Marshall Mode II

Marshall Mode II: เปิดโหมดพื้นที่ส่วนตัว แก้ปัญหาการอยู่บ้านที่ไม่ (ค่อย) เป็นส่วนตัว

การทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตกันไปอีกยาวๆ ปัญหาที่นอกเหนือจากการจัดสรรเวลาให้สมดุลระหว่างงานกับการพักผ่อนแล้ว ยังเป็นเรื่องของการจัดระเบียบความเป็นส่วนตัวของหลายๆ คนด้วย ที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านเพียงคนเดียว เมื่อทุกคนต้องทำงานจากที่บ้านร่วมกับสมาชิกคนอื่น หรือแม้กระทั่งมีเด็กๆ ที่ต้องเรียนออนไลน์ด้วย ก็จะเกิดเป็นปัญหาเงียบที่กว่าจะรู้สาเหตุก็ทำให้ใจหมองช้ำกันไปแล้ว 

Build Your Space with No Wires Attached

        เมื่อประเด็นของการอยู่ร่วมกัน ที่หลายๆ คนต้องกลับมาอยู่ในที่เดียวกัน และในบ้านก็ไม่ได้มีพื้นที่เพียงพอต่อความเป็นส่วนตัวของแต่ละคน แล้ววิธีการปรับตัวเข้าหากันจะทำอย่างไรเพื่อให้เราอยู่ร่วมกันได้ บางทีอาจจะจัดสรรได้ด้วยอุปกรณ์ประจำตัวของเรา นั่นคือ ‘หูฟัง’ นั่นเอง และตอนนี้ Marshall แบรนด์เครื่องเสียงระดับโลกก็ทำหูฟังแบบ truly wireless รุ่นแรกขึ้นมาในชื่อ Marshall Mode II ซึ่งเข้ากับความต้องการของใครๆ ตอนนี้พอดี

Marshall Mode II

        Marshall Mode II เป็นหูฟังอินเอียร์ที่ให้เสียงหนักแน่นอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่ผลิตลำโพงกีตาร์ระดับโลก เพื่อให้เราสามารถพกพาคุณภาพเสียงไปไว้ตรงส่วนไหนของบ้านก็ได้ โดยตัวหูฟังนั้นมีไดร์เวอร์แบบไดนามิกให้เสียงเบสที่นุ่มลึกโดยไม่กลบความเป็นธรรมชาติของเสียงกลาง และเสียงร้องที่คมชัด โดยตัวหูฟังนั้นมากับเคสชาร์จที่ออกแบบลวดลายบนฝาเคสให้เหมือนกับลายหนัง เมื่อหยิบจับก็จะรู้สึกถึงพื้นผิวที่หรูหรา และให้ความรู้สึกดี

Marshall Mode II

        ตัวหูฟังนั้นกันน้ำและฝุ่นในมาตรฐาน IPX5 สำหรับหูฟัง และ IPX5 สำหรับเคสชาร์จ ซึ่งตัวเคสนั้นหากคุณเผลอทำน้ำหกไปโดนระหว่างการทำงานก็แค่หยิบมันมาเช็ดให้แห้งและใช้งานต่อได้ หรือหากเกิดอุบัติเหตุระหว่างนั่งซดราเม็งและเผลอทำหูฟังตกลงไปในชามก็แค่รีบหยิบมันออกมาแล้วนำไปล้างน้ำสะอาดแล้วเช็ดให้แห้งก็ฟังต่อได้เลย

Marshall Mode II

        ข้อดีของหูฟังแบบอินเอียร์คือ เมื่อเราใส่เข้าไปในหูแล้ว เสียงรบกวนจากภายนอกจะแทบกลายเป็นศูนย์เพราะตัวซิลิโคนของหูฟังจะขยายตัวจนเต็มช่องว่างข้างในรูหู โดยในกล่องนั้นจะมีจุกหูฟังให้เลือกสามขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ ที่เหมาะกับหูของแต่ละคน และด้วยการออกแบบที่ใช้โครงสร้างตามหลักสรีรศาสตร์ (Ergonomics) จึงทำให้สวมใส่ได้ตลอดทั้งวันโดยไม่ล้าหู เมื่อทำการแตะที่หูฟัง 1 ครั้ง ทางด้านซ้ายจะเป็นการเปิดโหมด Transparency หากแตะ 2 ครั้ง ก็จะเรียกคำสั่งเสียงขึ้นมาโดยถ้าเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ก็จะเป็น Google Assistant ส่วนไอโฟนนั้นก็คือ Siri นั่นเอง 

        ส่วนหูฟังด้านขวาคำสั่งควบคุมนั้นจะเป็นการแตะ 1 ครั้งเพื่อเล่นหรือหยุดเพลง หากมีสายโทรเข้ามาการแตะหนึ่งครั้งจะเป็นการรับและวางสาย ส่วนการแตะ 2 ครั้งนั้นจะเป็นการเปลี่ยนเพลงถัดไป หากแตะ 3 ครั้งก็จะเป็นการเล่นเพลงย้อนหลัง ส่วนไมโครโฟนในตัวนั้น หากใช้งานภายในบ้านก็อยู่ในระดับที่ดี แต่หากอยู่ในพื้นที่ที่มีเสียงรบกวนมากๆ ตัวไมค์จะยังทำการตัดเสียงได้ไม่ดีเท่าที่ควร และการใช้งานส่วนใหญ่จะเหมาะกับการดูหนัง ฟังเพลง ชมสตรีมมิงมากกว่า ถ้าเอาไปใช้เล่นเกมส์อาจจะยังไม่ค่อยดีนักเพราะมีอาการดีเลย์เล็กน้อย (แนะนำให้ใช้ Marshall Major IV Wireless Headphone แทน ที่เหมาะกับการใส่เล่นเกมมากกว่าเพราะตัวหูฟังสามารถต่อผ่านสายแจ็ก 3.5 มิลลิมเตรได้ ทำให้เสียงจากเกมไม่ดีเลย์)

Marshall Mode II

        แม้เราจะสามารถสร้างโลกส่วนตัวในบ้านได้ก็จริง แต่การมีปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัวก็เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ ดังนั้น เมื่อเวลาแห่งการทำงานหมดลงก็ถอดหูฟังออกมาชาร์จ และหันไปทำกิจกรรมกับสมาชิกในบ้านกันบ้าง เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวเมื่อไหร่ หูฟังของ Marshall ก็พร้อมมอบความสุขให้คุณเสมอ

        Marshall Mode II

        จุดเด่น 

        • ใส่สบาย สามารถฟังเพลงได้หลายแนว ไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงร็อก น้ำหนักเบาพกพาสะดวก ใช้งานได้ยาวนาน

        • แอพพลิเคชัน Marshall Bluetooth สามารถดับรูปแบบเสียงเพิ่มเติมได้ 

        • มีความกระชับไม่หลุดได้ง่ายๆ 

        • หน้าตาหล่อเหลาเท่เอาเรื่อง 

 

        จุดสังเกต 

        • ไมโครโฟนคู่ในตัวหูฟังยังทำได้ไม่ว้าวนัก หากเทียบกับหูฟังที่ออกมาในปีนี้หลายๆ รุ่น 

        • หากใครไม่ชอบหูฟังแบบอินเอียร์อาจจะต้องใช้การปรับตัวสักระยะ 

        • ใช้ใส่เล่นเกมอาจมีการดีเลย์ของเสียงอยู่บ้าง