Brick by Brick

Brick by Brick | พื้นที่ทรงกล่องของวิชา Conceptual Art ศิลปะเชิงความคิดสำหรับทุกคน

Brick by Brick คือห้องเรียนขนาดเล็กจิ๋วทรงกล่องสีเหลี่ยม หากมองผิวเผินจะเห็นแค่ห้องโล่งๆ สีขาว ด้านในมีเพียงโต๊ะตรงกลางและเก้าอี้พกไม่กี่ตัว แต่ใครจะไปคาดคิดว่า พื้นที่ขนาดเล็กและโล่งราวกับว่าไม่มีอะไรในที่แห่งนี้ จะเต็มไปด้วยการเรียนรู้ทางด้านศาสตร์และศิลป์เชิงความคิดมากมาย ที่ ‘ซัน’ – อาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล เจ้าของห้องเรียน ตั้งใจปลุกปั้นขึ้นมา เพื่อให้งานศิลปะร่วมสมัยเป็นศาสตร์ที่ใครๆ ก็เข้าถึงได้ง่าย โดยไม่ต้องไปลงคอร์สเรียนให้ยุ่งยาก

Brick by Brick

 

     “เราเห็นว่าเด็กไทยสมัยใหม่สนใจเรียนด้านศิลปะร่วมสมัยมากขึ้น แต่ยังเน้นไปเรียนที่ต่างประเทศเป็นหลัก เพราะที่นั่นเขาสอนโดยไม่มีการบรรยาย แต่เน้นไปที่การส่งงาน และนำผลงานนั้นๆ มาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างตรงไปตรงมา โดยคนที่วิจารณ์นั้นคือศิลปินผู้มากความรู้และประสบการณ์

     “คนที่ไปเรียนในลักษณะแบบนี้ พอกลับมาที่เมืองไทยก็เป็นศิลปินเก่งๆ หลายคน หากได้มีโอกาสเรียนกับบุคคลเหล่านี้ก็ไม่ต้องไปเรียนไกลๆ แพงๆ ซึ่งตัวเราเองสนใจและอยากที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายทอดความรู้และการสอนลักษณะนี้อยู่แล้ว จึงได้รวบรวมคนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน เปิดห้องเรียนและจัดคอร์สเรียนสุดเข้มข้นขึ้น”

 

Brick by Brick

 

     ห้องเรียนไซซ์เล็กที่ยืดหยุ่นสูง สามารถปรับตำแหน่งเก้าอี้ โต๊ะ และโปรเจ็กเตอร์สไลด์ ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ได้เน้นความเป็นห้องเรียนอย่างที่ใครหลายๆ คนเข้าใจ แต่เน้นไปที่วิธีการสอนมากกว่า

     “ศิลปินที่มาสอน เราเรียกว่า ‘เมนเทอร์’ ในแต่ละคอร์สจะไม่ได้สอนฮาวทูในสิ่งที่ตัวเองทำ แต่สอนวิธีการดึงตัวตนออกมา เช่น นักรบ มูลมานัส ซึ่งเป็นหนึ่งในศิลปินผู้สอนเป็นประจำของที่นี่ โดยเขาถนัดงานคอลลาจ ซึ่งเขาไม่ได้สอนวิธีสร้างชิ้นงาน แต่จะสอนการสร้างงานศิลปะเชิงแนวคิดที่แสดงออกมาจากประสบการณ์และมุมมองของศิลปิน เรามองว่าแก่นสำคัญไม่ได้อยู่ที่ฝีมือการสร้างงาน แต่อยู่ที่ไอเดียของแต่ละคนมากกว่า

     “เรายังมี ‘เบนซ์’ – ธนชาติ ศิริภัทราชัย กับคอร์ส Photo Series ที่เน้นการจัดระเบียบภาพถ่ายหลายๆ ภาพให้สื่อสารออกมาเป็นเรื่องราวเดียวกัน หรือคอร์สศิลปะทางภาพยนตร์จาก ‘ไก่’ – ณฐพล บุญประกอบ ผู้กำกับจากค่าย GDH กับคอร์ส Documentary Eyes ซึ่งทั้งหมดเป็นรูปแบบการเรียนการสอนที่ดึงความสามารถเฉพาะของศิลปินออกมา แล้วถ่ายทอดให้ผู้เรียนอีกที ก่อนที่ผู้เรียนจะนำไปปรับใช้และสร้างผลงานที่มีอิสระทางความคิด จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองต่อไปได้”

 

Brick by Brick

Brick by Brick

 

     พื้นที่เล็กๆ ที่อาทิตย์ตั้งใจจะส่งเสริมศิลปะให้เกิดขึ้นกับคนทั่วไปนั้นมีความไม่ธรรมดาซ่อนอยู่ เขาจึงพยายามเชื่อมโยงทุกพื้นที่ที่อยู่ในอาณาบริเวณเข้าด้วยกัน ซึ่งประกอบไปด้วยศิลปะแห่งการถ่ายภาพกับร้านจำหน่ายอุปกรณ์กล้องฟิล์มและล้างฟิล์ม Husband & Wife Shop รวมทั้งศิลปะแห่งกาแฟ อย่างร้าน Rynn Kaffe ด้วยความเชื่อที่ว่า ศิลปะเกิดขึ้นได้กับทุกคน

 

Brick by Brick

 

     “เราเชื่อเรื่องการเรียนรู้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด โดยเฉพาะศิลปะ เพราะเราเองก็อยากให้งานศิลปะเกิดขึ้นจากคนทุกคน ไม่ใช่เกิดขึ้นแค่เฉพาะกับศิลปินเท่านั้น และก็ไม่ได้หมายความว่าเรียนแล้วต้องเป็นศิลปิน คุณอาจจะเป็นคนที่ชื่นชอบงานศิลปะ เราจึงตั้งใจให้ที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ไซซ์เล็กแต่อัดแน่นไปด้วยคำว่า Conceptual Art กับทุกคน”

 


WHERE TO FINE BRICK BY BRICK, SCHOOL OF CONCEPTUAL PHOTOGRAPHY

Website: www.brickbybrickschool.com 

Facebook: www.facebook.com/brickbybrickschool