Nopparat Cosmetic Clinic

Nopparat Cosmetic Clinic | คลินิกอำนวยความสุขให้ทั้งคนอยู่และผู้มาเยือน

ทุกครั้งที่เลิกงาน ใจของเรามีแต่ความคิดที่จะมุ่งตรงกลับบ้าน เปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำ แล้วทิ้งตัวไปบนโซฟานุ่มๆ พร้อมกับจิบอิตาเลียนโซดาเย็นๆ ทอดกายให้หายเหนื่อยสักพัก ปิดเสียงโทรศัพท์สักครู่ เพื่อใช้เวลาพักผ่อนให้คุ้มค่า แต่กว่าจะไปถึงความสุขตรงนั้นได้ต้องฝ่าฟันกับปัญหาการจราจร ที่ไม่ว่าจะกลับช้าหรือเร็วก็ติดขัดต่อเนื่องจนเกือบเที่ยงคืน เจอทั้งความเครียด ฝุ่น ควัน มลพิษต่างๆ บนท้องถนนก็ยิ่งทำให้หน้าตาของเราโรยราเกินอายุจริงไปเป็นสิบปี เรื่องนี้จึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ ‘หมอสอง’ – นายแพทย์นพรัตน์ รัตนวราห ศัลแพทย์คิวทองคนนี้ ตัดสินใจหลอมรวมบ้านของตัวเองเข้ากับคลินิกศัลยกรรมตกแต่งนพรัตน์ หรือ Nopparat Cosmetic Clinic (NCC) เสียเลย ซึ่งเขาบอกว่าอยู่มาสามปีแล้วกลับเจอแต่ข้อดีไม่พบข้อเสีย

Nopparat Cosmetic Clinic

 

     “หลายคนเป็นห่วงว่า ผมเอาคลินิกมารวมกับบ้านแล้วจะไม่ดี เราควรจะทิ้งเรื่องงานไว้ในที่ทำงาน กลับมาบ้านแล้วก็คือบ้าน บ้านเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนเท่านั้น ไม่ควรเอาเรื่องงานมาเกี่ยวข้อง แต่พอได้มาลองอยู่จริงๆ ผมกลับไม่รู้สึกอย่างนั้น การมีบ้านและที่ทำงานอยู่ด้วยกันไม่ได้เป็นแบบที่เราเคยกังวลเลย หมอสองเล่าให้เราฟังก่อนขอตัวไปเปลี่ยนเสื้อหลังจากที่เขาเพิ่งทำการผ่าตัดเสริมความงามให้คนไข้รายสุดท้ายของวันนี้เสร็จ “เพราะเราเป็นคลินิกศัลยกรรม ทันทีที่เราทำการผ่าตัดคนไข้รายสุดท้ายเสร็จ ก็จะเป็นช่วงเย็นหรือตอนค่ำแล้ว เมื่อคนไข้กลับไป ที่นี่ก็จะกลายเป็นบ้านของเราทันที จะไม่มีคนอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง

     ที่เขาบอกมาก็เป็นความจริง เพราะทันทีที่คนไข้รายสุดท้ายกลับไปตอนช่วงเย็น บรรยากาศของคลินิกตอนนี้จึงไม่รู้สึกถึงความเป็นโรงพยาบาล แต่เหมือนกับว่าเรากำลังอยู่ในบ้านหลังใหญ่ที่มีโซฟารับแขกให้เลือกนั่ง เลือกเอนตัวได้ตามอัธยาศัย จนหมอสองเดินออกมาจากห้องทำงานแล้วก็อดยิ้มให้เราไม่ได้

 

Nopparat Cosmetic Clinic

 

     “อย่างที่เห็นเลยว่าตอนนี้ไม่มีคนไข้มาเดินขวักไขว่แล้ว ที่นี่ก็ให้ความรู้สึกของบ้านทันที และไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว เพราะผมวางแปลนเอาไว้อย่างเป็นสัดเป็นส่วน ผมผ่าตัดเสร็จแล้วเดี๋ยวก็จะขึ้นไปกินข้าว วันนี้เลิกเร็ว ก็เลยจะลงไปตีแบดมินตันออกกำลังกายสักหน่อย เพราะสนามแบดฯ อยู่ข้างบ้านตรงนี้เอง ถ้าสนใจมาตีด้วยกันสักเกมก็ได้นะครับ

     เราตอบรับคำเชิญชวนของศัลยแพทย์คนนี้ทันที และก็บอกเขาไปตามตรงว่าชีวิตทุกวันนี้หาเวลาที่จะไปตีแบดฯ ได้ยากเหลือเกิน เพราะกว่าจะเลิกงาน กว่าจะเดินทางไปถึงสนามแบดมินตัน ตีเสร็จก็ต้องฝ่ารถติดกลับบ้านแบบเหนื่อยๆ พอไปถึงบ้านก็ดึก หมดแรง แทบไม่เหลือเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองเลย ซึ่งคุณหมอเองก็พยักหน้าอย่างเข้าใจ

     “พอผมมีทุกอย่างอยู่ที่นี่ครบสมบูรณ์ ผมก็ไม่ต้องเสียเวลาไปเปล่าๆ เหมือนเมื่อก่อน ตอนนั้นผมก็ไม่ต่างกันเลยต้องเอาเวลาไปทิ้งบนถนนในแต่ละวันทั้งตอนเช้าและเย็น รวมๆ กันแล้วชีวิตของเราหายไป 2-3 ชั่วโมงต่อวันเลย

 

Nopparat Cosmetic Clinic

Nopparat Cosmetic Clinic

 

     ภายในคลินิกตกแต่งด้วยโทนสีขาวสะอาดตาตามมาตรฐาน แต่สิ่งที่ทำให้ใครต่อใครรู้สึกประทับใจกับที่นี่น่าจะเป็นความรู้สึกที่ไม่อึดอัด เพราะผนังส่วนใหญ่เป็นกระจกใส และความสูงของเพดานที่ทำให้เกิดความโล่งโปร่ง เมื่อได้ต้นไม้ใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านอยู่โดยรอบ ก็ทำให้สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยความร่มรื่นจนเข้ามาแล้วไม่อยากออกไปไหนจริงๆ

     “ผมไม่ได้คิดจะทำที่นี่ให้มีลักษณะเหมือนโรงพยาบาลเสียทีเดียว ผมจึงเน้นเรื่องของอากาศที่ถ่ายเทสะดวก สะอาด  และไกลจากถนนใหญ่เพื่อหลีกหนีจากมลพิษต่างๆ ผมยอมที่จะตั้งคลินิกขยับให้มาอยู่ไกลหน่อย เพราะถ้าเราตั้งคลินิกติดถนนเลยจะไม่ดี ถึงแม้เราจะมีห้องผ่าตัดซึ่งเป็นห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานมากก็ตาม และผมพยายามจัดพื้นที่ให้บรรยากาศมีความเป็นธรรมชาติ แม้กระทั่งห้องตรวจ ห้องนั่งรอต่างๆ ก็จะใช้โถงสูง เข้ามาแล้วจะรู้สึกปลอดโปร่งโล่งหายใจได้เต็มที่ คนไข้ที่เข้ามาจะรู้สึกสบายใจ ไม่รู้สึกอึดอัด หรือในห้องผ่าตัด คนไข้ก็จะพบว่าห้องผ่าตัดสะอาดมาก ไม่เหมือนกับห้องผ่าตัดบางที่ที่เขาไปทำมาก่อนหน้า ซึ่งเป็นเพดานเตี้ยๆ แล้วเครื่องปรับอากาศก็ไม่ใช่สำหรับห้องผ่าตัดโดยเฉพาะ

 

Nopparat Cosmetic Clinic

 

     ที่ Nopparat Cosmetic Clinic (NCC) แห่งนี้ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับโลกโดยเจซีไอ (Joint Commission International: JCI) จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าแตกต่างจากมาตรฐานของคลินิกศัลยกรรมที่อื่นอย่างไร

     “มาตรฐาน JCI เป็นมาตรฐานสูงที่สุดของสถานพยาบาลของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเราจะเห็นโลโก้นี้ในโรงพยาบาลเอกชนใหญ่ๆ หลายที่ของกรุงเทพฯ ซึ่งการที่จะได้มาตรฐานนี้มาต้องมีคณะกรรมการที่บินตรงมาจากชิคาโก สหรัฐอเมริกา มาอยู่กับเรา 4 วัน คอยติดตามดูเราทุกขั้นตอน ตรวจสอบเราทุกครั้งที่เข้าห้องผ่าตัด การทำความสะอาดเครื่องมือ และในเรื่องการออกแบบอื่นๆ เช่น ระบบเครื่องปรับอากาศที่ต้องเป็นเครื่องปรับอากาศสำหรับห้องผ่าตัดเท่านั้น

 

Nopparat Cosmetic Clinic

 

     เมื่อเข้าสู่ช่วงเย็นย่ำ พนักงานในคลินิกก็ค่อยๆ ทยอยกันกลับบ้านตัวเอง คลินิกหลังใหญ่แห่งนี้กำลังจะเปลี่ยนโหมดเข้าสู่การเป็นที่พักอาศัยของหมอสองอย่างเต็มตัว และก่อนที่เราจะขอตัวกลับเพื่อให้คุณหมอได้พักผ่อนเสียที เราก็อดถามไม่ได้ว่า เมื่อถึงตอนกลางคืน การอยู่ในบ้านหลังใหญ่ๆ ขนาดนี้ตัวเขาเองรู้สึกเหงาบ้างไหม

     “ไม่เลย ผมพบว่าการได้อยู่ที่นี่มีแต่ความผ่อนคลาย ผมสามารถออกจากบ้านเวลาที่อยากออกเท่านั้น ไม่ได้ออกไปเพราะจำเป็นต้องออก อยากจะไปไหนก็ไปได้ ไม่ใช่ว่ามีบ้านแล้วจะออกไปไหนไม่ได้ เย็นๆ อยากขับรถเล่นชมเมืองหรือไปห้างสรรพสินค้าก็ไปได้ เรื่องข้อจำกัดในการเดินทางสำหรับผมไม่มีอีกแล้ว ยิ่งช่วงนี้การก่อสร้างรถไฟฟ้าเกิดขึ้นทั่วทุกพื้นที่ของกรุงเทพฯ ก็ยิ่งทำให้การจราจรติดขัด กลายเป็นความหงุดหงิดจนเสียสุขภาพจิต เราเองยังรู้สึกว่าที่นี่อยู่สบาย ผมเชื่อว่าคนที่เข้ามาที่นี่เองก็คงรู้สึกผ่อนคลายด้วยเหมือนกัน เพราะคนที่จะมาทำศัลยกรรมเขาก็มีความกังวลในใจอยู่แล้ว ผมก็อยากให้สถานที่นี้เป็นตัวช่วยให้พวกเขารู้สึกคลายความกังวลได้อีกทางหนึ่ง

 


WHERE TO FIND NOPPARAT COSMETIC CLINIC

Address: ถนนพระราม 9 ซอย 57 ห่างจาก The Nine ประมาณ 600 เมตร (หรือเข้าจากซอยหัวหมาก 21)

Website: www.nopparatclinic.com

Facebook: Nopparat Cosmetic Clinic – หมอนพรัตน์ รัตนวราห