Prince Theater Heritage Stay

Prince Theater Heritage Stay | ชุบชีวิตโรงหนังสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้เป็นโรงแรมย่านบางรัก

แม้จะไม่เคยมีประสบการณ์เป็นวัยรุ่นบางรักที่ตื่นไปกินโจ๊กปรินซ์เป็นอาหารเช้า แวะไปโซ้ยร้านเป็ดย่างประจักษ์ตอนกลางวัน แล้วแอบพ่อมาดูหนังที่โรงหนังปรินซ์ รามา ในตอนเย็น แต่เราก็ดีใจไม่น้อยที่ได้รู้ข่าวว่าโรงภาพยนตร์สแตนด์อโลนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แห่งนี้กำลังได้รับการชุบชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง หลังถูกทอดทิ้งมานานหลายปี โดย ‘ป่าน’ – กิตติศักดิ์ ปัทมะเสวี และทีมงาน ได้ร่วมกันพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้กลายเป็นโรงแรมสุดเก๋ และครีเอทีฟสเปซสำหรับการจัดเวิร์กช็อปเพื่อขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นในสังคม ในชื่อ Prince Theater Heritage Stay

Prince Theater Heritage Stay

 

     ก่อนจะกลายมาเป็นโรงภาพยนตร์สแตนด์อโลน สถานที่แห่งนี้เคยเป็นโรงบ่อนหลวงที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2455 แต่เมื่อมีนโยบายยกเลิกบ่อนเบี้ยในสมัยรัชกาลที่ 5 จึงต้องเปลี่ยนบทบาทให้กลายเป็นโรงภาพยนตร์ในชื่อ Prince Theater หรือโรงภาพยนตร์ปรินซ์ ต่อมาได้ความนิยมมากขึ้น จากโรงหนัง 1 ชั้น ก็กลายเป็น 2 ชั้น และเปลี่ยนชื่อเป็นปรินซ์ รามา ซึ่งในสมัยนั้นนับว่าเป็นอีกแหล่งรวมตัวของวัยรุ่นที่ฉายหนังชื่อดังจากทั้งฮอลลีวูดและหนังไทย

    แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ผู้คนเริ่มเข้าไปดูหนังในโรงภาพยนตร์มัลติเพล็กซ์มากขึ้น ทำให้ปรินซ์ รามา ที่เคยรุ่งเรืองกลับเงียบเหงาจนต้องปรับเปลี่ยนมาฉายหนังควบหรือหนังโป๊ จนสุดท้ายต้องปิดตัวลงและถูกปล่อยร้างมายาวนานถึง 7 ปี

 

Prince Theater Heritage Stay

 

     “ตอนเรามาที่นี่ครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว มันเป็นเหมือนสถานที่ที่ถูกทอดทิ้ง เหมือนที่เก็บของ ที่ทิ้งขยะของชุมชน คนเร่ร่อนก็มานอนในนี้” กิตติศักดิ์เล่าถึงสภาพของโรงหนังก่อนที่จะถูกรีโนเวต

     เขาและทีมงานบริษัท เฮอริเทจ สเตย์ จำกัด ค่อยๆ เข้ามาพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้กลายเป็นโรงแรมขนาดเล็ก และพยายามรักษาคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของสถานที่ไว้ให้ได้มากที่สุด ด้วยการคงพื้นที่จอฉายหนังขนาดใหญ่พร้อมม่านกำมะหยี่สีแดงไว้ใกล้กับบริเวณล็อบบี้และบาร์เครื่องดื่ม ตกแต่งให้มีลักษณะเหมือนเป็น Box Offfiice ด้วยป้ายไฟสะดุดตาและกลิ่นป๊อปคอร์นหอมๆ ในขณะเดียวกันก็ปรับเปลี่ยนบริเวณชั้นลอยจากที่เคยเป็นพื้นที่ฉายภาพยนตร์ให้เป็นห้องพักหลายรูปแบบ ทั้ง private room และ dormitory

 

Prince Theater Heritage Stay

Prince Theater Heritage Stay

 

     ตอนนี้ Prince Theater Heritage Stay เปิดทำการมาได้ราวหนึ่งปีแล้ว โดยไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแค่สถานที่พักกายพักใจของนักเดินทางเท่านั้น แต่ยังเป็นสเปซจัดกิจกรรมดีๆ มากมาย “ผมรู้สึกมีความสุขมากที่เราสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะนอกจากจะเป็นโรงแรมแล้ว ปรินซ์ยังกลายเป็นสถานที่จัดเวิร์กช็อปให้บริษัทชั้นนำของเมืองไทย จากสถานที่ที่ถูกทิ้งร้าง ก็เปลี่ยนโฉมมาเป็นสเปซแห่งความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังสามารถกระจายผลประโยชน์ให้กับเพื่อนบ้านโดยรอบด้วย” กิตติศักดิ์กล่าว

     นอกจากนี้ การเข้ามาของโรงแรมปรินซ์เธียเตอร์ยังช่วยเพิ่มรายได้ให้กับร้านค้าและร้านอาหารเก่าแก่ในชุมชน เพราะเนื่องจากทางโรงแรมไม่มีครัวเป็นของตัวเอง และอยากให้ผู้มาพักได้ลองชิมอาหารต้นตำรับจากร้านโดยรอบ พวกเขาจึงเป็นตัวกลางในการซื้ออาหารอร่อยๆ ในละแวกเพื่อนบ้าน และนำมาเสิร์ฟให้นักเดินทางถึงที่

     “อย่างตอนที่เราจัดเวิร์กช็อป ก็เอารายได้กว่า 30% ไปช่วยเหลือชุมชนอีกทีหนึ่ง การมาทำตรงนี้มันจึงมีความหมายกับผมมาก เพราะนอกจากได้ชุบชีวิตตัวตึกขึ้นมา และทำให้ของเก่ากลับมามีคุณค่าในมุมมองของสายตานักธุรกิจรุ่นใหม่แล้ว เรายังสามารถซัพพอร์ตชุมชนได้ด้วย”

 

Prince Theater Heritage Stay

 

     “ถ้าเปรียบ Prince Theater Heritage Stay เป็นหนังเรื่องหนึ่ง ผมว่าน่าจะเป็นหนังที่มีพล็อตทวิสต์เยอะๆ อย่างเรื่อง Memento คนดูจะค่อยๆ ค้นพบเรื่องราวประวัติที่คาดไม่ถึงของตัวละครหลัก เพราะเวลาคนเข้ามาที่ปรินซ์ หลายคนจะงงมากว่ามันเป็นโรงหนัง ทำไมถึงนำมาทำเป็นโรงแรม เรื่องราวมันเป็นอย่างไร แล้วพอเขาค่อยๆ พูดคุยกับพนักงานและสัมผัสกับบริการต่างๆ เขาก็เริ่มเข้าใจว่าที่นี่เคยเป็นโรงบ่อนมาก่อน จนมาเป็นโรงหนัง ฉายหนังขาวดำ จนปรับเปลี่ยนมาเป็นโรงแรมในตอนนี้”

     กิตติศักดิ์เล่าว่า ในอนาคตเขาอยากทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นสเปซสำหรับองค์กรหรือลูกค้าที่อยากทำประโยชน์ให้กับชุมชน และต้องการสถานที่เพื่อทำเวิร์กช็อป ทำแผนการ หรือคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ พร้อมกับเป็นโรงแรมที่มีคุณค่าเชิงประวัติศาสตร์ เพื่อเติบโตไปข้างหน้าพร้อมกับชุมชนโดยรอบได้อย่างมั่นคง ก่อนที่เขาจะกล่าวปิดท้าย

     “การมาทำตรงนี้ทำให้ได้เจอกับหลายๆ คนที่คิดตรงกับเรา มันไม่ได้เป็นแค่โรงแรม แต่เป็นโปรเจ็กต์ที่มีความหมาย เพราะสามารถสร้างความแตกต่างกับชุมชนได้อย่างชัดเจน”

 


WHERE TO FIND PRINCE THEATER HERITAGE STAY

Facebook: Prince Theatre Heritage Stay

Website: www.princeheritage.com