Air Space Hua Hin

Air Space Hua Hin | ปอดใกล้ทะเลหัวหินของสาวผู้หลงรักเครื่องบินและการกินอาหารดีๆ

ท่ามกลางร้านรวงมากมายในเมืองท่องเที่ยวชายทะเลยอดฮิตอย่างหัวหิน ยังมีร้านอาหารและคาเฟ่ที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศสบายๆ ที่รังสรรค์ขึ้นจากความตั้งใจของ ‘แอร์’ – กรศิริ ศุภกฤตกุล ที่ผสมผสานนิสัยชอบเดินทาง เครื่องบิน และชิ้นส่วนความทรงจำของคนในครอบครัวมาประกอบเป็นเรื่องราวให้ Air Space เป็นพื้นที่ที่ไม่ต่างจากห้องพักของนักเดินทางที่จะมาพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ได้อย่างตอบโจทย์

Air Space Hua Hin

Air Space Hua Hin

 

     “เราเป็นคนเดินทางบ่อยและชอบเดินทางโดยเครื่องบิน บวกกับครอบครัวเราก็มาหัวหินบ่อยเกือบทุกอาทิตย์ เลยคิดว่าถ้าอย่างนั้นเรามาทำร้านอาหารที่นี่ดีกว่า” แอร์เริ่มเล่าไอเดียเริ่มต้นที่หยิบหัวหินกับเครื่องบินมารวมกัน เพราะไปสืบค้นจนพบว่า พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน (พระองค์เจ้าบุร ฉัตรไชยากร) เป็นผู้พัฒนาหัวหินจากหมู่บ้านธรรมดาๆ ให้เจริญรุ่งเรือง รวมถึงท่านยังเป็นคนไทยคนแรกที่ได้นั่งเครื่องบิน 1903 Wright Flyer ที่สองพี่น้องตระกูลไรต์ประดิษฐ์ขึ้น

 

Air Space Hua Hin

 

     เรื่องราวที่เหมาะเจาะลงตัวเช่นนี้เลยเป็นวัตถุดิบชั้นดีในการออกแบบสถาปัตยกรรมของ Air Space ให้เป็นโรงนากระจกสูงโปร่งถึง 12 เมตร เติมบรรยากาศให้เหมือนสถานที่ซุ่มทำเครื่องบินของสองพี่น้องตระกูลไรต์ ตกแต่งด้วยข้าวของที่แอร์เก็บสะสมมาจากการเดินทางไปประเทศต่างๆ ตั้งแต่แชนเดอเลียร์ที่ทำจากฝาปิดห้องเครื่องเฮลิคอปเตอร์ ชวนให้แขกที่มาเยือนสงสัยว่าสิ่งนี้คืออะไร เรือหัวสิงโตที่ทำจากต้นกก ซึ่งเป็นเรือลักษณะเฉพาะตัวของชาวบ้านแถบทะเลสาบตีตีกากา ประเทศเปรู รวมถึงแผนที่โลกขนาดใหญ่ทำจากแผ่นหนังที่กลายเป็นมุมถ่ายรูปสุดฮิตของแขกทุกคน

 

Air Space Hua Hin

Air Space Hua Hin

 

     พื้นที่ใน Air Space แบ่งออกเป็นสองโซนตอบโจทย์ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ คือส่วน Indoor ที่เปิดรับแสงธรรมชาติล้วนๆ ในตอนกลางวัน ส่วนหลังพระอาทิตย์ตกดินก็จะได้บรรยากาศอบอุ่นจากดวงไฟสีส้มที่เปิดให้สะท้อนไปมาในเรือนกระจก กับพื้นที่สวนด้านนอกซึ่งเป็นพื้นที่ฮิตของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยากมารับแสงแดดร้อนๆ ของเมืองไทย นอกจากนี้ คุณแอร์ยังใส่ใจเรื่องการออกแบบพื้นที่ตามหลัก Universal Design เช่น มีทางลาดสำหรับรถเข็น และห้องน้ำของผู้สูงอายุที่ออกแบบให้สนุกขึ้นด้วยการนำประตูเครื่องบินจากยุคสงครามเวียดนามมาปรับเป็นประตูห้องน้ำ

 

Air Space Hua Hin

 

     “เราตั้งใจทำให้ที่นี่เป็นปอดของคนเขาตะเกียบ ตอนที่เริ่มสร้างร้าน รอบๆ นี้เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว เราเป็นคนกรุงเทพฯ ที่เข้ามาใช้พื้นที่ก็อยากเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ โจทย์แรกคือลูกค้าเข้ามาแล้วต้องรู้สึกสบาย โปร่ง อยากนั่งนานๆ หลายครั้งเราก็เห็นแขกเผลอหลับในร้านเลยนะ ซึ่งเราโอเคมาก เพราะนั่นแปลว่าเขารู้สึกว่าร้านของเราสบาย ตามที่เราได้ตั้งใจไว้” แอร์เล่าให้ฟังพร้อมหัวเราะ

 

Air Space Hua Hin

 

     พื้นที่ของร้านทั้งส่วนคาเฟ่ ร้านอาหาร และบาร์จึงตอบโจทย์แขกได้ทั้งครอบครัวขนาดใหญ่ที่มีพ่อแม่ลูกและปู่ย่าตายาย เมนูแนะนำของร้านที่แอร์นำเสนออย่างเมี่ยงส้มโอกุ้งย่างใบชะพลูทอด ก็ดัดแปลงให้กินได้ง่ายทั้งครอบครัวด้วยการนำใบชะพลูไปทอดเหมือนเทมปุระสำหรับเด็กๆ ส่วนชาวต่างชาติที่ไม่คุ้นอาหารรสจัด ก็ได้ความมันความกรอบของใบชะพลูทอดไปตัดรสได้ลงตัว

 

Air Space Hua Hin

Air Space Hua Hin

 

     ของตกแต่งฝั่งร้านอาหารส่วนใหญ่ยังเป็นของสะสมของคุณพ่อ อย่างเครื่องพิมพ์ดีดเก่า โทรศัพท์มือถือรุ่นโบราณ เครื่องดนตรีเก่า ที่วางไว้ให้แขกมาเยือนหยิบจับได้ไม่หวง ไม่ต่างจากการเดินชมพิพิธภัณฑ์ของโบราณ และยังช่วยสร้างบทสนทนาระหว่างวัยได้เช่นกัน บรรยากาศสบายๆ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่แอร์เติบโตมาตั้งแต่เด็กและอยากส่งต่อให้ทุกคนที่มาเยือนพื้นที่นี้ของเธอได้รับกลับไป

     “เราเป็นคนสบายๆ แต่ก็เป็นคนละเอียด เลยอยากให้ลูกค้ามาแล้วรู้สึกสบายตั้งแต่เดินเข้ามาจนก้าวออกไป เวลาเพื่อนหรือคนรู้จักมาที่ร้านก็จะบอกว่านี่มันเป็นเราเลย นี่คือแกเลย ตั้งแต่ดีไซน์ อาหาร และธีมของร้าน เราก็เพิ่งคิดว่ามันใช่ เราเดินทางมาหลายประเทศ เราก็อยากได้คาเฟ่แบบนี้ นี่คือคาเฟ่แบบที่เราอยากจะมานั่ง

     “ร้านนี้ช่วยเติมเต็มความฝันเราตั้งแต่เด็กที่อยากเป็นเจ้าของร้านอาหาร เพราะเวลาเราไปต่างประเทศ ไม่ได้อยู่ที่ว่าเมืองนั้นมีอะไรให้ไป แต่เราสนใจว่าเมืองนั้นมีอะไรให้กินมากกว่า เราจะชอบคิดถึงร้านอาหารหรือโรงแรมก่อนจองตั๋วเครื่องบินเสียอีก” แอร์เอ่ยประโยคทิ้งท้ายพร้อมรอยยิ้ม

 

Air Space Hua Hin

 

WHERE TO FIND AIR SPACE

Tel.: 06-3916-0999

Website: www.airspacehuahin.com

Facebook: Air Space Thailand

 

 


เรื่อง: ภาณุพันธ์ วีรวภูษิต