ใจดี สตูดิโอ

ใจดี สตูดิโอ | สตูดิโอรูปแบบบ้านที่มีสุนัขโกลเดนฯ แสนใจดีคอยต้อนรับถึงหน้าตัก

‘ใจดี’ คำคุณศัพท์นี้ฟังแล้วให้ความรู้สึกถึงมิตรภาพที่ดี เมื่อนำมารวมกับคำนามอย่าง ‘สตูดิโอ’ กลายเป็น ใจดี สตูดิโอ ทำให้สถานที่แห่งนี้สามารถสื่อความหมายว่า ‘ยินดีต้อนรับ’ เกิดเป็นความอบอุ่นที่สัมผัสได้ด้วยฝีมือการตกแต่งและความตั้งใจของ ‘ยอร์ช’ – สรศาสตร์ วิเศษสินธุ์ เจ้าของน้องหมากลูต้าและกอลลั่ม “แต่จริงๆ แล้วใจดีคือชื่อของน้องหมาโกลเดนรีทรีฟเวอร์รุ่นพี่ของกลูต้าและกอลลั่ม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของที่มาด้วยนะ” เขาบอกพลางอมยิ้มอย่างอารมณ์ดี

ใจดี สตูดิโอ

 

     “ที่นี่เริ่มมาจาก ‘ความอยาก’ เราอยากตกแต่งพื้นที่สักที่ อยากออกแบบภายใน จนเคยคิดว่าอยากทำคาเฟ่สักอย่างขึ้นมาเพียงเพราะอยากตกแต่งร้าน แต่พอมาคิดอีกทีก็เห็นว่ารอบตัวของเราเต็มไปด้วยผู้คนในวงการโฆษณา คนทำคอนเทนต์ และแวดล้อมไปด้วยคนในวงการถ่ายภาพ น่าจะมีช่องว่างบางอย่างที่เราสามารถทำได้ ก็เลยปิ๊งเป็นสตูดิโอขึ้นมา และเริ่มมองหาบ้านที่เปิดให้เช่าตามอินเทอร์เน็ต สุดท้ายเราก็เจอบ้านเก่าหลังนี้อายุราวๆ 30-40 ปี แถมยังมีพื้นที่โล่งๆ ที่ดูธรรมดา แต่กลับถูกใจเราเป็นอย่างมาก”

 

ใจดี สตูดิโอ

ใจดี สตูดิโอ

 

     บนเนื้อที่ 100 ตารางวา กับตัวบ้านโครงสร้างคอนกรีต 2 ชั้นทรงสี่เหลี่ยม เมื่อมองด้านนอกจะมีลักษณะทรงบ้านเหมือนกับบ้านอื่นๆ ในละแวกเดียวกัน แต่อาจเป็นเพราะช่องแสงที่มีอยู่รอบบ้าน วิวสนามหญ้ากว้างขวาง การคุมโทนความรู้สึกอบอุ่นใจด้วยโครงบ้านและผ้าสีขาวตัดกับสีน้ำตาลอ่อนๆ จากงานไม้ในส่วนของการตกแต่ง ทั้งพื้นไม้ลามิเนต ประตูบานเลื่อนกรุกรอบไม้ ระแนงและเทอร์เรซไม้ หน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์ บันได โต๊ะ เก้าอี้ รวมทั้งของกระจุกกระจิกนานาชนิดที่ทำมาตกแต่งไว้ตามห้องและมุมต่างๆ เพียงแค่เห็นครั้งแรกก็รู้สึกอบอุ่นใจจนอยากจะเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้แทน

 

ใจดี สตูดิโอ

ใจดี สตูดิโอ

 

     “เรารีโนเวตบ้านให้มีกลิ่นอายของ Japanese modern แต่ยังคุมความเป็นบ้านไทยสมัยก่อนเอาไว้ให้เหมือนเดิมด้วยการตกแต่งภายในโดยใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าที่มีอายุราวปี 80 หรือช่วงก่อนเราเกิด ซึ่งจะมีสไตล์และคาแร็กเตอร์คล้ายกันมาเป็นตัวผสานความบ้านไทยสมัยก่อนกับความเรียบง่ายแบบญี่ปุ่นไว้ด้วยกัน เราพยายามรีโนเวตบ้านเก่าให้เป็นสตูดิโอที่เหมือนอยู่บ้านจริงๆ ไม่ได้อยากให้ที่นี่เหมือนการเซตอัพ เราอยากให้สมจริงมากที่สุด ง่ายๆ คือทุกครั้งที่เดินเข้ามาแล้วให้ความรู้สึกเหมือนเข้าพัก Airbnb แถมมีช็อกโกแลตให้กินอีกด้วยนะ”

 

ใจดี สตูดิโอ

 

     แต่เมื่อความตั้งใจแรกคือ การทำบ้านให้เป็นสตูดิโอ สิ่งที่ยอร์ชคำนึงมากที่สุดกลายเป็นเรื่องของแสงธรรมชาติ จากการมีช่องว่างและแสงอีกหลายจุด ส่งผลให้แสงแดดและลมสามารถผ่านเข้ามาเพื่อทำให้ทุกพื้นที่สามารถใช้ถ่ายภาพนิ่ง และภาพวิดีโอได้ตลอดทั้งวัน

     “เราดีไซน์เรื่องทิศทางของแสงด้วยการมองว่าพระอาทิตย์ขึ้นและตกตรงไหน แล้วในแต่ละฤดูทิศทางของแสงก็จะเปลี่ยนแปลงไป เช่น ช่วงเดือนธันวาคม แสงจะตกกระทบมาที่ผนังด้านหนึ่ง ทำให้ถ่ายรูปสวย เราทำให้พื้นที่ทั้งหมดโล่งและโปร่งด้วยการทุบผนังบางส่วนให้มีเนื้อที่ภายในกว้างขึ้น และแสงเข้าได้มากขึ้น รวมทั้งการวางเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก เพื่อให้สะดวกต่อการเซตไฟ รวมทั้งการวางอุปกรณ์ถ่ายทำมากมาย”

 

ใจดี สตูดิโอ

 

     สตูดิโอแห่งนี้เปิดมาประมาณ 2 เดือน ได้รับการตอบรับจากวงการโฆษณาและถ่ายภาพไม่น้อย แต่มีสิ่งหนึ่งที่ยอร์ชยังคงเป็นกังวล

     “เราค่อนข้างเกรงใจเพื่อนบ้าน เพราะกองถ่ายหลายๆ กองก็มักจะอยู่กันยาวจนถึงเที่ยงคืนก็มี ซึ่งเราเข้าใจแต่ไม่แน่ใจว่าเพื่อนบ้านจะรู้สึกยังไง แต่ ณ ตอนนี้ก็ยังไม่ถึงขั้นมีปัญหารุนแรง เราก็โอเคแล้วล่ะ”

 


WHERE TO FINE JAIDEE STUDIO

Website: https://jaideestudio.co

Facebook: ใจดี สตูดิโอ – Jaidee Studio