Lenovo Yoga C640

อย่าเพิ่งคิดว่าแล็ปท็อปของคุณดีที่สุดแล้ว ถ้ายังไม่ได้ลองสัมผัสกับ Lenovo Yoga C640 เสียก่อน

หลายคนกำลังอยู่ในช่วงของการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานกันใหม่ที่เรียกว่า Work From Home ซึ่งมีข้อดีหลายอย่าง เช่น ลดเวลาที่เสียไปจากการเดินทางได้มากขึ้น สามารถนำเวลาตรงนั้นมาใช้ทำงานหรือเพิ่มความสุขให้ตัวเองด้วยการมีเวลาส่วนตัวมากขึ้น แต่ก็ต้องมาพร้อมกับการจัดการบริหารเวลาให้ดี วางแผนการทำงานอย่างเป็นระบบ เพราะการทำงานที่บ้านนั้นมีโอกาสที่เราจะเสียสมาธิได้ง่ายจากสิ่งเร้าต่างๆ ที่จะชวนให้ไขว้เขว

        เมื่อพูดถึงการทำงานจากที่บ้าน ข้อเสียหนึ่งที่เราพบเจอคือขาดความคล่องตัวบางอย่างจากการทำงานในออฟฟิศ เนื่องจากการทำงานที่บ้านนั้นต้องอาศัยระบบออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพตลอดเวลา เพื่อเตรียมความพร้อมในการติดต่อกับเพื่อนร่วมงาน รวมถึงการประชุมทางไกลที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ และเมื่อมีการประชุมนั่นหมายความว่าต้องมีการนำเสนอหรือรายงานอัพเดตต่างๆ ทันที

        สิ่งที่ช่วยให้เราบริหารการทำงานรูปแบบใหม่ได้ดีกว่า 70% เชื่อว่ามาจากเครื่องมือที่ดีและตอบโจทย์การทำงานแบบออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น คนที่ต้องทำงานเอกสารหรือรวบรวมข้อมูลทำพรีเซนต์ต่างๆ ที่กำลังมองหาอุปกรณ์ซึ่งจะช่วยให้เราจบงานได้เลยโดยไม่ต้องโยกย้ายไฟล์ข้อมูลไปมาให้วุ่นวายจึงตอบโจทย์ที่สุด และจากการที่เราใช้ Lenovo Yoga C640 แล็ปท็อปทูอินวันเครื่องนี้ก็พบว่านี่แหละคือคำตอบที่ตรงใจที่สุด

 

Lenovo Yoga C640

Everything You Need ความครบถ้วน (เกือบ) ทุกอย่างที่ต้องการ

        Lenovo Yoga C640 คือแล็ปท็อปหน้าจอ 13 นิ้ว ที่สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ ทั้งการเป็นคอมพิวเตอร์สเปกสูงที่สามารถทำงานได้หลากหลายทั้งงานเอกสาร ทำพรีเซนเทชัน เขียนข้อความลงไปบนหน้าจอทัชสกรีนด้วยปากกา Lenovo Pen ตกแต่งรูปภาพ ตัดต่อวิดีโอ และโรงภาพยนตร์ส่วนตัวหลังจากทำงานเสร็จในแต่ละวัน เพราะตัวเครื่องสามารถปรับรูปแบบการใช้งานได้อย่างอิสระจากการพับหน้าจอไปข้างหลังได้ 360 องศา โดยสามารถใช้งานได้ถึง 4 รูปแบบ

 

Lenovo Yoga C640

Notebook Mode การทำงานพื้นฐานในแบบที่คุ้นเคย

        ใช้สำหรับการทำงานทั่วไปตามแบบฉบับของคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก สำหรับพิมพ์งานเอกสาร ประชุมทางไกล ตัดต่อวิดีโอหรือตกแต่งรูป สามารถต่อเข้ากับโทรทัศน์หรือจอมอนิเตอร์รุ่นใหม่ๆ ได้ผ่าน USB 3.1 Type-C ของเครื่อง โดยแป้นพิมพ์ของ Lenovo Yoga C640 ออกแบบมาในลักษณะของตัว U ที่สอดรับกับนิ้วมือของเรา ทำให้การพิมพ์งานได้อย่างลื่นไหล และตัวคีย์บอร์ดก็มีไฟส่องขึ้นมาจากด้านใต้ ทำให้การพิมพ์ไม่สะดุดแม้ใช้งานในที่แสงน้อย เพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงตัวเครื่องด้วยปุ่มสแกนนิ้ว และตัวทัชแพดก็ทำงานได้ไม่หน่วง รองรับการใช้งานนิ้วมือในหลายรูปแบบเหมือนกับใช้บนสมาร์ตโฟน และการกดคลิกลงไปก็ให้ความรู้สึกที่ดีเวลาใช้งาน

        ตัวเครื่องได้ทำการติดตั้งวินโดวส์ 10 และชุดไมโครซอฟท์ออฟฟิศ 365 ให้เรียบร้อย ได้เครื่องมาก็แกะกล่องเสียบปลั๊กพร้อมทำงานได้ทันที แต่เนื่องจากหน้าจอเป็นแบบทัชสกรีน ดังนั้น จอภาพจึงเป็นกระจกใสที่เวลาใช้งานจะต้องหามุมนั่งทำงานให้ดีสักหน่อย เพราะมีการสะท้อนของแสงอยู่บ้าง ซึ่งจะเกิดการรบกวนสายตาเมื่อต้องมองจอนานๆ 

 

Lenovo Yoga C640

Lenovo Yoga C640

Stand Mode

        เป็นการตั้งจอเพื่อใช้งานด้านการพรีเซนเทชัน Conference Call หรือเปิดคลิปวิดีโอ ซึ่งข้อดีของ Lenovo Yoga C640 คือเราสามารถเลื่อนตัวเลื่อนที่อยู่บนกล้องเว็บแคมมาปิดกล้องไว้ได้เมื่อไม่ใช้งานหรืออยากพักเบรก โดยตัวเลื่อนนี้คือความใส่ใจในการออกแบบที่ทางเลอโนโวต้องการป้องกันในเรื่องของความเป็นส่วนตัวที่อาจจะเกิดความผิดพลาดที่ไม่คาดคิดขึ้นมาได้

        ตัวเครื่องติดตั้งระบบเสียง Dolby Atmos ด้วยลำโพงคู่ซ้ายขวา และไมโครโฟนสองตัว เมื่อเราใช้งาน Conference Call จึงทำให้เราได้ยินเสียงของผู้สนทนาอย่างชัดเจน และการพูดของเราอีกฝ่ายก็ได้ยินชัดแจ๋วเช่นเดียวกัน ดังนั้น ในด้านของความบันเทิงต่างๆ รับรองว่าคุณไม่ต้องต่อลำโพงภายนอกเพิ่มเติมเลย เพราะเสียงจากแล็ปท็อปเครื่องนี้นั้นทำได้อย่างยอดเยี่ยมอยู่แล้ว 

 

Lenovo Yoga C640

Lenovo Yoga C640

Tent Mode

        เป็นการตั้งเครื่องในรูปทรงสามเหลี่ยมเหมือนกางเต็นท์ ใช้สำหรับการตั้งบนที่นอนเพื่อดูหนัง ฟังเพลง ชมซีรีส์ตอนกลางคืน หรือใช้งานเป็นแท็บเล็ตที่เหมือนวางอยู่บนขาตั้ง ซึ่งตัวบานพับของ Lenovo นั้นก็การันตีเรื่องความแข็งแรงอยู่แล้ว สามารถพับไปมาได้เป็นหมื่นครั้ง และความฝืดของมันก็ทำให้ปรับระดับจอได้หลายองศาโดยจอไม่ล้มลงไป ซึ่งข้อดีของความแข็งแรงนี้ก็ทำให้เวลาที่เราจะกางจอขึ้นมาในโหมดต่างๆ ต้องใช้สองมือช่วยกันจับตัวเครื่องและฝาพับเพื่อกางออกมา ไม่สามารถใช้งานด้วยมือข้างเดียว เป็นการเพิ่มความระมัดระวังการใช้งานของผู้ใช้ได้อีกทาง

 

Lenovo Yoga C640

Tablet Mode

        หนึ่งในไฮไลต์ของแล็ปท็อปซีรีส์ Yoga ของ Lenovo คือการพับจอไปประกบกับตัวเครื่องด้านหลัง และใช้งานเป็นแท็บเล็ต ซึ่งเหมาะมากสำหรับการอ่านเอกสารยาวๆ และใช้ปากกาเขียนข้อความลงไปเพื่อตรวจ หรือใส่ข้อคิดเห็นลงไปในไฟล์เอกสาร ซึ่งโปรแกรมไมโครซอฟท์เวิร์ด 365 นั้นก็รองรับฟังก์ชันการใช้งานของปากกาได้อย่างสมบูรณ์แบบ และยังใช้เป็นแท็บเล็ตหน้าจอขนาด 13 นิ้วในการใช้งานด้านต่างๆ ได้ด้วย เมื่อเราพับจอมาในโหมดนี้ ตัวคีย์บอร์ดจะถูกปิดการทำงานโดยอัตโนมัติ ดังนั้น แม้นิ้วมือของเราจะไปโดนปุ่มบนคีย์บอร์ดขณะใช้งานก็จะไม่ส่งผลอะไรกับการทำงานในโหมดนี้

        ความเจ๋งอีกอย่างของหน้าจอ Lenovo Yoga C640 ก็คือการรองรับความอิ่มตัวของสีได้อย่างดีมากๆ ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ใช้งานด้านการตกแต่งรูปภาพที่ไม่ต้องกังวลว่าสีจะเพี้ยน และการใช้งานผ่านปากกาก็ช่วยให้มีความแม่นยำมากขึ้นในการทำงานกราฟิกต่างๆ ซึ่งจากการใช้งานตัวปากกานี้สามารถรองรับแรงกดของเราได้ดีอย่างน่าพอใจ สามารถใช้วาดรูประดับง่ายๆ จนถึงปานกลางได้อย่างสบายๆ แต่เวลาใช้งานปากกาอาจจะต้องระวังเรื่องข้อมือที่อาจไปโดนตัวหน้าจอสักหน่อย ซึ่งเครื่องจะเข้าใจว่ามือของเราเป็นหัวปากกาด้วยเช่นกัน ทำให้เกิดลายเส้นเพิ่มขึ้นมาโดยไม่ได้ตั้งใจ ส่วนตัวเครื่องนั้นมีน้ำหนักแค่ 1.25 กิโลกรัมเท่านั้น จึงเบามากๆ ในการถือไปมา แต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังหนักและหนาอยู่ดีสำหรับการใช้งานเป็นแท็บเล็ตเพื่ออ่าน E-Book หรือถือเล่นโซเชียลฯ ตอนนอนอยู่บนเตียง

 

Lenovo Yoga C640

Working Longer 

        เครื่องแรง จอดี ระบบเสียงเยี่ยม ปรับรูปแบบได้หลากกลาย รองรับการใช้งานปากกา แต่แค่นี้คงยังไม่พอถ้าขาดระบบการจัดการพลังงานที่ดี Lenovo Yoga C640 เขาบอกว่าแบตเตอรี่ในตัวเครื่องนั้นสามารถใช้งานได้นานถึง 20 ชั่วโมง แต่การใช้งานจริงๆ เราก็ใช้งานเครื่องอย่างหนักหน่วงเหมือนกัน เรียกว่าเปิดเครื่องแทบจะตลอดทั้งวัน เพราะสลับโหมดใช้งานต่างๆ ไปเรื่อยๆ เนื่องจากตัวเครื่องรองรับการใช้งานในแบบต่างๆ จนแทบไม่ต้องไปใช้สมาร์ตโฟนหรืออุปกรณ์อื่นๆ อีกเลย ซึ่งจากการทดลองใช้งานหนักๆ ก็พบว่าแบตเตอรี่ยังอยู่ได้เกือบข้ามวัน ถ้าใช้งานเป็นช่วงๆ ไม่ติดต่อกันก็อาจใช้งานแล็ปท็อปเครื่องนี้ได้ถึงสามวันเลยก็ได้ ซึ่งมั่นใจได้ว่าแม้จะต้องออกไปทำงานนอกสถานที่ก็ไม่ต้องกังวลกับเรื่องแบตเตอรี่ เพราะจากประสบการณ์ของเรา รับรองว่าคุณสามารถใช้งาน Lenovo Yoga C640 ได้จนกระทั่งกลับถึงบ้านแน่นอน (ตัวเครื่องจะมีการปรับลดแสงหน้าจอให้อัตโนมัติหากแบตเตอรี่เหลือน้อยเพื่อยืดเวลาในการใช้งานให้เราเอง)

        ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อนั้นก็มีทั้งช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ช่อง USB 3.1 Type-A สองพอร์ต USB 3.1 Type-C ที่รองรับการต่อจอนอกและการชาร์จไฟ ปุ่มปิด-เปิดเครื่องด้านข้างสำหรับเพิ่มความสะดวกสบายเวลาใช้โหมดแท็บเล็ต แต่ถ้าหากใส่พอร์ต HDMI กับการ์ดรีดเดอร์มาให้ด้วยจะสมบูรณ์แบบกว่านี้

 

Lenovo Yoga C640

Conclusion

        ต้องยอมรับความจริงว่าไม่มีอะไรในโลกนี้ที่เพอร์เฟ็กต์ไปเสียทุกอย่าง Lenovo Yoga C640 เครื่องนี้เองก็เช่นเดียวกัน แต่ถ้าพูดถึงข้อดีของแล็ปท็อปตัวนี้ เรียกว่าใช้งานได้แทบจะครบถ้วนทุกการทำงานของเราในตอนนี้ ตั้งแต่รูปลักษณ์การดีไซน์ที่ออกแบบมาได้อย่างเรียบหรู น้ำหนักที่เบา สามารถพกพาไปใช้งานตามจุดต่างๆ ของบ้านได้ จอภาพทัชสกรีนที่ตอบสนองการสัมผัสได้อย่างยอดเยี่ยม การแสดงผลที่คมชัดสำหรับทำงานกราฟิก ปากกาที่ใช้งานได้อย่างลื่นไหล (แถมยังมีความยืดหยุ่นด้วยการใช้ถ่าน AAA ที่ถอดเปลี่ยนได้ ราคาย่อมเยา และหาซื้อง่าย) การปรับพับจอในการใช้งานแบบต่างๆ และซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งมาให้พร้อมทำงานด้านออฟฟิศ แป้นคีย์บอร์ดที่พิมพ์งานได้อย่างคล่องแคล่ว ถึงตอนนี้เราก็มั่นใจเหลือเกินว่าถึงเวลาที่ตัวเองต้องเปลี่ยนแล็ปท็อปของตัวเองใหม่แล้ว 

        ซึ่งก็คือ Lenovo Yoga C640 เครื่องนี้นั่นเอง

 

Lenovo Yoga C640

Lenovo Yoga C640 Specification

หน่วยประมวลผล: 10th Gen Intel®Core™ เลือกปรับแต่งได้ว่าจะใช้ Core i5 หรือ Core i7

ระบบปฏิบัติการ: Windows 10 Home Single Language 

หน่วยความจำ: 8 GB DDR4 2400MHz Onboard

ฮาร์ดดิสก์: SSD ความจุเริ่มต้นที่ 256 GB

จอแสดงผล: 13.3″ FHD (1920×1080), IPS, 300nits, Anti-glare, Multi-touch, Narrow bezel

อะแดปเตอร์จ่ายไฟ: 45 Watts WM AC Adapter (2pin)-US

การรับประกัน: 2 years warranty IPPREM-Premium Care

เว็บแคม: ความละเอียด 720P HD พร้อมไมโครโฟนคู่

ความปลอดภัย: ระบบสแกนลายนิ้วมือ

การเชื่อมต่อไร้สาย: Bluetooth Version 4.1 และ Wi-Fi

ราคา: เริ่มต้นที่ 26,790 บาท