KFC Brand Center

KFC Brand Center | สำรวจไอเดียสดใหม่ภายในศูนย์กลางการบริหารแบรนด์เคเอฟซีแห่งแรกของโลก

‘ความเคยชินทำให้เราเคยตัว’ ประโยคเด็ดจากหนังสือชื่อ ‘อิฐ’ ของนิ้วกลม เข้ามากระแทกใจเราอย่างแรง ในขณะกำลังพูดคุยกับ วิลาวัลย์ ศิริมานะพงษ์ Head of Design และ ศศิพินทุ์ จันทร์ศักดิ์ Business Development Director แห่งบริษัทธุรกิจอาหารชื่อดัง KFC หลังจากที่พวกเขาตัดสินใจทิ้งความเคยชินไว้เบื้องหลัง ด้วยการย้ายออฟฟิศมายังสถานที่ใหม่ใจกลางกรุง พร้อมกับการปรับเปลี่ยนบรรยากาศให้เอื้อต่อการคิดไอเดียสดใหม่ และเชื่อมสัมพันธ์ของคนทำงานได้ดีขึ้น

KFC Brand Center

 

     “ถ้าเราทำงานในสถานที่เดิมๆ สภาพแวดล้อมเดิมๆ ทุกคนก็จะทำงานออกมาด้วยความเคยชิน ทำเหมือนเดิม ไม่เกิดการสร้างสรรค์อะไรใหม่” ศศิพินทุ์เล่าให้เราฟังในวันที่ head office ของเคเอฟซีเปลี่ยนบทบาทมาเป็นศูนย์กลางในการบริหารแฟรนไชส์อย่างเต็มตัว ทำให้ทีมของพวกเขาตัดสินใจย้ายออฟฟิศ พร้อมกับปรับเปลี่ยนวิธีคิดในการทำงานครั้งใหญ่

     “เมื่อก่อนถ้าเราอยู่ต่างแผนกก็ไม่กล้าทักกัน แต่ตอนนี้เรารู้สึกว่าสามารถทำได้ เพราะพื้นที่มันเอื้อให้เห็นหน้ากัน รู้จักกัน จนการทำงานร่วมกันเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก เราทลายกำแพงทุกอย่างออก พื้นที่ที่เป็นบล็อก เป็นห้อง เราตัดสินใจเอาออกหมดเลย พนักงานทุกคนจึงไม่มี fixed desk เป็นของตัวเอง แต่จะผลัดเปลี่ยนโต๊ะทำงานไปได้เรื่อยๆ ทุกวันแล้วแต่ความสะดวก” วิลาวัลย์เสริมขึ้น เพราะเธอเชื่อว่านี่คือขั้นแรกในการกระชับความสัมพันธ์ของพนักงานต่างแผนก

 

KFC Brand Center

 

     เพื่อรองรับความต้องการของพนักงานกว่า 100 ชีวิต ภายในออฟฟิศจะประกอบด้วยโซนต่างๆ ที่มีฟังก์ชันแตกต่างกันออกไป ทั้งมุมสงบ ห้องประชุม โซนทำงานแบบชิลๆ มุมพักผ่อน ห้องงีบ ห้องอาบน้ำ ห้องปั๊มนมคุณแม่ ล็อกเกอร์ ไปจนถึงโซนที่เอาไว้ระบายอารมณ์อย่างโต๊ะปิงปองและกระสอบทรายสำหรับต่อยมวย นอกจากนี้ยังมีการเติมกิมมิกน่ารักๆ อย่างการสร้างเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบมาให้หน้าตาเหมือนกับ 11 Spices หรือเครื่องเทศลับ 11 ชนิดที่เอามาผสมกับแป้งสำหรับคลุกไก่เคเอฟซี เช่น กระเทียม พริก และแม้ว่าสีหลักของแบรนด์จะเป็นสีแดง แต่พวกเขาก็เลือกใช้สีในออฟฟิศเป็นเอิร์ธโทนเสียส่วนใหญ่ เพื่อสร้างความรู้สึกสบายๆ ระหว่างทำงาน

     “มันเป็นการลดระบบลำดับชั้นในที่ทำงานด้วยนะ” ศศิพินทุ์ ผู้จัดการระดับสูง บอกเราอย่างเป็นกันเอง “การที่เราได้มานั่งรวมกัน ไม่มีห้องกั้น ทำให้ลูกน้องกับหัวหน้าใกล้ชิดกันมากขึ้น แล้วเราจะได้ยินเสียงที่ส่งมาจากพนักงานทุกคนจริงๆ”

 

KFC Brand Center