Made Here On Earth

Made Here On Earth | พื้นที่เติมเต็มหัวใจที่ร่ำร้องอยากลงมือสร้างสรรค์งานคราฟต์จากไม้ให้สำเร็จ

คนส่วนใหญ่ใช้เวลาไปกับการทำงานประจำ 5 วัน และทำงานอดิเรกที่สนใจในวันหยุดได้เพียง 2 วัน หลายคนอยากจะสร้างสรรค์ชิ้นงานขนาดใหญ่อย่างงานไม้ แต่ก็ติดตรงเรื่องพื้นที่และอุปกรณ์ที่จำกัด แต่หัวใจก็ร่ำร้องอยากให้ลงมือทำตามสิ่งที่คิดให้สำเร็จ สิ่งเหล่านี้เคยเกิดขึ้นกับ ‘เอฟ’ – วิทิต ชัยสัมฤทธิ์โชค นักออกแบบผลิตภัณฑ์ จนเป็นที่มาของสตูดิโองานไม้ Made Here On Earth และ SATI Handcraft Coffee ย่านอารีย์สัมพันธ์

 

Made Here On Earth

 

     “ก่อนหน้าที่เราจะเปิดสตูดิโอและร้านกาแฟ เราก็เป็นคนที่ทำงานประจำจันทร์ถึงศุกร์ พอเสาร์อาทิตย์ก็ชอบใช้เวลาไปกับการซ่อมของใช้ในบ้าน หรือทำของใช้แบบง่ายๆ จากงานไม้ขึ้นมา แต่พื้นที่บ้านจำกัด แถมเวลาใช้เครื่องมือบางอย่างแล้วจะมีเสียงดัง เกิดฝุ่นฟุ้ง เครื่องมือบางอย่างก็ไม่มี ครั้นจะซื้อใหม่ก็คิดว่าใช้ไม่คุ้ม ก็เลยลองเดินไปร้านทำงานไม้หน้าปากซอยบ้าน เพื่อให้เขาทำชิ้นงานที่เราออกแบบขึ้นมา แต่เขาก็ปฏิเสธ

     “เราเลยมานั่งคุยกับเพื่อนว่า คงจะดีไม่น้อยหากมีสตูดิโองานไม้ที่เราสามารถใช้พื้นที่และอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ ก็เลยปิ๊งไอเดียทำเป็นโคเวิร์กกิ้งสเปซขึ้นมา อย่างน้อยไม่ใช่แค่เรา แต่คนอื่นๆ ที่ไม่มีพื้นที่ และชอบเหมือนกัน ก็จะมีโอกาสมาปล่อยพลังความคิดสร้างสรรค์ให้เป็นชิ้นงานขึ้นมาได้เหมือนกับเรา”

 

Made Here On Earth

 

     จากความชอบ และความต้องการเป็นหลัก เขาเริ่มมองหาโลเกชันดีๆ จนได้มาพบกับพื้นที่แห่งนี้ ด้านหน้าเป็นตึกแถวสองชั้นอายุราว 30 ปี ตั้งอยู่ริมถนน ด้านหลังเป็นพื้นที่โล่งเปล่า มีเพียงต้นไม้ใหญ่หนึ่งต้นให้ร่มเงา

     “ก่อนที่จะตัดสินใจสร้างที่นี่ เราก็คิดว่าถ้าไปทำสตูดิโออยู่ไกล ผู้คนก็จะรู้สึกว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งไกลตัวเหมือนโรงงาน เราจึงต้องขยับเข้ามาหน่อย ให้ผู้คนในเมืองเดินทางสะดวก และเล็งเห็นว่างานอดิเรกแบบนี้เป็นไลฟ์สไตล์อย่างหนึ่งที่เหมาะกับการใช้เวลาในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ได้ พอเห็นที่ตรงนี้ก็คิดว่าใช่เลย

 

Made Here On Earth

 

     “แต่ด้วยความลึกของพื้นที่ เราจึงให้ Made Here On Earth อยู่ด้านหน้า เป็นปราการด่านแรกที่ทำให้รู้สึกอยากทำสิ่งประดิษฐ์บางอย่างด้วยตัวเอง และในเมื่อมีเวิร์กช็อปแล้ว เราคิดว่า ก็ต้องมีเครื่องดื่มคราฟต์ๆ ให้ได้ชิม นั่นก็คือ กาแฟ เราจึงให้ SATI Handcraft Coffee ร้านกาแฟในเรือนกระจกที่ร่มรื่นไปด้วยสวนเล็กๆ และต้นไม้อยู่ด้านหลัง

     “เรามองว่านี่คือวิธีการนำเสนออย่างหนึ่ง เพราะหากคนที่อยากมาชิมกาแฟ แต่ไม่เคยรู้จักหรือสนใจเวิร์กช็อปมาก่อน เมื่อต้องเดินผ่านสตูดิโอนี้ที่ตั้งอยู่ด้านหน้า ยังไงก็ต้องมองลอดกระจกผ่านเข้ามา อย่างน้อยก็ช่วยดึงความสนใจได้ในครั้งแรก ต่อไปเขาอาจจะอยากมาเรียนรู้ หรือรับรู้แล้วว่าที่นี่มีพื้นที่ดีๆ ไว้ปล่อยไอเดียดีๆ รอต้อนรับเขาอยู่เช่นกัน”

 

Made Here On Earth

 

     “แล้วที่นี่จะมีเด็กจากเรียนโรงเรียนทางเลือกมาเวิร์กช็อปบ่อย เราคิดว่าคงเป็นเพราะการศึกษาที่ทำให้เขาสามารถเลือกเรียนรู้และลงมือทำ เมื่อเป็นอย่างนั้น ที่นี่จึงกลายเป็นที่ปล่อยของพร้อมๆ กับการค้นหาคำตอบบางอย่างให้เขาได้”

 


WHERE TO FIND MADE HERE ON EARTH

Facebook: Made Here On Earth

Website: http://mhoe.co/site