอยู่ในค่ามาตรฐานใด ตั้งแต่ PM 10, PM 2.5 และ PM 1.0 พร้อมแถบแสงแสดงค่าคุณภาพอากาศทั้ง 4 ระดับ ที่เริ่มจากค่าฝุ่นมากจะเป็นสีแดง ก่อนจะค่อยๆ ปรับเป็นสีเหลือง สีเขียว จนเป็นสีฟ้า ที่หมายถึงค่าฝุ่นในอากาศอยู่ในระดับที่ปลอดภัย

 

Samsung Blue Sky AX7000

เทคโนโลยี 3 Way Air Flow

        การออกแบบช่องรับอากาศไว้ด้านหน้า และปล่อยอากาศบริสุทธิ์กระจายออกพร้อมกัน 3 ทิศทาง ทั้งข้างบนและด้านข้างซ้ายขวา ทำให้สามารถวางชิดกับกำแพงได้ และมีระบบ Dual Power Fan ฟอกอากาศได้ทั่วทั้งห้อง พร้อมสร้างอากาศบริสุทธิ์ (CADR) ได้เร็วถึง 701 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง

 

Samsung Blue Sky AX7000

สั่งงานผ่านแอพพลิเคชัน

        เครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้ไม่มีรีโมตคอนโทรล แต่สามารถเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi เพื่อปรับฟังก์ชันต่างๆ ของเครื่องจากระยะไกลผ่านแอพพลิเคชัน SmartThings ของ Samsung รองรับทั้ง Android และ iOS เมื่อทำการเชื่อมต่อแล้วสามารถเปิดแอพฯ เพื่อสั่งงานทุกอย่างจากหน้าจอสมาร์ตโฟนได้ ไม่ว่าจะเป็นสั่งเปิดปิดเครื่อง เช็กสถานะการทำงานของเครื่องฟอกอากาศ หรือตรวจสถาพอากาศในห้องว่าอยู่ในระดับใด ทีนี้ก่อนที่เราจะกลับถึงบ้าน ก็สามารถสั่งให้เครื่องทำงานเพื่อเตรียมกรองอากาศไว้ได้เลย

 

Samsung Blue Sky AX7000

ฟิลเตอร์คาร์บอน HEPA

        จากการทดลองใช้ภายในห้องนอนขนาด 32 ตารางเมตร เราคิดว่าเครื่องกรองอากาศรุ่นนี้เหมาะกับบ้านหรือตึกแถวที่ติดริมถนน หรือห้องที่ใช้ชีวิตนานที่สุด นอกเหนือจากห้องนอน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องที่มีเด็กเล็กๆ อย่างลูกชายวัย 1 ขวบของเรา หรือผู้สูงอายุ รวมทั้งคนที่เป็นภูมิแพ้ เพราะเครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้มีแผ่นกรอง Pre-filter สำหรับดักจับฝุ่นขนาดใหญ่ และแผ่นกรอง Activated Carbon HEPA สามารถกำจัดฝุ่นละอองอนุภาคเล็กได้ทั้งถึงขนาด PM 0.3 รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ ด้วยเซนเซอร์ที่อยู่ด้านข้าง ทั้งยังกำจัดก๊าซที่เป็นอันตรายได้ถึง 99.9% ทั้งสามารถกำจัดไวรัสและสารก่อภูมิแพ้ได้ ทำให้คนที่แพ้ฝุ่นนอนหลับสบาย ตื่นขึ้นมาแล้วไม่คัดจมูก

การเปลี่ยนฟิลเตอร์

        ฟิลเตอร์กรองอากาศสามารถถอดออกมาล้างและตากแดดให้แห้งได้เหมือนฟิลเตอร์เครื่องปรับอากาศ ส่วนฟิลเตอร์คาร์บอนกับ HEPA นั้นเมื่อถึงครบอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ซึ่งก็ถือว่าใช้ได้นานและคุ้มค่า ก็จะมีการแจ้งเตือนที่หน้าจอตัวเครื่อง หรือเปิดเช็กได้จากในแอพฯ 

โหมดกลางคืนที่เยี่ยมยอด แต่ใช้งานกลางวันได้ยอดเยี่ยม

        โดยรวม จุดที่ชอบที่สุดคงเป็นเรื่องการทำงานที่เงียบมาก แนะนำว่าให้ปรับโหมดพัดลมในตอนกลางวันไปที่ Auto ส่วนกลางคืนปรับโหมด Sleep ก็แทบจะไม่ได้ยินเสียงพัดลม หากเพิ่มระดับพัดลมไปจนสุด ก็จะมีเสียงลมออกมา แต่ก็ไม่ได้รบกวนการพักผ่อนแต่อย่างใด รวมทั้งยังฟอกอากาศได้เร็วมาก จากที่ขึ้นสีแดง ตัวเครื่องใช้เวลาไม่นานก็ปรับอากาศให้กลายเป็นสีเขียว ทำให้เราสบายใจว่าลูกชายวัย 1 ขวบได้รับอากาศบริสุทธิ์ได้เร็วและนานตลอดทั้งคืน ยิ่งช่วงไหนเจอค่าฝุ่นหนักมากก็จะเปิดไว้ตลอดทั้งวัน เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกและทุกคนในครอบครัว

 


FYI รีวิวที่ดีต้องมีราคา

        เครื่องกรองอากาศซัมซุง รุ่น Blue Sky AX7000 ราคา 29,990 บาท รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.samsung.com/th