Wind-Free™ Premium Plus

เย็นฉ่ำ ดับร้อน ประหยัดไฟ ห่างไกลเชื้อโรคด้วย Samsung Wind-Free™ Premium

อุณหภูมิในกรุงเทพฯ สูงขึ้นทุกปี ในช่วงหน้าร้อนแม้จะเป็นตอนกลางคืนก็ยังมีความอบอ้าวให้รู้สึกอยู่ ยิ่งตอนนี้เราต้องใช้ชีวิตกันในบ้านเป็นหลักด้วย เครื่องปรับอากาศจึงทำงานกันอย่างหนักหน่วงเป็นพิเศษ นั่นยังไม่รวมถึงอาการหน้ามืดวิงเวียนคล้ายจะเป็นลมที่เกิดขึ้นหลังจากเห็นบิลค่าไฟด้วยแล้ว ทำให้เราต้องหันมาศึกษาวิธีการใช้งานเครื่องปรับอากาศกันให้คุ้มค่าและเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด 

        ซึ่งหลักการพื้นฐานในการใช้เครื่องปรับอากาศให้ไม่ผลาญค่าไฟอย่างดุเดือดนั้นก็มีหลายวิธี เช่น หมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศเดือนละครั้ง ตรวจเช็กล้างแอร์อย่างน้อยปีละสองครั้ง เปิดอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 25 องศา หรือติดแผ่นกรองแสงตามหน้าต่างเพื่อลดคลื่นความร้อนที่เข้ามายังตัวบ้านก็จะช่วยลดการทำงานและช่วยให้ประหยัดไฟได้ดีขึ้น 

        แต่สำหรับใครที่มีเครื่องปรับอากาศมากกว่าห้าปีขึ้นไป เรานะนำจริงๆ ว่าคุณควรเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้แล้ว เพราะวันนี้เทคโนโลยีของเครื่องปรับอากาศนั้นดีขึ้นกว่าเดิมมากๆ ทั้งประสิทธิภาพ การทำความเย็น ฟังก์ชัน และเทคโนโลยีที่กินไฟน้อยลงกว่าเครื่องปรับอากาศตัวเดิม โดยราคานั้นไม่ได้แรงแบบเมื่อก่อน

 

Wind-Free™ Premium Plus

Samsung Wind-Free™ Premium

        หลังจากหาข้อมูลของเครื่องปรับอากาศแต่ละยี่ห้อรุ่นปี 2020 จนตัวเลือกในใจของเรานั้นเหลืออยู่สองสามเจ้า ซึ่งมีทั้งยี่ห้อพี่ใหญ่ของธุรกิจการทำเครื่องปรับอากาศมานาน แบรนด์น้องใหม่ที่หลายคนบอกว่าน่าสนใจ และบริษัทที่กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวเองเพื่อตอบโจทย์ของคนตอนนี้อย่างจริงจัง สุดท้ายจึงตัดสินใจเลือก Samsung Wind-Free™ Premium เพราะฟังก์ชันต่างๆ ของเครื่องปรับอากาศรุ่นนี้ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด ถ้าคุณกำลังมองหาเครื่องปรับอากาศเครื่องใหม่อยู่เหมือนกัน ข้อมูลจากการทดลองใช้นี้อาจจะช่วยในการตัดสินใจเลือกความเย็นฉ่ำให้กับห้องของคุณได้ 

ระบบทำความสะอาดตัวเอง 

        เราเคยใช้เครื่องปรับอากาศยี่ห้อหนึ่งซึ่งมีฟังก์ชันที่ตั้งได้ว่าเมื่อกดปิดแอร์ ตัวเครื่องจะเข้าสู่โหมดพัดลมและเป่าลมปกติออกมาเพื่อทำให้แอร์ไม่มีความชื้นอยู่ข้างใน ซึ่งจะช่วยได้มากในเรื่องของการก่อตัวของแบคทีเรียและการเกิดกลิ่นเหม็น ต่อมาเมื่อเปลี่ยนเครื่องปรับอากาศและเครื่องใหม่นั้นไม่มีฟังก์ชันนี้ ทำให้หลายครั้งพบว่าแอร์จะมีกลิ่นอับนิดๆ ออกมาทำให้ต้องคอยหมั่นทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ โดยทั้งๆ ที่แอร์ตัวเก่านั้นเราแทบไม่ต้องวุ่นวายกับมันเลย 

        ดังนั้น เมื่อ Samsung Wind-Free™ Premium มีระบบทำความสะอาดตัวเองสามขั้นตอนเราจึงถูกใจมาก โดยเขามีระบบไล่ความชื้นได้ด้วยการเป่าลมเป็นเวลา 10-30 นาที ซึ่งช่วยไล่เศษฝุ่นและความชื้นออกจากคอยล์เย็น ป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เชื้อรา และกลิ่นเหม็นหลังจากเราสั่งปิดการทำงานโดยอัตโนมัติ 

 

Wind-Free™ Premium Plus

ประหยัดไฟไม่เสียสุขภาพจิต

        เครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อทำงานไปนานๆ ก็จะเสื่อมสภาพไปตามเวลา และเทคโนโลยีใหม่ๆ ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ดีขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น เครื่องปรับอากาศที่เราใช้งานอย่างหนักหน่วงมามากกว่าสามถึงห้าปี แนะนำว่าควรเปลี่ยนใหม่ดีกว่า โดยเฉพาะถ้าเครื่องปรับอากาศของใครเริ่มมีอาการน้ำหยด อุณหภูมิไม่เย็น เรียกช่างมาล้างแล้วสักพักก็ยังมีอาการเดิมๆ ออกมา ความจุกจิกกวนใจเหล่านี้ถือเป็นตัวบั่นทอนจิตใจเราเหมือนกัน ยิ่งถ้ามันออกอาการตอนที่กำลังนอนหลับสบายๆ แล้วพบว่าแอร์มีน้ำหยดไหลออกมาเป็นสายน้ำ เราต้องลุกขึ้นมาปิดตอนกลางคืนแล้วก็นอนต่อแบบอบอ้าวจนกว่าจะถึงตอนเช้า กว่าจะติดต่อให้ช่างเข้ามาบางทีก็ต้องรอหลายวัน (แล้วฉันจะอยู่ยังไง)

        อีกเรื่องที่น่าสนใจคือจากข้อมูลพบว่า Samsung Wind-Free™ Premium เป็นรุ่นที่มีการรับโฉมครั้งใหญ่ในรอบสิบปี และตัวเครื่องยังลดอัตราการใช้พลังงานได้สูงถึงร้อยละ 73 ด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล อินเวอร์เตอร์ บูสต์ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยได้รับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 สามดาว จึงการันตีได้ในเบื้องต้นว่าเครื่องปรับอากาศตัวนี้ไม่กินไฟมากเท่าตัวเดิมที่เคยใช้อยู่แน่นอน 

ลองให้รู้ ใช้ให้จริง

        เมื่อตัดสินใจได้แล้วก็ถึงช่วงของการใช้งานจริง ซึ่งปัญหาของคนใช้เครื่องปรับอากาศที่เจอกันบ่อยๆ แต่มักลืมนึกถึงเสมอก็คือเรื่องของลมแอร์ที่มักจะเป่าลงมาโดนหัวทำให้เกิดความไม่สบายตัว แต่จะให้ปรับลมไปทางอื่นก็รู้สึกไม่เย็นเสียอย่างนั้น กว่าจะรู้ตัวก็สายเพราะติดตั้งไปแล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนมุมติดตั้งได้ กลายเป็นความจุกจิกที่บางทีก็หาจุดลงตัวไม่ได้สักที ซัมซุงจึงพัฒนาระบบที่เรียกว่า Wind-Free™ ขึ้นมา โดยตัวเครื่องนั้นจะทำการกระจายลมผ่านรูเล็กๆ บนเครื่องปรับอากาศจำนวน 23,000 รู แทนการเป่าลมแบบปกติ ดังนั้น นอกจากจะรู้สึกสบายตัวไม่ต้องมานั่งปรับทิศทางลมบ่อยๆ แล้ว ระบบนี้ยังส่งผลให้เครื่องปรับอากาศทำงานเงียบขึ้นจนนึกว่าไม่ได้เปิดแอร์เลย (แต่ยังเย็นอยู่) ทีนี้ใครที่เคยบอกว่าเครื่องปรับอากาศของยี่ห้อนี้เสียงดัง เขาเอาความเห็นนี้มาปรับปรุงให้เรียบร้อยแล้ว 

        โหมด Wind-Free™ ยังทำงานร่วมกับเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวของตัวเครื่องด้วย โดยมันจะดูว่าในบริเวณนั้นมีคนอยู่หรือไม่ ถ้าไม่มีเป็นเวลา 20 นาที เครื่องก็จะปรับตัวเองเข้าสู่โหมด Wind-Free™ อัตโนมัติ เพื่อลดการใช้พลังงาน แต่ยังช่วยให้อุณหภูมิภายในห้องนั้นเย็นสบายอยู่จนผ่านไป 50 นาทีแล้วยังไม่มีคนอยู่ เครื่องก็จะเข้าสู่โหมด Stand by เพื่อประหยัดพลังงานแบบสูงสุด โดยเซนเซอร์นี้จะไม่ตรวจจับสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน และเราสามารถตั้งค่าให้เครื่องปรับอากาศเป่าลมมาตรงจุดที่เรานั่งอยู่หรือเป่าตามการเคลื่อนที่ของเราก็ได้สำหรับคนขี้ร้อน หรือสั่งให้มันเลี่ยงการเป่าลมมาที่ตัวเราก็ทำได้สำหรับคนไม่อยากให้ลมโดนตัวในโหมดปกติ

 

Wind-Free™ Premium Plus

Internet of (Smart) Things

        หลายครั้งที่เราต้องรีบออกจากบ้านอย่างเร่งด่วน และก็มีอาการเบลอๆ จนลืมปิดแอร์ ซึ่งระบบเซนเซอร์ที่เล่ามาข้างต้นก็ช่วยเหลือเราได้ระดับหนึ่ง แต่ก็ยังไม่ค่อยวางใจ แต่เราก็ไม่ต้องกังวลเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว เพราะเครื่องปรับอากาศรุ่นนี้สามารถเชื่อมต่อกับไวไฟของที่บ้านได้ และเราก็สามารถตรวจเช็กหรือสั่งการระยะไกลได้จากแอพพลิเคชัน SmartThings (รองรับอุปกรณ์ Android และ iOS) โดยตัว AI นี้ นอกจากใช้ตรวจสถานะของเครื่อง สั่งงานปิดเปิดได้จากข้างนอกแล้ว ยังช่วยวิเคราะห์ให้ด้วยว่าไลฟ์สไตล์ของเราเป็นแบบไหนและอยากได้อุณหภูมิอย่างไรในแต่ละการทำกิจกรรมในห้อง หมดปัญหากลับมาบ้านแล้วลมจะใส่เพราะพบว่าตัวเองลืมปิดแอร์ (แถมเปิดประตูห้องไว้ด้วยเย็นไปทั้งบ้านกันเลย) และตัวโปรแกรม SmartThings จะช่วยแจ้งเตือนด้วยว่าถึงเวลาที่เราต้องถอดแผ่นกรองอากาศออกมาทำความสะอาดแล้ว โดยสามารถดูว่าตัวแผ่นกรองทำงานได้อีกกี่เปอร์เซ็นต์

ปล่อยอากาศบริสุทธิ์ให้คุณตลอดเวลา

        ระบบกรองอากาศในเครื่องปรับอากาศถ้าเป็นเมื่อก่อน เขามักจะพูดกันว่าทำงานไม่ค่อยได้จริงหรือมีไว้เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าเท่านั้น แต่ตอนนี้เทคโนโลยีของเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ๆ นั้น ทำให้ฟังก์ชันนี้สามารถทำได้จริงแล้ว โดย Samsung Wind-Free™ Premium รุ่นนี้ มีระบบฟอกอากาศให้สะอาดบริสุทธิ์ด้วยไส้กรอง 3 ชั้น ซึ่งเป็นไส้กรองความหนาแน่นสูงสำหรับจับฝุ่นขนาดใหญ่ เส้นใย หรือขนสัตว์ มีการเคลือบสาร Zeolite เพื่อใช้ดักจับเชื้อโรค H1N1 แบคทีเรีย สารก่อภูมิแพ้ รวมถึงกลิ่นต่างๆ และการใช้ประจุไอออนหรือการทำงานด้วยหลักการไฟฟ้าสถิตก็จะช่วยกรองฝุ่น PM 2.5 ได้ด้วย ซึ่งข้อดีที่แตกต่างจากเครื่องปรับอากาศเจ้าอื่นคือปกติแล้วฟิลเตอร์สำหรับกรองฝุ่นหรือแบคทีเรียในเครื่องปรับอากาศนั้นจะต้องเปลี่ยนใหม่อย่างเดียว (แต่ฟิลเตอร์นี้ก็มีเสื่อมอายุโดยในคู่มือบอกว่าควรเปลี่ยนทุก 5 ปี) อย่างไรก็ตามแนะนำว่าควรใช้ร่วมกับเครื่องฟอกอากาศด้วยเพื่อให้ได้อากาศที่บริสุทธิ์อย่างเต็มที่ (แต่ถ้าใครอยากให้กรองฝุ่นได้ระดับ PM 1.0 เขาก็มีรุ่น Samsung Wind-Free™ Premium Plus เป็นตัวเลือกเพื่อการกรองในระดับที่ละเอียดยิ่งขึ้น)

 

Wind-Free™ Premium Plus

Wind-Free™ Premium Plus

Conclusion

        เมื่อทดลองใช้เครื่องปรับอากาศ Samsung Wind-Free™ Premium ในห้องนั่งเล่นเป็นเวลาหนึ่งเดือน โดยกำหนดอุณหภูมิไว้ที่ 26 องศา ตั้งแรงลมระดับ 1 ใช้งานโหมด Wind-Free™ เป็นบางครั้ง พบว่าอุณหภูมิที่ได้นั้นเย็นฉ่ำกว่าเครื่องปรับอากาศบนห้องนอนที่เปิดอุณหภูมิ 24 องศา เสียอีก จนหลายครั้งก็คิดว่าหรือเราควรย้ายลงมานอนข้างล่างไปเลย (ฮา) ส่วนค่าไฟนั้นก็เพิ่มขึ้นมาไม่เยอะมากเมื่อวัดจากหน่วยการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น และอาการคัดจมูกเพราะฝุ่น (ปกติชั้นล่างของบ้านนั้นฝุ่นจะเยอะกว่าบนห้องนอน) ก็ไม่เกิดขึ้นเลย ส่วนข้อเสียเดียวที่เราพบในการใช้เครื่องปรับอากาศตัวนี้คือการใช้งานคู่กับเครื่องพ่นไอน้ำอโรมาจะทำให้เราได้กลิ่นหอมๆ ไม่ค่อยเต็มที่ เพราะตัวแอร์นั้นเหมือนจะทำการฟอกกลิ่นให้ด้วยจากฟังก์ชันฟอกอากาศของมัน แต่สุดท้ายแล้วเราก็คิดว่าหรือบางทีอาจจะถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแอร์บนห้องนอนให้เป็น Samsung Wind-Free™ Premium เหมือนกันอีกเครื่องแล้วก็ได้ 

 

Wind-Free™ Premium Plus

FYI 

        Samsung Wind-Free™ Premium ราคาเริ่มต้นที่ 24,990 บาท ติดตั้งฟรีทั่วประเทศ รับประกัน 10 ปี สำหรับคอมเพรสเซอร์อินเวอร์เตอร์ และการรับประกัน 3 ปีสำหรับคอยล์ร้อนและคอยล์เย็น ในทุกรุ่นของเครื่องปรับอากาศซัมซุง และสำหรับเครื่องปรับอากาศ Wind-Free™ ทุกรุ่นรับสิทธิพิเศษเพิ่มเติมด้วยการขยายการรับประกันค่าแรง อะไหล่ แผงวงจร และมอเตอร์พัดลมนานถึง 3 ปีทันที รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามเพิ่มเติมได้ที่ www.sswarranty.com/windfreewarranty