ASUS ExpertBook B9400

ASUS ExpertBook B9400 โน้ตบุ๊กแน่นความสามารถ แต่หนักไม่ถึงหนึ่งกิโล

ห้วงเวลาที่หลายคนยังทำงานอยู่ที่บ้าน หรือได้ออกนอกบ้านในบางเวลา การมีคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่สามารถพกพาออกไปทำงานข้างนอกได้อย่างสะดวกจึงเป็นคำตอบที่ดี แต่จะดีกว่านี้ถ้าโน้ตบุ๊กที่คุณใช้นั้นประสิทธิภาพสูง น้ำหนักเบา พกพาสะดวก และใช้งานได้ยาวนานต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

        ASUS ExpertBook B9400 โน้ตบุ๊กธุรกิจขนาด 14 นิ้ว ที่เบาที่สุดในโลก ที่มาพร้อมกับความพรีเมียมตั้งแต่วัสดุภายนอกไปจนถึงขุมพลังภายใน แถมพ่วงน้ำหนักเริ่มต้นที่ 880 กรัม เพิ่มความคล่องตัวในการพกพาของคุณ จนอยากจะเอาโน้ตบุ๊กไปทำงานได้ทุกที่ แม้ช่วงนี้จะยังต้องเที่ยวทิพย์กันไปก่อนก็ตาม

ASUS ExpertBook B9400

น้ำหนักเบา แต่ประสิทธิภาพไม่เบา

       เพียงแรกสัมผัส เราประทับใจในทันทีกับน้ำหนักของ ASUS ExpertBook B9400 ที่เบาอย่างเหลือเชื่อเพียง 1 กิโลกรัมในรุ่นแบตเตอรี่ 66 วัตต์ (และเบาได้อีกเพียง 880 กรัมสำหรับรุ่นแบตเตอรี่ 33 วัตต์) รวมไปถึงวัสดุตัวเครื่องที่ทำจากโลหะผสมแมกนีเซียมลิเธียม ที่เบาแต่ยังแข็งแรงกว่าแมกนีเซียมอลูมิเนียม จึงทนทานต่อการใช้งานระหว่างเดินทางได้เป็นอย่างดี และขอบจอภาพที่บางเฉียบ ทำให้สามารถติดตั้งจอขนาด 14 นิ้ว ลงไปในเครื่องขนาด 13 นิ้วได้อย่างสบายๆ

        หลังจากเปิดเครื่อง คุณจะพบกับประสิทธิภาพเหนือชั้นที่ซ่อนอยู่ภายใน เพราะ ASUS ExpertBook B9400 มาพร้อมโปรเซสเซอร์รุ่นล่าสุด Intel® Core™ i7 เจเนอเรชัน 11, RAM 16 GB, SSD 1 TB พร้อมกราฟิก Intel® Iris Xe เรียกได้ว่าใช้งานกราฟิกได้อย่างสบายๆ

        แต่ถ้าคิดว่าน้ำหนักเบา สเปกแรง แล้วแบตเตอรี่จะไม่พอใช้ จากที่เราใช้งานจริง เริ่มเปิดเครื่องตอนสิบโมงเช้า เปิดโปรแกรมพิมพ์งาน ท่องอินเทอร์เน็ต ประชุมออนไลน์อีกประมาณ 80 นาที มีพับฝาพักเครื่องระหว่างวันประมาณครึ่งชั่วโมง จนกระทั่งระบบแจ้งเตือนว่าแบตเตอรี่เหลืออีก 25% หรือใช้ได้อีกหนึ่งชั่วโมงกว่าๆ ในช่วงเวลาเกือบหกโมงเย็น เรียกได้ว่าถ้าทำงานไม่หนักหนาจนเกินไป ASUS ExpertBook B9400 อยู่กับคุณได้แน่ๆ มากกว่า 9 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

ASUS ExpertBook B9400

ฟังก์ชันจุใจ ความปลอดภัยครบครัน

        บางคนที่คิดว่าอัลตราบุ๊กหรือโน้ตบุ๊กที่มีขนาดบางเบาจะถูกจำกัดจำเขี่ยพอร์ตเชื่อมต่อเพราะขนาดและความบางของตัวเครื่อง แต่ ASUS ExpertBook B9400 นั้นให้พอร์ตการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ทั้งพอร์ต Thunderbolt™ 4 USB-C จำนวน 2 พอร์ต เพื่อการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วทันใจ, พอร์ต HDMI 2.0, USB 3.2 Gen 2 Type-A 1 พอร์ต (ถึงแม้จะให้มาแค่พอร์ตเดียว แต่ก็ยังสะดวกกว่าหาตัวแปลงมาเสียบเพื่อเชื่อมต่อกับแฟลชไดรฟ์หรือพรินเตอร์) รวมถึงพอร์ต Micro HDMI-to-LAN สำหรับคนที่ยังต้องต่ออินเทอร์เน็ตผ่านสาย LAN น่าเสียดายที่ขาดช่องการ์ดรีดเดอร์ไป  ทำให้เวลาลงรูปจากกล้องดิจิตอลยังคงหาตัวการ์ดรีดเดอร์หรือสาย USB เพื่อส่งข้อมูลลงไปยังตัวโน้ตบุ๊ก

ASUS ExpertBook B9400

ASUS ExpertBook B9400

        ส่วนอีกฟังก์ชันที่เราประทับใจคือ Proximity Sensor เซ็นเซอร์ที่คอยตรวจจับว่าเรานั่งใช้งานอยู่หน้าเครื่องหรือไม่ โดยเครื่องจะลดความสว่างของจอแสดงผลเพื่อประหยัดพลังงาน หรือล็อกตัวเครื่องอัตโนมัติเมื่อเราไม่ได้อยู่ที่หน้าตัวเครื่องเป็นเวลานาน และหน้าจอจะกลับมาปลดล็อกพร้อมใช้งานอีกครั้งเมื่อเรากลับมา นอกจากนี้ ExpertBook B9400 ยังมีเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน AI (AI Noise-Canceling) ซึ่งเหมาะกับการประชุมออนไลน์อย่างมาก มั่นใจได้ว่าเสียงที่ได้ยินทั้งต้นทางและปลายทางจะชัดใสทุกสถานการณ์

        สำหรับคนที่คุ้นชินกับการกดป้อนตัวเลขแบบเครื่องคิดเลข ตัวเครื่องยังมาพร้อม กับ ASUS NumberPad ปุ่มกดตัวเลขที่มีไฟ LED บนทัชแพด ออกแบบมาสำหรับการกดป้อนข้อมูลตัวเลขที่ครบถ้วนและสะดวกต่อการใช้งาน ซึ่งจากการได้ลองใช้ก็พบว่าทัชแพดสามารถแยกแยะน้ำหนักออกว่าตอนไหนคือการกดตัวเลข ตอนไหนเป็นการใช้ทัชแพดเพื่อลากตำแหน่งเมาส์

         นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันด้านความปลอดภัยที่ใส่มาให้แบบครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น Fingerprint Sensor ที่ใช้การล็อกอินผ่านการสแกนนิ้ว, TPM ระบบการเข้ารหัสข้อมูลก่อนจัดเก็บลงเครื่อง, Webcam Shield แถบเลื่อนปิดกล้องเว็บแคม, IR Camera ลงชื่อเข้าใช้งานด้วยการสแกนใบหน้า ซึ่งฟังก์ชันสแกนใบหน้าเป็นสิ่งที่เราชอบและได้ใช้บ่อยที่สุด เพราะเพียงแค่กลับมาที่หน้าตัวเครื่อง ตัวเครื่องจะตรวจจับใบหน้าและปลดล็อกหน้าจอในเสี้ยววินาที แถมเปิดเครื่องครั้งแรกเราก็ไม่ต้องทำอะไร เปิดเครื่อง รอเข้าหน้าล็อกอิน ระบบตรวจจับใบหน้า แล้วก็พร้อมใช้ในไม่กี่วินาที

ASUS ExpertBook B9400

Windows 10 Pro ระบบปฏิบัติการนี้ที่คุณคู่ควร

        Windows ระบบปฏิบัติการที่แทบทุกคนคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นระบบปฏิบัติการที่อยู่ในคอมพิวเตอร์มานานหลายสิบปี ตั้งแต่เครื่องพีซีและโน้ตบุ๊กที่บ้าน คอมพิวเตอร์ประจำตำแหน่งในสำนักงาน ไปจนถึงเซิร์ฟเวอร์ระดับองค์กร ASUS ExpertBook B9400 ยังมาพร้อมกับ Windows 10 Pro เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในรูปแบบองค์กรให้ดียิ่งขึ้น เพิ่มระบบรักษาความปลอดภัย และช่วยให้คุณทำงานได้มากขึ้นไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม มีความสะดวกรวดเร็วพร้อมใช้งานได้ทันทีและยังสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับระบบไอทีในธุรกิจของคุณ มั่นใจในคุณภาพจากผู้ผลิตระดับแถวหน้า รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์สมัยใหม่ นอกจากนี้ Windows 10 Pro ออกแบบมาเพื่อธุรกิจ สามารถจัดการได้ง่าย มีระบบรักษาความปลอดภัยในตัว รองรับการเข้ารหัสข้อมูล ระบบยืนยันบุคคลเพื่อเข้าใช้งานได้อย่างปลอดภัย การป้องกันไฟล์สูญหายเพื่อปกป้องข้อมูล ตัวตนของผู้ใช้งานและอุปกรณ์ที่ใช้ทำงาน ดังนั้น Windows 10 Pro จึงเป็นตัวช่วยในการจัดการกับภัยคุกคามยุคใหม่ที่โจมตีธุรกิจของคุณได้

ASUS ExpertBook B9400

Conclusion

        สำหรับการซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับผู้เริ่มต้น ราคาของ ASUS ExpertBook B9400 อาจจะสูงเกินไปสำหรับบางคน แต่สำหรับคนที่ต้องการโน้ตบุ๊กธุรกิจประสิทธิภาพสูงเมื่อเทียบกับสเปกที่ได้สำหรับการทำงานที่หนักหน่วงในบางครั้ง น้ำหนักที่เบาจนคุณแทบจะถือประคองได้ด้วยสองนิ้ว คล่องตัว สะดวกพกพาไปไหนต่อไหน วัสดุที่ดูเรียบหรูแต่ทนทาน และความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลแบบจัดเต็ม ก็ถือได้ว่าคุ้มค่าที่ลงทุนจ่ายเงินไป

        สิ่งที่เราประทับใจที่สุดของโน้ตบุ๊กตัวนี้คือน้ำหนักของตัวเครื่องเพียง 1 กิโลกรัม แต่ยังมาพร้อมกับประสิทธิภาพแบบจัดเต็ม ทำให้เราสามารถพกพาไปทำงานได้ในทุกที่ หรือแม้กระทั่งจะพกตอนไปเที่ยวก็ยังได้ แม้ว่าตอนนี้จะยังต้องกักตัวอยู่กับบ้านก็ตามที


ข้อมูลเพิ่มเติม: https://bit.ly/3utRGvv