พอใจ

Porjai Home Baking Studio | ออกแบบความพอใจในฝันให้เป็นจริงด้วยสตูดิโอสอนทำขนม

“เมื่อผ่านไป 3 ปี เราตัดสินใจหยุดธุรกิจคาเฟ่ ทั้งๆ ที่ในตอนนั้นร้านคืนทุนได้หมดแล้ว ที่เหลือคือกำไรล้วนๆ แต่เราก็เลือกที่จะหยุดอยู่ดี”

ประโยคบอกเล่าที่เจือด้วยน้ำเสียงแห่งความมั่นใจหลังจากที่เราเอ่ยถามถึงการยุติทำร้านเล็กๆ ที่น่ารักชื่อ ‘พอใจ คาเฟ่’ ย่านวิภาวดีของ ‘น้ำ’ – ศรินทร์ รังสิกรรพุม สาวอินทีเรียร์ดีไซเนอร์ ผู้หลงรักการทำขนมเป็นชีวิตจิตใจ ก่อนจะหันมาเป็นเจ้าของ Porjai Home Baking Studio ซึ่งเป็นทั้งบ้านส่วนตัว สตูดิโอสอนทำขนม และเป็นพื้นที่ชีวิตเล็กๆ ให้เธอได้ทำตามความฝันและตามความพอใจของตัวเองอย่างเต็มที่

พอใจ

 

     “จุดตั้งต้นทำร้านย่านวิภาวดี เพราะเราทำขนมเพื่อเยียวยาตัวเองหลังจากทำงานเครียดๆ สุดท้ายเราตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาทำขนมอย่างจริงจัง จนได้มาเปิดคาเฟ่กับพี่ที่รู้จักกันเมื่อ 3-4 ปีก่อน ตอนนั้นไม่ใช่ยุคที่คาเฟ่บูมเท่าตอนนี้ เราเต็มที่กับชีวิตของการทำขนมและดูแลอย่างสุดตัว ทำทุกอย่างด้วยความสุขมาโดยตลอด”

     เธอบอกเล่าถึงเหตุผลที่ได้หยุดและเลือกทางเดินใหม่ว่า “พอใจ คาเฟ่ เป็นตัวเรามากเกินไป หากจะทำเป็นธุรกิจจริงๆ จังๆ ต้องเป็นตัวเราแค่ 80% ก็พอ นั่นหมายความว่าต้องทำเป็นระบบธุรกิจมากกว่าคำว่า ‘ความพอใจส่วนตัว’ บวกกับร่างกายที่สะบักสะบอมจากการทำงานหนักมาตลอด มันคงเกินขีดจำกัดของตัวเองแล้ว เราต้องหยุดทั้งๆ ที่มีกำไร ก่อนจะปรึกษากับหุ้นส่วนว่าจะส่งต่อร้านให้กับใครสักคน”

     เวลาผ่านไปไม่นาน พอใจ คาเฟ่ ก็ได้เจ้าของคนใหม่เข้ามาดูแลเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นเวลาใกล้เคียงกันกับที่พอใจ โฮม เบกกิ้ง สตูดิโอ ได้เปิดตัว

 

พอใจ

 

     “เรากลับมาอยู่บ้านย่านมีนบุรี แล้วปรับครัวด้านหลังบ้านให้เป็นสตูดิโอสำหรับสอนทำขนม และรับออร์เดอร์ขนม โชคดีที่หมู่บ้านนี้มีพื้นที่รอบบ้านค่อนข้างเยอะ ทำให้เราต่อเติมครัวและต่อพื้นที่ด้านหลังให้เต็มพื้นที่”

     ด้วยความเป็นอินทีเรียร์ดีไซเนอร์ เธอจึงออกแบบพื้นที่ครัวขนาด 40 ตารางเมตร ให้ออกมาเป็นที่พอใจตัวเองมากที่สุด โดยใช้ไม้เนื้ออ่อนเป็นวัสดุหลัก เพื่อให้ความรู้สึกน่ารัก เน้นความเรียบและดูสะอาดสะอ้านราวกับครัวในฝันของหญิงสาวหลายๆ คน แถมยังตกแต่งทางเข้าครัวให้แยกจากตัวบ้าน ซึ่งเหมือนกับพอใจ คาเฟ่ เดิมไม่มีผิดเพี้ยน

 

พอใจ

 

     “ประสบการณ์จะเป็นสิ่งที่หล่อหลอมให้เราเป็นเรามากขึ้น และทำให้เรารู้สึกบางทีก็ต้องตัดสินใจทิ้งบางอย่าง เพื่อโฟกัสกับบางอย่างที่เรียกว่าเป้าหมาย นี่คือผลลัพธ์ของการตัดสินใจ เรานำเงินทั้งหมดที่ขายร้านได้ หลังหักการทุนคืน ส่วนที่เหลือก็นำมาทำสตูดิโอนี้ทั้งหมดและเราก็ได้อยู่กับบ้านจริงๆ ได้ทำขนมอย่างที่เคยหลงใหลและเรามองว่ามันคือการเยียวยา สำหรับเรา การเปิดสตูดิโอสอนทำขนมเหมือนการหยุดพัก แต่เป็นการพักเพื่อโฟกัสไปเป้าหมายใหม่ให้ชัดเจนขึ้นอย่างในวันนี้”

 

พอใจ

 


WHERE TO FIND PORJAI HOME BAKING STUDIO

Facebook: Porjai Home Baking Studio

Address: หมู่บ้านฮาบิเทีย ปัญญาอินทรา 1 ซอยซาฟารีเวิร์ล กรุงเทพฯ