HenryFry

Henryfry: ร้านไก่ทอดสุดพิถีพิถันที่เสิร์ฟความกรอบนอกนุ่มใน ใจกลางย่านเมืองเก่า

บางทีการได้กินอาหารง่ายๆ ล้อมรอบด้วยบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเองสักมื้อ ก็ช่วยสร้างความสุขที่น่าจดจำได้ เหมือนดังที่ร้าน Henryfry ร้านไก่ทอดน้องใหม่สุดคราฟต์ ของ ‘นุ้ย’ – ศิริชัย สมานวิบูลย์ อดีตผู้ช่วยผู้กำกับที่หันมาจับการทำร้านอาหารในแบบที่ชื่นชอบ และเพื่อนเชฟอย่าง ‘สายขิม’ – อภิชญา พรมแสง เลือกเสิร์ฟอาหารจานหลักอย่าง ‘ไก่ทอด’ ที่ฟังดูเหมือนเมนูธรรมดา แต่ทว่าเต็มไปด้วยความพิถีพิถันในการปรุงทุกชิ้น

        Henryfry ซุกซ่อนอยู่ริมถนนในย่านเจริญกรุง บนพื้นที่ขนาดย่อมของห้องแถวที่ถูกรีโนเวตใหม่ กลายเป็นร้านสไตล์โฮมมีคาเฟ่อบอุ่นแบบญี่ปุ่น ผสานกลิ่นอายความมีสไตล์แบบยุโรป ที่กลมกลืนไปกับย่านเมืองเก่า พร้อมต้อนรับลูกค้าทุกคนดั่งเช่นมิตรสหายที่มาร่วมรับประทานอาหารในบ้านเพื่อน ด้วยเมนูง่ายๆ อย่างไก่ทอด ที่คัดสรรวัตถุดิบอย่างดี และการทอดแต่ละชิ้นด้วยวิธีแบบ housemade ที่ใส่ใจในทุกนาทีของการทอด จนกลายเป็นความอร่อยที่ลงตัวที่สุดในแต่ละคำที่กัดลงไป รวมถึงเมนูอันคุ้นเคยสไตล์ยุโรปที่รสชาติดีแถมเป็นมิตรอีกหลากหลายจาน

 

HenryFry

อดีตคนทำงานโปรดักชันผู้อยากกลับมาอยู่ใกล้ครอบครัว

        “เราเคยทำงานด้านโปรดักชันเป็นผู้ช่วยผู้กำกับมาเกือบสิบปี ด้วยความที่งานด้านนี้ค่อนข้างหนัก เราเลยแทบไม่ได้อยู่บ้าน บางปี อาทิตย์หนึ่งมีเวลาอยู่บ้านวันสองวัน กลับมาถึงกรุงเทพฯ ตีสอง ตื่นเที่ยง อีกวันก็ต้องไปประชุม ไปเตรียมงาน ไปออกกอง จนวันหนึ่งเราทำงานอยู่ที่กาญจนบุรี พ่อโทร.มาบอกว่าแม่เข้าไอซียู เราก็ร้อนรน ต้องขอกลับมาก่อน โชคดีที่เจ้านายเข้าใจและอนุญาต เหตุการณ์นั้นทำให้คิดว่า เราไม่สามารถดูแลเขาได้เลย หลังจากนั้นเราจึงคิดมองหาว่าจะทำอะไรดีอยู่หนึ่งปี เพื่อให้มีเวลาอยู่ใกล้บ้าน และได้กลับมาดูแลพ่อแม่ สุดท้ายก็มาลงตัวที่ร้านอาหาร

        “ตอนเริ่มทำร้านเราไม่ได้บอกพ่อแม่เลย เพราะเรารู้ว่าเขาจะเป็นห่วง เพราะมันเป็นการออกจากงานที่ทำมานานมาก เพื่อมาทำสิ่งที่ไม่เคยทำ มันอันตรายสำหรับพ่อแม่เรา คือท่านเป็นผู้ใหญ่วัย 75 ปี ที่มองเรื่องความมั่นคงมากกว่า เรามาบอกตอนทำร้านไป 80% แล้ว ยังดีที่เขาเข้าใจ พอเขาได้กินไก่ทอดของเราเขาก็ชอบ เราก็แฮปปี้แล้ว”

ไก่ทอด เมนูโปรดที่ต้อง ‘กัดนุ่มกินกรอบในคำเดียวกัน’

        “ความจริงเราตอนแรกเรามีความคิดอยากทำร้านขนมกับสายขิม เพื่อนที่เรียนมหาวิทยาลัยเดียวกัน และทำงานโปรดักชันมาด้วยกัน แต่เขาแยกไปเป็นเชฟก่อน แต่พอคิดไปคิดมา ในกรุงเทพฯ ร้านขนมมีเยอะอยู่แล้ว แต่ละร้านก็อร่อย เราเลยมาคิดว่าเราชอบกินอะไรอีก สุดท้ายได้คำตอบคือ ไก่ทอด แต่ก็นั่งคิดอยู่นานว่าจะทำดีไหม เพราะไก่ทอดเป็นอาหารที่กินที่ไหนก็ได้ มีทั้งแบรนด์ใหญ่ ทั้งข้างทาง พอมีเยอะ ก็ถือเป็นโจทย์หนึ่งว่า เราจะทำไก่ทอดอย่างไรให้อร่อย เราก็ตั้งโจทย์ว่า ข้างนอกต้องกรอบ ข้างในต้องไม่แห้ง ฉ่ำ เวลากัดทั้งเนื้อทั้งหนังที่มันกรอบ มันจะเหมือนกัดนุ่มกินกรอบในคำเดียวกัน”

พิถีพิถันในการทอดและปรุงเพื่อความอร่อยที่สุด

        “เราเริ่มจากดูว่ามีไก่ทอดแบบไหนบ้าง หาสูตรมาลองสักหนึ่งสูตร แล้วปรับต่อยอดไป เราหาสูตรประมาณสามเดือน ตระเวนกินหลายๆ ที่ และมาดูว่าเราชอบไก่ที่ไหน ก็จะพาสายขิมไปชิม เริ่มไปหาหนังสือไก่ทอดต่างประเทศมาศึกษาดู พอเริ่มทอดจริงจังก็ใช้เวลาอีกหนึ่งเดือน ทอดเช้า กลางวัน เย็น บางวันลามปามถึงตีสอง แต่ก็ต้องกิน พอทอดมา เราก็จะมาดูว่าอยากให้กรอบอีกหน่อย ชุ่มอีกหน่อย สีเข้มขึ้น เป็นเชิงความรู้สึก ซึ่งก็เป็นงานยากของเชฟอย่างสายขิมที่เขาจะเอาไปทำต่อ 

 

HenryFry

 

        “เราอยากให้ลูกค้าได้กินไก่หลังจากทอดเสร็จทันที มันคือช่วงเวลาที่อร่อยมากๆ ถ้าเราทอดทุกอย่างในเวลาเดียวกัน บางส่วนจะสุก บางส่วนจะไม่สุก จะเป็นปัญหา แต่ถ้าเราทอดแต่ละส่วนใหม่ทุกครั้ง โดยใช้เวลาที่เหมาะสมคือประมาณ 25-30 นาที มันจะเป็นความฉ่ำพอดี ที่ข้างนอกยังกรอบอยู่ ดังนั้น แต่ละส่วนจะมีเวลาการทอดที่ทำให้ได้รสชาติอร่อยที่สุด”

 

HenryFry

เสน่ห์ของทำเลย่านเมืองเก่าที่ลงตัว

        “เมื่อก่อนเราเรียนอยู่แถวย่านนี้ ก็ถือเป็นย่านที่คุ้นชิน ตอนหาโลเกชันทำร้านเราอยากได้ย่านเมืองเก่านิดๆ และอยากได้ร้านที่มีทางม้าลายหน้าร้าน เพราะรู้สึกว่าคนข้ามถนนมาก็ได้เจอร้านเราเลย ตอนแรกหาไม่ได้สักที จะถอดใจแล้ว จนวันหนึ่งขับรถผ่านและเหลือบมาเห็นที่นี่ให้เช่าเลยมาเดินดู ปรากฏว่ามีทางม้าลายหน้าร้านเป๊ะเลย จำได้ว่าคุยกับเจ้าของเก้าโมงเช้า สองทุ่มขอดู แล้วก็ตกลงเช่าเลย มันเป็นการขาดสติแหละ แต่พอมันอยู่ในทุกอย่างที่เราคิดไว้ ก็คิดว่าถ้าไม่เอาก็คงแย่

        “เราว่าเสน่ห์ของย่านนี้คือ ความหลากหลายของคน มีทั้งคนไทยแท้ ไทยเชื้อสายจีน แล้วจะมีแยกไปอีก จีนแต้จิ๋ว จีนแคะ สมัยก่อนกับสมัยนี้เจริญกรุงเปลี่ยนไปไม่มาก อาจมีเปลี่ยนไปนิดหนึ่ง เช่น เรื่องของร้านต่างๆ ที่เข้ามามากขึ้น ไม่ว่าจะร้านกาแฟเล็กๆ หรือร้านอาหาร เราไม่กลัวสิ่งใหม่ๆ นะ ต้องยอมรับว่ามันต้องเข้ามาวันใดวันหนึ่งอยู่แล้ว แต่แค่มันจะสอดคล้องกันไปในรูปแบบไหนมากกว่า มันอาจจะเป็นการผสมผสานไปอีกแบบเลยก็ได้”

 

HenryFry

โฮมมีคาเฟ่อบอุ่นแบบญี่ปุ่นผสานกลิ่นอายยุโรป

        “เมื่อก่อนที่นี่เป็นร้านเบียร์ ผนังฝั่งหนึ่งเป็นลายมังกร อีกฝั่งเป็นลายร็อกโหดๆ ถ้าที่อื่นเริ่มจากศูนย์ ที่นี่เริ่มจากลบก็ว่าได้ การตกแต่งร้านนี้ถือเป็นความชอบส่วนตัวจัดๆ เลย เราอยากได้ร้านที่ดูไม่หวือหวามาก เรียบๆ จึงเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก แต่ยังแอบดัดจริตอยากได้ความยุโรปนิดหนึ่ง เช่น พวกเก้าอี้อาร์มแชร์ที่มีกลิ่นอายยุโรป มีเก้าอี้ริมหน้าต่าง เราเลือกเฟอร์นิเจอร์เอง หรืออย่างพวกโต๊ะ เก้าอี้ เราก็เขียนแบบเอง และส่งให้ช่างไม้ทำ ส่วนสีของร้านเราเลือกโทนที่เป็นครีมเขียว เพราะอยากให้คนนั่งแล้วสบายตา” 

 

HenryFry

ความสุขเหมือนการมากินอาหารบ้านเพื่อน

        “เราอยากให้การมาร้าน Henryfry เหมือนเป็นการมากินข้าวบ้านเพื่อน ที่นี่เราจะไม่ได้ปฏิบัติเหมือนลูกค้าเป็นพระเจ้า แต่ให้เหมือนลูกค้าเข้ามาเป็นเพื่อนที่มากินข้าวบ้านเรา เราก็อยากให้เพื่อนได้กินของอร่อยในบ้านเรา แล้วเราเป็นเจ้าบ้าน ต้อนรับเขาในชั้นมิตรภาพ มากกว่าเป็นการที่คุณแค่เอาเงินมาซื้อข้าวฉันกิน ตอนนี้เรามีความสุขที่ได้เจอผู้คน พอเราทำร้านอาหาร มันเหมือนเปลี่ยนจากการได้คุยกับคนทำงานในโปรดักชันมาเป็นลูกค้า เป็นเพื่อนที่มานั่ง เราก็ได้แลกเปลี่ยนความคิดกันในหลายๆ เรื่อง คนหนึ่งเข้ามาคุยเรื่องหนึ่ง อีกคนมาก็คุยเรื่องหนึ่ง เป็นความสนุกที่ได้คุยกับผู้คนหลากหลายพร้อมมื้ออาหารอร่อยๆ”

 

HenryFry

RECOMMENDED MENU

Fried Chicken Set: เซตไก่ทอดที่มีให้เลือก 3 เซต คือ S-Fry, M-Fry และ L-Fry (ต่างกันที่จำนวนไก่ และขนาดเครื่องเคียง) ไก่ชิ้นโตๆ กรอบนอกนุ่มและฉ่ำใน มาพร้อม potato wedges มันฝรั่งลูกเล็กทอดคลุกกับพาร์สลีย์และผงโรยที่ร้านทำเอง มีแตงกวาดองสูตรหวานเหมือนผลไม้ไทยแช่อิ่มเป็นเครื่องเคียง และเฮนรี่ซอส สูตรของร้านที่มีความคล้ายเทาน์ซันไอส์แลนด์ แต่รสจะบางกว่า ทำให้พอกินกับไก่ที่มีส่วนกรอบ ส่วนฉ่ำ จะไม่รู้สึกเลี่ยนเกินไป

 

HenryFry

Fettuccine Classic Carbonara: คาโบนาราสูตรหนักเครื่อง โรยชีสเข้มข้น เบคอนหอมมัน คลุกเคล้ากับเส้นเฟตตูชินี เป็นอีกจานที่ห้ามพลาด

 

HenryFry

Housemade Coconut Ice cream with Sweet Corn: ไอศกรีมมะพร้าวกะทิ ผ่านกระบวนการทำแบบ housemade ทั้งการปั่น อบควันเทียน จนกลายเป็นรสชาติที่หวาน หอม มัน

Ritbeer: รูตเบียร์โฮมเมดของประเทศไทย รสหวานกลมกล่อมแบบมีเอกลักษณ์ เหมาะจะสั่งมาดื่มคู่กับการกินไก่ทอดร้อนๆ เป็นที่สุด

 


Where to find Henryfry Fried Chicken

สถานที่: ถนนเจริญกรุง, ตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

เปิดบริการ: อังคาร-ศุกร์ 12.00-20.00 น. เสาร์-อาทิตย์ 11.00-20.00 น. (ปิดวันจันทร์)

โทร. : 09-6791-0780

Facebook: Henryfry : Fried Chicken & Housemade food