ณ ฉลอง

ณ ฉลอง | ลิ้มลองอาหารรสมือแม่ ท่ามกลางเสียงเพลงโปรดของพ่อในวันวาน

ท่ามกลางตึกสูงตั้งตระหง่านใจกลางกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในผลลัพธ์ที่แสดงถึงวิวัฒนาการแห่งยุคอันเปลี่ยนผ่านตามกาลเวลา กลับมีร้านอาหารชื่อสื่อสมัยอย่าง ณ ฉลอง ซ่อนตัวอยู่ในป่าคอนกรีต พร้อมกับบรรยากาศแห่งวันวาน โดยมี วิทย์ ชาญวิทย์ หาญธำรงวิทย์ หุ้นส่วนของร้าน ทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์พาเราย้อนรำลึกถึงอดีต ผ่านเรื่องราวร่วมสมัยของที่แห่งนี้

ณ ฉลอง

 

     “ณ ฉลอง เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่จะผสมผสานความเป็นไทยเข้ากับความเป็นตะวันตก เพราะเดิมทีเราเปิดร้านไวน์ และร้านอาหารอิตาเลียน ส่วนรุ่นพี่ที่เป็นหุ้นส่วนด้วยกันเปิดร้านอาหารไทยซึ่งเน้นอาหารใต้ต้นตำรับจากจังหวัดภูเก็ตอยู่ก่อนแล้ว พอได้ตัดสินใจทำร้านนี้ เราจึงเลือกนำเสนออาหารไทยและอาหารยุโรป เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับมื้ออาหาร” คุณชาญวิทย์เริ่มเล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้าน

 

ณ ฉลอง

ณ ฉลอง

 

     “จากนั้นอาหารจะเป็นตัวกำหนดกลุ่มเป้าหมายและทำเลที่ตั้งของร้านอีกที ซอยสุขุมวิท 24 ถือเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมที่สุด ทั้งความสะดวกสบายในการเดินทาง และสามารถรองรับทุกความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นคนไทยด้วยกันเองหรือคนต่างประเทศที่พักในบริเวณโดยรอบ เพราะเราให้บริการทั้งอาหารไทย อาหารยุโรป บรันช์ ของหวาน รวมถึงชา กาแฟ และเครื่องดื่มอื่นๆ”

 

ณ ฉลอง

 

     นอกเหนือจากอาหาร บรรยากาศของร้านคือเอกลักษณ์สำคัญที่ทำให้สถานที่แห่งนี้โดดเด่นและเป็นมากกว่าร้านอาหาร ก่อนเข้าภายในร้าน เราจะพบกับสวนพืชล้มลุก พื้นที่สีเขียวชอุ่มตาขนาดย่อม สร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเห็น และทันทีที่เปิดประตูเข้าไปภายใน ผนังและพื้นหินอ่อนสีขาวสะอาด ประกอบกับเครื่องเรือนและภาพวาดเก่าเก็บที่ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี ยิ่งเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นเคล้ากลิ่นอายแห่งความคลาสสิก

     “เราเลือกสไตล์การออกแบบและตกแต่งของร้านตามลักษณะสถาปัตยกรรมในอดีตของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งก็คือชิโนโปรตุกีส หรือสถาปัตยกรรมจีน-โปรตุเกส ผ่านหัวเสาม้วนก้นหอยที่มีลวดลายศิลปะตะวันตกแบบกรีก-โรมัน และเน้นการใช้สีขาวเป็นสีหลักเพื่อสื่อความรู้สึกผ่อนคลาย ส่วนของตกแต่งภายในมาจากการใช้เวลาค่อยๆ สะสม รวบรวม ของหลายชิ้นมีอายุ มีเรื่องราว เพราะเราต้องการให้ทุกคนที่เข้ามารู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองได้ละทิ้งทุกความวุ่นวายในชีวิต และดื่มด่ำกับทุกขณะของความสุขและความรื่นรมย์ เช่นเดียวกับสมัยก่อนที่ประเทศไทยเจริญรุ่งเรืองทางการค้ากับต่างชาติ”

 

ณ ฉลอง

 

     และเมื่อเราถามถึงการจัดสรรพื้นที่ภายในร้าน คุณชาญวิทย์จึงอธิบายเพิ่มเติมว่า “ด้วยความตั้งใจทำให้รู้สึกเหมือนอยู่บ้านที่ภูเก็ต จึงมีที่นั่งให้เลือกหลายแบบตามความชอบ มีทั้งนั่งโต๊ะ นั่งบาร์ นั่งโชฟา และนั่งในสวน ลักษณะเก้าอี้และโต๊ะก็แตกต่างกันด้วย เราอยากให้นั่งแล้วสบายที่สุด เหมือนอยู่ในห้องรับแขก

     “เพราะจริงๆ แล้วเราอยากให้ทุกคนที่มารู้สึกว่าที่นี่บ้านของพวกเขา ได้กินอาหารรสมือแม่ ได้ฟังเพลงโปรดของพ่อ เพียงเท่านี้มวลของความสุขก็พร้อมโอบล้อมตัวเราแล้ว” คุณชาญวิทย์กล่าวปิดท้ายด้วยรอยยิ้ม

 


WHERE TO FIND NA CHALONG EATERY & CAFE

Facebook: ณ ฉลอง : Na Chalong Eatery & Cafe – Sukhumvit 24