Bryter Layter Café: คาเฟ่และร้านแผ่นเสียงสไตล์ black music ที่เกิดจากความชอบส่วนตัว

Space and Time
6 Apr 2019
เรื่องโดย:

พัทธมน วงษ์รัตนะ

เสียงเพลงแจ๊ซจังหวะไม่คุ้นหูลอยแว่วมาทันทีที่เราก้าวมาถึงหน้าร้าน Bryter Layter Café คาเฟ่และร้านแผ่นเสียงบรรยากาศวินเทจในตึกแถวย่านฝั่งธน ในฐานะคนที่ติดตามอินสตาแกรมของคาเฟ่แห่งนี้มาพักใหญ่ เราคิดไว้เสมอว่าด้วยรสนิยมการออกแบบร้านและสไตล์ดนตรีที่แปลกไปจากเทรนด์บ้านเรา รวมถึงลูกค้าชาวต่างชาติที่แวะเวียนเข้าร้านไม่ขาดสาย เจ้าของร้านแห่งนี้คงเป็นฝรั่งฮิปสเตอร์เท่ๆ ชอบสะสมของโบราณ และฟังเพลงสไตล์โอลดี้จากแผ่นไวนิลออริจินอลจากยุค 70-80s

        เมื่อมาถึงร้านจริงๆ ปรากฏว่าเราทายถูกหมดเกือบทุกข้อ เว้นแต่ว่าผู้ก่อตั้งร้านแห่งนี้ไม่ใช่ฝรั่งฮิปสเตอร์ที่ไหน แต่เป็น ‘เดียว’ – วุฒิพงศ์ อ่ำครอง หนุ่มไทยอารมณ์ดี ผู้มีอาชีพหลักเป็นวิศวกร และหลงใหลในดนตรี black music จนตัดสินใจสร้างร้านแห่งนี้ไว้เป็นคอมมูนิตี้เล็กๆ สำหรับคนรักเสียงเพลง โดยร่วมมือกับภรรยาคนสวย ผสมผสานความชอบในงานเฟอร์นิเจอร์แอนธีค แผ่นเสียงหายาก และอาหารไทยสไตล์บ้านๆ จนออกมาเป็นพื้นที่ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง สะท้อนความคิด ความเชื่อ และความชอบของทั้งคู่ออกมาในทุกตารางนิ้ว

 

Bryter Layter Café

 

        “ตึกนี้เป็นตึกเก่าที่ครอบครัวซื้อไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 ตอนแรกตั้งใจจะทำเป็นโรงพิมพ์ แต่ไปๆ มาๆ มันผิดแผนหลายอย่าง ผมกับภรรยาและลูกอีกสองคนจึงย้ายมาอยู่ที่นี่แทน พร้อมทั้งปรับปรุงพื้นที่ด้านล่างให้เหมาะกับการทำธุรกิจ” วุฒิพงศ์เล่าร้อยถึงจุดเริ่มต้นของที่แห่งนี้ โดยปัจจุบัน พื้นที่ชั้นหนึ่งได้รับการออกแบบให้กลายเป็นร้านอาหารและคาเฟ่สไตล์ทรอปิคอล มีต้นไม้ ภาพวาด และของสะสมหายากแขวนอยู่ตามผนัง ซึ่งแม้จะมาจากต่างที่มา แต่กลับเสริมรับกับบรรยากาศโดยรวมได้อย่างดี

 

Bryter Layter Café

 

        “ผมว่าสิ่งที่ทำให้คาเฟ่นี้แตกต่างจากที่อื่นคือ ผมกับภรรยาเป็นคนชอบของเก่า งานโฟล์ก แฮนด์เมด และเก็บสะสมมาเป็นเวลานาน บางชิ้นก็ได้มาจากการเดินทาง พอเอาของแปลกๆ ของเราเองมาตกแต่ง มู้ดมันเลยต่างไปจากคาเฟ่ที่อื่นที่อาจจะคลีนๆ และมินิมอลหน่อย”

        เมื่อเดินขึ้นมาบนชั้นลอยจะพบกับพื้นที่สำหรับขายแผ่นเสียงขนาดย่อม โดยส่วนใหญ่จะเน้นเพลงเก่าและ black music เช่น เพลงแจ๊ซ เพลงโซล รวมไปถึงเพลงพื้นบ้านของไทยที่หาฟังแทบไม่ได้แล้วในยุคนี้

        “เพลงครึ่งหนึ่งของเราเป็นเพลงของคนผิวดำ และอีกครึ่งหนึ่งเป็นเพลงพื้นบ้านของไทย ลูกค้าต่างชาติที่เขาเข้ามาเลยสนุกมากเวลาได้เจอเพลงไทยแปลกๆ อย่างสุนทราภรณ์ ลูกกรุง ลูกทุ่ง โดยเฉพาะคนที่เป็น beat maker จะชอบเอาบีตไทยเหล่านี้ไปผสมกับเพลงฮิปฮอป บางคนก็ถึงขั้นพกเครื่องเล่นแผ่นเสียงพกพามาลองเล่นลองฟังกันเป็นเวลาหลายชั่วโมงเลย”

 

Bryter Layter Café

Bryter Layter Café 

        เราอดถามไม่ได้ว่า อะไรทำให้วิศวกรอย่างเขาหลงใหลเสน่ห์ของแผ่นเสียงมากขนาดนี้ “เอาจริงๆ ที่มาฟังแผ่นเสียงตอนแรกผมสนใจที่ตัวเพลงมากกว่าฟอร์แมตนะ คือพวกแอนะล็อกทั้งหลายผมชอบหมด จะเป็นคาสเซ็ต ซีดี หรือไวนิลก็ได้ แต่พอฟังไปถึงจุดหนึ่ง ผมเริ่มรู้สึกว่าเพลงใหม่ๆ ที่ออกมาจะมีซาวนด์ที่คล้ายกันอยู่เยอะจนรู้สึกไม่ค่อยตื่นตาตื่นใจเวลาฟังเพลงแล้ว จึงพยายามมองหาซาวนด์ใหม่ๆ โดยการวกกลับไปฟังดนตรีในอดีตอย่างเพลงของคนผิวสี ทำให้ได้ยินซาวนด์ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน มันเป็อัลเทอร์เนทีฟจริงๆ เหมือนเราได้มาเริ่มต้นฟังเพลงใหม่อีกรอบ ซึ่งถ้าจะถอยกลับไปฟังถึงยุคของมันจริงๆ แล้ว ปรากฏว่าฟอร์แมตมันจำกัดอยู่แค่แผ่นเสียงเท่านั้น ผมจึงเริ่มซื้อแผ่นเสียงฟังตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา”

        แม้ว่าวุฒิพงศ์จะเติบโตมากับการเสพสื่อต่างชาติเกือบทั้งหมด ทั้งเพลง หนัง หนังสือ จนหล่อหลอมให้เขาชอบอะไรแบบชาวตะวันตก (และหลอกให้เราคิดไปเองว่าเขาเป็นฝรั่งฮิปสเตอร์) แต่เขาก็ยืนยันว่าไม่เคยปฏิเสธความเป็นไทย ทั้งเพลงไทยพื้นบ้าน ผ้าไทยที่แขวนอยู่หลายผืนบนโซฟา รวมถึงอาหารไทยที่เขาและภรรยาโปรดปราน

        “รสนิยมผมกับภรรยาอาจจะดูฝรั่งๆ ดัดจริตๆ นะ (หัวเราะ) แต่เราไม่กินอาหารฝรั่งกันเลย อาหารทุกจานในร้านเป็นอาหารไทยบ้านๆ ทำจากความชอบ แม้มันจะไม่ค่อยเข้ากับบรรยากาศร้านเท่าไหร่ก็เถอะ” เขาพูดพลางหัวเราะ แถมเล่าต่อด้วยว่ามีลูกค้าหลายคนเดินเข้าร้านมาแล้วขอสั่งสปาเกตตีเพราะบรรยากาศมันพาไป นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มประเภทค็อกเทลและกาแฟไว้บริการด้วย

 

Bryter Layter Café

 

        สินค้าที่มีความเฉพาะทางของ Bryter Layter Cafe ซึ่งเกิดจากความชอบส่วนตัวของเจ้าของร้านเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำให้ชวนตั้งคำถามว่า จริงๆ แล้วความเฉพาะทางนี้เป็นเรื่องยากต่อการทำธุรกิจหรือไม่ ในยุคที่มีคาเฟ่สวยๆ ชวนถ่ายรูปเกิดขึ้นใหม่มากมาย

        “มันยากตรงที่เราตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ แล้วคนที่ฟังเพลงแนวนี้มีไม่เยอะ แต่อย่างน้อยเราอยู่ตรงนี้ได้เพราะไม่มีค่าเช่า ส่วนข้อดีคือคนที่เข้ามาร้านนี้เหมือนเขาโดนสกรีนมาแล้วว่าชอบเพลงประมาณนี้ ชอบของสไตล์นี้ แล้วเขาก็เอาไปบอกต่อกับเพื่อนจนกลายเป็นคอมมูนิตี้เล็กๆ”

Bryter Layter Café

 

        วุฒิพงศ์บอกว่า มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่เริ่มหันมาฟังเพลงสไตล์ black music เพราะเข้ามาที่ Bryter Layter Cafe “ตอนแรกเขาไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไร แต่เดินเข้ามาเพราะชอบบรรยากาศร้านเรา ปรากฏว่าติดใจจนตามไปฟังเพลงแนวนี้ต่อ ซึ่งเป็นเรื่องที่เราดีใจมาก เหมือนร้านเราเป็นโลกใบใหม่ให้เขาได้เจออะไรที่เขาไม่เคยสัมผัส

        “เราทำอะไรเบสจากความชอบก่อน แล้วค่อยพัฒนามาเป็นธุรกิจ บางคนอาจจะมองว่ามันดูไม่เป็นธุรกิจเลย ทำไมไม่ลองทำตามเทรนด์แบบที่นั่นที่นี่ แต่เราฝ่าฟันกันมาโดยใช้ความชอบส่วนตัวและความอดทน เพื่อให้คนค่อยๆ เข้าใจในสิ่งที่เราทำ ร้านมันเลยมีบุคลิกเป็นของตัวเองมาก เพราะมันไม่ใช่การไปมองร้านคนอื่นแล้วอยากทำตาม แต่เป็นรสนิยมที่กลั่นกรองมาจากความชอบและความคิดของเราจริงๆ”

 


WHERE TO FIND BRYTER LAYTER CAFE

Facebook: Bryter Layter Cafe’

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

พัทธมน วงษ์รัตนะ

ผู้หญิงสายชิลที่พาตัวเองมาทรมานในประเทศเจ้าระเบียบอย่างเยอรมนี

ภาพโดย

ธนดิษ ศรียานงค์

ช่างภาพที่ชอบการเดินทาง แต่จำทางไม่ค่อยได้ นิ่งเป็นหลับ ขยับเป็นหลง