The White Rabbit

‘The White Rabbit’ บาร์โพรงกระต่ายขาวแห่งเมืองเชียงใหม่ ที่ให้มากกว่ารสชาติของเครื่องดื่ม

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับบาร์ค็อกเทลคืออะไร?

        หลายคนอาจจะมีคำตอบที่แตกต่างกัน เนื่องด้วยประสบการณ์การดื่มค็อกเทลที่แตกต่างกันไป บางคนอาจจะบอกว่าเป็นเรื่องของ รสชาติ หรือการตกแต่งแก้ว แต่หลังจากที่ได้ไปเยือน ‘The White Rabbit’ บาร์ไม่ลับเพียงแค่ทางเข้าหายากแห่งเมืองเชียงใหม่ ก็ทำให้ได้คำตอบว่าแท้จริงแล้วเสน่ห์ของค็อกเทลไม่ได้เริ่มตั้งแต่เมื่อคุณเริ่มดื่มมัน แต่กลับเริ่มตั้งแต่ก้าวแรกที่คุณเข้ามาในร้านแล้วต่างหาก

The White Rabbit

ค็อกเทลคือเครื่องดื่มที่ขายประสบการณ์ และโพรงกระต่ายแห่งนี้จะพาคุณไปสู่ประสบการณ์ใหม่

        จากการได้พูดคุยกับเจ้าของร้าน The White Rabbit ทำให้ทราบได้ว่า เขา ‘จงใจ’ ที่จะทำให้บรรยากาศภายในร้านนั้นมืดที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากเขาได้นิยามร้านของเขาว่าเป็น ‘Speakeasy’ หรือเป็นจุดเริ่มต้นของบาร์ค็อกเทลจาก ‘Prohibition Era’ หรือยุคที่ประเทศสหรัฐอเมริกาออกกฎหมายห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในช่วงปี 1920 ผลพวงจากการที่ผู้คนต้องกินเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันอย่างแอบๆ ทำให้ร้าน Speakeasy มีสิ่งที่จำเป็นต้องควบคุมอยู่ 2 อย่างนั่นก็คือ ‘ความมืด’ และ ‘แสงไฟ’ 

        แต่หากพูดกันตามตรงแล้วนั้นวัฒนธรรมค็อกเทลของเมืองเชียงใหม่นั้นเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่า ‘ใหม่’ มากๆ สิ่งที่จะทำให้ผู้คนสามารถที่จะดื่มด่ำกับประสบการณ์ของค็อกเทลแต่ละแก้วได้อย่างเต็มที่คือการที่ให้ทุกคนลอง ‘เปิดใจ’ เพื่อให้เข้าใจได้ว่าสิ่งที่เขากำลังดื่มด่ำอยู่นั้นคืออะไร?

        สถานที่ของร้าน The White Rabbit นั้นเป็นห้องแถวที่ตั้งอยู่ในบริเวณคูเมืองของเมืองเชียงใหม่ โดยสิ่งปลูกสร้างในบริเวณนั้นจะเป็นห้องแถวที่มีความเก่าแก่อยู่พอสมควร โจทย์ของร้านคือการทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้เข้าสู่มิติพื้นที่ ที่เขาไม่คุ้นเคยและไม่เคยที่จะพบเจอมาก่อน เพื่อที่จะได้ให้พวกเขาเตรียมใจว่าประสบการณ์การดื่มที่เขากำลังจะได้รับต่อไปนี้ จะเป็นสิ่งใหม่ที่เขาจะต้องเปิดใจเพื่อรับมันเข้ามา

The White Rabbit

The White Rabbit

แสง และความมืด คือสิ่งสำคัญของ Speakeasy 

        บรรยากาศภายในร้าน The White Rabbit ในช่วงเวลาค่ำคืน จะมีการควบคุมแสงภายในบริเวณที่นั่งของลูกค้าให้น้อยที่สุด และใช้แสงไฟตกกระทบบริเวณที่วางเครื่องดื่ม เพื่อที่จะนำเสนอว่า ‘พระเอก’ สำหรับคุณในค่ำคืนนี้ ก็คือค็อกเทลที่คุณกำลังจะได้ดื่มด่ำและลงลึกไปกับมันนั่นเอง

        อีกทั้งยังได้แรงบันดาลใจในการออกแบบร้านมาจากหนังเรื่อง The Matrix ในฉากที่ The Keymaker ช่างทำกุญแจได้เปิดประตูหลายๆ บานออกไปได้เรื่อยๆ เช่นเดียวกับการรังสรรค์ค็อกเทลที่สามารถสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างที่ไม่มีสิ้นสุด ภายในร้าน The White Rabbit จึงเต็มไปด้วยประตู และมีดีไซน์ของบาร์ที่เต็มไปด้วยช่องสำหรับวางเหล้าที่เป็นวัตถุดิบที่แสดงถึง ความสร้างสรรค์อย่างไม่จำกัดในการครีเอตเครื่องดื่มนั่นเอง

The White Rabbit

บาร์เทนเดอร์ผู้ส่งประวัติศาสตร์ผ่านเครื่องดื่มสู่ลูกค้า

        ภูมิ คำแหง เจ้าของ The White Rabbit เล่าถึงความสำคัญของบาร์เทนเดอร์ ซึ่งเป็นผู้ที่ใกล้ชิดกับลูกค้ามากที่สุดไว้ว่า 

        “การเป็นบาร์เทนเดอร์ที่ยืนหลังบาร์ เราไม่ได้ขายเพียงแค่ค็อกเทลเท่านั้น แต่เรายังต้องขายตัวเองด้วย ทั้งท่าทางลีลาการชงเครื่องดื่ม ที่หน้างานมันเป็นเสหน่ห์สำคัญของค็อกเทลแก้วนั้นๆ แม้กระทั่งการแต่งตัวที่หลายๆ คนอาจสงสัยว่าทำไมต้องใส่สูทผูกไท เนื่องจากการเล่าประวัติที่มาของเครื่องดื่มแต่ละแก้วที่ลูกค้าไม่เคยรู้มาก่อนนั้น ความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และมันเป็นเรื่องที่จำเป็นที่ลูกค้าจะต้องรับรู้ถึง คอนเซปต์ของค็อกเทลแต่ละแก้ว และที่มาของเหล้าที่เขากำลังจะได้ดื่มกิน”

        “เราพยายามที่จะสื่อสารแบบนี้ให้กับลูกค้าตลอด เพราะการที่เราเปิดร้านนี้ที่เชียงใหม่เป็นการ represent ตัวเราเองว่าเราเป็นกระต่ายขาวที่อยากจะมอบประสบการณ์ที่ใหม่มากสำหรับคนเชียงใหม่ ได้รับรู้ถึงความลุ่มลึกของการดื่มค็อกเทล”

        และในขณะที่เขียนบทความนี้ ก็อดที่จะรู้สึกกระหาย Bee’s Knees ของ The White Rabbit เสียไม่ได้ หากไปเชียงใหม่คราวหน้า คงต้องกลับไปเยี่ยมเยียนโพรงกระต่ายขาวแห่งนี้อีกรอบอย่างแน่นอน

The White Rabbit

 


Where to Find The White Rabbit
สถานที่: ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เปิดบริการ: ทุกวัน เวลา 18.00-24.00 น.
Facebook: The White Rabbit

 

ภาพ: Pommballstudio