Chu Chinese Bangkok

Chu Chinese Bangkok | ถอดรูปความเป็นจีนให้มินิมอลและโมเดิร์น ในร้านอาหาร Home-Cooked บรรยากาศฮ่องกง

ถ้าพูดถึงร้านอาหารจีน เรามักนึกถึงห้องตึกแถวขนาด 1-2 คูหา ที่มีป้ายสีแดงแปะชื่อร้านสีทองอร่าม ด้านในได้ยินคนตะโกนสั่งออร์เดอร์เสียงดังพอๆ กับเสียงตะหลิวที่กระทบกับกระทะเหล็กขนาดใหญ่ ความชุลมุนวุ่นวายกลายเป็นเอกลักษณ์ของ ‘ร้านอาหารจีน’ แบบที่เราคุ้นเคย จนกระทั่งได้มาเจอกับ Chu Chinese Bangkok ร้านอาหารสไตล์จีนโมเดิร์นบริเวณปากซอยสุขุมวิท 49 ที่ลบล้างภาพจำเหล่านั้นเสียเกือบหมดทุกข้อ

 

     คำว่า Chu (อ่านว่า ฉู่) เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่า ตึกแถว สอดคล้องกับร้านน้องใหม่แห่งนี้ที่อยู่บนชั้นสองของตึกแถวเก่า ซึ่งเมื่อก่อนเคยเป็นร้านขายบักกุ๊ดเต๋ของคุณลุงคุณป้าคู่หนึ่ง “เมื่อก่อนเราและเพื่อนๆ มากินบักกุ๊ดเต๋ร้านนี้เป็นประจำ เพราะรสชาติมันอร่อยแบบดั้งเดิม ซึ่งหาทานยากมากๆ ในไทย แต่วันหนึ่งเขาบอกว่าร้านจะปิดแล้ว เพราะขาดทุน เรากับเพื่อนเลยตัดสินใจเปิดร้านนี้ขึ้นมาแล้วชวนคุณลุงคุณป้ามาอยู่ด้วย” ‘เปิ้ล’ – ถนอมขวัญ ชุติธนวงศ์ หนึ่งในหุ้นส่วนร้าน Chu Chinese Bangkok เล่าถึงจุดเริ่มต้นน่ารักๆ ของร้านนี้ให้เราฟัง เธอกับเพื่อนๆ ช่วยกันออกแบบและสร้างสรรค์เมนูอาหารออกมาในสไตล์ Home-Cooked โดยดึงเอาบักกุ๊ดเต๋ฝีมือคุณลุงคุณป้ามาต่อยอดเป็นเมนูซิกเนเจอร์ แถมพ่วงอาหารจีนอื่นๆ เข้ามาอีกหลายเมนู

 

Chu Chinese Bangkok

Chu Chinese Bangkok

 

     เมื่อเดินขึ้นบันไดมาถึงชั้นสอง เราสัมผัสได้ถึงบรรยากาศจีนฮ่องกงที่ซุกซ่อนอยู่ในการใช้แสงไฟสลัวๆ ตกแต่งด้วยตัวอักษรภาษาจีนที่ส่องสว่างผ่านไฟนีออน โต๊ะกินข้าวที่มีทั้งแบบโต๊ะกลมเหมาะกับการสังสรรค์ในครอบครัว และมุมโซฟาหันหน้าชนกันสำหรับคู่รักราวกับหลุดมาจากฉากสุดโรแมนติกจากหนังเรื่อง In the Mood for Love ของ หว่อง กา ไว

     “เราตกแต่งร้านนี้ในสไตล์ฮ่องกง เนื่องจากฮ่องกงเป็นประเทศที่เคยถูกปกครองโดยอังกฤษ จึงมีความเป็นตะวันตกผสมผสานกับจีนดั้งเดิมได้อย่างลงตัว เรานึกถึงหนังของ หว่อง กา ไว ที่เราดูมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ มันเป็นหนังที่มีภาพและสีที่สวย ในขณะเดียวกันเราก็นึกถึงวัฒนธรรมการกินของคนจีนที่สบายๆ หนุ่มสาวสามารถชวนพ่อแม่หรืออากงอาม่า แต่งตัวง่ายๆ มานั่งล้อมวงกินข้าวด้วยกันได้”

 

Chu Chinese Bangkok

Chu Chinese Bangkok

 

     เราเอ่ยถามถนอมขวัญไปว่า ‘ความเป็นจีน’ ของร้านนี้ จริงๆ แล้วขัดกับภาพจำของคนไทยอยู่มาก แต่ก็ช่วยสร้างความเข้าใจที่แปลกใหม่ให้กับลูกคนไทยแท้ๆ อย่างเราได้เยอะเหมือนกัน แล้วเธอเองในฐานะผู้ร่วมออกแบบ มีวิธีในการสื่อสารความจีนแบบโมเดิร์นนี้ออกไปได้อย่างไร 

     “จริงๆ มันไม่ใช่ความใหม่ขนาดนั้น แต่อาจจะเป็นการลดทอนมากกว่า ส่วนตัวเราเองเป็นคนที่ชอบความมินิมอล ทีนี้ก็ต้องกลับมาคิดว่า เรามองโจทย์ความเป็นมินิมอลของจีนอย่างไร เท่าที่เห็นทั้งหมดนี้มันไม่ได้มีรายละเอียดของป้ายจีน ตุ๊กตาจีน โคมแดง หรืออะไรแบบนั้นเลย มันเป็นแค่โครงสร้างและสีที่เราใช้ เพื่อให้มันเกิดบรรยากาศของความเป็นจีนมากที่สุด” เธอพูดต่อพลางชี้ไปที่สีผนังของร้านให้เราดู “เราไม่ใช้ผนังสีแดง เพราะรู้สึกว่ามันช่างจีนเสียเหลือเกิน มันร้อนแรงเกินไป จึงถอดให้มันเป็นสีโอลด์โรส สีส้ม มีความเป็นตึกแถวด้วยภาพอาคารจีน มีการเอาผ้าขี้ริ้วสีๆ ที่อาม่าชอบใช้มาตกแต่งพื้นที่ด้านนอก และใช้ตัวจับราวบันไดเป็นพลาสติกสีน้ำเงิน เพราะมันคือวัสดุที่บ้านตึกแถวคนจีนต้องมีแทบทุกบ้าน นี่คือสิ่งที่เรียบง่าย แต่มันเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้เรานึกถึงวันเก่าๆ เป็นอย่างดี”

 

Chu Chinese Bangkok

Chu Chinese Bangkok

 

     Chu Chinese Bangkok เสิร์ฟอาหารจีนสไตล์ Home-Cooked เน้นกินง่าย อิ่มสบายท้อง เหมือนมีอากงอาม่ามาทำกับข้าวให้หลานๆ กินที่บ้าน “ตอนเปิดแรกๆ ก็มีกระแสตอบรับที่หลากหลายเหมือนกัน อย่างลูกค้าบางคนโตมากับร้านอาหารแสงชัย หมูสับต้มบ๊วยของเขามันต้องเป็นหมูสับเล็กๆ และลอยๆ แต่พอมาเจอที่นี่ หมูสับต้มบ๊วยของเราเป็นก้อนๆ กลมๆ ใหญ่ๆ เขาก็บอกว่า มันไม่ใช่หมูสับต้มบ๊วย มันไม่อร่อย” ถนอมขวัญและเพื่อนๆ จึงเริ่มสื่อสารออกไปให้ลูกค้าได้เข้าใจว่า อาหารในร้านแห่งนี้เป็นอาหารจีนในแบบที่พวกเขาคุ้นเคย มันเป็นอาหารของ ‘บ้าน’ พวกเขา ที่อาจจะไม่เหมือนบ้านหลังอื่น แต่ก็ทำด้วยความตั้งใจในทุกขั้นตอนเช่นกัน “ทุกบ้านมีการกินอยู่ที่ดีต่างกัน แต่วันนี้คุณขึ้นบันไดมากินที่บ้านหลังนี้ บ้านหลังนี้ก็จะทำอาหารเหมือนบ้านหลังนี้ให้คุณกิน”

     เธอยกตัวอย่างเซตขนมจีบที่อาจจะไม่ได้ปั้นออกมางดงามเหมือนสูตรภัตตาคารจีน แต่ก็ทำด้วยความใส่ใจ เลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุด เหมือนทำให้คนในครอบครัวได้รับประทาน

     แม้ว่าถนอมขวัญจะตั้งใจทำให้ร้านอาหารจีนแห่งนี้มีบรรยากาศโมเดิร์นแตกต่างจากที่อื่น แต่เธอก็เน้นย้ำว่า กรรมวิธีประกอบอาหารจีนแบบดั้งเดิมต้องไม่หายไป “เราไม่ลืมสิ่งที่ดีๆ ในการทำอาหารจีน เช่น กลิ่นก้นกระทะ การผัดฟู่ไฟแบบแรงๆ เพราะการทำอาหารจีนให้อร่อยสุดท้ายมันหนีไม่พ้นเรื่องของการใช้ไฟที่แรง กระทะที่บาง การเคาะโป๊งๆ การทำด้วยความเร็ว เช่นเดียวกับการต้ม ตุ๋น ทอด นึ่งต่างๆ ที่ต้องครบกระบวนการของมันเช่นกัน”

 

Chu Chinese Bangkok

Chu Chinese Bangkok

เมนูแนะนำ

     บักกุ๊ดเต๋ – ปาท่องโก๋ (280 บาท) / เป็ดพะโล้ (200 บาท) / ผัดหมี่ฮ่องกง (190 บาท) / หมี่ฮกเกี้ยนทะเล (190 บาท) / แขนงหมูกรอบ (170 บาท) / หมูสับผัดหนำเลี้ยบ (130 บาท)

 


WHERE TO FIND CHU

Facebook: Chuchinesebangkok