about studio

About Studio | พื้นที่ของการบรรเลงและขับกล่อมความหมาย

ด้วยความที่การตระเวนดูคอนเสิร์ตคืองานอดิเรกที่สำคัญของชีวิต เราจึงเชื่ออยู่เสมอว่า พื้นที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการพาให้อารมณ์ของคอนเสิร์ตไปถึงจุดไคลแมกซ์ ถ้าให้พูดถึงคอนเสิร์ตสุดมันในความทรงจำของอดีตคนเบื้องหลังค่ายเพลงอย่าง ‘ยู’ – ษรัณยู จิราลักษม์ หนึ่งในผู้บริหารของ About Studio แล้วล่ะก็ มันต้องเป็นคอนเสิร์ตของวงดนตรีไทยในตำนานอย่าง ‘โมเดิร์นด็อก’ Singha light presents Today Last Year: Moderndog Live in About Studio เป็นเหมือนการแจ้งเกิดครั้งแรกของ About Studio ที่มีจุดเริ่มต้นจากษรัณยูเคยเป็นผู้บริหารที่บริษัท ทิกเกอร์ ทวินส์ จำกัด (เป็นทั้งค่ายเพลง และทำธุรกิจสตูดิโอ) ซึ่งเป็นการสานความฝันในสมัยเด็กร่วมกับ ‘มาร์ค’ – ชลธร วงศ์ขวัญยืน (เจ้าของร้าน Toy Station) และ ‘มิกซ์’ – นิสิต สุดดี (เจ้าของบริษัทเช่าพร็อพ Stuff House)

 

about studio

about studio

 

     ก่อนคอนเสิร์ตจะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่วัน เขาและทีมงานยังอยู่ในช่วงซ่อมปรับโครงสร้างของของ About Studio จากเดิมที่เคยเป็นร้านอาหาร (Toy Station) มาเป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการจัดอีเวนต์ต่างๆ

     เมื่อสถานที่พร้อม แน่นอนว่าความมันย่อมบังเกิด

 

about studio

about studio

 

     “แปลกใจเหมือนกันที่วันหนึ่งพื้นที่ที่เราเห็นแค่โครงสร้างอาคารกระจกไร้ผู้คนจะเต็มไปด้วยคนที่มายืนร้องยืนเต้นอย่างพร้อมเพรียงกันกว่า 500 ชีวิต เสียงดนตรี เสียงผู้คนตะโกนร้องเพลงตามพี่ป๊อดทำให้เราประทับใจและมั่นใจว่า สตูดิโอที่เราทำด้วยความเชื่อและประสบการณ์ที่สั่งสมมาจากการทำงานในฐานะคนทำเบื้องหลัง ในที่สุดแล้วมันเวิร์กได้อย่างใจคิดจริงๆ”

     เชื่อว่าภาพของป๊อด โมเดิร์นด็อก ที่สาดน้ำใส่คนดูในช่วงที่เมธีกำลังขึ้น intro เพลง บุษบา น่าจะอยู่ในใจของคนที่มาร่วมงานในวันนั้นไปอีกนาน

 

about studio

 

     #JAMNIGHT Live! With Peach Pit อีกคอนเสิร์ตที่เราอยากไปมากที่สุด แต่ความที่ต้องสะสางธุระจึงไม่มีโอกาสได้ไป เมื่อฟังยูเล่าถึงบรรยากาศเบื้องหลังเราก็ยิ่งรู้สึกเสียดายขึ้นไปอีก

     “วันนั้นเป็นอีกคอนเสิร์ตที่ลืมไม่ลง เพราะเขาทำให้พื้นที่ของลานด้านนอกของ About Studio ดูพิเศษขึ้นไปอีก ปกติบรรยากาศของมันจะชิลดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน แต่คอนเสิร์ตวันนั้นมีการเพิ่มความพิเศษโดยมีการเอาแผ่นใสมาต่อกันเป็นแบ็กดรอปเวที แล้วยิงโปรเจกเตอร์งานกราฟิกอาร์ตขึ้นไป เหมือนมีบ่อสีใหญ่ๆ ที่เคลื่อนไหวไปตัดกับท้องฟ้าสีดำ และเห็นโครงสร้างเรือนกระจกของสตูดิโอไปด้วย”

     ค่ำคืนนั้นทั้งศิลปินและคนดูฟินจึงไปตามๆ กัน

 

about studio

about studio

 

     About Studio ดัดแปลงมาจากร้านอาหารเก่าโดยยังคงไว้ซึ่งโครงสร้างบางส่วนที่มีกลิ่นอายแบบโกดังเก่า ผสมผสานกับการสร้างสรรค์เพิ่มเติมออกมาในสไตล์บูติกแวร์เฮาส์ แบ่งออกเป็น 3 โซน คือ สระว่ายน้ำด้านหน้า โซนกลางคือห้องกระจก และลานกว้างด้านหลัง

     พื้นที่กว้างขวางถึง 3 ไร่ของสตูดิโอสามารถรองรับคนได้ 1,500-1,600 คน

     “เชื่อมั้ยว่าเคยจัดงานที่มีคนแวะมาวันละไม่ต่ำกว่า 6,000-7,000 คน คือนิทรรศการเปิดโกดัง GLUTASTORY อีกงานที่ภูมิใจมาก หลายๆ คนที่รักสุนัขจะต้องรู้จักกับเจ้ากลูต้าและกอลลั่มที่โด่งดังในโลกออนไลน์ วันนั้นพื้นที่สามโซนของเราเต็มไปด้วยเจ้าของที่พาสุนัขมาเดินเล่น บางตัวลงไปว่ายน้ำในสระก็มี สนุกสนานมาก และมันทำให้เห็นว่าพื้นที่ของเราถูกใช้ได้อย่างเต็มศักยภาพ”

about studio

 

     พื้นที่แห่งนี้ยังมีอารมณ์ความรู้สึกและครั้งหนึ่งมันเคยถูกใช้เพื่อสร้างความหมายในเพลง หากโลกนี้ไม่มีความรัก ของวงโลโมโซนิก

     “เอ็มวีนี้เล่าเรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งที่อกหักและจมอยู่กับความทรงจำ มันพิเศษตรงที่คนทำเอ็มวีได้ครีเอตช็อตหนึ่งขึ้นมา เป็นภาพของผู้หญิงคนนั้นลอยตัวกลางอากาศ มีกำแพงเก่าของสตูดิโอเราเป็นฉากหลัง สะท้อนให้เห็นว่าผู้หญิงคนนั้นเค้ารู้สึกอ้างว้างเปล่าเปลี่ยวมากแค่ไหน”

     นับตั้งแต่วันแรกที่แจ้งเกิด About Studio ก็ได้สร้างความสนุก เสียงหัวเราะ และความทรงจำที่มีความหมายและเราเชื่อว่าจะมีเรื่องราวประทับใจอีกมากมายให้นำกลับมาเล่าได้อย่างไม่รู้จบ

 

 


WHERE TO FIND ABOUT STUDIO

Facebook: About Studio

Website: aboutstudiobkk.com