Weathering with you

ฟ้าหลังฝนที่ดูไม่สวยงามเสมอไปใน Weathering with you

“การตื่นขึ้นมาในตอนเช้าพร้อมกับสภาพอากาศแต่ละวันที่สามารถกำหนดอารมณ์ของวันนั้นได้ หรือการเปลี่ยนอารมณ์จากสุขเป็นเศร้าได้เพียงในชั่วพริบตาที่อากาศเปลี่ยน… ผมว่าเรื่องนี้น่าสนใจดีนะ” จากไอเดียตั้งต้นของ มาโคโตะ ชินไค ที่พยายามหยิบจับ ‘สภาพอากาศ’ มาใช้ล้อเล่นไปกับอารมณ์และความรู้สึกของตัวละครในเรื่อง แต่กลับส่งผลมาถึงคนดูข้างนอกจอที่เนื้อตัวไม่ได้ถูกเม็ดฝนแต่อย่างใดได้อย่างน่าอัศจรรย์

        ด้วยงานภาพที่เข้าขั้น realisitic เอามากๆ ของชินไค ที่ลงทุนไปสำรวจบริเวณโดยรอบของกรุงโตเกียวอย่างถี่ถ้วนช่วยทำให้เรารู้สึก ‘อิน’ กับสิ่งที่ตัวละครกำลังเผชิญในสถานการณ์นั้นอยู่ตลอด ประกอบกับลูกเล่นของสภาพอากาศที่เขาพยายามใช้ความสวยงามของ ‘ฟ้าหลังฝน’ ผ่านแสงแดดที่ลอดผ่านกลุ่มเมฆมาสะท้อนกับตึกในกรุงโตเกียวเป็นประกายนั้น ช่วยทำให้หัวใจของผู้ชมอย่างเราๆ ต่างกระชุ่มกระชวยไม่แพ้กับพื้นถนนที่หมาดน้ำฝนเลย แต่หากเรามาพูดถึงเส้นเรื่องของ Weathering with You นั้น กลับรู้สึกว่านี่คืองานที่เชยและซ้ำซากไปแล้วสำหรับผลงานชิ้นนี้ชินไค

 

Weathering with you

เมื่อความเพ้อแบบสุดโต่งไม่ได้ผลแล้ว การมองอนิเมะด้วยสายตามนุษย์ปกติยังจะน่าสนใจอยู่ไหม

        ถึงแม้ในอนิเมะที่ประสบความสำเร็จแบบบ้าคลั่งอย่าง Your Name (2016) จะพูดถึงเรื่องราวของโชคชะตา พรหมลิขิต ความรัก ความเพ้อฝันอะไรเทือกนั้นอยู่ตลอดเวลา แต่เนื่องจากนั่นเป็นอนิเมะที่ ‘ให้เวลา’ เพียงพอที่เราจะรู้ซึ้งถึงความเจ็บปวดของทั้งสองฝั่ง เราจึงคล้อยตามไปกับ Your Name ได้ไม่ยาก แต่นั่นกลับใช้ไม่ได้กับเรื่องนี้ 

        เพราะ Weathering with You เล่าผ่านมุมมองของโฮดากะ หนุ่มน้อยวัย 16 (ผู้ที่เราไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลังใดๆ) กระโดดขึ้นเรือเข้าเมืองโตเกียวเพียงเพราะเขาต้องการวิ่งไล่ตามแสงแดดที่ดูผิดปกติไปจากสภาพอากาศทั่วไป จนไปพบเข้ากับฮินะ สาวน้อยต้นเหตุของความผิดแปลกนั้น เพราะว่าเธอสามารถเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศด้วยการไล่ฝนแล้วเปิดท้องฟ้าให้แจ่มใส หรือจะทำให้ฟ้าครึ้มแล้วฝนตกหนักก็ได้เช่นกัน 

 

Weathering with you

 

        การอาศัยตัวละครเพียงสองตัวที่พยายามตามหากันและกัน ด้วยการวิ่งหนีอุปสรรคมากมายภายในเรื่อง แม้ว่าตัวคอนเซ็ปต์จะดูสวยหรูขนาดไหน แต่ดูเหมือนผลลัพธ์ที่ออกมานั้นจะไม่ใช่ความรักอย่างลึกซึ้งแบบที่ชินไคหวังไว้เท่าใดนัก เพราะนี่กลับเป็นความไร้เดียงสาของวัยรุ่นคู่หนึ่งที่พยายามวิ่งหนีทุกอย่าง โดยไม่สนเลยว่าปกติคนในโลกนั้นเขาใช้ชีวิตอย่างไร ดูแล้วก็ช่างน่าโมโหเสียจริง

        แต่นั่นก็เปิดโอกาสตัวละครรองอย่างซุงะ ชายวัยกลางคนผู้เป็นเหมือนพี่เลี้ยงของโฮดากะ ดูมีความน่าสนใจอย่างเห็นได้ชัด เพราะด้วยมุมมองที่ดูเป็นผู้ใหญ่และเข้าใจโลกมากกว่าของเขา ช่วยทำให้เส้นเรื่องกลับมีมิติขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดและก็ยังช่วยตอกย้ำว่าโฮกาดะเป็นเด็กที่ช่างไร้เดียงสาขนาดไหนด้วยเช่นกัน 

        ทำให้ในส่วนของการเสพเนื้อเรื่องใน Weathering with You คือการนั่งมองเรื่องราวในเรื่องผ่านสายตาอันไร้เดียงสาของโฮกาดะกับสายตาที่ตั้งอยู่บนหลักของเหตุและผลของซุงะมากกว่า เพราะสุดท้ายแล้ว บทสรุปของ Weathering with You ก็ยังไม่นำไปสู่อะไรที่น่าสนใจไปกว่าสิ่งที่ Your Name เคยมีมาแต่อย่างใด 

 

Weathering with you

งานภาพและงานเพลงคือสิ่งช่วยปลอบประโลมจิตใจให้อนิเมะเรื่องนี้อย่างเห็นได้ชัด

        เมื่อสภาพอากาศคือกิมมิกหลักของเรื่อง ทำให้ทุกครั้งที่มีฉากความแปรปรวนของท้องฟ้ามีความสำคัญอยู่ในพื้นหลังด้วยเสมอ ซึ่งฉากเหล่านี้ทำงานกับอนิเมะเรื่องนี้อย่างมาก ใครจะไปเชื่อว่าชินไคจะสามารถทำให้เราขนลุกทุกครั้งเวลาแสงแดดเล็ดลอดออกมาจากกลุ่มเมฆฝน หรือการที่ห่าฝนตกลงมาอย่างหนักจะบีบคั้นความรู้สึกของผู้ชมจนถึงขั้นนั่งจิกเบาะได้ขนาดนี้ แต่ถ้าบอกว่านี่เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นเอามากๆ ก็คงจะดูอวยอนิเมะเรื่องนี้ไปเสียหน่อย 

        เพราะแท้จริงแล้วสิ่งเหล่านี้ไม่ได้สดใหม่แต่อย่างใด หากลองมองไปยังงานที่ผ่านมาของชินไค ความสวยงามของธรรมชาติก็คือจุดแข็งมาแต่ไหนแต่ไร ทั้งความงดงามของดอกซากุระบานใน 5 Centimeters Per Second (2007) หรือหมู่ดาวตกใน Your Name ก็ตาม ดังนั้น สิ่งที่รู้สึกว่ามีดีกว่าเดิมขึ้นมาบ้างก็เห็นจะเป็นความประณีตในงานอนิเมะที่เก็บรายละเอียดไปตั้งแต่เม็ดฝนที่ตกลงพื้น กลุ่มก้อนเมฆที่ดูสมจริง รวมไปถึงรายละเอียดเล็กน้อยที่ชินไคดูจงใจจะ ‘ขายของ’ ในส่วนนี้เป็นอย่างมาก ทั้งความยากในการเล่นกับแสงแดดที่หักเหบนร่มพลาสติก หรือความน่ากินของอาหารที่อยู่ในเรื่อง

 

Weathering with you

 

        อีกสิ่งหนึ่งที่จะไม่พูดไม่ได้เลยคืองานดนตรีประกอบของ Radwimps หลังจากเคยร่วมงานกันใน Your Name และได้รับเสียงต้อนรับที่ดีอย่างล้นหลามมาแล้ว เรื่องนี้พวกเขาก็ยังรักษามาตรฐานเอาไว้ได้อย่างดี ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ถึงแม้ โนดะ โยจิโระ นักร้องนำประจำวง จะเป็นคนที่เก่งกาจในการเลือกใส่เสียงร้องตัวเองได้ถูกที่ถูกเวลาขนาดไหน แต่เขาก็ยังหาความท้าทายใหม่ๆ ด้วยการเน้นทำเพลงที่เป็น Instrument Music มากขึ้น ให้เครื่องดนตรีทั้งหลายทำหน้าที่เป็นเนื้อร้องแทน ซึ่งนั่นเป็นทางเลือกที่ดีและน่าสนใจมากสำหรับอนิเมะเรื่องนี้ 

        แม้ Weathering with You จะเป็นอนิเมะที่ไม่ได้เปรี้ยงปร้างเหมือนกับ Your Name เท่าใดนัก แต่นี่ก็ไม่ใช่งานที่อ่อนปวกเปียกสำหรับชินไคแม้แต่น้อย เพราะถึงแม้เส้นเรื่องจะมีความมึนงงและดูเปราะบางขนาดไหน แต่ในส่วนของงานภาพและเสียงของเขาก็ยังเป็นเครื่องการันตีความเก่งกาจของชินไคได้อยู่วันยันค่ำนั่นเอง