ความอร่อยของ Plant-based Foods อาหารสุขภาพแห่งอนาคตจาก Harvest Gourmet X DEAN & DELUCA

Signature
16 Dec 2021
เรื่องโดย:

ทรรศน หาญเรืองเกียรติ

Highlights

ปัจจุบันเรามีอาหารทางเลือกเกิดขึ้นมากมาย ซึ่ง Plant-based Foods คือหนึ่งในนั้น โดยวัตถุดิบชนิดนี้ผลิตจากโปรตีนที่ได้จากพืช ถั่ว และเต้าหู้ ผ่านการพัฒนากระบวนการผลิตจนออกมามีรสชาติใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริงๆ ซึ่งถูกใจคนที่รักสุขภาพหรือคนที่อยากกินอาหารมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น หรือใครที่ต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์แต่ก็ต้องการสารอาหารที่ครบถ้วน โดยเฉพาะโปรตีนซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย Plant-based Foods ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์เหล่านี้

        เรามีโอกาสได้ชิมกับเมนูซิกเนเจอร์ที่ทาง DEAN & DELUCA จับมือร่วมกับ Harvest Gourmet ในการนำวัตถุดิบแห่งอนาคตนี้มาคัดสรรและปรุงเป็นอาหารที่กินง่าย เหมาะสำหรับคนทำงานที่ต้องการความเร่งด่วนแต่ได้รับคุณประโยชน์อย่างเต็มคำ และยังอร่อยจนคาดไม่ถึง ลบภาพจำเดิมของ Plant-based Foods ในสมัยก่อนที่เคยมีจนหมดสิ้น 

Zaab Chargrilled Plant-Based Salad / สลัดแซ่บและไก่ย่างทำจากพืช 
ราคา 265 บาท

        สลัดจานนี้มีรสแซ่บที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทย โดยน้ำราดมีส่วนผสมของไวน์แดง น้ำส้มสายชู น้ำจิ้มซีฟู้ดที่ไม่ใช้น้ำปลาแต่เติมความเค็มลงไปนิดๆ ด้วยเกลือ และน้ำมันมะกอก ส่วนวัตถุดิบในจานจะมีสารอาหารที่ครบถ้วนทั้งไข่ ผักต่างๆ และ Chargrilled Plant-Based ที่มีรสชาติเหมือนกับไก่ย่าง

Hola Chargrilled Plant-Based Taco / โอล่า ทาโก้เนื้อไก่ย่างทำจากพืช
ราคา 345 บาท

        ทาโก้ที่ให้รสชาติเปรี้ยวนิดๆ เข้าคู่กับซอสกัวคาโมเล่และซาวครีม เพิ่มรสจัดจ้านด้วยซัลซ่าที่ใช้พริกเม็กซิกันดอง ให้ความเผ็ดร้อนแต่ไม่แสบปาก เสริมด้วยโคสลอว์กะหล่ำแดงที่คลุกเคล้ากับเครื่องเทศเม็กซิกันเพื่อชูรสชาติของเนื้อไก่ย่างที่ทำจากพืชให้อร่อยยิ่งขึ้น

Crispy Plant-Based Schnitzel & Fries ชนิทเซิลทำจากพืชและมันฝรั่งทอด
ราคา 345 บาท

        ชนิทเซิล หรือเนื้อที่ทุบให้แบนนำไปชุบแป้งและเกล็ดขนมปังแล้วจึงนำไปทอด เป็นอาหารที่กินง่ายได้รับความนิยมไปทั่วโลก ซึ่งชนิทเซิลที่ทำจากพืชจานนี้ เสิร์ฟมาพร้อมกับซอสทาร์ทาร์ ที่มีความกลมกล่อมของรสชาติจากส่วนผสมของมายองเนส เคเปอร์ หอมแดง แตงกวาดอง และมะนาว ทำให้กินได้แบบเพลินๆ

The DEAN OMG Plant-Based Burger / เดอะดีนโอมายก็อด เบอร์เกอร์จากพืช  
ราคา 345 บาท

        เบอร์เกอร์ คืออาหารที่สื่อถึงอเมริกาได้ดีที่สุด ทาง DEAN & DELUCA จึงให้ความสำคัญกับการออกแบบเมนูนี้อย่างเอาใจใส่ โดยนอกจากเนื้อที่ทำจากพืชที่ให้รสสัมผัสและความชุ่มฉ่ำเหมือนเนื้อวัวจริงๆ แล้ว ยังเสริมรสชาติด้วยซอสทรัฟเฟิลมายองเนสหอมๆ ท็อปด้วยหัวหอมผัด เห็ดแชมปิญอง ผักร็อกเก็ต ชีสเอมเมนทัล และชีสพาเมซาน จนออกมาเป็นเบอร์เกอร์ชิ้นโตที่สามารถกินได้อย่างสบายใจ และตัวขนมปังบริยอชก็ทั้งนุ่มและหอมเนย มีแตงกวาดองช่วยตัดรสชาติจนกลายเป็นซิกเนเจอร์ที่สามารถกินได้อย่างรวดเร็วและอร่อยได้ในชั่วโมงเร่งรีบ ซึ่งทั้งอิ่มท้องและมีสารอาหารครบถ้วน

ชัชชลิต เมธีวรกุล
หัวหน้าเชฟ DEAN & DELUCA

        เชฟผู้มากประสบการณ์ที่มีความตั้งใจว่าจะทำอาหารจาก Plant-based Foods ให้คนได้รู้จักกันมากขึ้น โดยครั้งแรกที่เขารู้จักกับวัตถุดิบชนิดนี้เมื่อหลายปีก่อน สิ่งแรกที่คิดคือ นี่จะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพของทุกคน เพราะ Plant-based Foods มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายส่วน รวมถึงช่วยให้การทำงานของระบบทางเดินอาหารดีขึ้น นอกจากนี้กระบวนการผลิตของ Plant-based Foods ยังสามารถใส่รสชาติลงไปในตัววัตถุดิบได้ตั้งแต่ต้น ทำให้เมื่อนำมาปรุงอาหาร ทั้งสัมผัส กลิ่น และรส จึงแทบไม่ต่างกับที่เรากำลังปรุงจากเนื้อสัตว์จริงๆ และข้อดีอีกประการของ Plant-based Foods คือสามารถกำหนดมาตรฐานและคุณค่าของสารอาหารได้ตั้งแต่กระบวนการผลิต เพื่อให้ออกมามีคุณภาพที่ดีได้เหมือนกันทุกชิ้น


ภาพ: สันธิพงศ์ ศิลปไชย

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

ทรรศน หาญเรืองเกียรติ

หมาป่าขาวล่ำขนาดสามคนโอบของหมู่บ้านบุญละติน (a day BULLETIN) รักการติดตามคาเมนไรเดอร์ยุคเฮย์เซย์ พอๆ กับการออกเดินทางไปเพื่อหาเรื่องราวสนุกๆ มาเล่าให้กับคนอ่านในทุกสัปดาห์ ,, IG/Twitter : @Matt_Doraemon