SELFMADE UrboyTJ

อยากใส่ Jordan แล้วพาไปฟัง SELFMADE อัลบั้มโคตรดีแห่งปีจาก UrboyTJ

เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของปี 2020 ที่มีเรื่องให้ต้องตื่นเต้นทุกเดือน สำหรับเดือนพฤศจิกายนนี้ ความโหด (สัส) ที่เกิดขึ้นกับเราไม่ใช่เหตุบ้านการเมือง โรคร้าย หรือภัยพิบัติอะไร (ขอบคุณ) แต่เป็นการปล่อยเพลงรวดเดียวทั้ง 12 เพลง ในอัลบั้ม SELFMADE ของ ‘UrboyTJ’ –  จิรายุทธ ผโลประการ ให้ฟังกันฟรีๆ ทางยูทูบ พร้อมแทร็กสุดเดือดที่เรียกเสียงฮือฮาอย่าง ซุปเปอร์ไซย่า (Super Saiyan) FT. MAIYARAP ที่ใครฟังครั้งแรกก็ต้องตะลึงในลีลาการแร็ปแบบว่านายเอาจังหวะไหนไปหายใจ

 

SELFMADE UrboyTJ

 

        “ทำไมถึงอยากปล่อยเพลงทั้งอัลบั้ม” เพราะปกติแล้วศิลปินทั่วไปมักเลือกจะค่อยๆ ทยอยปล่อยทีละเพลงมากกว่า เพื่อที่เพลงเหล่านั้นจะไม่แย่งซีนกันเอง  ความคาใจครั้งนี้เราได้รับการเฉลยจากในสตูดิโอทำเพลงซึ่งอยู่ในบ้านของ UrboyTJ ด้วยตัวเขาเอง

        “อัลบั้มนี้ผมทุ่มทุกอย่างในชีวิตให้กับมัน ผมวางแผนไว้ตั้งแต่แรกเลยว่าก่อนปล่อยเพลงต้องมีสารคดีออกมาก่อน ตามด้วยเพลงในสตรีมมิง และวิดีโอ VISUALIZER ในยูทูบ มีสกู๊ปเล่าถึงแต่ละเพลงในอัลบั้มนี้ว่าได้มาอย่างไร มี Live Session ให้คนดู และยังมีอีกหลายอย่างที่ผมเตรียมไว้ที่จะตามมา”

        ฟังแล้วก็รับรู้ถึงความตั้งใจและภูมิใจอย่างมากของชายคนนี้ ดังนั้นเรามาลองดูกันว่าแต่ละเพลงในอัลบั้ม SELFMADE นี้ UrboyTJ ต้องการสื่อสารอะไรถึงคนฟัง โดยจะเรียงจากลำดับตามที่เขาวางเอาไว้ เพราะเจ้าตัวบอกว่าตั้งแต่เพลงแรกจนถึงเพลงสุดท้าย เขาได้ตั้งใจเรียงเพลงเพื่อให้อารมณ์ในการฟังเพลงนั้นไหลลื่นต่อกันไปจนสามารถฟังได้อย่างกลมกล่อม ไม่ต่างกับคลื่นความถี่ของเสียงที่มีขึ้นลงจนเกิดเป็นท่วงทำนองเพลงขึ้นมา

        และเหมือนกับเรากำลังฟังจังหวะการเต้นของหัวใจของชายคนนี้ ที่มีทั้งสั่นระรัวและสงบจนเกือบนิ่งอยู่ภายในตัวตนจริงๆ ของเขา

 

ชูมือขึ้น (HANDS UP)

“ชูมือขึ้นแล้วหมุนๆ ชูมือขึ้นโบกไปมา So all the haters can’t stop me now (now) จะไม่มีใครที่ไหน hold me down (down)”

        เพลงเปิดอัลบั้มจังหวะโยกๆ ที่เขาเล่าว่าอยากได้เพลงสำหรับการเล่นคอนเสิร์ต ที่แฟนๆ สามารถร้องและเต้นตามกันได้ เขาจึงนึกถึงเพลงชูมือขึ้นแล้วหมุนๆ ที่เราเคยใช้ออกกำลังกายกันสมัยเด็กๆ จึงหยิบมาใช้เป็นกิมมิก ก่อนจะเข้าสู่ท่อนแสบๆ ตามสไตล์เพลงของ UrboyTJ

 

ถามคำ (QUESTION?)

“ถ้าเธอไม่ได้รักกับเขา เราจะได้รักกันไหม เป็นคำถามที่ยังข้องใจ เธอไม่รักเพราะมีเขา หรือว่าฉันไม่ใช่ เรื่องเดียวที่อยากรู้”

        เพลงช้าๆ ที่ฟังครั้งแรกก็นึกถึงสามสาว FFK (Faye Fang Kaew) จากค่าย Kamikaze ซึ่งที่มาของเพลงนี้คือ หนึ่งในตัวตนของเขาในอดีตสมัยที่ยังอยู่ค่ายกามิกาเซ่ และส่วนตัวเขาชอบเพลงของเฟย์ ฟาง แก้วอยู่แล้ว และอยากทำเพลงสไตล์นี้มาตลอด ดังนั้นพอมีโอกาสจึงทำเพลงนี้ขึ้นมา โดยเนื้อหานั้นพูดถึงการแอบรักคนคนหนึ่ง ที่ก็รู้ว่าไม่มีหวัง แต่ก็ยังมีความหวังว่าเขาจะเปลี่ยนใจ ซึ่งเสน่ห์ของเพลงนี้อยู่ที่การใช้ซาวนด์แบบ Lo-Fi drum beat และจังหวะฮิปฮอปในเพลงทำให้รู้สึกถึงบรรยากาศแบบวันวาน จนเป็นเพลงเศร้าที่ฟังแล้วไม่ได้เศร้ามากนัก (เพราะจะมีเศร้ากว่านี้อยู่ในเพลงลำดับถัดๆ ไป)

 

SELFMADE UrboyTJ

อยู่ก่อน (STAY) FT. OAT PRAMOTE

“นั่งอยู่บนโซฟาเล่นแต่ Nintendo ไว้ถ้าคุณมาอยู่ด้วย อยากชวนคุณดู Nemo เปิดแอร์เย็นๆ แล้วชวนมาดูดปีโป้”

        “พี่โอ๊ตเขาคือคอมฟอร์ตโซนของผม เวลาอยู่กับเขาผมจะรู้สึกสบายใจ และระบายเรื่องราวต่างๆ ให้เขาฟังได้โดยไม่ต้องกลัว ดังนั้นเพลงนี้จึงอยากได้คนที่มีความรู้สึกอบอุ่นมาร้องด้วยกัน ซึ่งคนคนนั้นเป็นใครไม่ได้นอกจาก ปราโมทย์ ปาทาน และพี่เขาก็ทำให้เพลงนี้สนุก สมูธ และมีความขี้เล่นขึ้นมาได้จริงๆ”

        นอกจากความกวนตีนแบบน่ารักๆ ในเนื้อเพลงแล้ว สำหรับเราจังหวะของเพลงในแบบ Snoop Dogg หรือ Dr.Dre ที่ลอยคลออยู่ในบรรยากาศของเพลงนี้ คือสิ่งที่ทำให้ต้องเดินไปหมุนปุ่มวอลลุมเพิ่มระดับเสียงให้ดังขึ้นทันที

 

ช่วยไม่ได้ (CAN’T HELP)

“อยู่คนเดียวงี้ดีจะตาย อย่าเพิ่งมีใครให้ตายเชื่อเหอะ แค่เธอนะบอกว่าเธอยังเหงา ฉันก็สบายใจ”

         ‘โคตรจะ K-OTIC เลย’ นี่คือความคิดแรกที่เกิดขึ้นในหัวเมื่อได้ยินเพลงนี้ (โดยเฉพาะทำให้คิดถึงเพลง เหงาปาก ที่เรามักฮัมเล่นบ่อยๆ เวลาอยู่กับน้องๆ ในออฟฟิศ a day BULLETIN) ซึ่งเป็นความว้าวไม่ใช่ความสงสัย เพราะตัวทีเจเองนั้นก็เป็นคนแต่งเพลงหลายๆ เพลงให้กับค่าย Kamikaze ดังนั้นเพลงนี้จึงเป็นเหมือนการคืนสู่เหย้า สู่จุดเริ่มต้นของเขาจริงๆ

        “ไม่ต้องแปลกใจครับว่าทำไมเพลงนี้ถึงได้กลิ่นความเป็น Kamikaze เพราะผมคือหนึ่งใน Kamikaze ในวันนั้นนั่นเอง” เขากล่าวออกมาอย่างภูมิใจ

 

SELFMADE UrboyTJ

กอดได้ไหม (ONE LAST TIME)

“กอดกันหน่อยได้ไหม ให้วันเวลาเก่าๆ ให้วันที่เคยมีเรา ก่อนที่เธอจะเป็นของใคร”

        เพลงช้า ซึ้ง เหงา และขี้แพ้สุดๆ ฟังแล้วอินตาม แต่ตอนแรกเพลงนี้เกือบจะไม่ได้อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว เพราะทีเจเองบอกว่าเวอร์ชันแรกของเพลงนี้ไม่ค่อยถูกใจเขาเลย จนโฟร์ จากวง 25 Hours บอกว่าเพลงนี้เพราะมาก เขาจึงให้ปู๋ มือกีตาร์วง 25 Hours มาช่วยเกลาเนื้อหาของเพลงอีกที จนได้เป็นเวอร์ชันของคนขี้เหงาที่สะท้อนความรู้สึกลึกๆ ของ UrboyTJ ออกมา

        “ผมเป็นคนขี้แพ้ขนาดที่ไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้ เป็นคนที่ขาดความอบอุ่นและต้องการความรักมากๆ ทำได้แค่ถามเขาไปตรงๆ ว่าขอกอดได้ไหม ก่อนที่เราจะไม่ได้เจอกันอีก มันเป็นความรู้สึกที่กล้ำกลืนและเจ็บปวดที่สุดของผมแล้ว” ทีเจอธิบายถึงความรู้สึกของเขาในเพลงนี้ จนเราต้องเอามือตบบ่าให้กำลังใจเขา เพราะเข้าใจถึงความรู้สึกนี้ที่ตัวเองก็เคยมีประสบการณ์แบบเดียวกัน

 

SELFMADE FT. VIOLETTE WAUTIER

“เพราะฉันคือตัวฉัน และฉันไม่มีหรอกความกลัวนั้น และสิ่งน่ากลัวที่สุดสำหรับตัวฉันมันคือตัวฉัน เมื่อก่อนฉันเคยตัดสินคนด้วยกำลังมาเป็นตัววัด แต่ตอนนี้ความรู้สึกก็บอกแล้ว ใครที่ฉันควรรัก”

        เพลงที่พูดถึงชีวิตและตัวตนของ UrboyTJ ที่ชัดเจนที่สุด และการที่ได้ ‘วี’ – วิโอเลต วอเทียร์ มาแจม ก็ทำให้เพลงนี้สมบูรณ์แบบที่สุด จนเรานึกไม่ออกแล้วว่าถ้าไม่เป็นวิโอเลต จะมีเสียงของใครที่ให้ความรู้สึกเศร้าหม่น และทำให้เพลงอินเตอร์ได้ขนาดนี้

 

SELFMADE UrboyTJ

ซุปเปอร์ไซย่า (SUPER SAIYAN) FT. MAIYARAP

“อยากใส่ Jordan ไปย่ำหน้ามึงจัง เจอกันต่อหน้ามึงอย่าให้เพื่อนมึงบัง ตัวกูเล็กกว่าแต่ล่อหน้ามึงพัง เห้ยๆ อย่าเงียบดิก็กูคิดถึงมึงจัง”

        เพลงสุดเดือดที่เจ๋งทั้งลีลาการแร็ป ซาวนด์ เนื้อเพลงที่หยิบเอารองเท้ารุ่นต่างๆ มาใช้ในเพลง มีตั้งแต่ Air Force, Converse, Jordan ไปจนถึงช้างดาว เป็นเพลงที่อธิบายยังไงก็ไม่ถึงเครื่องได้เท่ากับการฟังเองจริงๆ

 

รับให้ได้ (TAKE IT)

“แค่เธอบอกว่ารักเขา ฉันก็เข้าใจ ไม่ต้องอธิบายอะไร อะไร เธอไม่ต้อง Give a damn”

        จุดเด่นอีกอย่างของ UrboyTJ สำหรับเราคือ เขาเป็นคนที่รู้ว่าเสียงของตัวเองนั้นเหมาะกับการใช้ออโต้จูนประมาณไหน บางเพลงอาจจะใช้แค่นิดๆ หน่อยๆ สร้างเป็นสีสัน บางเพลงก็จะใช้เบาๆ ให้เกิดสุ้มเสียงที่แปร่งแปลกเป็นเสน่ห์ บางเพลงก็ใส่เต็มไม่ต้องกั๊กเหมือนเพลงนี้ (ทั้งๆ ที่ตอนแรกเขาตั้งใจทำเพลงนี้เป็นอะคูสติกด้วยซ้ำ) แต่เมื่อจังหวะของเพลง ลูกเล่นของดนตรีที่ใส่เข้ามา การร้องด้วยออโต้จูนเหมือนยืนอยู่หน้าพัดลมร้านราดหน้าเบอร์ 3 นี้ จึงเป็นความลงตัวที่สุด

 

SELFMADE UrboyTJ

ยิ่งเกลียดยิ่งรัก (LOVE YOU, HATE YOU)

“ยิ่งเกลียดยิ่งรักยิ่งหลงทำไมไม่รู้ ข้างๆ คูๆ เข้าข้างตัวเองอย่างนี้ อยากให้เธอช่วยเกลียดฉัน แบบที่ฉันนะเกลียดเธอที”

        อีกเพลงสไตล์ Kamikaze แบบวง K-OTIC เป็นเพลงที่แสดงความรู้สึกของอาการกลืนไม่เข้าคายไม่ออกในเรื่องความรัก จะตัดใจก็ไม่ได้ จะไปต่อก็ไม่ไหว ก็มูฟออนเป็นวงกลมแบบนี้ต่อไป

 

สักวัน (ONE DAY) FT. KARN THE PARKINSON

“สักวันฉันจะยิ้มเหมือนอย่างใครๆ สักวันฉันจะอยู่คนเดียวให้ได้ สักวันหนึ่งที่ฉันต้องจากเธอไป ไม่เป็นไร, I’ll be fine”

        เพลงที่แต่งเป็นเพลงแรกของอัลบั้มนี้ พร้อมกับการเข้าใจชีวิตว่าเราไม่มีทางทำให้ใครมารักเราได้ทุกคน เพลงนี้ถ้าฟังเผินๆ ก็จะรู้สึกว่าเป็นเพลงจังหวะกลางๆ ที่ได้เสียงร้องของ กานต์ จากวง THE PARKINSON มาช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ แต่ถ้าตั้งใจฟังดีๆ เราจะพบความรู้สึกบางอย่างที่อยู่ในช่วงท้ายของเพลงและเสียงไกปืนที่คลออยู่เป็นบรรยากาศของเพลง ที่สื่อถึงอาการสิ้นหวังของตัวทีเจในช่วงที่เขามีภาวะซึมเศร้า ซึ่งเพลงนี้ก็ถูกพูดคุยอย่างหนักว่าซาวนด์ที่เป็นเหมือนเสียงไกปืนนั้นควรเอาออกไหม ซึ่งสุดท้ายก็คงไว้เพราะนั่นเป็นสิ่งที่สื่อถึงความรู้สึกของทีเจได้ชัดเจนที่สุดแล้ว

 

SELFMADE UrboyTJ

หลับตา (GOODNIGHT)

“แค่อยากนอนหลับตาไม่ต้องตื่น ไม่อยากทำเป็นฝืนว่าแข็งแรง ที่ทำเป็นเก่งที่จริงก็เป็นได้เพียงไอ้คนขี้แพ้ แค่อยากที่จะร้องไห้กับใครสักคน”

        เพลงปิดอัลบั้มสุดเหงา และเป็นเพลงที่เราชอบที่สุดในอัลบั้มนี้ เพราะหลงใหลในเสียงกีตาร์ของเพลงนี้ โดยเฉพาะช่วงลีดกีตาร์สั้นๆ ของเพลง ที่ฟังแล้วรู้สึกบาดลึก ‘ถ้าเกิดเราได้ร้องไห้กับคนที่เรารัก กอดเขาสักครั้ง คงจะทำให้เราอยากตื่นมาใช้ชีวิตในวันต่อไปเนอะ’ ถ้าคุณได้ฟังเพลงนี้และได้ยินประโยคนี้จากปากทีเจ คงรู้สึกว่าอยากจะเดินเข้าไปกอดให้กำลังใจเขาแบบเดียวที่เรารู้สึกเหมือนกันแน่ๆ

 

SAD ONE (BONUS TRACK)

“Don’t want you to lose your mind but I gotta go tonight and I don’t wanna waste your time. So you gotta let go and I gotta take off.”

        ทำไมเพลงนี้จึงเป็นโบนัสแทร็ก ไม่เป็นหนึ่งในเพลงจริงของอัลบั้ม SELFMADE เราถามทีเจไปตรงๆ และเขาก็ตอบอย่างอารมณ์ดีว่า “ผมอยากทำเพลงที่มีเนื้อร้องภาษาอังกฤษแบบเต็มๆ เพลง แต่พอเอามาวางเรียงกันกับเพลงอื่นแล้ว เพลงนี้โดดออกมามากๆ มากกว่าเพลง ซุปเปอร์ไซย่า ด้วยซ้ำ แต่มันก็เป็นเพลงที่ดีเกินกว่าจะทำใจตัดออกไปจากอัลบั้มได้ เลยคิดว่าให้มันเป็นโบนัสแทร็กของอัลบั้มนี้ก็แล้วกันครับ” เพลงนี้ทีเจให้ทีมมิกซ์เพลงที่ต่างประเทศช่วยปรุงเพลงนี้ให้โดยบอกเขาว่าอยากให้ซาวนด์เหมือนเพลงของ Post Malone โดยเพลงนี้เขาอยากบอกว่าแม้ภายนอกตัวเขาจะถูกมองว่ามีภาพลักษณ์ของผู้ชายแบดๆ แต่ลึกๆ ในใจแล้วเขาอยากมีเพื่อน อยากมีคนรัก

 

SELFMADE UrboyTJ

Conclusion

        หลายคนอาจจะเข้าใจว่าเพลงในอัลบั้ม SELFMADE จะเป็นเพลงฮิปฮอปฟังยากๆ เนื้อหารุนแรง เกรี้ยวกราด แต่ที่จริงแล้วอัลบั้มนี้คือเพลงป็อปที่ผสมฮิปฮอป โซล ร็อก บลู และสไตล์ Kamikaze ลงไปในแต่ละเพลง ดังนั้นเราจึงอยากให้คุณลองฟังเพลงทั้งหมดของเขาโดยไล่ตามลำดับไปทีละเพลง จากนั้นถ้าชอบเพลงไหนค่อยย้อนกลับไปฟังเพลงนั้นอีกที เชื่อว่าจะต้องมีเพลงที่ถูกใจคุณอยู่บ้างหรืออาจจะรักอัลบั้มนี้เลยแบบเดียวกับเราก็ได้ เหมือนกับคำกล่าวที่อยู่ในหนังเรื่อง Begin Again ที่ว่าถ้าอยากจะรู้จักตัวตนของใครสักคน ก็ลองดูว่าเขาฟังเพลงอะไรบ้าง

        แต่ถ้าอยากรู้จักตัวตนของ UrboyTJ ก็ให้ฟังอัลบั้ม SELFMADE ของเขา

 

SELFMADE UrboyTJ

URBOYTJ : SELFMADE

        รับฟังทั้งเพลงและสารคดีของอัลบั้มนี้ได้ทาง YouTube, Spotify, Apple Store, iTunes, Joox และ Deezer