Love Me Tender

Love Me Tender à la plancha | ทดลองเป็นชาวปารีเซียงอย่างไม่เขินอาย ณ ร้านอาหารฝรั่งเศสไซซ์เล็กในบรรยากาศพรอว็องส์

ท่ามกลางร้านอาหาร ร้านกาแฟ และตึกสูงในซอยสุขุมวิท 39 เรากลับพบสถาปัตยกรรมสไตล์พรอว็องส์ของ Love Me Tender à la plancha ร้านอาหารฝรั่งเศสไซซ์เล็ก ที่ถอดแบบมาจากบ้านเรือนทางตอนใต้ของฝรั่งเศส โดดเด่นด้วยงานปูนและอิฐฉาบหยาบ หลังคากระเบื้องดินเผาสีส้มชวนสะดุดตา แถมโอบล้อมด้วยไม้ทรงพุ่มเตี้ย และสวนขนาดย่อมซ่อนอยู่ด้านหลัง โดยมี ‘โหน่ง’ – อังสนา สังขบัตร หนึ่งในเจ้าของเป็นผู้ให้การต้อนรับเราด้วยรอยยิ้มเปี่ยมมิตรภาพ

 

love me tender

 

     “เดิมทีที่นี่เป็นโชว์รูมร้านเฟอร์นิเจอร์ แต่ด้วยความชอบอาหารฝรั่งเศส ทั้งทำงานด้านที่ปรึกษาร้านอาหาร และได้เชฟชาวฝรั่งเศสอย่าง Chef Jean – Pierre Guillaud จาก Cuisine Solutions มาช่วยดูแลเรื่องเมนูอาหาร การตกแต่งร้าน การจัดจาน แม้กระทั่งแนวเพลง พวกเราจึงสรุปกันว่า ได้เวลาเหมาะแล้วที่จะปรับพื้นที่ส่วนนี้ให้เป็นร้านอาหารฝรั่งเศสในสไตล์ชนบท”

 

love me tender

love me tender

 

     “หลังจากนั้น เราจึงมาคิดกันต่อว่า จะจัดการพื้นที่อันจำกัดนี้อย่างไรให้เพียงพอที่จะจัดวางทุกอย่างได้ครบ ไม่ว่าจะเป็นครัว เคาน์เตอร์บาร์ โต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งทานอาหาร พร้อมทั้งตั้งโจทย์อีกว่า เมื่อจัดองค์ประกอบทั้งหมดได้แล้ว จะต้องออกมาดูโปร่ง โล่ง สบายตา เต็มไปความอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านชนบทของฝรั่งเศสจริงๆ

     “เราเริ่มต้นแบ่งพื้นที่โดยเฉพาะบริเวณหน้าร้านสร้างเป็นครัวเปิดเพื่อให้ดูโปร่ง ลูกค้าสามารถเห็นการทำงานที่จริงจังของเชฟในครัว และมั่นใจในความสะอาดของอาหารได้ทุกขั้นตอนการปรุง ถัดจากครัวก็เป็นส่วนเคาน์เตอร์ที่รวมบาร์เครื่องดื่ม พื้นที่ส่วนที่เหลือคือบริเวณรับประทานอาหาร ให้บรรยากาศสบายๆ เพิ่มความอบอุ่นภายในร้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้ออ่อน บนเพดานติดโคมไฟแมงมุมแทนโคมระหย้า”

 

love me tender

love me tender

 

     “เราตั้งใจสร้างที่นี่ให้เหมือนอยู่บ้าน ผ่านของตกแต่งกระจุกกระจิกต่างๆ เช่น งานไม้ หิน เซรามิก ซึ่งบางชิ้นก็ได้มาจากประเทศฝรั่งเศส รวมทั้งติดภาพถ่ายของเมืองเล็กๆ ในพรอว็องส์ ทำมุมที่นั่งสุดสบาย ด้วยโซฟานุ่มๆ ยาวเป็นแนวเดียวที่ผนังด้านในสุดของร้าน และที่ขาดไม่ได้คือหน้าต่างไม้ติดกระจกใส นอกจากจะช่วยให้ร้านดูโล่งแล้ว ยังเปิดให้แสงธรรมชาติเข้ามา เผยให้เห็นสวนด้านนอก”

 

love me tender

 

     “ส่วนด้านนอก เราให้พื้นที่สวนกว้างกว่าตัวร้าน เพราะรู้สึกว่าความสบายตาเป็นสิ่งสำคัญต่อความรู้สึก จึงตกแต่งเป็นสวนยุโรปที่คงเอกลักษณ์ด้วยการโรยหินกรวดก้อนเล็กแทนการปลูกต้นหญ้า มีทางเดินทำจากหินก้อนใหญ่เรียงเป็นแนวยาว โดยทุกเส้นทางจะมาบรรจบกันที่น้ำพุกลางสวน เรายังวางโต๊ะเก้าอี้ไม้อีกสามชุด เพื่อให้ลูกค้าออกมานั่งกินลมชมวิวได้ โชคดีที่ตรงนี้มีต้นโพธิ์เก่าแก่อายุน่าจะประมาณ 100 ปี ช่วยทำให้พื้นที่โดยรวมร่มรื่นขึ้นมาก”

 

love me tender

     “สำหรับอาหาร ร้าน Love Me Tender a la plancha ถือเป็นร้านแรกในเอเชียที่ใช้กรรมวิธีการปรุงอาหารแบบซูวี (sous-vide) ทุกเมนู ทำให้คงและชูรสชาติ รวมถึงคุณค่าของวัตถุดิบได้ครบถ้วนตามต้นตำรับของชาวปารีเซียง”

 


Where to ffiind Love Me Tender a la plancha 

Facebook: Lovemetender Thailand