Apple Central World

Apple Central World คอมมูนิตี้แห่งใหม่ใจกลางเมืองที่เป็นมากกว่าคำว่า ‘แอปเปิลสโตร์’

‘ที่นี่ไม่ใช่สโตร์ทั่วไปที่เราเคยรู้จัก’ 

        เมื่อสองเท้าก้าวย่างเข้าสู่ Apple Central World แอปเปิลสโตร์สาขาที่สองของประเทศไทย อาคารขนาดใหญ่และบรรยากาศโปร่งโล่งสบายก็ต้อนรับให้เราเข้าไปทำความรู้จัก

        ในภาพจำที่คุ้นชิน ‘สโตร์’ มักออกแบบมาเพื่อจัดวางและจำหน่ายสินค้า แต่หลังจากได้มาเยี่ยมเยือนและทำความรู้จัก เรากลับค้นพบว่าที่นี่เป็นมากกว่าสโตร์ธรรมดา

         นอกจากรูปทรงแปลกตาแล้ว ความตั้งใจในการเป็นคอมมูนิตี้การเรียนรู้และสร้างสรรค์แห่งใหม่ใจกลางเมืองก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

 

Apple Central World

 

        Apple Central World แห่งนี้เป็นสาขาที่ 2 ของประเทศไทย เป็นสาขาที่ 4 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นสาขาแรกของโลกที่ออกแบบให้เป็นทรงกระบอกพร้อมกระจกใสเผยวิวเมืองรอบทิศทาง จนสามารถมองทะลุได้แบบ 360 องศา โดยตั้งอยู่บนทำเลใจกลางเมืองแยกราชประสงค์ ติดกับรถไฟฟ้าและย่านสยามแสควร์

 

Apple Central World

 

        เมื่อเข้ามายังชั้นบนจะพบโครงสร้างแกนกลางที่มีชื่อว่า ‘The Tree Canopy’ โครงสร้างไม้ที่เชื่อมโยงตั้งแต่ชั้นใต้ดินจนถึงเพดานด้านบน และแผ่ออกไปยังด้านนอกร้าน โดยเป็นผลงานจากผู้เชี่ยวชาญชาวสวิตเซอร์แลนด์ ที่ประกอบแผ่นไม้ลักษณะโค้งมนให้เข้าหากันจนกลายเป็น ‘บ้านต้นไม้’ หลังใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขาในเมืองกรุง 

 

Apple Central World

 

        ขณะเดินสำรวจบริเวณชั้นสอง เราสะดุดตากับลิฟต์สีเงินเงาวับที่เหมือนหลุดออกมาจากภาพยนตร์ไซ-ไฟ (ที่ยังสามารถบรรจุได้ครั้งละหนึ่งคนเพื่อเว้นระยะ social distancing) นอกจากตัวลิฟต์แล้ว บันไดวนเชื่อมกับลำต้นใหญ่ Tree Canopy ก็สามารถเป็นทางเชื่อมต่อ พาเราเดินทางลงมายังชั้นหนึ่งได้เช่นกัน

 

Apple Central World

 

        เมื่อพูดถึง ‘สโตร์’ เรามักนึกถึงภาพพื้นที่จัดแสดงสินค้าขนาดใหญ่ ซึ่งที่นี่ก็สามารถตอบสนองความต้องการของแฟนแอปเปิลอย่างจุใจ เพราะจัดสินค้ากว่า 200 ชนิดแบ่งเป็นสามโซน ทั้งโซนโต๊ะไม้ทรงเรียบจัดวางสินค้าหรือ ‘The product zone’ ชั้นวางไม้ที่บรรจุอุปกรณ์เสริมแยกกันเป็นสัดส่วนในโซนที่สอง ‘The avenue’ และส่วนสุดท้าย ‘Genius bar’ โซนเพื่อให้คำแนะนำและคำปรึกษาเกี่ยวกับอุปกรณ์ โดยมีทีมงานหลากหลายเชื้อชาติที่สามารถสื่อสารได้รวมกว่า 17 ภาษา

 

Apple Central World

 

        นอกเหนือจากพื้นที่ผลิตภัณฑ์แล้ว กิมมิกที่น่าสนใจในสาขานี้คือโซน ‘The forum’ บนชั้นสองที่มีจอ ‘Video wall’ ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ ซึ่งนอกจากจะเป็นพื้นที่ในการให้ความรู้และสอนวิธีการสร้างสรรค์ผลงานผ่านโปรแกรมและแอพพลิเคชันต่างๆ พื้นที่แห่งนี้ยังวางแผนเชิญชวนนักคิด ศิลปินและนักสร้างสรรค์ในประเทศไทยให้เข้ามาแวะเวียนและได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้คนไปพร้อมๆ กันในอนาคต

        การเรียนรู้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ Apple Store มีที่มาตั้งแต่กิจกรรม ‘Today at Apple’ ที่จัดขึ้นในหลายสาขาทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย กิจกรรมรองรับความชอบในหลากหลายประเภท ทั้งศิลปะ ดนตรี ภาพถ่าย ฯลฯ โดยเปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้เข้ามาเรียนรู้การใช้อุปกรณ์และเทคโนโลยีเพื่อสร้างสรรค์ผลงาน

 

Apple Central World

 

        ส่วนพิเศษอีกหนึ่งอย่างที่มีเฉพาะในสาขานี้ก็คือ ‘Boardroom’ ห้องรับรองชั้นใต้ดินสไตล์มินิมอล ซึ่งมีไว้สำหรับการสนทนาเชิงธุรกิจในการค้นหาตัวช่วย ผลิตภัณฑ์ หรือทางออกที่ตอบโจทย์กับธุรกิจทั้งรายใหญ่และรายย่อย

 

Apple Central World

 

        หลังจากจบการเดินชมตัวร้านด้านใน พื้นที่ของสโตร์ยังลากยาวมาถึงลานด้านนอกตัวร้านที่มีม้านั่งหินอ่อนตั้งอยู่รอบต้นไม้น้อยใหญ่ เพื่อเป็นพื้นที่ในการพักผ่อนหย่อนใจไปกับความร่มรื่นใจกลางเมือง และเชื่อว่าต่อไปบริเวณม้านั่งรอบๆ Apple Central World นี้จะกลายเป็นพื้นที่ของการสร้างสรรค์ที่จะมีคนวนเวียนมาใช้บริการถ่ายรูป หนังสั้น มิวสิกวิดีโอ ภาพยนตร์ และงานอื่นๆ ที่น่าสนใจอย่างแน่นอน

 


หมายเหตุ: Apple Central World สามารถเดินทางผ่านสกายวอล์กทางรถไฟฟ้า BTS สถานีสยามและชิดลม