มรณาณุสติคาเฟ่

มรณาณุสติคาเฟ่ | สำรวจกายใจให้สัมผัสรสชาติแห่งชีวิตและความตาย

เมื่อเดินลงจากรถไฟฟ้าสถานีอารีย์ แล้วลัดเลาะไปตามริมถนนเพียงไม่กี่ก้าว เราจะสังเกตเห็นทางเข้าที่มีลักษณะเป็นช่องทางเดินทอดยาวสีดำ เมื่อเดินเข้าไปด้านใน คำถามถึงเรื่องความตายที่อยู่ในหัวก็ค่อยๆ ผุดขึ้นมา จนถึงสุดทางเดิน เราจะพบกับ ‘มรณาณุสติคาเฟ่’ ร้านกาแฟที่เป็นผลมาจากงานวิจัยของ ผศ. ดร.วีรณัฐ โรจนประภา แห่งมูลนิธิบ้านอารีย์ ด้วยแนวคิดที่ต้องการให้ทุกคนระลึกถึงความตาย การเห็นคุณค่าของชีวิต และการทำดีในทุกวันที่ยังมีลมหายใจ

มรณาณุสติคาเฟ่

 

     “ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว ตอนนั้นผมสนใจเรื่องปัญหาสังคม โดยเฉพาะปัญหาคุณแม่วัยใส การทุจริตคอร์รัปชันและการก่ออาชญากรรมซึ่งมีสถิตเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ผมจึงค้นหาว่าปัญหาที่ตั้งต้นแท้จริงแล้วคืออะไร คำตอบก็คือ ทุกอย่างเกิดจากความโลภ และความโกรธ ผมจึงคิดต่อว่า แล้วปรัชญาทางพุทธศาสนาข้อใดที่จะมาช่วยแก้ปัญหานี้ ผมจึงนึกถึงคำสอนของพระพุทธเจ้า ที่ตรัสว่า บุคคลได้เจริญ ‘มรณานุสติ’ แล้ว จะทำให้คลายความยึดมั่นถือมั่นในตัวตน นั่นทำให้ความโลภลดลงและทำแต่ความดี”

 

มรณาณุสติคาเฟ่

 

     การเจริญมรณานุสติอาจไม่ได้แก้ปัญหาแม่วัยใสหรืออาชญากรรมอย่างตรงไปตรงมา แต่การที่จะทำให้กลุ่มคนส่วนใหญ่โดยเฉพาะวัยรุ่นและคนทำงานได้เข้าใจ และเล็งเห็นคุณค่าของชีวิตก่อนที่จะจากโลกนี้ไปต่างหากคือ ประเด็นสำคัญ ดังนั้น เพื่อให้งานวิจัยเกิดเป็นรูปธรรม โดยให้สอดคล้องไปกับโครงสร้างทางสังคม Thailand 4.0 ยุคสังคมเชิงสัญลักษณ์ในปัจจุบัน

     “วิถีเชิงสัญลักษณ์ของวัยรุ่นและวัยทำงานคือ วิถีคาเฟ่ ซึ่งคนเหล่านี้มักจะมาหาแรงบันดาลใจ ทำงาน ขายของออนไลน์ ติวหนังสือ โดยใช้คาเฟ่เพื่อแสดงออกถึงวิถีของความทันสมัย เมื่อเอาแนวคิดทั้งหมดมารวมกัน จึงเกิดเป็นมรณานุสติคาเฟ่แห่งนี้ โดยแบ่งออกเป็นโซนนิทรรศการให้ความรู้ เช่น เรื่อง โรคกตัญญูเฉียบพลัน หนังสือเบาใจ หรือการทำพินัยกรรม”

 

มรณาณุสติคาเฟ่

 

     “ส่วนฝั่งตรงข้ามคาเฟ่จะมีโลงศพจำลองให้คนได้เข้าไปนอนเพื่อระลึกถึงความตาย มีที่ให้เขียนคำปฏิญาณ และส่วนของพื้นที่นิทรรศการคำถามที่ตั้งอยู่ทางเข้าหลัก ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากสะพานมาโป สะพานที่มีการฆ่าตัวตายมากที่สุดของประเกาหลี ซึ่งเขาเปลี่ยนใจคนไม่ให้กระโดดด้วยการใช้เทคนิคของแสง เราจึงนำมาประยุกต์ด้วยการใช้สีดำเพื่อควบคุมความคิดของคน เหมือนเวลาคนเดินไปทำงานจิตก็จะคิดไปเรื่อยไม่อยู่กับตัว สีดำจะช่วยบีบให้จิตแคบลง ติดป้ายคำถามง่ายๆ เพื่อให้ระลึกถึงสิ่งใกล้ตัว นึกถึงความตาย วิธีนี้น่าจะทำให้สถิติอาชญากรรมลดลงไปได้บ้าง”

 

 

     “จริงๆ การเกิดขึ้นของ Time & Space ในทางพุทธศาสนา คือทุกสิ่งเป็นไตรลักษณ์ มีความไม่เที่ยง ทุกอย่างย่อมเปลี่ยนแปลง เมื่อไหร่ที่ทุกอย่างคงที่ เวลาก็จะไม่เกิดขึ้น ถ้าอิงกับสมัยใหม่ก็คือ ทฤษฎีสัมพันธภาพของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์” ผศ. ดร. วีรณัฐ โรจนประภา กล่าวปิดท้าย

 


WHERE TO FIND KID MAI DEATH AWARENESS CAFE

Facebook: Kid Mai Death Awareness Cafe