luminox

ทำความรู้จัก LUMINOX นาฬิกาแมนๆ ที่ใส่วันนี้สว่างไปอีก25 ปี!

สำหรับใครที่กำลังมองหานาฬิกาข้อมือเท่ๆ สักเรือน เอาไว้สำหรับใส่ติดมือในชีวิตประจำวัน โดยมีโจทย์ในใจว่าต้องเป็นนาฬิกาที่มีความแข็งแรงทนทาน ไม่ต้องดูแลรักษามากนัก ใส่ลุยก็ได้ ใส่เดินห้างก็สบาย ใส่ไปปาร์ตี้ก็ไม่ต้องระวังอะไร LUMINOX คือนาฬิกาอีกแบรนด์ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะรุ่นพิเศษ LUMINOX Limited Edition Thai Navy SEAL ที่ผลิตขึ้นมาจากความศรัทธาและเพื่อยกย่องหน่วยซีลไทย

 

luminox

The Story

        LUMINOX เป็นนาฬิกาที่เกิดขึ้นจากไอเดียของ Barry Cohen ในปี ค.ศ. 1989 ซึ่งตอนนั้นเขาทำงานอยู่ในแวดวงธุรกิจนาฬิกา ประเทศสหรัฐอเมริกา และเขาคิดว่านาฬิกาข้อมือในตอนนั้นยังมีระบบการให้แสงสว่างเวลามองในที่มืดไม่ดีพอ เขาจึงชักชวน Richard Timbo มาร่วมก่อตั้งบริษัทผลิตนาฬิกาที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ที่ให้แสงสว่างได้ดีกว่าระบบพรายน้ำที่นิยมใช้กันอยู่ในตอนนั้น และเรียกว่า Luminox Light Technology

        ความต้องการระบบให้แสงสว่างที่ดีกว่าเดิมจึงกลายเป็นที่มาของชื่อ Luminox โดยเป็นการนำคำในภาษาละตินมาผสมกันซึ่ง Lumi แปลว่า ‘แสง’ ส่วน Nox แปลว่า ‘กลางคืน’ ซึ่ง Luminox Light Technology ที่พวกเขาคิดค้นนั้นจะทำให้เข็มและตัวเลขนาฬิกาส่องสว่างได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องกดปุ่มเปิดไฟหรือต้องให้นาฬิกาโดนแสงไฟก่อนจึงจะเรืองแสงขึ้นมาได้แบบเดิมๆ ซึ่งเคล็ดลับนี้คือการใส่แท่งแคปซูลแก้วที่อัดก๊าซเอาไว้เรียกว่า borosilicate glass capsules และการใช้แหล่งกำเนิดแสงขนาดเล็กแต่ทำให้สามารถมองเห็นนาฬิกาได้ในทุกสภาวะอย่างชัดเจนจึงทำให้ Luminox โดนใจกองทัพสหรัฐฯ ทันที

        ระหว่างการเดินหานาฬิกาเพื่อนำไปใช้งานของกองทัพภายในงานแสดงสินค้า Nick North ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในตำแหน่ง Senior Public Safety Engineer and Operations Specialist ของหน่วย Navy SEALs ก็ได้พบกับบูธของ Luminox และมีความสนใจนาฬิกาแบรนด์นี้ โดยเขาบอกว่า ‘Luminox มีสิ่งที่เรากำลังมองหา’ และเขาจึงร่วมมือกับ Barry Cohen ในการพัฒนานาฬิกาข้อมือเพื่อให้กองทัพสหรัฐฯ นำไปใช้งาน และเกิดเป็นรุ่น Navy Seal ขึ้นมา โดยตอนนี้คอลเล็กชันของ Luminox จะแบ่งเป็น 4 หมวดหลักๆ นั่นคือ Air สำหรับนักบินในกองทัพอากาศ Land สำหรับทหารพื้นราบ Sea สำหรับกองทัพเรือ และ Space สำหรับนักบินอวกาศ 

 

luminox

luminox

Luminox Limited Edition Thai Navy SEAL

        ไม่เพียงแค่กองทัพสหรัฐฯ เท่านั้น นาฬิกา Luminox ยังมีการออกแบบคอลเล็กชันพิเศษให้กับหน่วยชีลในประเทศไทยโดยมีชื่อว่า Thai Navy SEAL ซึ่งมาจากความศรัทธาในจิตวิญญาณของหน่วยซีล และการอุทิศตนของเจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ (SEAL) ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถในภารกิจต่างๆ โดยมาในแพ็กเกจที่อลังการและดุดันสมกับเป็นนาฬิกาที่ออกแบบมาเพื่อการทางทหารอย่างแท้จริง

        กล่องนาฬิกามาในรูปแบบของกล่องเครื่องมือที่พอถือแล้วให้ความรู้สึกฮึกเหิมเหมือนเราเป็นหน่วยซีลที่กำลังถือกล่องปฏิบัติภารกิจเดินขึ้นมาจากทะเลกันเลย เมื่อเปิดฝากล่องขึ้นมาจะพบกับนาฬิการุ่น Thai Navy SEAL ตราเหล็กโลโก้ Luminox และปากกาที่แข็งแรงเข้าชุดกับนาฬิกาเผื่อไว้สำหรับเหน็บที่กระเป๋าตรงหน้าอกเพื่อให้เข้าชุดกันในวันที่อยากแต่งตัวเท่ๆ แบบเต็มยศ

 

luminox

luminox

 

        ตัวนาฬิกาทำจาก Carbonox ™ ซึ่งมีความแข็งแรงสูง หน้าปัดมีขนาด 45 mm. ใส่แล้วกำลังดีทั้งข้อมือผู้ชายและผู้หญิง นาฬิกาสามารถกันน้ำได้ 200 เมตร ตัวสายเป็นซิลิโคน (PU) ที่มีความทนทาน และจุดเด่นของนาฬิการุ่นนี้คือโลโก้ปลาฉลามและธงชาติไทยตรงกลางซึ่งเป็นตราของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือ Thai Navy SEAL นั่นเอง ซึ่งฝาหลังก็มีการสลักประโยคที่ว่า ‘No Space for the Weak’ (ไม่มีที่ว่างสำหรับคนอ่อนแอ) เป็นคำขวัญของหน่วยซีลไทย ซึ่งการันตีถึงความแข็งแกร่งของนาฬิกาเรือนนี้พร้อมกับความสามารถที่มีติดตัวมาตั้งแต่ต้นนั่นคือการให้แสงสว่างได้นานถึง 25 ปี โดยไม่ต้องพึ่งพาพลังจากแบตเตอรี่

 

luminox

 

        Luminox Limited Edition Thai Navy SEAL ผลิตขึ้นมาเพียง 999 เรือนเท่านั้น โดยจำหน่ายในราคาเรือนละ 19,500 บาท และรายได้ส่วนหนึ่งจะมอบให้กับมูลนิธินักทำลายใต้น้ำจู่โจมเพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป สามารถเยี่ยมชมนาฬิการุ่นนี้และซีรีส์อื่นๆ ของ Luminox ได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ รายละเอียดเพิ่มเติม Luminox