กรกฎ

กรกฎ พัลลภรักษา | บ้านของนักเดินทาง จักรวาลที่ประกอบสร้างจากตัวตนและประสบการณ์รอบโลก

ก่อนมาเยี่ยมบ้านของ ‘นิ่ม’ – กรกฎ พัลลภรักษา เราเผลอจินตนาการไปต่างๆ นานาว่าสถานที่แบบไหนกันที่จะทำให้หญิงสาวผู้หลงใหลการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจอย่างเธอได้หยุดพัก ถอดรองเท้า และเอนตัวพักกายในวันที่ไม่ต้องเคลื่อนที่ไปไหน จนกระทั่งวินาทีที่เราเปิดประตูสู่สถานที่ที่เธอเรียกว่า ‘จักรวาล’ ของเธอ ก็ทำให้เข้าใจทันทีว่า บ้านไม่ใช่สถานที่สำหรับหยุดพักเท่านั้น แต่ยังเป็นพื้นที่ที่ช่วยเติมเต็ม ปลอบประโลม และสร้างพลังบวกให้กับเธอไม่ต่างกับการเดินทางรอบโลกแต่อย่างใด

กรกฎ

กรกฎ

 

     บ้านของกรกฎเป็นคอนโดมิเนียมขนาด 2 ห้อง ที่ได้รับการรีโนเวตใหม่ทั้งหมด ประกอบด้วย 2 โซนใหญ่ๆ ที่เธอเรียกว่าโซน active และ passive โดยโซน active จะมีห้องรับแขก ห้องครัว และส่วนที่เอาไว้ทำกิจกรรมต่างๆ ให้ความรู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวาด้วยสีเหลืองสดใส เมื่อมองผ่านประตูโค้งกลางห้องจะพบกับโซน passive ซึ่งเป็นห้องนอน และมุมอ่านหนังสือที่มีบรรยากาศเงียบสงบด้วยสีฟ้า

 

กรกฎ

 

     กรกฎอธิบายถึงหลักการจัดบ้านแบบนี้ว่า “เราเป็นนักเดินทาง เรามีชีวิตเหมือนบ้านนี้เลย เพราะเราจะมีส่วนที่ active และ passive สลับกันไป เพราะฉะนั้น เมื่อจัดบ้าน เราจะคำนึงถึงฟังก์ชันก่อนว่าส่วนไหนไว้ทำอะไร แล้วเมื่อฟังก์ชันมันชัดเจน ความสวยงามก็จะตามมาเอง”

     หลายครั้งที่ไปเที่ยวต่างประเทศ กรกฎมักจะมีของท้องถิ่นติดไม้ติดมือมาด้วยเสมอ

     “ของส่วนใหญ่ในบ้านมาจากการเดินทาง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างเช่นตู้เก็บของทิเบตจากจตุจักร โต๊ะน้ำชาปากีสถานจากเชียงใหม่ หรือเซรามิกหน้าผู้หญิงจากตลาดที่เอเธนส์ เราชอบความแตกต่างของวัฒนธรรมที่มันถอดรูปแบบออกมาเป็นสิ่งของ และมันก็เป็นความสนุกอย่างหนึ่งที่เราเอาของจากหลายๆ แห่งมาไว้ด้วยกันได้”

 

กรกฎ

 

     “เคยมีคนที่ไม่ชอบอะไรเยอะๆ เขาเข้ามา ก็ตกใจว่าทำไมของเยอะอย่างนี้ แต่บางคนชอบมาบ้านเราเพราะเหมือนมาซื้อของ แล้วเราก็ต้องตรวจกระเป๋าทุกคนก่อนออกจากห้อง (หัวเราะ) ของในห้องนี้มันไม่มีอะไรที่มีราคาเลย แต่มันมีค่าสำหรับเรามาก เพราะเอามันข้ามน้ำข้ามฟ้ามา และรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกชะตาเรา บ้านของเราคือจักรวาลของเรา เราอยากมีความสัมพันธ์กับจักรวาลนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเลือกมาเป็นของที่เรามีความรู้สึกกับมันหมดเลย บ้านก็เหมือนชีวิต ที่ยิ่งอยู่มันต้องยิ่งสวย ยิ่งต้องมีรายละเอียด และต้องยิ่งไม่สับสน บ้านคือจักรวาล และเป็นที่รักษา ดูแลให้เราเป็นเรา”

 

กรกฎ